ĐẠI HỘI THÁNH MẪU LA VANG LAS VEGAS: “Cùng Mẹ Xin Vâng”


(Bước Sang Ngày Thứ II: 20-10-2012)
Đến hẹn lại lên, sáng nay, Thứ Bảy mới 6:30 AM, mọi giáo dân đã trở lại Đền Thánh Mẹ sau một đêm ngơi nghỉ, đa số tại khách sạn nằm trong các Casino, một số được bạn bè, thân nhân lưu lại tại nhà riêng bạn hữu thân quen. Sở dĩ mọi người đến sớm như vậy mặc dù giấc ngủ chưa trọn vẹn, nhưng vì tâm tình yêu mến Chúa qua Mẹ cố gắng đến để tham dự giờ Chầu Thánh Thể do cha Đaminh Nguyễn Anh Tuấn hướng dẫn Chầu cùng với Hội Đạo Binh Hồn Nhỏ Las Vegas.

Đúng 7:00 AM., thánh đường đã đông chật người, mọi người cùng hiệp ý dâng giờ Chầu để phạt tạ Chúa về những sai trái của bao người, bao thành phần trong xã hội vấp phải làm Mẹ Maria đau lòng tuôn trào bao ngấn lệ, từ huyết lệ đến ngấn lệ trên khắp hoàn vũ. Tất cả cùng dâng giờ Chầu để cầu nguyện cho Đại Hội diễn tiến tốt đẹp, bình an và Chầu thế cho những ai bận rộn không có thì giờ đến với Chúa qua Mẹ trong Phép Thánh Thể. Mọi người cũng dâng giờ Chầu này để cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm được tự do, độc lập, nhân quyền và nhất là tự do tôn giáo và làm chủ quyền đất nước thật sự. Cũng cầu nguyện cho quê hương thứ hai mà mọi người đang lánh nạn sống bao nhiêu năm qua để những quyền từ trước tới nay họ tôn trọng vẫn được duy trì.

8:00 AM. Thánh Lễ cầu nguyện cho các bệnh nhân do Lm. Vincente Nguyễn đình Truyền chủ tế, Lm. PhaoLô Phan Quang Cường thuyết giảng. Sau phần Lời Chúa, các cha cùng đặt tay đọc lời nguyện chữa lành, sau đó giáo dân sắp hàng lên nhận sức dầu Thánh chữa lành.

Trong phần thuyết giảng, cha Cường nhấn mạnh đến ý nghĩa của năm Đức Tin: “Tất cả những gì chúng ta đang làm ở đây là vì Đức Tin, vì đức Tin chứng tỏ qua việc làm…”, ngài cũng nói để mọi người an tâm, đừng mặc cảm là mình đang sống tại Las Vegas là trung tâm của sòng bài lớn nhất thế giới: “Ở đâu càng tội lỗi ở đó càng dồi dào ân sủng do Chúa ban xuống”, ngài cũng nhắc qua về tiến trình xây dựng hình thành Đền Thánh Mẹ: “Nhờ Đức Tin mà cơ sở này ngày hôm nay đã phát triển qui mô, rộng rãi, lớn lao để hôm nay có thể đón tiếp hàng bao ngàn giáo dân khắp nơi về bên Mẹ. Buổi ban đầu chỉ là miếng đất hoang vu, hoang dại cho dân homeless trú ngụ, thuộc nhà dòng Carmelô bỏ hoang cả chục năm, được Đức Cha Joseph A. Pepe - Giám Mục Địa Phận Las Vegas, lúc đầu thấy thương giáo dân việt Nam vì lòng đạo hạnh tôn thờ Chúa, sùng kính Mẹ, nên Đức Cha cho mượn tạm thời gian, sau vì thấy lòng nhiệt thành và đức tin mạnh mẽ của giáo dân Công Giáo Việt Nam và sự hy sinh, tận tụy, năng nỏ, hăng say, quyết tâm của cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng nên ngài đã cho luôn miếng đất hoang vu để cha con ở đây cất công xây dựng. Buổi ban đầu (Cái buổi ban đầu lưu luyến ấy…) chỉ vỏn vẹn số giáo dân chưa đầy 100 gia đình vào năm 2000, đến nay 2012, số gia đình đã qui tụ được gần 500 gia đình khắp nơi về tụ họp, với cơ sở khang trang, rộng rãi như ngày hôm nay. Ngài nói cơ sở này được gầy dựng bằng công sức, mồ hôi và nước mắt và còn đổi cả mạng sống vì một chị đi Texas gây quĩ xây dựng bị tử nạn trên đường tông đồ.

