“ TƯNG BỪNG KHAI MẠC ĐẠI HỘI "


Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang V “Cùng Mẹ Xin Vâng”Chiều ngày Thứ Sáu 19-10-2012 tại Linh Địa Mẹ La Vang Las Vegas rừng cờ bay phất phới như đón chào bao khách hành hương đến với Mẹ La Vang, mặc dù thời tiết mùa thu, mấy ngày qua nhiều trận mưa tầm tã, mây đen từng cụm bao phủ, nhưng hôm nay trời quang đãng, nhiệt độ thật lý tưởng: từ 75 đến 80 độ F. Mới 3g30 các em thiếu nhi Thánh Thể trong đồng phục áo chemise trắng quần xanh với chiếc khăn quàng đỏ xếp hàng dài từ cổng vào trong khuôn viên Đền Thánh bên hàng thảm đỏ trải dài đến Linh Đài Mẹ, trong tay các em đang đưa tay vẫy chào khách hành hương với lá cờ Thánh Mẫu Maria trắng xanh. Từ bốn chiếc loa trên Linh Đài và các góc khuôn viên Đền Thánh, một bài ca thật quen thuộc, thật thân thương trìu mến phát ra bài “Lạy Đức Mẹ La Vang” của nhạc sĩ Hoàng Vũ được nhạc sĩ Dao Kim hòa âm vang vang lên vút cao trên khung trời Đền Thánh: “Lạy Đức Mẹ La Vang, con từ đây kính dâng về Mẹ, Lạy Đức Mẹ La Vang, con vui mừng cầu xin Đức Mẹ, Mẹ chính niềm cậy trông, niềm hy vọng sự sống chúng con, Mẹ chính là trạng sư, là Nữ Vương, Mẫu Thân của con...”

Thật vậy con cái Mẹ chạy đến với Mẹ để xin Mẹ cầu bầu, nên Mẹ quả là Trạng Sư của chúng con trước mặt Thiên Chúa. Chính vì thế, ngày hôm nay từ khắp bốn phương trời chúng con đến với Mẹ bằng mọi phương tiện: Máy Bay, Xe Buýt, Taxi, tự lái xe đến… Làm thế nào để cùng hiện diện bên Mẹ.

Cảnh trí trang hoàng năm nay thật tuyệt vời, thật phù hợp với chủ đề do cha Giuse Đồng Minh Quang, Giám Đốc Đền Thánh đề ra: “Cùng Mẹ Xin Vâng”. Chiếc kiệu hoa nằm ngay cổng vào trong hàng dài 14 chặng đàng Thánh Giá, nhìn kiệu hoa và logo Đại Hội năm nay, tác giả muốn diễn tả đến sự ôm ấp chở che của Mẹ - Bàn tay Mẹ như luôn muốn ôm ấp nâng niu tất cả đàn con tha hương Việt Nam và quê nhà trong sự chở che, bao bọc, dìu dắt của tình thương Mẹ. Trên bàn tay là hình trái tim đỏ thắm, như biểu tượng cả trái tim Mẹ gửi trao về các con Việt Nam. Viền quanh kiệu hoa được sơn màu xanh lá mạ - màu mạ non biểu tượng cho quê hương Việt Nam sống nhiều bằng nông nghiệp. Với những ruộng lúa bát xanh thẳng cánh cò bay. Mùa lúa đến, những cây mạ non trải thảm dài bát ngát theo chiều gió thổi nằm dạt xuống nhìn thật tươi mát. Việt Nam chính là vựa lúa nuôi sống dân Việt mà còn dư thừa xuất cảng qua các nước láng giềng.

Nhìn kiệu hoa mọi người trầm trồ khen phục, phải khen cha Quang, con người có tâm hồn nghệ sĩ sáng tạo, đã có những hình nét hài hòa, biểu tượng tuyệt mỹ, làm nổi bật lên trong rừng người đến hành hương. Nhìn kiệu hoa, mọi người cảm nhận ra ngay lòng thương của Mẹ vô bờ bến nên mọi con cái Mẹ đều mong muốn: “Cùng Mẹ Xin Vâng”.

