Tĩnh Tâm Mùa Chay tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas


Ngày 16 tháng 3 năm 2013


Với chủ đề: “Mùa Trở Về”

 

do L.m. Giuse Nguyễn Đức Trọng, tiến sĩ tâm lý học, thuyết giảng


Hằng năm cứ vào Mùa Chay Thánh, cha Giám Đốc Đền Thánh Giuse Đồng Minh Quang thường hay mời các cha khách từ các giáo xứ bạn trong nhiều tiểu bang Hoa Kỳ hay từ Việt Nam qua để hoàn tất luận án tiến sĩ, đến giúp tĩnh tâm cho Cộng Đoàn Mẹ La Vang Las Vegas. Năm nay ngài ân cần mời cha Giuse Nguyễn Đức Trọng, Sáng Lập Đền Thánh, người được nổi tiếng với lối giảng ngắn gọn, đầy đủ và xúc tích thêm vào đó ngài thường kèm theo các câu chuyện ví von dí dỏm, vui, thực tế để vừa tránh nhàm chán vừa khiến người nghe dễ lãnh hội vì thế được đa số giáo dân cũ tại San Francisco, CA yêu thích và giáo dân tại Las Vegas hâm mộ. Mỗi lần ghé về Đền Thánh cha thường biểu lộ tình cảm với con chiên cũ, ngài vui nói: “Tôi có hai cái nhà: Một cái nhà nhỏ ở Cali, một cái nhà lớn ở Las Vegas, nơi mỗi lần về lại tôi cảm thấy ấm áp và thoải mái”. Chính vì thế, Đền Thánh Mẹ là nơi ôm đầy và đong chặt tình cảm cha con kéo dài bao năm cũ còn chôn chặt. Chính cái tình cảm ấy làm bài thuyết trình của cha hay hơn, thắm thiết hơn, đậm tình cha con hơn qua những tràng pháo tay tán thưởng, tiếng cười chia sẻ, giáo dân thường bảo nhau, rủ nhau đi tham dự đông hơn, làm cha chuẩn bị tài liệu thuyết giảng phát ra không đủ cho những người đến trễ.

Sau Thánh Lễ mọi người nghỉ giải lao ít phút sau đó cha Trọng mời vô nhà thờ để chuẩn bị giờ Tĩnh Tâm, trong khi cha Joachim Lê Quang Hiền, Cựu Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ nhận ngồi giúp ban ơn Hòa Giải cho giáo dân. Vào đầu chương trình, cha mời tất cả đứng lên hát kinh: “Cầu Xin Chúa Thánh Thấn” của nhạc sĩ Phương Linh, sau bài hát thật sốt sắng, thật nhiệt tình, cha Trọng tiếp dâng lời cầu xin rất thiết tha để xin ơn Chúa Thánh Linh tràn ngập tâm hồn mọi người đến tham dự: “Lạy Chúa, chúng con là những người mang thân phận mỏng giòn, yếu đuối và tội lỗi. Xin Chúa giúp chúng con biết “Trở Về” với Chúa là nguồn yêu thương, sức mạnh, để chúng con được đổi mới… xin Chúa cho chúng con biết trở về cùng Chúa qua giờ Tĩnh Tâm tối hôm nay!”.

Sau lời cầu nguyện thiết tình, rất sốt sắng của cha vào đầu, cha mời mọi người cùng hát bài: “Nay Con Trở Về” của nhạc sĩ Hùng Lân: “Nay con trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi, muốn khóc cho một niềm tin, đã trót bao phen ngả nghiêng, bước chân hoang đàng, nay bến yêu thương, tình đáp tình”. Lời ca và ý nhạc như xoáy sâu vào tâm khảm mọi người tham dự, thúc dục trở về, quay lại với Chúa qua bao năm tháng đi hoang, thiếu sót, sa ngã do thân phận yếu đuối, mỏng giòn của kiếp người “Vì là bụi đất, con phải vương tục lụy yếu đuối”, nên xin Chúa Thánh Linh hướng dẫn chúng con “Dẫn con trên đường lành thủy chung, ơn nghĩa muôn đời”.