9:15 AM. Sau Thánh Lễ chữa lành: Mọi người nghỉ ngơi, thăm viếng các Tượng Đài, kính viếng 14 Chặng Đàng Thánh Giá và Linh Đài Mẹ rồi cùng nhau kéo vào hội trường để được nghe thuyết giảng. Đề tài đầu tiên do cha Phêrô Chu Quang Minh hướng dẫn: “Xin Vâng Trong Ơn Gọi Hạnh Phúc Gia Đình”. Cha Minh mời mọi người cùng đứng hát bài Lắng Nghe Lời Chúa của nhạc sĩ Nguyễn Duy để vừa tạo sự im lặng, vừa cho tâm hồn lắng đọng hầu những ý ngài thuyết trình được mọi người dễ dàng tiếp nhận.

Đi sâu vào đề tài này, ngài nhấn mạnh đến chữ: “Biết Lắng Nghe, như Đức Mẹ biết lắng nghe lời Sứ Thần Grabriel loan báo rồi Xin Vâng. Nếu mỗi ngày chúng ta bỏ ra 3 phút để lắng nghe Lời Hằng Sống của Chúa thì chúng ta bớt đau khổ. Ngài nhắc lại lời Thánh Phêrô: “Bỏ Thầy con biết theo ai, vì Thầy có Lời ban sự sống”. Trong gia đình, người nói phải có người lắng nghe, người nói mà không có người lắng nghe thì làm sao có hạnh phúc gia đình? Và người nói phải dùng lời sao cho ngọt ngào, tránh cọc cằn: “Nói ngọt nó lọt vào tim”.

Ngài dí dỏm kể câu chuyện cổ tích ở Ấn Độ: Một nhà phú hộ giàu có thấy hai vợ chồng nhà nghèo, làm lụng vất vả nhưng rất thương yêu, sống vui vẻ, hạnh phúc với nhau, cô vợ thì tốt tươi, sinh đẹp. Ông phú hộ hỏi anh chồng: “Làm sao nhà ngươi nuôi vợ khéo thế, tốt tươi, xinh đẹp, hồn nhiên, còn vợ ta thì gầy ốm, còi cọt, bẩn gắt…” Dạ con nuôi vợ con bằng Lưỡi! … Lựa lời nói cho vợ con vui, nói ngọt ngào, và còn nuôi cả bằng tâm tình, bằng cả cuộc đời tận hiến cho vợ con nên vợ con được tốt tươi, xinh đẹp… ấy là nuôi bằng Lưỡi! (Câu chuyện dài, xin tóm gọn ý chính).

10:45 AM. Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên hướng dẫn đề tài: “Cùng Mẹ xin Vâng Trong Đời Sống Đạo”. Ngài nói đến những ý tưởng khởi phát từ Mẹ Maria và viện dẫn những cụ thể trong đời sống đạo đời thường của mọi người:

- Ý tưởng thứ nhất: Khiêm nhường,
- Ý tưởng thứ hai: Tin Tưởng,
- Ý tưởng thứ ba: Truyền giáo.

Luồn trong những chia xẻ của ba ý, mọi người cùng Đức Cha cất tiếng hát bài: “Xin Vâng” của nhạc sĩ Mi Trầm.

