LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐOÀN & ĐỀN THÁNH MẸ LA VANG


“Tiếp nối những trang sử Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas từ 2011 đến 2013”Hình Ảnh I- MỜI GỌI CHỦ CHĂN: Sau Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ III với chủ đề: “Sa Mạc Tình Yêu”, một Đại Hội thành công lớn của cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng cùng Hội Đồng Mục Vụ và một số lớn anh chị em trong Cộng Đoàn đã nỗ lực tổ chức thật chu đáo, thật công phu, mọi diễn tiến thật nhịp nhàng để lại một tiếng vang lớn. Sau Đại Hội cả tháng, những email, điện thọai, thư gửi đến tới tấp khen ngợi về sự thành công vượt bực so với hai Đại Hội trước năm 2006: “Ánh Sao Sa Mạc” và 2004: “Vào Sa Mạc với Mẹ La Vang”.

Khi chuẩn bị cho Đại Hội: “Sa Mạc Tình Yêu” này, tôi còn nhớ cha Sáng Lập thường kể tôi nghe: “Nhiều việc làm quá cần phải chuẩn bị nên tôi phải để cuốn sổ ngay bên đầu giường, khi nào nhớ đến việc gì cần làm là tôi ghi ngay vào sổ để nhớ làm kẻo quên hay thiếu sót!”. Phải nói một mình ngài xoay sở tứ bề, điều hành Cộng Đoàn, chuẩn bị Đại Hội từ việc lớn đến việc nhỏ, ngài quả là quá chu đáo đến độ theo dõi công việc từng ban ngành và góp ý. Có lẽ ngài bỏ công sức quá nhiều, đêm ít ngủ vì bao công việc chuẩn bị để tổ chức Đại Hội cứ quay cuồng trong trí óc cả ngày lẫn đêm. Đại Hội này có ba vị Giám Mục đến tham dự là Đức Cha Mai Thanh Lương (Thánh Lễ Bế Mạc), Đức Cha Joseph A. Pepe (Thánh Lễ Đồng Tế Khai Mạc và rước kiệu), Đức Cha Daniel Walsh (Chủ Tế thánh lễ Khai Mạc). Rất nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ và trên 6 ngàn giáo dân tham dự. Trong Đại Hội này, cha Sáng Lập đã cảm kích viết lên một áng thơ tuyệt vời để đời lưu lại cho giáo dân Đền Thánh mai hậu:

Mẹ đã đến, Mẹ La Vang,
Hoan hô! Vạn tuế! Rộn ràng chuông reo.
Giấc mơ thân mọn bọt bèo,
Bãi hoang hoa cát cuộn leo Linh Đài.
Mẹ chung gánh nặng hai vai,
Trên ngai Thánh Hiến an bài đàn con.
Phồn hoa nung nấu mỏi mòn,
Mẹ vào Sa Mạc huy hoàng Ánh Sao.
Yêu thương, âu yếm, ngọt ngào,
Bên bờ giếng mật dạt dào ngất ngây.
Dấu giày phiêu bạt đó đây,
Mẹ dìu về chốn đong đầy tình yêu./.


Thật tuyệt vời dòng cảm hứng thơ văn của ngài qua Đại Hội chủ đề: “Sa Mạc Tình Yêu” thật sự đong đầy tình yêu của Mẹ. Chính dòng cảm hứng thơ của ngài đã lôi kéo một số giáo dân trong Cộng Đoàn cũng rất yêu thơ phú và cũng cảm hứng viết vài câu thơ phụ họa với ngài:

“Lòng kính Mẹ, hay muốn cầu xin Mẹ,
Con tìm về với Đại Hội La Vang…
Sa Mạc Tình Yêu như áng mây chiều,
Che bớt nắng, cho đời con … bão lửa!”
(TBT)

Sức người có hạn vì tuổi tác cao mà ngài cố gắng thật nhiều cho những ngày Đại Hội, sau Đại Hội ngài yếu hẳn đi, rồi những cơn bệnh cứ ôm chầm lôi kéo ngài tuột dốc. Có những thánh lễ tôi thấy ngài phải dùng băng để băng quanh cổ, giữ cái đầu cứng ngắc mà vẫn phải dâng lễ để đáp lại nhu cầu sống đạo của giáo dân. Giai đoạn từ năm 2009 qua 2010, các cơn bệnh cứ đuổi theo bám rít lấy ngài, ngài phải xin trên Địa Phận Las Vegas nghỉ hưu. Địa Phận Las Vegas chấp thuận nhưng nhờ ngài tìm người thay thế trước khi chấp thuận cho ngài nghỉ. Đọc trong những lá thư Chủ Nhiệm tháng 10/2008, ngài đã tâm sự: “Tôi đã vượt qua 139 lần 21 ngày để cùng Cộng Đoàn vui mừng reo hò, sau những ngày tháng thuở ban đầu, tôi ngao ngán cái nóng sa mạc, nóng cháy da, khô người! Cái nóng nung người không làm tôi nao núng bằng công việc “canh cánh bên lòng gậm nhấm con đường linh mục của tôi đến chặng Las Vegas thử thách trái đắng ưu tư chồng chất… chùn chân khất thực!”. Dồn nỗ lực vào việc kêu mời các linh mục đến Las Vegas thay thế ngài cùng sự cầu nguyện liên lỷ. Ngay từ buổi ban đầu, ngài đã nghỉ đến cha Giuse Đồng Minh Quang hiện đang làm chánh xứ nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô Ánh Sáng thuộc Giáo Phận Oakland, ngài thường nói: “Nếu được cha Quang về tiếp nối thì tuyệt vời!” nhưng Đức Cha Allen H. Vigneron Địa Phận Oakland không chấp thuận, lý do đơn giản vì ngài vừa hoàn tất một thánh đường trị giá mấy trăm triệu Mỹ Kim. Cha Trọng lại mời cha Phaolô Trần Trung Dung dòng Đa-Minh, nhà dòng hiện ở Canada, nhà dòng hiện có một linh mục đang giúp giáo xứ bên Arizona. Tuy nhiên trong một buổi thăm viếng Đền Thánh Las Vegas, các cha dòng Đa-Minh từ chối vì sợ nhà dòng không cai quản nổi cơ sở này, sợ về sau Đền Thánh phát triển và tổ chức nhiều Đại Hội với bao ngàn người hành hương đến, nhà dòng lại ít người không thể quán xuyến nổi.

