image
image
image

CỘNG ĐOÀN MẸ LA VANG ĐÓN TIẾP

ĐỨC CHA VŨ VĂN THIÊN & QUÍ LINH MỤC


“Dâng Thánh Lễ Kính

Mình Máu Thánh Chúa & Mừng Kỷ Niệm Ơn gọi Gia đình”


1- Đón tiếp Đức Cha Vũ Văn Thiên & Quí Linh Mục: Vào ngày 7-6-2015, Đền Thánh Mẹ La Vang mừng kính trọng thể lễ kính: “Mình Máu Thánh Chúa”, trong dịp này, Đức Cha Vũ Văn Thiên, Giám Mục Giáo Phận Hải Phòng, ghé thăm cùng tháp tùng có quí linh mục: Cha Giuse Nguyễn Đức Trọng, Sáng Lập Đền Thánh, cha Giuse Đồng Minh Quang, Giám đốc Đền Thánh, cha Hoàng Văn Thi, cha Huy cùng đồng tế dâng thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa và cùng dịp Mừng Kỷ Niệm Ơn gọi gia Đình 45 năm của vị ân nhân Đền Thánh: Ông Bà Giuse Vũ Bá Tung, Maria Phạm Thị Cúc và 18 năm của anh chị Phanxicô Xavie Nguyễn Hữu Bằng & Maria Goretti Trần Vanna. Mở đầu trước thánh lễ, Đức Cha nói: “Tôi rất vui mừng được trở lại với Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas để gặp gỡ những khuôn mặt thân thương đã một lần tôi đã hân hạnh đến tham dự Đại Hội La Vang cách nay vài năm, hôm nay cũng với tâm tình quí mến lại được dâng thánh lễ và được chia sẻ niềm vui với ông bà Tung & Cúc ân nhân Đền Thánh 45 năm kỷ niệm ngày vui và anh chị Bằng & Vân 18 kỷ niệm ngày vui”. Sau lời mở đầu, Đức Cha cùng quí linh mục đồng dâng thánh lễ. Thánh lễ hôm nay Cộng Đoàn tham dự thật đông để mừng kính lễ Mình Máu Thánh Chúa, chào đón Đức cha và quí linh mục và cùng hiệp lời cầu nguyện cho hai ông bà ân nhân và hai anh chị Bằng & Vân thành viên trong Cộng Đoàn được thăng tiến trong ơn gọi gia đình.

2- Phần Chia Sẻ của Đức Cha Chủ Tế Sau Phúc Âm: Đức Cha chia làm hai ý để chia sẻ:

(1) Ngài nói về trọng tâm ngày lễ kính Mình Máu Thánh Chúa:

a) Dẫn nhập đề tài một cách luân khởi: Ngài kể câu chuyện về một loài chim rất thương và hy sinh cho con cái đó là chim Bồ Nông, ngài nói: “Câu chuyện thật cảm động về một loài chim sống ở vùng biển là chim Bồ Nông, chim mẹ mỗi ngày phải hy sinh tần tảo đi kiếm mồi cho đàn con vừa sinh ra. Mỗi sáng chim mẹ ra đi, các con chim ở nhà mong ngóng, trông chờ để rồi chiều về được gặp gỡ vì các chim con được tình thương mẹ ấp ủ, được ăn no. Một ngày kia sóng gió bão táp, chim mẹ vẫn quyết tâm đi kiếm mồi, nhưng không kiếm được gì vì sóng to gió lớn, tuy vậy, chim mẹ vẫn cố găng ra khơi nhưng đều vô vọng, không kiếm được tôm cá về cho các con, buổi chiều, chim mẹ vẫn phải trở về với đàn chim con đang đói khát. Đàn chim con vui mừng hớn hở thấy mẹ về, và để không làm tắt niềm vui của đàn con, chim mẹ đã làm một cử chỉ hy sinh phi thường là nằm đưa ngực mình ra cho con ăn. Bốn con chim con no nê, vui mừng. Con chim mẹ thì vô cùng đau đớn nhưng trong sự đau đớn ấy, chim mẹ cảm nhận hạnh phúc trào dâng vì mình đã nuôi dưỡng được con mình”.