Ngài thật tâm lý, sau lời cầu nguyện thật tha thiết, xoáy sâu vào nội tâm mỗi người, thay vì giảng vô chương trình, ngài lại tiếp tục mời hát bài: “Nay Con Trở Về”, sau bài hát, ngài lại mời mọi người nghe Lời Chúa làm chỉ nam cho buổi Tĩnh Tâm, để Lời Chúa thấm nhuần trong tâm não mọi người: “Hỡi It-ra-en, hãy trở về với Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, chính vì tội ác của ngươi mà ngươi đã vấp ngã…hãy thưa với Người: ‘Xin thứ tha mọi gian ác, xin vui lòng nhận lời ngợi khen chúng con dâng lên Ngài’ là lễ vật thay thế bò tơ”. Sau phần Lời Chúa, cha mời mọi người tán tụng Lời Chúa qua bài hát: “Lắng Nghe Tiếng Chúa” của nhạc sĩ Nguyễn Duy. Tôi thích nhất câu: “Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời!”.

Với kinh nghiệm giảng dạy, thuyết giảng bao nhiêu năm, hơn nữa là một nhà tâm lý học, cha Trọng đã khiến cho người nghe chuẩn bị đầy đủ, mở rộng cõi lòng để hội nhập với buổi thuyết trình của ngài, chính vì thế, Las Vegas vào những ngày Thứ Bảy, đa số giáo dân phải làm việc để cung ứng cho du khách các sòng bài (casino) khó xin được nghỉ, nên cha chỉ in tài liệu hướng Dẫn Tĩnh Tâm giới hạn hầu phát cho người tham dự, ai ngờ số người tham dự đông hơn, không đủ cung cấp, vì nghe tiếng cha Trọng thuyết giảng nên mọi người bằng mọi cách: Call sick, early out và tiệm nail thì đóng cửa sớm để nghỉ tham dự bằng được.

Để đi vào buổi Tĩnh Tâm cho khỏi nhàm chán, ngài dí dỏm kể một câu chuyện: “Ngày xưa có một ông vua nước lớn muốn thôn tính nước láng giềng, ông sai sứ giả đem 3 pho tượng giống hệt nhau với bức thư: “Một trong ba pho tượng này là ‘báu vật’, sau một thời hạn một tuần trăng khi gửi tặng quí quốc, xin cho biết pho tượng nào là ‘báu vật’? Vua nước nhỏ vô cùng lo lắng và hiểu thâm ý muốn gây hấn của nước lớn láng giềng. Ngài triệu tập quần thần, văn võ bá quan để tìm ra người giải đáp cho câu hỏi, tuy nhiên vẫn bế tắc. Tuần trăng lặng lẽ trôi gần qua hết, một hôm một trung thần già mang nỗi buồn về sự bất lực của triều đình, ông đi dạo quanh đường làng nhỏ, chợt gặp một em bé độ 12 tuổi, em chạy đến xin ông quan được gặp vua để giải đáp. Vị quan nửa mừng, nửa sợ. Mừng vì có người giải đáp, sợ vì nếu em giải đáp không xong sẽ phạm tội khi quân và cả hai sẽ bị tội rơi đầu! nhưng đến nước cùng, liều thân hy sinh cứu nước, ông quan cũng quyết định dẫn em bé đi gặp vua và triều thần.