Khi Đức cha mới đổi về địa Phận Oakland là Joseph Salvator Cordileone, cha Trọng lại một lần nữa lên địa Phận Las Vegas gặp đức Cha Joseph A. Pepe xin với Đức Cha chấp thuận cho cha Quang đến giúp Đền Thánh 3 năm, ngài chấp thuận. Sau này cha Trọng thường hay nói vui với cha Quang: “Đức Mẹ chọn cha đấy!”. Trong buổi thuyết giảng của cha Dominicô Nguyễn Đông Hùng qua đề tài: “Lãnh Đạo Và Phục Vụ Chúa Với Tinh Thần Phục Sinh”, cha Hùng cũng nói: “Cha Quang là món quà Chúa gửi đến! Chúng ta phải trân trọng với món quà Chúa gửi”.

II- BÀN GIAO NHIỆM VỤ GIỮA HAI VỊ CHỦ CHĂN:

Những ngày tháng cuối của năm 2010, cha Quang về Đền Thánh trước khoảng ba tháng để tham quan những sinh họat ở đây và để dễ dàng hội nhập vào những ngày sắp đến. Ngài nhận nhiệm vụ đúng 12:00 giờ trưa ngày 1 tháng 1 năm 2011, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng vui vẻ bắt tay cha Tân Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang và bàn giao nhiệm vụ dìu dắt coi sóc Cộng Đoàn. Cha Quang bắt đầu ngồi vào bàn giấy với những sắp xếp đổi mới của văn phòng giáo xứ. Cha Trọng vui mừng bước đi chào thăm từng con chiên và nói: “Đội ơn Chúa, cảm tạ Mẹ La Vang, cha được thảnh thơi từ giờ phút này!”. Cha Quang nối tiếp với công việc đã được sắp xếp từ trước theo lịch phụng vụ của Hội Đồng Mục Vụ và cha Sáng Lập, vẫn xúc tiến Hội Chợ Xuân Tân Mão. Ngày 30-1-2011: Cha Quang tổ chức buổi họp đầu tiên với Hội Đồng Mục Vụ do anh Đại Diện Trần Xuân Ziao nguyên đang kiêm chức Đại Diện Cộng Đoàn. Anh Ziao thay mặt HĐMV. Chào mừng cha Tân Giám Đốc, anh vui vẻ nói: “Hy vọng với lối làm việc năng nỏ và trẻ trung hóa như tuổi trẻ của cha sẽ tiếp nối dìu dắt Cộng Đoàn bước đi một cách tốt đẹp và nhiều đổi mới”. Đáp lời cha Quang cũng chào mừng tất cả anh chị em trong HĐMV. Cha nói: “Hy vọng sẽ cùng nắm tay siết chặt để tiếp nối sự nghiệp của cha Sáng Lập đã dày công hy sinh vun trồng tạo dựng nên”. Sau đó anh Ziao tường trình những công việc của HĐMV. Những ngày sắp đến theo lịch phụng vụ đã đề ra 3 tháng trước cùng cha Sáng Lập và sẽ cùng cha Tân Giám Đốc xem xét lại để cùng đi tới những bước cho vững chắc và nhịp nhàng, rồi anh giới thiệu các anh chị em trong HĐMV, các Ban Ngành với cha Tân Giám Đốc. Đa số các Ban Ngành và thành phần HĐMV vẫn như cũ.


Hình Ảnh III- TIỆC LIÊN HOAN CHÀO ĐÓN & TIỄN ĐƯA: Ngày Thứ Năm 03-02-2011 nhằm ngày Mùng Một Tết Tân Mão (ngày Cầu Bình An Năm Mới), Cộng Đoàn xum họp quanh hội trường phía sau Đền Thánh tham dự thánh lễ đồng tế do cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng và cha Tân Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang cử hành thánh lễ tạ ơn và cầu bình an năm mới. Sau thánh lễ là tiệc mừng chào đón cha Tân Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang và chào tiễn cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng nghỉ hưu trong thanh thản và an vui. Trong lá thư luân lưu báo Hiệp Nhất tháng 2/2011, cha Quang chia sẻ: “Từ Cali miền nắng ấm của Giáo Phận Oakland, tôi theo tiếng gọi của Mẹ La Vang và lời mời của cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng theo nhu cầu Mục Vụ cần thiết, đến Las Vegas, nơi sa mạc hoang vu sỏi đá với cái nóng cháy da hun đốt, giã từ những con chiên bao năm gắn bó tại nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô Ánh Sáng và những người thân tại Cali nhiều năm quây quần từ ngày bước chân đến nước Mỹ, lòng không khỏi thoáng nhẹ những luyến nhớ khi giã từ ra đi. Tuy nhiên tôi đã được sưởi ấm ngay từ ngày được Cộng Đoàn Mẹ La Vang chào đón qua lễ Tri Ân Chúa Nhật 19-12-2010 với một tâm tình thật quí mến, đầm ấm, gần gũi và ắp đầy tình thương mến của Cộng Đoàn cùng cha Sáng Lập”. Thật vậy, Cộng Đoàn và cha Sáng Lập đã đón tiếp cha Tân Giám Đốc với ắp đầy tình nồng thắm qua những tiệc tri ân và những ngày Tết Tân Mão qua tiệc và thánh lễ “Cầu Bình An Năm Mới”, như là những tháng ngày kỷ niệm khó quên, đong đầy tình cha con cũ mới.

IV- THỬ THÁCH BAN ĐẦU: Mùa hè tại Las Vegas với cái nóng cháy da của sa mạc mà cha Sáng Lập đã tâm sự trong lá thư tháng 10/2008: “Thuở ban đầu tôi, tôi ngao ngán cái nóng sa mạc nắng cháy da, khô người! lời xì xèo lờn vờn trong đầu: “Ối giời, cha làm sao chịu thấu sức nóng của Las Vegas, chỉ được ba bảy 21 ngày!” (Giáo dân San Francisco đánh giá mình vậy sao?). Cha Quang, trong lá thư tháng 3/2011 chia sẻ: “Trong lá thư này, tôi muốn nhân dịp này chân thành cám ơn đến tất cả mọi gia đình trong Cộng Đoàn đã ưu ái, tận tình giúp đỡ tôi trong buổi ban đầu, từ việc nấu nướng cho ăn, cho tạm trú khi chưa có nhà chính thức. Tôi nhớ đã dọn nhà 6 lần rồi. Cha Sáng Lập thì khuyến khích nói vui: “Đức Mẹ đang thử thách cha đấy!”, vì chân ướt chân ráo đến Las Vegas ở tạm nhà cha Sáng Lập thì chủ nhà không cho mướn nữa, lấy lại nhà. Tôi và cha Sáng Lập phải nay đây mai đó. Tôi nhớ khi đọc cuốn Kỷ Yếu 10 năm: “Lịch Sử Phát Triển Cộng Đoàn & Xây Dựng Đền Thánh “cha Sáng Lập cũng khăn gói quả mướp dời đổi đúng 6 lần các giáo xứ, thành ra mới đến Las Vegas, ngoài cái nóng theo một nhà thơ đã nói: “Cái nóng nung trời, nóng cháy da” ra thì còn phiêu dạt chỗ ở nay đây mai đó. Tục ngữ ta có câu: “Có an cư mới lập nghiệp!”. Chưa an cư làm sao đầu óc đâu để dựng xây?