b) Qua câu chuyện chim Bồ Nông: Mang hình tượng của sự hy sinh cao cả của thân mình Chúa Giêsu. Trong đêm bị nộp, Ngài đã lập Phép Mình Máu Thánh, Chúa nói: “Anh em hãy cầm lấy mà ăn, anh em hãy cầm lấy mà uống vì đây là chén máu Thầy (Lc. 22, 17-18). Giờ phút của bữa tiệc ly thật là cảm động vì Chúa sắp bước vào cuộc khổ nạn. Thánh Gioan nói: “Chúa Giêsu yêu thương các môn đệ và Ngài yêu thương đến cùng. Không có nghĩa cử nào yêu thương lớn lao cho bằng”. Chúa Giêsu đã giảng dạy và hiến thân mình làm của nuôi dưỡng chúng ta. Hai mươi thế kỷ sau, sự kiện của bữa tiệc ly hằng ngày trên bàn thờ, các linh mục vẫn tiếp tục đọc lời của Chúa Giêsu: “Các con hãy cầm lấy mà ăn vì đây là mình Thầy, các con hãy nhận lấy mà uống vì đây là chén Máu Thầy”, và Chúa Thánh Thần đã tác động một cách huyền diệu để làm cho tấm bánh trở nên Mình Thánh Chúa và ly rượu trở thành Máu Thánh Chúa hầu nuôi dưỡng đời sống đức tin chúng ta. Có người đặt câu hỏi: “Tại sao một tấm bánh có thể trở thành Mình Thánh Chúa, một ly rượu có thể trở thành Máu Thánh chúa?” trả lời: “Chỉ có thể vì Yêu Thương vì Chúa là Đấng Quyền Năng, Chúa Là Đấng Yêu Thương. Chỉ có quyền năng của Thiên Chúa mới làm được như vậy”.

(2) Mừng Kỷ Niệm Ơn Gọi Gia Đình: Kính thưa Cộng Đoàn, trong thánh lễ này, chúng ta cũng dâng lời tạ ơn Chúa cùng với hai gia đình: Ông Bà Tung & Cúc, ân nhân của Đền Thánh Mẹ, và anh chị Nguyễn Hữu Bằng & Trần Vanna Vân, cũng là dịp chúng ta cầu xin Chúa ban ơn cho mỗi gia đình chúng ta . Ai trong chúng ta cũng biết đời sống gia đình thật nặng nề, khó khăn vì thế Chúa mời gọi chúng ta sống đời sống gia đình trong sự hy sinh. Hai gia đình ông bà và anh chị hôm nay, một gia đình kỷ niệm 45 năm, một gia đình kỷ niệm 18 năm thành hôn. Ngày hôm nay quí anh chị nhìn lại chặng đường dài của mình đã đi qua, quí anh chị dâng lời tạ ơn Chúa vì có những lúc sóng gió, bão táp của cuộc đời, chúng ta đã vượt qua được. Hôm nay chúng ta đến trước Cung Thánh Chúa để cảm tạ Chúa, chúng ta tìm vào sức mạnh của Lời Chúa nâng đỡ, để những năm tháng sau này chúng ta được tiếp nối đi trong an bình và hạnh phúc. 45 năm và 18 năm của cuộc đời, mỗi gia đình, chúng ta đã quá hiểu rõ về nhau và tình yêu ở giai đoạn này không còn là tình yêu lãng mạn, nhưng là một tình yêu rất cụ thể với tinh thần trách nhiệm và cùng nhau Nhìn Về Một Hướng để Cùng Tiến Lên Một Đỉnh Cao. Cái hướng đó là đời Sống Gia Đình, Cái Hướng Đó Là Tương Lai Của Các Con Cái, Hướng Đó Là Đời Sống Đức Tin, hướng đó là tinh thần giúp đỡ lẫn nhau để đưa gia đình trải qua những sóng gió của cuộc đời. xin Chúa cho chúng ta noi gương gia đình Nazaret, một gia đình hạnh phúc, thánh thiện, một gia đình lấy Chúa làm chân lý cuộc đời.

3- Kết lễ: Anh Đại Diện Cộng Đoàn JB. Trần Xuân Huân lên thay mặt Cộng Đoàn cám ơn Đức Cha Vũ Văn Thiên cùng quí linh mục ghé thăm Cộng Đoàn và hiệp dâng thánh lễ đồng tế kính Mình Máu Thánh Chúa và Mừng Kỷ Niệm Ơn gọi Gia Đình của ông bà Tung & Cúc, ân nhân Đền Thánh Mẹ La Vang, và anh chị Bằng & Vân thành viên Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đoàn. Sau thánh lễ, anh mời Đức Cha cùng quí linh mục ở lại tham dự tiệc vui nhân ngày Mừng Kỷ Niệm của hai gia đình.

Las Vegas ngày 7-6-2015
Phan Văn Sỹ