image
image
image

Mừng Ngày Kỷ Niệm Thiên chức Linh Mục

“Hai Cha: Giuse Đồng Minh Quang & Giuse Nguyễn Đức Trọng”


TẠI ĐỀN THÁNH MẸ LA VANG LAS VEGAS


I- Tâm Tình Tri Ân: Quí Sơ Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp trực thuộc Đền Thánh Mẹ La Vang, ông Đại Diện Cộng Đoàn JB. Trần Xuân Huân cùng Hội Đồng Mục Vụ, các Ban Ngành, Đoàn Thể thuộc Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Las Vegas trong tâm tình tri ân hai cha đã dìu dắt Cộng Đoàn trong vòng gần 16 năm, cha Giuse Đồng Minh Quang: 4 năm, Giám Đốc Đền Thánh, và biết ơn người gầy dựng buổi ban đầu để hình thành Cộng Đoàn và Đền Thánh Mẹ, cha Giuse Nguyễn Đức Trọng, Sáng Lập Đền Thánh. Qua tiến trình vun trồng xây dựng trong vòng 12 năm tròn. Cộng Đoàn có mặt và cùng sánh bước với các Cộng Đoàn bạn người Mỹ tại đây và nay ngày càng phát triển mọi mặt từ cơ sở vật chất đến khối lượng giáo dân hội tụ về. Người gieo trồng cha Trọng, người vun tưới cha Quang để cộng Đoàn Mẹ La Vang Las Vegas được xanh tươi tốt như ngày hôm nay. Tục ngữ Việt Nam có câu: “Một ngày nên nghĩa, chuyến đò nên quen”, cha con gần gũi cùng làm nên lịch sử Đền Thánh Mẹ tại vùng đất nhiều sỏi đá, khô cằn nắng cháy da này, nên ngày vui trọng đại của hai cha, Cộng Đoàn bàn thảo cùng quí sơ làm một chút gì để đền đáp tri ân các ngài, và đã hiệp lực tổ chức tiệc vui để mong sưởi ấm lòng các ngài hầu phần nào đáp đền chút nghĩa tình đối với những hy sinh các ngài đã cống hiến. Ngày kỷ niệm chịu chức linh mục của hai cha cũng đúng vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và nằm trong Tháng Hoa, Tháng Kính Đức Mẹ để gói trọn 24 năm linh mục của cha Quang và 47 năm linh mục của cha Trọng.

II- Thánh Lễ Tạ Ơn: Trước phần dâng của lễ, các em đã múa dâng hoa lên Mẹ Maria để cảm tạ Mẹ đã chuyển cầu, kêu mời các vị chủ chăn nhiệt thành đến với Cộng Đoàn để cùng mọi gia đình xây dựng Đền Thánh Mẹ khởi từ năm 1999 đến nay là 2015 vuông tròn 16 năm vừa xây dựng cơ sở vừa phát triển Cộng Đoàn và vừa tổ chức 7 Đại Hội Thánh Mẫu La Vang để tôn thờ Chúa và sùng kính Mẹ, cùng với ngày Thánh Hiến Đền Thánh. Tiếng vang Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas nhỏ bé đã bay xa hầu như trên khắp mọi nơi, nên mỗi lần Đại Hội hằng năm, số giáo dân khắp mọi nẻo đường qui tụ về trên dưới khoảng 5 ngàn người. Thánh lễ hôm nay do hai cha đồng tế. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Trọng nhấn mạnh đến “ Phụng Vụ Lời Chúa trong các Bài Đọc ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống” có một tác động kỳ diệu của Thánh Thần Chúa là ơn Đổi Mới, Chúa Thánh Thần đã đổi mới Trí Khôn, Ý Chí và nhất là Trái Tim các tông đồ, vì các tông đồ chỉ là người đánh cá, ít học, thật chất phác, đơn sơ nên trong thời gian ở bên cạnh Chúa trong ba năm, mặc dù nghe Người giảng dạy nhưng các ngài chỉ… nghe rất nhiều nhưng hiểu và nhận chẳng được bao nhiêu! Nhưng khi Chúa Thánh Thần hiện xuống, thánh hóa các ngài về mọi mặt để đổi mới:

1) Đổi Mới Trí Khôn: Trí khôn các ngài được mở ra không những hiểu về Chúa và ngay cả giáo lý của Chúa mà còn mạnh bạo đi rao giảng Lời Chúa một cách thông thạo cho tất cả mọi người bằng những tiếng lạ.