V- BẮT TAY VÀO VIỆC: “Những đổi mới của Đền Thánh hay bộ mặt mới của Đền Thánh”. Sau khi nhận nhiệm vụ về dìu đắt Cộng Đoàn, tiếp nối sứ vụ do Chúa gửi đến, Mẹ chọn, theo lời cha Trọng nói vui: “Mẹ đã chọn cha đấy”, sau khi họp với Hội Đồng Mục Vụ vào ngày 30-01-2011, anh Đại Diện Trần Xuân Ziao đã giới thiệu các thành phần trong HĐMV: Ban Cố Vấn, Các vị Phó Đại Diện, Thư Ký cùng các ban ngành đoàn thể. Trong buổi họp ban đầu, cha Quang có đôi lời, đại ý ngài mong mỏi HĐMV tiếp tục hy sinh duy trì những công việc trong thời gian qua, xin vẫn duy trì và hợp tác với tôi như đã hợp tác gắn bó với cha Sáng Lập hầu cùng nhau xây dựng, phát triển Đền Thánh Mẹ như lòng mong ước của cha Trọng.

Sau buổi họp, cha Quang bắt tay vào công việc chỉnh trang Đền Thánh với mục đích làm đẹp Đền Thánh hơn, khang trang hơn và đặc biệt lo đến sức khỏe của mọi gia đình trong Cộng Đoàn, nhất là các em thiếu nhi trong các lớp giáo lý và Việt Ngữ. Ngài thành lập Ban Xây Dựng và họp với ban này để triển khai công việc. Chỉ trong vòng ba tháng từ ngày nhận nhiệm vụ, Đền Thánh đã có một bộ mặt mới: Mọi vật dụng đã được sắp xếp ngăn nắp, tươm tất qua các hàng tủ vừa được đóng lại, phòng ốc được sơn phết và tu bổ, sửa chữa những chỗ hư hỏng, dột nát. Những công việc hoàn tất được thông báo đến mọi gia đình trong Cộng Đoàn để mọi người chia sẻ trách nhiệm và biết đến công lao hy sinh của các anh trong Ban Kiến Thiết và Quán La Vang đã lo ẩm thực cho các anh:

1- Hệ thống điện: Thay hệ thống điện tự động tắt mở hầu tiết kiệm tiền điện. Làm lại toàn bộ hệ thống điện ở Linh Đài, 14 chặng Đàng Thánh Giá, chỗ đậu xe có đèn báo, bảo đảm an ninh về đêm. Chạy lại toàn bộ hệ thống điện cho an toàn và gọn gàng tại phòng sinh hoạt, nhà vệ sinh và khu hành lang… nhờ vậy trong tháng qua tiết kiệm được trên $200 tiền điện.
2- Hút bụi và clean up: Các hệ thống ống dẫn hơi trong máy điều hòa không khí và máy sưởi, thay air filter (lưới lọc) để bảo đảm sức khỏe cho giáo dân đến tham dự thánh lễ và sinh họat.
3- Hệ thống chìa khóa: Thay đổi mới hết các hệ thống chìa khóa các phòng ốc và nhà thờ để bảo đảm an ninh và an toàn cho Đền Thánh.
4- Các hộc tủ & tủ: Hệ thống hóa ngăn nắp các phòng thánh, phòng áo ca đoàn, phòng sinh hoạt, làm lại hệ thống mắc áo, treo áo cho trật tự, tươm tất.
5- Lát gỗ & sàn gạch: Lát sàn gạch ba lớp giáo lý dưới basement và sơn phết, làm lại hệ thống thông khí, cửa sổ để bảo đảm vệ sinh, sức khỏe cho các em đến học.
6- Thay cửa văn phòng làm việc: Thay và làm lại hướng cửa văn phòng làm việc của cha Giám Đốc cho hợp lý, cửa hướng về phía trước sân Đền Thánh.
7- Sơn lại Đền Thánh: Sơn lại toàn bộ phòng ốc, thánh đường, phòng sinh họat và sắp xếp lại cho ngăn nắp, trật tự.
8- Đèn powerlight: Gắn hệ thống đèn powerlight khu khuôn viên Đền Thánh để chuẩn bị ánh sáng cho Đại Hội.
9- Trùng tu khu di tích lịch sử: Tu bổ lại 14 chặng Đàng Thánh Giá.
10- Hệ thống bảng tạ ơn & Lưu niệm: Tu sửa toàn bộ hệ thống bảng tạ ơn & Lưu niệm đã quá cũ và nhiều chỗ bị nứt hư, rớt ra vì đã trên 10 năm.
11- Nới rộng thêm thánh đường: Để tăng thêm sức chứa khoảng trên 100 người bên tay trái nhà thờ, Ban Kiến Thiết bắt tay vào việc cố gắng hoàn tất trước Đại Hội.

Những công việc trên được các anh trong Ban Kiến Thiết hy sinh đóng góp công sức làm việc cả ngày lẫn đêm cho công việc sớm hoàn thành trước Đại Hội dưới sự chỉ đạo và góp công sức của cha Quang, gồm các anh: Hùng, Quang, Thái, Steven, Hôn, Đài cùng sự trợ giúp thêm của các anh: Hiền, Kiệt, Đức, Khoa, Ánh, Thanh. Anh Đại Diện Trần Xuân Ziao cũng thường xuyên có mặt góp công sức. Một điều làm anh em hăng hái và lên tinh thần làm việc là cha Quang đã luôn hòa mình vào với mọi công việc của anh em như cùng đi mua sắm vật liệu, cùng sắn tay áo làm mọi vệc kể cả đổ rác, khuân vác đồ đạc, gỗ, đá, di chuyển đồ đạc trong các phòng…không nề quản. Quán La Vang cũng hy sinh giúp nấu thức ăn để bồi dưỡng cho các tay nghề làm việc. Các chị: Khánh, Thắm Loewy, Lê Mỹ Thanh, Ngọc Willer, Hà, anh Đức, anh Ánh…Về phần ráp, sửa, bảo trì, thiết kế hệ thống điện có anh Đài, anh Huân, hút bụi có anh Tuyến. Tinh thần đổi mới do luồng gió mới thổi đến từ cha Giám Đốc rồi đến các anh trong Ban Kiến Thiết, Cộng Đoàn mọi người cũng vui lây và cùng nhau góp một bàn tay qua sự đóng góp tài chánh giúp cho các anh ban xây dựng có tiền hầu tu sửa Đền Thánh Mẹ. Số tiền giáo dân đóng góp được: $4,870.