Đứng trước vua và triều thần, em bé rất thản nhiên, không một kinh hãi khiếp sợ, rút trong túi quần ra một cọng rơm, em xỏ cọng rơm xuyên từ lỗ tai này qua lỗ tai kia của pho tượng thứ nhất, em nói giõng dạc, mạch lạc: “Pho tượng này biểu hiện cho người nghe từ lỗ tai này chạy qua lỗ tai kia,… chẳng để tâm, vì vậy, pho tượng này rất tầm thường!”. Đến pho tượng thứ hai, em cũng làm như vậy, nhưng thay vì xỏ cọng rơm cho trổ ra lỗ tai kia thì em luồn cho nó trổ ra cửa miệng, em bé kết luận: “Pho tượng này tượng trưng loại người nghe được gì thì xì ra ngoài miệng hết, chẳng để tâm suy nghĩ, không biết giữ gìn điều gì kín đáo! Pho tượng này cũng tầm thường thôi!”. Đến pho tượng thứ ba, em cũng dùng cọng rơm xỏ như hai pho tượng trước, nhưng không để cho cọng rơm lòi ra chỗ nào cả, dù em cố đẩy mạnh cọng rơm. Em kết luận: “Pho tượng này tượng trưng cho người luôn trân quí và biết lắng nghe, biết cất giữ trong lòng để suy nghĩ những gì mình đã lãnh hội. Em quay về phía nhà vua và tâu: “Muôn tâu bệ hạ, đây chính là: Báu Vật”. Sát ngày hẹn của tuần trăng, vua nước lớn nghe lời giải đáp của nước nhỏ, ông ta khâm phục và nói với các quan trong triều: “Nước họ có người thông minh tài giỏi như vậy, dù còn trẻ, chắc hẳn là nước hùng cường, hưng thịnh, khôn ngoan, ta nên giao hòa với họ hơn là giao chiến !”. Cha Trọng kết luận sau câu chuyện ví von: “Câu chuyện ‘Ba Pho Tượng’ thật ý nghĩa nói lên tâm trạng của người ‘biết lắng nghe’ Lời Chúa trong Mùa Chay Thánh để chúng ta khôn ngoan biết trở về cùng Chúa. Ngài cũng dẫn chứng Sứ Điệp Mùa Chay 2013 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI: “Mùa chay mời gọi chúng ta biết dưỡng nuôi đức tin của mình bằng cách chú tâm, siêng năng lắng nghe Lời Chúa và lãnh nhận các Bí Tích, đồng thời lớn lên trong đức ái và trong tình yêu dành cho Thiên Chúa và tha nhân qua những việc làm cụ thể như: Ăn chay, đền tội, làm việc bố thí” (số 3).

Đến đây, ngài chia đề tài thuyết giảng ra làm ba phần chính:
a- Trở Về là gì? Là đổi mới cuộc đời, cần được tiến hành qua ba tiến trình:
(1)- Nhận biết mình tội lỗi: Cha Trọng dẫn chứng Lời Chúa về dân thành Ninivê, sau khi nghe tiên tri Giôna rao giảng, cảnh báo, ý thức về tình trạng nguy ngập của thành, nên đã thống hối, ăn năn, chấm dứt tình trạng tội lỗi. Cha kêu gọi mọi người cần thức tỉnh và nhìn lại tội lỗi nguy hại của mình đang phạm hầu kịp thời sám hối, dừng chân.
(2)- Sám hối: Khi soi dọi, nhận biết lỗi lầm làm sai phạm ví như thấy căn nhà nhiều rác rưởi, cần quét dọn. Sám hối để sẵn sàng đón nhận Chúa và những ơn Ngài ban tặng.
(3)- Đổi mới: Sự sám hối chân thành luôn đi theo việc đổi mới cuộc sống để không những chúng ta sửa chữa những sai phạm trong quá khứ mà còn quyết tâm xây dựng, làm lại một tương lại sáng lạn và trong sạch. Đến đây cha Trọng cho một thí dụ qua câu chuyện ông Gandhi: “Ông Gandhi kể lại câu chuyện: ‘Lúc ông còn 15 tuổi, ông đã lấy cắp vài đồng tiền vàng của người anh. Sau ông sám hối, cảm thấy đó là hành động xấu, ông quyết định tự thú với cha của ông. Ông lấy tờ giấy viết bản tự thú tội với người cha và xin được tha thứ, cùng nhận chịu hình phạt do cha ông đề ra và hứa sẽ không bao giờ tái phạm. Khi cha của Gandhi đang nằm liệt giường, ông đưa ông cụ tờ giấy thú tội và ngồi bên giường chờ bị xét xử. Cha Ganhi nhẹ nhàng đọc tờ giấy thú tội, trong khi đọc, nước mắt của ông cụ cứ chảy xuống chan hòa, thay vì tức giận và trừng phạt Ganhi, người cha ôm lấy đứa con biết hối lỗi. Cảm nghiệm rằng mình được yêu thương trong khi vấp phạm đã có một tác dụng sâu xa đối với Gandhi, và ông đã đổi mới ‘Trở Về’ từ đó”. Sau này chính ông đã phát biểu: “Chỉ người nào đã trải qua kinh nghiệm về tình yêu này, mới có thể nhận biết được tình yêu là gì !”. Đây cũng chính là loại tình yêu mà người con thứ trong Phúc Âm của Chúa cũng đã cảm nhận, khi anh trở về nhà cha sau khi thống hối ăn năn. ( Lc15,11-17 ).