2) Đổi Mới Ý Chí: Từ khi Chúa Giêsu bị bắt, bị kết án, các tông đồ sống trong tâm trạng sợ hãi, điền hình như: Phêrô đã chối Chúa 3 lần, các tông đồ khác thì chạy trốn, ẩn nấp trong các phòng với cửa đóng, then gài vì sợ người Do Thái. Nhưng khi vừa nhận lãnh được ơn Chúa Thánh Thần, các ngài đã hoàn toàn biến đổi; các ngài mở toang cửa ra đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân, bị đe dọa không sợ, bị đánh đòn, giam cầm vẫn kiên cường và không một mãnh lực nào có thể ngăn cản được lời rao giảng của các ngài để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô đã chịu chết và Phục Sinh.

3) Đổi Mới Trái Tim: Đặc biệt, Thánh Thần Thiên Chúa đã đổi mới trái tim các ngài không còn ước mơ trần tục như: Danh vọng, quyền chức, địa vị, không còn tranh dành chỗ cao chỗ thấp hay ngồi bên tả bên hữu Chúa khi Chúa Chấp Chính…Các ngài theo chân Chúa chỉ vì yêu mến Chúa hơn là chính bản thân các ngài. Cuộc sống của các ngài hoàn toàn biến đổi nhờ ơn Chúa Thánh Thần: Sống khiêm tốn, hy sinh phục vụ anh em trong yêu thương đoàn kết, sẵn sàng chịu mọi đau khổ và là nhất là chấp nhận cái chết vì tình yêu mến Thiên Chúa và tha nhân.

Cha Trọng với lối giảng hùng hồn, lôi cuốn, cảm động và nhất là tràn đầy ơn Chúa Thánh Linh trong ngày lễ Chúa Thánh Thần đã khiến giáo hữu nhiều lần vỗ tay tán thưởng, cắt đứt lời cha chia sẻ. Đến đây ngài chuyển đề tài thật linh hoạt khi chuyển từ ơn Chúa Thánh Thần đổ xuống trên các Thánh tông đồ trong ngày Lễ Ngũ Tuần, ngài chuyển qua ngày mừng lễ 24 năm linh mục của cha Giuse Đồng Minh Quang một cách luân khởi thật tuyệt vời:

III- Mừng 24 Năm & 47 Năm Linh Mục Cha quang & Cha Trọng:

1) Kể từ ngày đó: Trong suốt hành trình hơn 2000 năm qua, Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục biến đổi hàng triệu con tim biết lắng nghe tiếng Chúa và sẵn sàng đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa, hy sinh dâng hiến trọn đời mình cho tình yêu diệu vời, cao cả của Đấng Toàn Năng là dâng đời mình cho Chúa làm Linh Mục, Tu Sĩ, hay Tông Đồ Giáo Dân để nối tiếp Sứ Vụ Tông Đồ rao truyền Tin Mừng cho muôn dân qua bao thế hệ. Trong đó có cha Giuse Đồng Minh Quang (cha Trọng khiêm tốn không nhắc đến mình) mà Cộng Đoàn Mẹ La Vang Mừng Kỷ Niệm 24 Năm trong Thiên Chức Linh Mục hôm nay. Chúng ta cùng ngài trong tâm tình cảm tạ và tri ân Hồng Ân Thiên Chúa đã ban xuống cho ngài cho đến ngày hôm nay (Cộng Đoàn vỗ tay).

2) Sau đó cha Trọng nhắc đến những kỷ niệm đẹp: Khi mục kích tận mắt cha Quang ngày mới chịu chức linh mục: “Tôi còn nhớ ngày cha Quang thụ phong linh mục cách nay 24 năm, lúc đó nhìn cha: Một thanh niên cao ráo, sáng sủa, đẹp trai, học giỏi, yêu thích âm nhạc, hội họa, mê thể thao, thật là một mẫu người lý tưởng cho biết bao bóng hồng lấp ló ước mong được chọn làm người yêu lý tưởng, làm chồng! Nhưng Chúa Thánh Thần đã biến đổi cha, đặc biệt đã biến đổi con tim của cha để chỉ chọn một mình Chúa làm người yêu lý tưởng của đời mình mà thôi! Thật là kỳ diệu và đáng cảm phục thay vì chọn Chúa là hy sinh, là từ bỏ!