Hình Ảnh VI- LƯU NHIỆM VỊ ĐẠI DIỆN CỘNG ĐOÀN: Trong phiên họp Hội Đồng Mục Vụ ngày 27-02-2011, cha Tân Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang và HĐMV. Đã thông qua Bản Nội Quy của Cộng Đoàn với vài tu chính: (1): HĐMV sẽ họp hai tháng một lần, (2): Nhiệm kỳ của vị Đại Diện Cộng Đoàn sẽ là 3 năm và không quá hai nhiệm kỳ,(3): Cứ ba năm sẽ tổ chức bầu cử lại vị Đại Diện Cộng Đoàn theo thể thức phổ thông bầu phiếu kín và bầu ra trưởng ban bầu cử. Anh Phó Đại Diện Trương Bá Trinh được HĐMV bầu làm Trưởng Ban Bầu Cử vào tháng 3/2012. Để đáp ứng nhu cầu Cộng Đoàn phải chuẩn bị gấp cho Đại Hội sắp đến vào tháng 10/2011, nên qua lời đề nghị của cha Quang, HĐMV biểu quyết tán đồng lưu giữ anh JB. Trần Xuân Ziao thêm một năm trong nhiệm vụ chức Đại Diện Cộng Đoàn với số phiếu: 22/22 người bỏ phiếu tán đồng và sẽ chấm dứt nhiệm kỳ vào tháng 3/2012. Thành phần HĐMV của nhiệm kỳ của anh Đại Diện như cũ và bổ xung một số. Sau việc hoàn tất nới rộng nhà thờ với sức chứa khoảng 100 người thêm rộng, đáp ứng nhu cầu cho dân số giáo dân ngày một tăng, ngài cũng bổ xung thêm nhân sự cho Ban Tài Chánh, tổ chức thêm một ca đoàn thiếu nhi lấy tên là : “Ca Đoàn Hy Vọng”, Ca Trưởng là anh Trần Đức Anh, hiện có trên 30 em sinh hoạt trong ca đoàn này. Sắp xếp nhân sự cho hội đoàn còn thiếu vắng như Đoàn Tôma Thiện, được bổ xung anh Đoàn Trưởng Phêrô Nguyễn Quốc Cường.
Thành Phần HĐMV gồm:
Đại Diện Cộng Đoàn hai niên khóa từ 2007 đến 2011: JB. Trần Xuân Ziao
Ban Cố Vấn: Nội Vụ: Ô. Giuse Phan Văn Sỹ, Ngoại Vụ; Ô. Nguyễn Ngọc.
Phó Đại Diện: Nguyễn Văn Thanh - Đặc Trách Đối Nội Cộng Đoàn, Trương Bá Trinh - Đặc Trách Phụng Vụ, Trần Đức Minh - Đặc Trách Đối Ngoại & Tài Chánh, Trần Bích Thắm - Đặc Trách Phối Hợp Sinh Hoạt CĐ.
Thư Ký: Nguyễn Trần Jenny Hằng & Võ Ý Nhi
Ban Phụng Vụ: Trưởng Ban: Nguyễn Hoàng Huy, Phó Ban: Trần Xuân Huân.
Ban Tài Chánh: Trưởng Ban: Phạm Hải, Phó Ban: Trung Sellmann, Thư Ký & Thủ Quỹ: Phạm Mỹ Trang, Lê Tường Xuân.
Ban Bì Thư: Trưởng Ban: Ô. Trần Công Thứ, Phó Ban: Trần Đỗ Thanh Nhàn.
Ban Kiến Thiết/ Bảo Trì: Trưởng Ban: Trần Trọng Đức, Phó Ban: Lê Xuân Hoàng.
Ban Thánh Ca/Văn Nghệ: Trưởng Ban: Bùi Hoài, Phó Ban: Hùng Tăng, Ca Trưởng: Trần Đức, Văn Nghệ: Vũ Dũng.
Ban Thông Tin & Báo Chí: Trưởng Ban: Nguyễn Văn Nhiên (Nhiệm Kỳ I), Vũ Thành Công (Nhiệm Kỳ II), Phó Ban/ Thư Ký: Lê Kim Ngân (Nhiệm Kỳ I), Lê Tuyết Mai (Nhiệm Kỳ II), Thủ Quỹ: Diệu Liên Koettel.
Ban Giáo Lý/ Việt Ngữ: Trưởng Ban: Trần Xuân Huân, Phó Ban: Lê Tuyết Mai.
Ban Giúp Lễ: Trưởng Ban: Trần Xuân Huân, Phó Ban: Đoàn Phát & Chị Nguyễn Thị Huế.
Ban An Ninh Trật Tự: Trưởng Ban: Lê Hồng Đức, Phó Ban: Nguyễn Trọng Khiêm, Nguyễn Hữu Tâm.
Ban Tiếp Tân/ Xã Hội: Trưởng Ban: Yến Regan, Phó Ban: Diệu Liên Koettel.
Ban Trực Đền Thánh: Trưởng Ban: Lê Văn Chiến, Phó Ban: Phạm Thị Hằng.
Đặc Trách Quán La Vang: Trưởng Ban: Trần Thị Bích Thắm, Phó Ban: Trần Đức Nghiệp, Lê Văn Chiến.
Ban Vệ Sinh: Trưởng Ban: Lê Thị Mỹ Thanh, Phó Ban: Nguyễn Thị Ngoan.

Công Giáo Tiến Hành:
Đạo Binh Hồn Nhỏ: Liên Đảo Trưởng: Phan Văn Sỹ, Liên Đảo Phó: Nguyễn Thanh/ Mai, Yến Regan.
Hội Các Bà Mẹ Công Giáo: Hội Trưởng: Trần Thị Minh Đức, Hội Phó: Mơ Fukuno.
CTTT. Hôn Nhân gia Đình: Chủ Nguyền: A/c Bùi Hoài & Thắm, Phó Nguyền: Nguyễn Quốc Cường & Hạnh.
Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Tôma Thiện: Đoàn Trưởng: Nguyễn Quốc Cường, Đoàn Phó: Trần Cao Tường.