Đến đây cha Trọng nhấn mạnh: “Như vậy ‘Trở Về’ là khao khát để tìm và muốn được gần gũi Chúa hơn bao giờ hết, giúp chúng ta cơ hội cởi mở tấm lòng để đón nhận Chúa vào tâm hồn. Chính nhờ Mùa Chay Giáo Hội lập ra để kêu mời mọi người biết sống thực với lòng mình và gần gũi với anh chị em mình. Mùa Chay hay cử chỉ xức tro trên trán như nhắc nhở mọi người nhìn ra ‘cuộc sống đời này chỉ là cõi tạm’ và mọi thứ tôi cố công tìm kiếm, tích trữ sẽ không còn là của tôi nữa khi Chúa gọi tôi ra khỏi đời này. Và chắc chắn, nơi tôi đi đến sẽ chẳng đem theo được một cái gì cả mặc dù tôi đã đánh đổi cả một cuộc đời với lo toan, vất vả ngược xuôi, lao tâm khổ trí, kiệt cả sức lực mới có được.

b- Ai cần Trở Về: Mọi người đều cần nhìn lại mình để hiểu rõ hai chữ Trở Về. Nhiều người lạc quan, tự nghĩ: tôi xưa nay vẫn giữ đạo tử tế, tham dự thánh lễ Chủ Nhật, đọc kinh tối sáng, cầu nguyện luôn, thêm vào đó còn thường xuyên làm tuần cửu nhật kính Chúa, kính Mẹ… đi rước kiệu Đức Mẹ, luôn viếng Thánh Thể…tôi không bao giờ xa Chúa cả cho nên tôi đâu cần Trở Về? Có người còn tự phụ nói rằng: “Tôi phải trở về, nhưng ở khía cạnh nào đây?”. Để trả lời cho những nghi vấn và những điều soi dọi chủ quan của mình, tôi đề nghị chúng ta hãy chạy đến với ơn Chúa Thánh Thần, qua Ngài, tôi tin Ngài sẽ soi sáng, nhắc nhở cho chúng ta phải Trở Về ở rất nhiều khía cạnh. Tôi xin xác quyết rằng: “Ai ai cũng cần phải Trở Về!”, lý do thật đơn giản vì chúng ta vẫn còn sống ở thế gian, chắc chắn không hoàn hảo và đều là kẻ có tội!. Như vậy quan niệm hờ hững, lửng lơ: “Bấy nhiêu đủ rồi, vì Thiên Chúa rất nhân từ, chả lẽ lại tính toán với chúng ta như vậy sao?.. Đó là tâm trạng an thân do Ma Quỷ luôn gieo vào tâm trí những con người có lối suy nghĩ an tâm như vậy.

Trong kinh Cáo Mình mà tôi cũng như mọi người đều thuộc nằm lòng: “…trong lời nói, việc làm, và Những Điều Thiếu sót…”, đọc nhiều lần, nhưng qua bản kinh tiếng Pháp đã cho tôi hiểu rõ ý sâu xa của câu: “Và Những Điều Thiếu sót” (Péché d’omission), khiến bắt ta suy nghiệm, nó hàm chứa nhiều khía cạnh khiến chúng ta cần phải ‘Trở Về’: Péché d’omission = Tội không làm điều tốt cho mình, cho gia đình mình, cho Cộng Đoàn mình và với Chúa, tôi nghĩ cái tội này xảy ra rất nhiều với mọi người. Như vậy tội lỗi làm tôi xa Chúa dần dần chỉ có ăn ăn, hối cải mới kéo tôi lại gần Ngài mà thôi, hoặc mỗi khi cảm nhận mình vô ơn, bạc bẽo, thiếu đáp trả đối với tình yêu Chúa dành cho chúng ta, chúng ta hối hận và muốn làm một việc gì đó để bù đáp lại, đó là phải Trở Về.