3) Đến đây cha kể một câu chuyện dụ ngôn về “Cây Tre”: Ngài được cha chú kể trong ngày lễ mở tay của ngài cách nay 47 năm (01-06-1969) (ngài khiêm tốn nhắc khéo ngày chịu chức của ngài): “Trong vườn thượng uyển của nhà vua có nhiều cây xanh, lá tốt, hoa thơm cỏ lạ, tuy nhiên vẫn còn một khoảnh vườn khô héo vì thiếu nước. Một hôm nhà vua đi dạo quanh vườn rồi dừng lại ngắm nghía cây tre cao lớn, cây lá xum xuê nằm trong góc vườn thượng uyển. Cây tre thấy vua ngắm nhìn mình thì vui mừng, hãnh diện vì được vua thăm hỏi, vỗ về, chiêm ngưỡng. Mấy hôm sau nhà vua quay lại nói với cây tre:

-Tre ơi, ta cần người, -Thưa Đức Vua, thật là vinh dự cho con, xin ngài cứ nói,
-Nhưng tuy nhiên để có thể dùng được ngươi, ta phải chặt ngươi xuống,
-Cây tre chết lặng giây lát mới thốt nên lời: Thưa Đức Vua, thân con chính do ngài đã trồng tỉa và vun tưới…sao ngài lại nỡ chặt con xuống?
-Nếu không chặt ngươi xuống, ta không thể dùng được ngươi!
-Vâng như vậy, để đẹp lòng ngài, xin ngài cứ chặt con xuống theo ý ngài muốn!
-Nhà vua lại thêm: Không những ta chặt ngươi xuống mà ta còn tỉa hết tay chân nhà ngươi nữa!
-Cây tre chết điếng người lắp bắp: Sao ngài nỡ hủy hoại những nét đẹp kiêu sang của con như vậy?
-Nhà vua tiếp: Chẳng những vậy, ta còn phân chẻ thân ngươi ra làm hai rồi móc hết ruột gan ngươi ra nữa thì mới dùng được.
-Cây tre cảm thấy đau đớn quá mức trước những yêu cầu của nhà vua, cuối cùng cây tre cũng thưa: Xin Đức Vua cứ làm theo ý ngài muốn cho đẹp lòng ngài.

Sau khi công việc hoàn tất, nhà vua đã cho đặt hai nửa thân tre từ thượng nguồn suối để dẫn nước vào khu vườn khô cằn, héo úa trong vườn thượng uyển. Chẳng bao lâu khu vườn đó trở nên xanh tươi tốt như tất cả các khu vườn khác trong vườn thượng uyển của nhà vua.

4) Cha Trọng Kết Luận: Cuộc đời tận hiến của cha Quang cũng không khác gì thân phận cây tre trong câu chuyện vừa kể: Nhìn lại 24 năm qua, cha đã từng làm cha phó, cha xứ những giáo xứ lớn như St. Joseph ở Pinot hay nhà thờ Chính Tòa Oakland trước khi cha dấn thân hy sinh về phục vụ Cộng Đoàn Đền Thánh Mẹ La Vang tại đây. Chắc chắn cha đã từng cảm nghiệm được một cách thấm thía cuộc đời linh mục của mình như thế nào: Có những lúc thật vui khi công thành, danh toại và cảm thấy được ơn Chúa dư tràn trong tâm hồn mình như một nhà thơ đã ca tụng:

“ Ngày Chúa nâng cha lên hàng Tư Tế,
Chúa chọn cha như Máng Chuyển Thiên Ân,
Ơn Chúa ban như suối chảy đầy tràn,
Cha lãnh nhận và chuyển cho đàn con cái.