VII- ĐẠI HỘI THÁNH MẪU LA VANG KỲ IV: với chủ đề: “Mẹ La Vang- Mẹ Việt Nam” diễn tiến sau các Đại Hội La Vang kỳ I: “Vào Sa Mạc với Mẹ La Vang: 2004”, Kỳ II: “Ánh Sao Sa Mạc: 2006” Kỳ III: “Sa Mạc Tình Yêu: 2008” do cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng đã tổ chức. Năm nay cha Giuse Đồng Minh Quang, người đã từng sát cánh với cha Trọng tổ chức qua ba Đại Hội và Ngày Thánh Hiến 18-10-2003, ngài có nhiều kinh nghiệm làm việc, tổ chức Đại Hội cùng cha Sáng Lập nên Đại Hội La Vang năm nay 2011 qua chủ đề: “Mẹ La Vang - Mẹ Việt Nam” đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Về phần Đại Hội có quí Đức Cha như Đức Cha Joseph A. Pepe Giám Mục Địa Phận Las Vegas, Đức Cha Vũ Văn Thiên, Giám Mục Địa Phận Hải Phòng, Đức Tổng Joseph A Fiorenza, nguyên Tổng Giám Mục Địa Phận Houston, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng, cha Tổng Quản Bob Stockig cùng 28 linh mục và tu sĩ nam nữ hiện diện, số giáo dân tham dự khoảng trên 5 ngàn người từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, Canada, Úc châu, Việt Nam… Trong ba ngày Đại Hội với nhiều buổi thuyết trình của quí Đức Cha, quí linh mục cùng những giờ chầu Thánh Thể đền tạ và tôn thờ Chúa, những giờ nhận lãnh phép hòa giải và đặc biệt những thánh lễ, thánh lễ chữa lành và rước kiệu tôn vinh Mẹ La Vang long trọng. Buổi chiều tối là chương trình văn nghệ giúp vui đặc sắc do các đoàn văn nghệ đến từ Long Beach, Los Angeles, vùng Cựu Kim Sơn và đoàn văn nghệ La Vang, kèm theo cuộc xổ số hào hứng. Trong Đại Hội này cha Sáng Lập đã hy sinh từ Cali đến Las Vegas giúp chuẩn bị Đại Hội trước mấy tháng để cùng Cộng Đoàn và cha Quang chuẩn bị Đại Hội cho chu đáo.

DƯ ÂM ĐẠI HỘI:
(1): Nhóm Hải Phòng và thân hữu từ Oakland: Chúc mừng cha đã tổ chức thành công Đại Hội, chúng con cũng xin chúc mừng quí sơ, quí Hội Đồng Mục Vụ Đền Thánh Mẹ La Vang, tất cả đã tận tụy và lo lắng cho ngày Đại Hội để chúng con có dịp tham dự.
(2): Nhật Báo Ý Dân: Đại Hội được xem là thành công, ban tổ chức đã sắp xếp mọi tiện nghi, khoản đãi phần ăn trưa, ăn chiều rất đầy đủ.
(3): Sơ Nguyễn Thị Thiên Thanh, dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: Nhiều giáo dân kể cho tôi nghe: “Qua Đại Hội những năm trước, họ nhận đựợc nhiều ơn lành khi tham dự Đại Hội!”, Đại Hội thật tốt đẹp và tuyệt vời, tất cả đều hy sinh làm việc với sự vui vẻ, nhiệt thành.
(4): Lm. Vincente Nguyễn Quang Thế, Orange County: Tổ chức, kiến thiết đổi mới, khác lạ, hấp dẫn tuy nhiên cũng kèm theo tốn kém, phải ca tụng cha tân Giám Đốc, ngài còn trẻ nên trẻ trung hóa đường lối tổ chức Đại Hội.

Điểm mạnh sự thành công của Đại Hội La Vang kỳ IV “Mẹ La Vang - Mẹ Việt Nam” là cha Quang luôn ôn cố tri tân, qua lá thư tháng 5/2011, ngài nói: “Trong tâm tình lá thư tháng 5, tôi luôn ghi đậm nét lòng tri ân sâu xa và mến mộ đến cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng và cố gắng tiếp nối sự nghiệp : Duy trì, phát triển công trình ngài đã vun trồng”, ngoài ra ngài luôn lấy Chúa làm trung tâm điểm, ngài đã nêu bật ý tưởng để chuẩn bị cho Đại Hội với hai câu then chốt: (1): “Chúa là trung tâm điểm cuộc sống”, (2): “Mẹ là ánh sao dẫn đường”. Cha Sáng Lập thường hay nói với chúng tôi: “Ngài rất đạo đức”, thật thế, cha luôn lấy chầu Thánh Thể Chúa là trung tâm mọi sự.

VIII- HỘI THÁNH GIUSE RA MẮT CỘNG ĐOÀN: bước qua năm 2012, có nhiều diễn biến tốt đẹp trong Cộng Đoàn như: Thành Lập Hội Thánh Giuse, Bầu lại Đại Diện Cộng Đoàn, xây dựng hai tượng đài: Thánh Cả Giuse và Đức Mẹ Sầu Bi. Chúa Nhật ngày 18-03-2012, trước ngày lễ kính thánh cả Giuse (19-3-2012), để hun đúc tinh thần các anh em trong Ban Kiến Thiết biết noi gương thánh Giuse thợ, âm thầm, khiêm tốn làm việc, trung tín với Chúa, vị tha với tha nhân, cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang đã cử hành thánh lễ chúc lành cho ngày thành lập hội của các anh em trong Hội Thánh Giuse gồm các anh: Anh Đỗ Hùng Hội Trưởng, các hội viên trong ban kiến thiết gồm: Anh Đài, anh Bằng, anh Huân, anh Thái, anh Khoa…tất cả có 32 hội viên tham gia.