c- Kết Quả Của Việc Trở Về:
1- Cảm nhận được hạnh phúc trào dâng do ơn Chúa ban qua những biến cố cuộc đời. Theo Đức Cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận, ngài gọi những ơn Chúa trao ban cho ta qua những biến cố:
(1)- Ơn Thử Thách: Những khi ta được may mắn, thành công, khỏe mạnh,… ta sẽ xa và quên Chúa. Còn những lúc đau khổ về thể xác hay tinh thần, ta mới thấy mình yếu đuối và không là gì cả . Vì tình yêu, Chúa luôn thử thách ta như một dấu chứng Tình Yêu của Ngài đến với ta cho khỏi bị hư nát, đó chính là Ơn Thử Thách.
(2)- Ơn Trở Lại: Khi ta thấy mình bất lực, không tìm thấy điều mình ước muốn hay an ủi nơi người trần thế, ta sẽ tìm quay về với Thiên Chúa là Đấng Vạn Năng, đó là Ơn Trở Lại.
(3)- Ơn Phục Sinh: Khi chúng ta quay về cùng Chúa, ta sẽ đổi mới con người cũ của mình, trở thành con người mới, nếp sống mới của con cái Chúa, đó là Ơn Phục Sinh.

2- Vì yêu thương nhân loại, Thiên Chúa không ngừng tìm kiếm con người Trở Về: đến đây, cha Trọng lại ví von kể một câu chuyện: “Có một người khao khát đi tìm Chúa, rảo bước khắp nơi để thọ giáo những bậc thánh hiền, ông ta cũng cặm cụi, nghiền ngẫm đọc sách cố gắng tìm tòi nhưng không gặp được Chúa. Một hôm, ông dừng chân sau khi thơ thẩn bên dòng sông nhìn nước sông lững lờ trôi, ông chợt bắt gặp con vịt mẹ và đàn vịt con đang bơi lội. đàn vịt con nghịch ngợm cứ muốn bỏ rời xa vịt mẹ để đi kiếm ăn riêng. Vịt mẹ thấy thế, phải nhọc công lặn lội đi tìm lại từng con một mà không tỏ dấu giận dữ hay chán nản, thất vọng. Nhìn cảnh vịt mẹ âu yếm cứ mãi lặn lội tìm con như vậy, người đàn ông ngộ ra, mỉn cười đứng dậy đi trở về nhà. Ông đã khám phá ra một chân lý và thốt lên; “Tôi đã tìm thấy Thiên Chúa và cuối cùng tôi đã cảm nghiệm ra rằng chính Chúa đang đi tìm tôi Trở Về với Ngài !”. Cảnh vịt mẹ luôn đi tìm con mình là hình ảnh nói lên chính Thiên Chúa, Ngài không ngừng đi tìm kiếm con người dù ở mọi góc cạnh, mọi tình huống cuộc đời.

3- Tìm lại được niềm vui đích thực: Khi dường như chúng ta đang gieo đầu xuống hố sâu, vực thẳm, tự nhiên có một bàn tay nhẹ nhàng, thân tình ôm cứu chúng ta ra khỏi đó! Cảm nghiệm thực tế đời thường, có bao giờ chúng ta chia sẻ niềm vui, hạnh phúc của người vừa thoát nạn, tránh khỏi một đau buồn hay một cơn ác mộng và hiện vẫn đang vui sống trong an bình thanh thản? Tôi đã chứng kiến một người tưởng mình bị bệnh ung thư ở thời kỳ thứ ba, chỉ còn chờ chết, đương sự rất buồn, lôi kéo theo gia đình, người thân cũng buồn theo. Sau khi quyết định giải phẫu cầu may. Bác sĩ cho biết không phải là ung thư , chỉ là cục bướu lành, uống thuốc thời gian sẽ hết. Niềm bất hạnh ngày trước chuyển đổi qua niềm vui, hạnh phúc cho bệnh nhân và người thân.

Chỉ còn ít ngày nữa Đại Lễ Phục Sinh đến, với tâm tình Trở Về, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy quyết tâm quay về cùng Chúa qua Bí Tích Hòa Giải để chúng ta được hưởng niềm vui như đứa con hoang đàng trong Phúc Âm, được Chúa ôm choàng và mặc lên người tấm áo tình thương muôn đời của Chúa. Thời gian buổi Tĩnh Tâm qua thật mau vì những câu chuyện ví dụ cụ thể đưa vào thực tế cuộc đời, cha Trọng kết thúc và mời mọi người đứng lên để chấm dứt buổi Tĩnh Tâm qua lời nguyện tạ ơn: “Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con giờ Tĩnh Tâm qua Mùa Chay tối nay, xin cho chúng con luôn biết Trở Về, khao khát tình yêu của Chúa, mà chúng con đã đánh mất từ lâu…” ./.

Las Vegas ngày 23-3-2013
Mùa Chay 2013
Phan Văn Sỹ