Nhưng nhìn lại cuộc đời linh mục của cha trong 24 năm qua, chắc chắn cũng có những lúc cha cảm thấy: Cuộc đời nổi trôi, trao đảo, buồn vui lẫn lộn trong cuộc sống đời tận hiến như: Công việc Chúa trao đến quá nhiều mà sức mình thì hạn hẹp chẳng có bao nhiêu, những nhu cầu mục vụ của giáo dân hầu như vượt quá tầm tay nhỏ bé của mình! Để rồi đôi khi cha cũng dễ cảm thấy chán nản vì: “Ở sao cho vừa lòng người, ở rộng người cười, ở hẹp người chê, cao chê ngỏng, thấp chê lùn, béo chê béo trục béo tròn, gầy chê xương sống xương sườn lòi ra!”. Cũng như Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đã nói một cách dí dỏm: “Ở nước Việt Nam mình có tới hơn 80 triệu mỏ than: giàu có cũng than, nghèo khó cũng than, trời nắng, trời mưa họ cũng than…cái gì họ cũng than được!” Có những lúc cha cảm thấy thân phận linh mục quá bạc bẽo: Khi còn trẻ, mạnh khỏe, hăng say hoạt động, thì đi đến đâu, ở đâu ai cũng quí mến, nhưng lúc về già hay bệnh hoạn, đau yếu không ai chăm sóc đỡ nâng, an ủi và nhất là bị quên lãng… chính lúc đó cảm nghiệm thật thấm thía! Nhưng cuối cùng, tạ ơn Chúa cho đến hôm nay, cha vẫn trung thành trong ơn gọi của Chúa và Sứ Vụ của ngài trao phó. Thật thế: “Chúa Không Lầm” như bài hát của nhạc sĩ Linh mục Kim Long, và cha Trọng mời Cộng Đoàn hát phần điệp khúc với ngài như để cảm tạ bao hồng ân Chúa tuôn đổ trên ngài: “Chúa không lầm khi Ngài gọi con theo, Dù đời dạt trôi như cánh bèo, vì Chúa đã biết từ ngàn xưa. Một khi hơi thở chưa tàn, là đời chưa qua khỏi sầu oán. ĐK. Nhưng lòng Chúa vẫn bao la, dù cho thân con bao yếu đuối, thành tâm xin ăn năn thống hối, là Ngài lại thứ tha.” Xin mọi người tiếp tục cảm tạ, tri ân Thiên Chúa với cha Quang và cầu nguyện cho ngài được ơn bền đỗ để luôn là: “Cái Máng” thông ơn thánh Chúa từ trời cao xuống trên tâm hồn con cái Chúa trong suốt hành trình linh mục của ngài. Cha Trọng kết thúc phần chia sẻ với mấy câu thơ cha gửi đến cha Quang:

“Tình yêu thánh hiến con đây,
Một đời khắn khít đắm say tình nồng.
Thánh Thần tìm thuở hư không,
Nâng niu dắt bước bềnh bồng tình si.
Nắng hồng Chúa trải đường đi,
Mưa sa Chúa cõng ngại chi qua bờ.
Yêu thương lửa ấm dệt thơ,
Hiến dâng trọn vẹn, tôn thờ tri ân”.


Bài chia sẻ của cha Trọng đã hay, hùng hồn, ý thơ lại dạt dào, lai láng chan chứa tình Chúa ấp ủ, chở che khiến cả Cộng Đoàn tán khen qua chuỗi vỗ tay thật dài chúc mừng hai cha ngày kỷ niệm mừng Thiên Chức linh mục.

IV- Ca Đoàn Mẹ La Vang hát kết lễ: Bài “Cảm Mến Tình cha” của nhạc sĩ linh mục Thái Nguyên như gói trọn tâm tư và lời cảm mến đối với tình Chúa luôn che phủ đời những tâm hồn tận hiến: “Với lời nguyện tin yêu sắt son, đời con vững một lòng cậy trông, Chúa không hề vơi. Qua bao năm lầm than Hồng Ân Chúa vẫn tuôn tràn…”. Sau thánh lễ, ông Đại Diện JB. Trần Xuân Huân lên tỏ đôi lời cám ơn hai cha và thay mặt Cộng Đoàn chúc mừng hai cha và dâng lên hai cha bó hoa của lòng cảm mến, tri ân của Cộng Đoàn đến với hai cha. Sau đó mọi giáo dân trong Cộng Đoàn cùng nhau bước vào hội trường tham dự tiệc liên hoan mừng ngày vui của hai cha, và tham dự buổi văn nghệ do anh chị em Ca Đoàn La Vang và các em trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể góp mặt giúp vui cùng chia sẻ niềm vui cắt bánh mừng ngày kỷ niệm Thiên Chức của hai cha./.

Las Vegas ngày 27-5-2015
Phan Văn Sỹ