IX- BẦU CỬ TÂN ĐẠI DIỆN CỘNG ĐOÀN NHIỆM KỲ 2012-2015: Theo như tu chính nội quy qua phiên họp ngày 27-2-2011, HĐMV đã biểu quyết đề cử anh Phó Đại Diện Trương Bá Trinh làm Trưởng Ban Bầu Cử, anh Trinh đã mời: Ô. Nguyễn Đình Vượng, Ô. Phan Văn Sỹ, Ô. Cố Đào Khánh, thư ký chị Võ Ý Nhi tham gia vào Ban Bầu Cử. Chủ Nhật ngày 4-3-2012, cha Giám Đốc Đền Thánh sẽ thông báo về cuộc bầu cử Đại Diện Cộng Đoàn và mời gọi mọi người có khả năng tham gia. Chúa Nhật từ ngày 11-3-2012 đến 18-3-2012, giáo dân sẽ ghi vào phiếu đề cử ứng cử viên. Chúa Nhật 25-3-2012, Trưởng Ban Bầu Cử công bố danh sách ứng cử viên và tổ chức bầu cử theo lối phổ thông bầu phiếu kín. Chúa Nhật Phục Sinh 1-4-2012 cha Giám Đốc sẽ tuyên bố trước Cộng Đoàn vị tân Đại Diện Cộng Đoàn. Trong phiên họp để đúc kết danh sách những ứng cử viên do giáo dân đề cử gồm: (1) Ô. Cố Đào Khánh, (2) Ô. Phan Văn Sỹ, (3) Ô. Nguyễn Văn Thanh, (4) A. Trần Xuân Ziao, (5) Ô. Nguyễn Đình Vượng, (6) chị Trần Bích Thắm, (7) anh Trần Xuân Huân. Ban Bầu Cử xét từng trường hợp các ứng viên xem có hợp lệ hay không: Ông Vượng rút lui vì tuổi 74, quá tuổi qui định ứng cử, Ô. Sỹ rút lui vì tình trạng sức khỏe và đã làm 2 nhiệm kỳ. Anh Ziao cũng như Ô. Sỹ đã làm hai nhiệm kỳ, còn lại 4 người: Ô. Cố Đào Khánh, anh Trần Xuân Huân, Ô. Nguyễn Văn Thanh, Chị Trần Bích Thắm. Ngày 22-3-2012 thêm 3 người rút tên khỏi danh sách ứng cử viên, cuối cùng chỉ còn duy nhất anh Trần Xuân Huân. Và Chúa Nhật 25-3-2012, cuộc bầu cử chỉ còn là tham khảo ý kiến của giáo dân, cuối cùng mọi người đều tán đồng bầu anh Huân sau thánh lễ với cuộc trưng cầu ý kiến của anh Trưởng Ban Bầu Cử Trương Bá Trinh.


Hình Ảnh X- THÁNH LỄ SAI ĐI:
Trong thời gian chờ ra mắt Tân Hội Đồng Mục Vụ niên khóa 2012-2015, cha Quang mời cha Dominicô Nguyễn Đông Hùng, tiến sĩ Mục Vụ về thuyết giảng qua đề tài: “Lãnh Đạo & Phục Vụ Chúa Với Tinh Thần Phục Sinh” trong hai ngày 20, 21/4/2012 để chuẩn bị tâm tư và hành trang cho Ban Tân Đại Diện HĐMV. Trong Thánh Lễ Sai Đi, anh Tân Đại Diện Trần Xuân Huân trình diện Tân HĐMV trước cha Giám Đốc và Cộng Đoàn sau thánh lễ, thành phần gồm:

Đại Diện Cộng Đoàn: JB. Trần Xuân Huân (Niên khóa 2012-2015).
Ban Cố Vấn: Ô. Nguyễn Văn Ngọc, Ô. Phan Văn Sỹ.
Phó Đại Diện Nội Vụ: Maria Trần Thị Bích Thắm, Phêrô Phạm Đài.
Phó Đại Diện Ngoại Vụ: Phaolô Nguyễn Văn Thanh, Phanxicô Nguyễn Hữu Bằng.
Thư ký Cộng Đoàn: Anna Võ Ý Nhi, Maria Đinh Trần Tâm.
Các Ban Ngành: Phụng Vụ: Vincente Đào Gia Khánh, Thánh Ca & Văn Nghệ: Anna Liêu Trinh, Tài Chánh & Kế Họach: Antôn Phạm Hải, Thông Tin & Báo Chí: Giuse Vũ Thành Công, Giáo Lý & việt Ngữ: Tuyên Úy: Sơ Maria Bùi Kim Tuyến, Trưởng Ban: Anna Lê Thị Tuyết Mai, Kiến Thiết: Vincente Đỗ Hùng, Ẩm Thực: Maria Lê Thị Mỹ Thanh, Đoàn TNTT Tôma Thiện: Giuse Nguyễn Quốc Cường, An Ninh &Trật Tự: JB. Nguyễn Hữu Tâm, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo: Têrêsa Yến Regan, CTTTHN/GĐ: A/c Bùi Hòai & Thắm, Đạo Binh Hồn Nhỏ: Giuse Phan Văn Sỹ, Ban Bảo Trì Đền Thánh: Phêrô Lê Văn Chiến, Ban Giúp Lễ: Giuse Đào Thanh Sơn./.

XI- KHỞI CÔNG XÂY DỰNG & KHÁNH THÀNH HAI TƯỢNG ĐÀI: “Thánh Cả Giuse & Đức Mẹ Sầu Bi”:
1- Khởi Công: Sau thánh lễ ngày Thứ Ba, lúc 6:30 chiều. Ngày 17-7-2012, cha Giám Đốc Đền Thánh, anh Đại Diện JB. Trần Xuân Huân cùng một số anh chị em trong Cộng Đoàn và Ban Xây Dựng cùng có mặt tại khu đất chuẩn bị để xây Tượng Đài Thánh Cả Giuse, mọi người tay cầm sẻng, quốc, đá cùng ném xuống hố và đào xới để khởi công xây dựng hai Tượng Đài. Chưa đầy hai tháng, anh em trong Ban Xây Dựng đã cố gắng hy sinh làm việc ngày đêm, quên cả mệt mỏi, nắng cháy da không than phiền, mồ hôi rơi lã chã, ướt đầm vai áo không quản ngại, nhiệt độ vùng sa mạc Las Vegas có ngày lên đến 110 độ F, các anh vẫn tiếp tục làm việc sao cho hoàn tất trước ngày Đại Hội (Tháng 10/2012). Chủ đích của cha Quang là muốn có những công trình mới mỗi lần Đại Hội để khêu gợi lòng tò mò và mến mộ của khách hành hương xa gần. Hai Tượng Đài Thánh Giuse &Đức Mẹ Sầu Bi là niềm mến thương, ngưỡng mộ của rất nhiều người Công Giáo. Ai yêu mến Mẹ mà không ưu sầu về những nỗi ưu tư dằn vặt của Mẹ qua Tượng Đài Mẹ Sầu Bi, ai yêu mến Mẹ mà không yêu quí thánh Cả Giuse, người cha kính yêu với tấm gương trung tín, vâng phục, âm thầm làm theo thánh ý Chúa, dồi dào ơn lành chuyển cầu khi có ai chạy lại cầu xin.