Xin ghi lại vài ý Tưởng thứ ba của Đức Cha chia xẻ: “Khi Mẹ thưa lời Xin Vâng, hàm chứa lòng nhiệt thành để cộng tác vào ơn Cứu Chuộc của Chúa Giêsu. Đức Mẹ vội vã lên miền núi thăm người chị họ, bà Elizabeth, như đem Chúa đến cho mọi người. Mình được chúa thương và thiên hạ cũng được Chúa thương. (Ý truyền giáo), vì theo Công Đồng Vatican II: Không có truyền giáo sẽ làm mất căn tính, mất chi thể của Giáo Hội. Hiện nay Công Giáo chỉ chiếm một tỷ lệ khiêm tốn: 7/100 trong số 9 triệu người. Vì vậy sứ mạng truyền giáo thôi thúc chúng ta nhiệm vụ lên đường như Đức Maria đã lên đường. Truyền giáo ai cũng làm được, là những việc bác ái, khởi đi từ công việc đơn giản, nó như là một bí quyết đem lại niềm vui, hợp tác trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình, và hợp tác trong cánh đồng truyền giáo bằng những công việc thật nhỏ bé, thường nhật. Chúng ta khi nhận lãnh Phép Rửa, đều là chi thể của Giáo Hội: Là Ngôn Sứ (loan báo), là Tư Tế (thánh hóa), Quản Trị (điều hành giáo hữu). Kết luận ngài nhấn mạnh ba điểm:

1) Tìm lại sự hăng say rao truyền Đức Tin,
2) Có Đức Tin sẽ khám phá niềm vui của Đức Tin,
3) Tân Phúc Âm hóa.

Cố gắng nỗ lực đem Phúc Âm đến cho anh chị em mình khởi đi bằng những cố gắng sống tốt và đi kèm theo những việc lành, phúc đức. Tất cả sẽ đem lại luồng khí mới. Sở dĩ Đức Tin có được là nhờ các bậc tiền bối đã đón nhận và truyền lại. Chúng ta có bổn phận truyền tải cho thế hệ tương lai.

Sau bữa ăn trưa với ít phút nghỉ ngơi, mọi người lại kéo vào hội trường để tiếp tục lắng nghe đề tài mới do cha Martinô Nguyễn Bá Thông thuyết giảng: “Xin Vâng Với Ngôn Ngữ Tình Yêu” (Saying “Yes” With The Language Of Love): Khi yêu, chúng ta thường nói với nhau qua ngôn ngữ tình yêu, và ngài phân tích đề tài qua 3 ý:

1- Cho nhau cái ôm (Physical hug), ôm hay nắm tay, hay choàng vai, hoặc sự vuốt ve trìu mến,
2- Dành thời gian cho nhau (Quality Time),
3- Quà tặng (Gift),
4- Làm một cử chỉ yêu thương (Act of Service),
5- Những lời ngọt ngào, tử tế (Word & Firm).

Để gây sự cảm hứng và xen kẽ với những mệt mỏi cả một ngày ngồi lắng nghe thuyết trình, cha Thông mời được ba ca sĩ thuộc trung tâm Asia: Ca sĩ Tâm Đoan và Tiến Dũng giúp giải trí qua bài Lâu Đài Tình Ái của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, ca sĩ Kristine Sang trình bày bài Trở Về Với Gia Đình, do chính tác giả sáng tác.

Đúng 3:00PM. Cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng cùng cha Giám Đốc Đền Thánh: Hòa cùng mọi người trong giờ chầu “Kính Lòng Thương Xót Chúa” với đề tài: “Xin Vâng Qua Lòng Thương Xót Chúa”.

Nhà thờ chật ních người, giờ Chầu do cha Sáng Lập hướng dẫn mọi người thật sốt sắng, mọi người thả tâm tư cuốn theo lòng thương xót của Chúa để xin ơn thứ tha, thương xót. Nhờ giờ chầu thánh thiêng này đã dẫn mọi người đến các vị mục tử để xin lãnh nhận phép Hòa Giải.