Trong rừng người đang tuôn đến với những chiếc xe buýt vội vã đỗ người xuống rồi lại nhường chỗ cho xe buýt kế tiếp đến. Qua máy phóng thanh chào đón chúng tôi nghe thấy có Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám Mục Địa Phận Hải Phòng, Đức Cha Joseph A Pepe - Giám Mục Địa Phận Las Vegas, Cha tổng quản Bob Stoecking, Cha sáng lập Giuse Nguyễn Đức Trọng từ California, Cha Tổng Quản Oakland George Mockel, cùng quý cha cũng lần lượt đến theo thời gian: Cha Phêrô Chu Quang Minh, Cha Nguyễn Tiến Linh, Cha Nguyễn Bá Thông, Cha Phan Quang Cường, Cha Nguyễn Hữu Thiệu, Cha Nguyễn Đình Truyền, Cha Nguyễn Anh Tuấn, Cha Trần Hữu Lân, Cha Trí, Cha Tân, Cha Nguyễn Quang Thế, Cha Peter Võ Sơn, Cha Bùi Lam Sơn, Cha Bùi Quang Đại, Cha Bùi Quốc Khánh, Cha Hoàng Việt, Cha Bob, Cha Paul Qye, Cha Bede Wevita. Tổng cộng có hai Đức Cha, 22 Linh Mục và 4 Thầy Phó Tế: Thầy Thi, Thầy Hưởng, Thầy Từ, Thầy Huy cùng các Sơ: Sơ Liễu, Sơ Đàm, Sơ Hoàng Phương Nhi, Sơ Vũ Thị Loan (dòng Đa Minh Houston), Sơ Maria Bùi Kim Tuyến. Số giáo dân tham dự khoảng trên 4.000 người.

Các hội đoàn từ khắp nơi về, chúng tôi nhận thấy có:
    - Hội Cao Niên Công Giáo Việt Nam tại Orange County do ông Nguyễn Thông và Trần Đức Nhã hướng dẫn.
    - Hội Cao Niên Công Giáo Việt Nam tại San Diego do cha Tuyên úy Hoàng Việt hướng dẫn.
    - Gia Đình Phúc Âm do chị Nguyễn Thị Xuân hướng dẫn.
    - Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Vùng Vịnh tại San Francisco do bà Loan hướng dẫn.
    - Đoàn Liên Minh Thánh Tâm do ông Nguyễn Đức Thắng hướng dẫn.


Đúng 5:30pm, Thánh Lễ khai mạc tại Linh Đài Mẹ La Vang do Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế với 22 Linh Mục và 4 Thầy Phó Tế đồng tế diễn ra trong khung cảnh long trọng và tráng lệ. Linh đài được trang điểm bởi rừng hoa muôn màu sắc và những chiếc lọng che duyên dáng, đài các màu vàng với tay cầm màu đỏ. Mở đầu vào Thánh Lễ, Đức Cha Thiên ngỏ đôi lời chào mừng với giáo dân: “Đến hẹn lại lên, xin chào mừng quý cha, tu sĩ nam nữ và giáo dân từ bốn phương về đây xin vâng với Đức Mẹ, cũng như Đức Mẹ đã trả lời xin vâng với Chúa qua sứ thần Grabiel. Sau phần Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 1, 39-4) “...Bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “ Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và con Lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi?...”

Cả một rừng người ngồi xuống để nghe lời thuyết giảng của Cha Trọng. Cha mở lại đề bằng lập lời Đức Mẹ ca ngợi Thiên chúa trước khi vào bài giảng: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi”. Rồi ngài mở đầu bằng lời chào mừng mọi người cùng đến với Đại Hội – Cùng Mẹ Xin Vâng: “Chúng ta cùng vui mừng ca ngợi Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một Hồng Ân cao cả là được về bên Mẹ La Vang hôm nay để Mẹ thương yêu, nâng đỡ ủi an, để Mẹ che chở, chữa lành những vết thương hồn xác chúng ta!”

Khi ngài nói đến đoạn: “Mẹ rất hài lòng giơ tay chào đón các con cái Mẹ bằng những lời thật ngọt ngào âu yếm: “Mẹ Chào Đón Các Con”. Thì rừng người vỗ tay vang dội vì như được Mẹ chào đón mọi người, rồi ngài tiếp: “Tôi cũng xin thân ái gửi lời chào đón tới toàn thể quí ông bà anh chị em từ khắp bốn phương trời về tham dự Đại Hội La Vang năm nay!” Lại một rừng pháo tay vui mừng háo hức vang lên cả một góc trời Las Vegas trong nô nức phấn khởi.