2- Khánh Thành: Sau thánh lễ sáng Chủ Nhật ngày 9-9-2012, lúc 10:30 sáng. Giáo dân Cộng Đoàn đã tụ họp đông đủ quanh khuôn viên đền Thánh để tham dự lễ khánh thành hai Tượng Đài Lịch Sử: Thánh Cả Giuse &Đức Mẹ Sầu Bi được làm bằng loại đá trắng hiếm quí (Mable) được chuyển chở rất công phu từ Việt Nam qua. Tượng cao sừng sững (8 feet, cả bệ là 11 feet) nằm ngay bên phải Trung Tâm Công Giáo Việt Nam như biểu tượng của sự che chở, hộ phù cho con cái Việt Nam tha hương tại Las Vegas. Trong lễ khánh thành hai Tượng Đài có sự hiện diện của cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng, cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang, cha Bob, thầy Sáu Hào. Kinh phí xây dựng lên đến $14.000 được sự tài trợ của các ân, thân nhân xa gần và trong Cộng Đoàn Mẹ La Vang. Góp phần hoàn tất hai công trình này ngoài sáng kiến tốt đẹp của cha Quang, anh Huân Đại Diện, còn có sự hiệp lực của các anh trong Ban Xây Dựng như: Anh Hùng, Thái, Quang, Bằng, Đài và sự phụ giúp của các anh Chiến, Thời, Tâm, Khoa, Ziao. Anh Ziao còn có công vẽ đồ án xây cất cho hai Tượng Đài. Quán La Vang và Hội Các Bà Mẹ Công Giáo cũng đóng góp phần không nhỏ trong việc lo ẩm thực cho mọi người khi làm việc. Phút hoan hỷ, một kỷ niệm khó quên sau khi làm phép hai Tượng Đài, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng đếm số từ 5 lùi lại sau như người Mỹ thường làm…4,3,2,1, các anh trong Ban Kiến Thiết đã giựt bung vải che hai Tượng Đài ra và hàng trăm bong bóng màu xanh da trời bay lơ lửng trên bầu trời Đền Thánh Mẹ La Vang trong tiếng vỗ tay vang dội của cả Cộng Đoàn và khách hành hương xa gần. Kết thúc nghi thức làm phép hai Tượng Đài mọi người cùng ca đoàn La Vang cất cao bài hát: “Xin Vâng” của nhạc sĩ Mi Trầm, mọi người hướng về Linh Đài Mẹ như để phó thác, trao gửi Mẹ mọi tâm tình vui buồn những ngày sắp đến của Cộng Đoàn hầu theo chân Mẹ xin vâng như Mẹ đã xin vâng.

XII- ĐẠI HỘI LA VANG KỲ V “Cùng Mẹ Xin Vâng” trong ba ngày 19-20-21/10/2012: Khi cha Sáng Lập còn trông coi Cộng Đoàn Mẹ La Vang, ngài tổ chức Đại Hội mỗi hai năm một lần, vì buổi sơ khai, Cộng Đoàn còn ít người, ít nhân lực, tuy nhiên các Đại Hội vừa qua cũng đã để lại nhiều dư âm và làm nền cho những Đại Hội sắp tới, mỗi Đại Hội càng về sau càng nhiều thành công, càng đông người tham dự hơn, càng trỗi vượt hơn lên. Những Đại Hội cha Sáng Lập đã tổ chức vẫn để lại và còn đi vào tâm tư khách hành hương khi họ đến tham dự những Đại Hội sau này cả về chủ đề hay đường lối tổ chức như: Kỳ I; 2004: “Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang”, Kỳ II; 2006: “Ánh Sao Sa Mạc”, Kỳ III; 2008: “Sa Mạc Tình Yêu”. Cha quang về nối tiếp sự nghiệp, cha vẫn thường nói đùa khi hai cha cùng dâng thánh lễ đồng tế ngày Chủ Nhật với cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng: “Cha Trọng phải hy sinh thường xuyên về đây với Cộng Đoàn như tôi hy sinh nhận về đây tiếp nối sự nghiệp của cha, cha phải hy sinh và chịu chết đến phút cuối cùng như Chúa Giêsu chịu chết trên Cây Thập Giá!”. Sau khi nhận bàn giao chức vụ vào ngày 1-1-2011, cha Quang đã tổ chức thành công Đại Hội Kỳ IV: “Mẹ La Vang - Mẹ Việt Nam”, năm nay ngài và HĐMV cùng Cộng Đoàn bắt tay cùng tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ V; qua chủ đề: “Cùng Mẹ xin Vâng” được sự tham dự, khích lệ của quí Đức Cha Joseph A. Pepe, Địa Phận Las Vegas, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Địa Phận Hải Phòng, cha Tổng Quản Bob Stoeckig, quí linh mục Địa Phận Las Vegas, cha Tổng Quản Oakland George Mockel, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng cùng khoảng trên 20 linh mục tại Hoa Kỳ, Âu Châu tham dự và quí tu sĩ nam nữ khắp nơi. Giáo dân năm nay đông hơn năm ngoái, lên đến 7 ngàn người.

DƯ ÂM SAU ĐẠI HỘI: Tiếp xúc với một số khuôn mặt tiêu biểu trong Đại Hội, nhóm Biên tập báo Hiệp Nhất ghi nhận:

(1) Gia đình ÔB. Phạm Thi Nhân đến từ Cộng Đoàn San Barbara Orange County: “Cộng Đoàn chúng tôi tham dự 10 xe bus, mỗi xe khoảng 56 người vị chi là 560 người đến tham dự. Mấy năm trước phần đông người tham dự là người già, năm nay tôi thấy giới trẻ đi đông hơn, tôi nghĩ có lẽ phải đến 7 ngàn người tham dự”.
(2) Sơ Rosa Thúy Liễu dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn, nay ở tại Oakland: “Đại Hội năm nay đông hơn, vui hơn, vấn đề ăn uống, Cộng Đoàn ở đây thật là rộng rãi và quảng đại quá sức”.
(3) Linh mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Phó Xứ Thánh Giuse Tổng Giáo Phận Los Angeles: “Mình phải nói: Cám ơn Chúa và Mẹ đã đưa mình đến đây, đến mà đồng hành với dân Chúa. Đến đây mình cảm thấy được rất nhiều Hồng Ân mà không ngờ mình có được, nhờ vậy một cách nào đó cảm thông hơn với dân Chúa”.