6:00 PM.Văn nghệ diễn ra tại Linh Đài qua chủ đề: “Xin Vâng Như Mẹ La Vang”. Mở đầu văn nghệ, Lm. Tiến Linh, Lm. Nguyễn Bá Thông cùng Đức Cha, các cha cùng đồng ca giúp vui một bài, sau đó đến các ca sĩ thuộc trung tâm Asia như: Ca sĩ Mai Thiên Vân, với bài: Con Chỉ Là Tạo Vật của nhạc sĩ Nguyên Duy, ca sĩ Tiến Dũng qua bài: Anh Là Ai của nhạc sĩ Việt Khang (hiện đang bị cầm tù tại Việt Nam), vũ khúc: Believe In God do các em TNTT. thuộc Đền Thánh Mẹ La Vang trình diễn, sau đó là họat cảnh và vũ khúc về Đức Maria Xin Vâng do Ca Đoàn La Vang trình diễn qua tiếng hát trầm ấm của Lm. Giuse Đồng Minh Quang. Thời gian có hạn vì dành cho buổi rước kiệu trọng thể kính Đức Mẹ La Vang và cử hành Thánh Lễ.

Theo đoàn rước kiệu có hai Giám Mục: Đức Cha Joseph A. Pepe - Giám Mục Giáo Phận Las Vegas, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên - Giám Mục Hải Phòng, cùng 22 linh mục, 4 thầy phó tế, các Sơ, các hội đoàn tham dự gồm:

1- Đoàn Hiệp sĩ Knight Columbus Việt Nam,
2- Phái đoàn Hội Cao Niên Cali,
3- Phái đoàn Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Giáo Phận San Diego Cali,
4- Phái Đoàn Giáo Phận San Francisco (Vùng Vịnh),
5- Liên Đoàn Liên Minh Thánh Tâm,
6- Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Giáo Phận Orange Cali,
7- Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Giáo Phận San Diego,
8- Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Vùng Vịnh,
9- Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Đền Thánh Mẹ La Vang,
10- Hội Đạo Binh Hồn Nhỏ Las Vegas,
11- Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình.

Mọi người cầm nến vừa đi vừa hát những bài hát kính dâng về Mẹ, sùng kính Mẹ và lần chuỗi Mân Côi, xen vào đó cứ mỗi chục kinh Kính Mừng, Đức Cha Thiên dâng lời cầu nguyện đặc biệt cho thế giới hòa bình, cho quê hương Việt Nam, cho những nhu cầu của mọi giáo dân đến với Mẹ, mọi người giơ cao nến để hiệp ý trong lời cầu nguyện.

Sau buổi rước kiệu trọng thể là Thánh Lễ đồng tế: Đức Cha Joseph A. Pepe chủ tế, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên thuyết giảng cùng 22 cha và 4 thầy đồng tế. Số giáo dân hôm nay lên đến trên 5.000 người. Nhưng khách hành hương tham dự quả quyết phải trên 7.000 người Mọi ghế ngồi đều hết và rất đông phải đứng xung quanh Lễ Đài để hiệp dâng Thánh Lễ.

Trong bài giảng, Đức Cha dùng chữ thật dễ thương: “Điểm Hẹn cách nay 200 năm Đức Mẹ xưa đã ghé viếng thăm La Vang tại Quảng Trị, và từ hơn 10 năm nay, Đức Mẹ đã ghé viếng Las Vegas, biến Las Vegas thành La Vang thứ hai và biến nơi này, Điểm Hẹn này là nơi gặp gỡ trong tình đồng bào, cùng Đức Tin. Ai trong chúng ta chẳng có cảm nhận trong tin yêu, hy vọng, suy tư, gặp gỡ như Đức Mẹ gặp gỡ Sứ Thần Gabriel, để nối đất với Trời, thi sĩ Hàn Mạc Tử cũng cảm nghiệm qua lời thơ ca ngợi: “Người có nghe xôn xao bao tinh tú” “Người có nghe náo động cả Thiên Cung” “Khi người đến truyền tin cho Trinh Nữ?”

Bài giảng tuyệt vời của Đức Cha Thiên khiến mọi giáo dân lắng nghe chăm chú, say mê và khi chấm dứt bài giảng rừng người dội lên tiếng vỗ tay kéo thật dài như để cám ơn Đức Cha, tuy nhiên vì khuôn khổ bài viết không cho phép trình bày hết. Sau Thánh Lễ, cha Thiệu MC mời gọi mọi người trở lại trong Thánh Lễ ngày mai để cùng gặp gỡ nhau và nhận lãnh phép lành của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI trước khi chia tay./.

Đại Hội La Vang Las Vegas ngày 20-10-2012
Joseph Phan Văn Sỹ