Ngài nhắc lại những Đại Hội vừa qua từ Lễ Thánh Hiến năm 2003 đến 4 Đại Hội vừa qua. Các năm 2004, 2006, 2008 và 2011. Và Cha Trọng đi sâu vào điểm tuyệt vời của Đức Mẹ qua bài Phúc Âm và chủ đề Đại Hội “Cùng Mẹ Xin Vâng”. Ngài mời gọi mọi người suy niệm 3 điểm quan trọng trong việc “Xin Vâng” của Đức Maria
   1. Niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa
   2. Mẹ luôn phấn đấu trong mọi gian truân
   3. Mẹ luôn trung kiên bền vững tới cùng.

Từ đó ngài dẫn giải: Xin Vâng nên Mẹ phải sinh con nơi hang đá nghèo hèn, Xin Vâng nên Mẹ phải cùng Thánh Giuse đem con trẻ trốn sang Ai Cập, Xin Vâng nên mẹ và Thánh Giuse phải đi tìm cậu Giêsu lúc 12 tuổi. Xin Vâng nên Mẹ đã theo chân Chúa trên khắp các nẻo đường truyền giáo. Xin Vâng nên Mẹ phải đầm đìa nước mắt khi gặp con yêu dấu là Chúa Giêsu trên đường tử nạn... Kết luận, ngài kêu mời các con cái Mẹ khắp nơi hãy học nơi Mẹ đức Xin Vâng tuyệt vời. Ngài nói: “Chúng ta dõi theo Mẹ, cũng phải xin vâng theo thánh ý của Thiên Chúa chứ không phải Xin Vâng theo hoàn cảnh, theo tình huống vui buồn của tâm hồn mình.

Vì vậy, bất cứ làm việc gì cũng phải kiên tâm, tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài kể câu chuyện để đánh động mọi giáo hữu trong chuyến hành hương vào năm 2008, đi hành hương trên chuyến xe buýt bị tai nạn gây thương vong 17 người và 40 người bị thương. Cô Yến Chi ở Texas có người Mẹ bị tử vong trong tai nạn trên, vì thương mẹ, cô đã hy sinh trong 4 năm trời từ 2008 đến 2012, đi đi về về 20 lần từ Texas đến Washington D.C. – Thủ đô Hoa Kỳ, để trình và theo dõi thỉnh nguyện thư, cô đề nghị phải có dây an toàn (Safety Belt) cho xe buýt đi đường xa để tránh gây thương vong cho khách hành hương. Và cuối cùng lưỡng viện quốc hội chấp thuận và Tổng Thống ký sắc lệnh vào Tháng 7/2012 vừa qua.

Ngài cũng đề cập đến các Lực sĩ thế vận hội huy chương vàng 2012 ở Luân Đôn vừa qua. Khi nhận lãnh huy chương này, ai cũng không quên lời nói: “Thanks Mom” – Cám ơn Mẹ.

Vậy chúng ta hãy học hỏi những tâm hồn tuyệt vời trên để luôn mở lời Cám Ơn Mẹ La Vang – Mẹ Việt Nam đã ban cho chúng ta một tấm gương sáng “Xin Vâng” tuyệt vời đã để lại cho chúng ta một di sản muôn đời cho muôn thế hệ.

Kết thúc bài giảng là 4 câu thơ tuyệt vời, ngài cùng mọi người mở đầu Đại Hội “Xin Vâng” để cám ơn Mẹ:

“Xin Vâng, cùng Mẹ Xin Vâng”
Kề vai, sánh bước gian truân đường đời
Kiên trung theo Mẹ, Mẹ ơi,
Yêu thương, tình Mẹ, rạng ngời tình con7:30pm. Văn nghệ chào mừng Đại Hội, đặc biệt năm nay có sự tham dự của các ca sĩ thuộc Trung Tâm Asia Entertainment cùng nhiều ca sĩ góp mặt như ca sĩ Mai Thiên Vân, Linh Mục Nhạc Sĩ Tiến Linh, Ca Đoàn Mẹ La Vang cùng nhiều vũ đoàn điêu luyện đến từ Los Angeles, vùng Cựu Kim Sơn. Xen lẫn văn nghệ giúp vui là cuộc xổ số hào hứng.

Mọi người chia tay sau 1 giờ 30 phút Văn Nghệ tuyệt vời, hẹn gặp ngày Thứ Hai Đại Hội “Cùng Mẹ Xin Vâng” với nhiều đề mục thuyết giảng ích lợi cho mọi người giáo dân tham dự.

Đại Hội “Cùng Mẹ Xin Vâng” Las Vegas 19-10-2012
Joseph Phan Văn Sỹ