* Về văn nghệ: năm nay ngoài các đoàn văn nghệ từ Vũ Đoàn đến từ Los Angeles, Vùng Cựu Kim Sơn, đoàn Văn Nghệ La Vang, còn có sự góp mặt đặc biệt của của Trung Tâm Asia Entertainment: Ca sĩ Mai Thiên Vân, ca sĩ Tâm Đoan, ca sĩ địa phương Las Vegas, nhờ vậy năm nay một chương trình văn nghệ thật đặc sắc và phong phú hơn, nhiều ca sĩ được nồng nhiệt tán dương nhưng không còn thì giờ để ca thêm bài thứ hai.

* Cuộc Rước Kiệu Trọng Thể sùng kính Mẹ La Vang: Năm nay cuộc rước kiệu cũng rất tuyệt vời, rất trang trọng vì ngoài kiệu hoa được trang trí rất mỹ thuật, nổi bật và hài hòa qua chủ đề: “Mẹ La Vang- Mẹ Viêt Nam”, hơn nữa cha Quang rất nghệ sĩ, design Logo thật tuyệt vời, đoàn kiệu năm nay đi rước với diện tích rộng hơn, xa hơn nhờ khuôn Đền Thánh đã được mở rộng. Những bài ca về Mẹ, những chuỗi Mân Côi vang vọng lên tuốt trời xanh dâng kính Mẹ La Vang, hiệp với ý nguyện cầu của Đức Cha Vũ Văn Thiên dâng lên xin cho Tổ Quốc Việt Nam, cho mọi thành phần trên thế giới, cho mọi khách hành hương và cho Cộng Đoàn con cái Mẹ tại Las Vegas.


Hình Ảnh XIII- THÁNH HIẾN TU VIỆN: “Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp - Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas” 16-6-13: Nằm trong chương trình phát triển Đền Thánh, cần có thêm cán bộ nòng cốt để phụ giúp giáo lý cho các em ngày một đông lên và các lớp Việt Ngữ cũng như phụ giúp Cha Chánh Xứ về những công việc Phụng Vụ với số giáo dân ngày một hội tụ về Las Vegas đông đảo, sau chuyến tháp tùng cùng Đức Giám Mục Joseph A. Pepe về Việt Nam vào dịp cuối năm 2012, tham quan và làm việc với nhà dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, cha Quang đã cùng sơ Maria Bùi Kim Tuyến xúc tiến thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp trực thuộc Đền Thánh Mẹ La Vang. Ngày 16-6-2013, Cha Chánh Xứ Giuse Đồng Minh Quang cùng quí sơ Maria Bùi Kim Tuyến, các sơ Rosa Thúy Liễu cùng các sơ thuộc dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn tại Oakland cũng đến tham dự hợp với giáo dân Cộng Đoàn Mẹ La Vang khoảng hơn trăm người đến tham dự đông chật ních cả nhà dòng. Cha Quang đã đọc lời làm phép Thánh Hiến Tu Viện: “Lạy Chúa là Cha Chí Thánh, xin Chúa làm phép cơ sở Dòng đầu tiên của quý sơ MTG Gò Vấp - Tu Viện Đức Mẹ La Vang tại Las Vegas, để quý sơ luôn ngợi khen và vinh danh Chúa trong đời sống tận hiến, phó dâng và phục vụ Vinh Danh Chúa…”. Kết thúc buổi lễ Thánh Hiến Tu Viện, mọi người cất cao lời ca bài: “Tâm Tình Hiến Dâng” của nhạc sĩ Oanh Sông Lam: “Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, Hồng Ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con…”, sau đó mọi người chia vui với quí sơ qua bữa tiệc vui do anh chị em các Hội Đoàn và quán La Vang chung góp nấu nướng đem lại. Được biết hiện nay Tu Viện đã có 4 sơ nhận về phục vụ gồm: Sơ Maria Bùi Kim Tuyến, Sơ Anna Phạm Đình Vy Quyên, Sơ Anna Nguyễn Thị Lệ Hằng, Sơ Anné Huỳnh Thị Bích Ngọc. Buổi lễ kết thúc 9:30 chiều cùng ngày.

XIV- TẠM KẾT: Vâng lời hai cha Sáng Lập và Giám Đốc Đền Thánh, tôi viết những trang lịch sử về Đền Thánh Mẹ tiếp nối những ngày tháng từ khi cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng nghỉ hưu và cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang tiếp nối sự nghiệp duy trì phát triển Đền Thánh, mong rằng những trang viết thô thiển này phần nào nói lên tấm lòng ưu ái của hai cha đối với Cộng Đoàn và sự đáp trả của Cộng Đoàn với hai ngài. Tôi còn nhớ cha Dominicô Nguyễn Đông Hùng khi giảng tĩnh Tâm với chủ đề: “Lãnh Đạo & Phục Vụ Chúa với Tinh Thần Phục Sinh”, ngài nói: “Người trồng cứ lo trồng, và Chúa sẽ cử người đến vun tưới!”. Tôi nghĩ cha Trọng là người đã nhọc lòng, hy sinh trồng Cộng Đoàn Mẹ La Vang & Đền Thánh Mẹ, nay cha Quang đang lo vun tưới cho xanh tốt. Khi tôi đang viết những hàng này thì cha Quang và HĐMV đang chuẩn bị Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ VI, qua chủ đề: “Về Bên Mẹ Tạ Ơn Chúa” trong tháng 10 sắp đến các ngày 18-19-20/10/2013. Ban Kiến Thiết đang nỗ lực hoàn thành Tượng Đài Đức Mẹ Ban Ơn để ra mắt khách hành hương năm nay, sơn lại toàn bộ Đền Thánh, làm cổng chào, hoàn chỉnh hệ thống điện Linh Đài và tô sửa ba cây ximăng ở Linh Đài. Cha Quang đang tiến một bước dài ngoạn mục: “đào tạo cán sự cho mọi ngành nghề”, trước mắt là ngày Chủ Nhật 16-6-2013 vừa qua, cha và sơ Maria Bùi Kim Tuyến cùng Cộng Đoàn đã tổ chức lễ Thánh Hiến Tu Viện “Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp”. Tu viện trực thuộc Đền Thánh Mẹ La Vang thật tốt đẹp, các sơ sau này sẽ giúp phụ trách giáo lý cho các con em tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas và lo cả về phụng vụ, ngài cũng sẽ xúc tiến chương trình tạo ánh sáng mặt trời cho Đền Thánh hầu giảm bớt chi phí về điện. Để chuẩn bị kỷ niệm 10 năm Thánh Hiến, Đại Hội năm nay chắc chắn sẽ có nhiều đề tài lôi cuốn, mới lạ cho khách hành hương xa gần về tham dự.

Tháng 6, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu / 2013
Phan Văn Sỹ hèn mọn