Trang Nhà TIN TỨC SHCĐ


__________________________________


Cuộc phỏng vấn giữa ban thông tin báo chí với hai linh mục: cha Martinô Nguyễn Bá Thông (Saint Mary & Saint Michael Georgia) và cha Đaminh Nguyễn Anh Tuấn (Xứ Giuse Los Angeles) về Đại Hội Thánh Mẫu La Vang: “Cùng Mẹ Xin Vâng“: 19,20,21-10-2012.

__________________________________


Xin gửi đến quí khán thính giả trên mạng lưới La Vang Las Vegas cuộc phỏng vấn giữa ban thông tin báo chí với hai Sơ: Christine Hòang Phương Nhi (Dòng Đaminh Houston) và Rosa Thúy Liễu (Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn tại Oakland, CA) và hai ÔB. Phạm Thi Nhân & Mary (Cộng Đoàn Santa Barbara, Orange County), A/c Trường Phạm & Cúc (thuộc Giáo Xứ Sacraban, Cali) về Đại Hội La Vang Las Vegas trong ba ngày 19,20,21-10-2012.

__________________________________


image
image

BẾ MẠC ĐẠI HỘI THÁNH MẪU LA VANG LAS VEGAS KỲ V


“Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang - Cùng Mẹ Xin Vâng ngày 21-10-2012”


Mới tảng sáng, hàng chục xe bus đã đổ giáo dân xuống cổng Đền Thánh, mọi người nô nức, hăm hở bước vào Đền Thánh để chụp hình lưu niệm với gia đình và thân hữu cùng đi tham dự Đại Hội xung quanh kiệu hoa hay bên Linh Đài Mẹ hoặc tại Tượng Đài Mẹ Sầu Bi, Tượng Đài Thánh Cả Giuse. Rải rác đó đây những cặp vợ chồng son hay những ông già bà cả đang từng bước đi kính viếng 14 Chặng Đàng Thánh Giá đặt thành hai hàng dọc dẫn từ cổng Đền Thánh vào khuôn viên Đền Thánh. Những chặng Đàng Thánh Giá này là cả một kỳ công, do các nhà điêu khắc thời danh ở Việt Nam, khắc trên đá trắng, to cao hơn người thật, đem từ việt Nam qua. Đây là công trình do cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng để lại. Bài hát vui hồ hởi đón chào trước phút chia tay được vang vang trên không gian Đền Thánh trước giờ khai mạc Thánh Lễ chia tay, bài Lên Đền Thánh của nhạc sĩ Thành Tâm đang mời gọi mọi người đến cùng Mẹ hiệp dâng Thánh Lễ sáng nay, gây háo hức nôn nao lòng người trước giờ tạm biệt: “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên Đền Chúa ta. Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng, vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta…”

Đúng 9:30 AM. Như lời mời gọi của cha Thiệu, MC. tối hôm qua, giáo dân từ mọi nẻo đường đã tề tựu đông đủ để tham dự Thánh Lễ bế mạc chia tay sau ba ngày Đại Hội với chan chứa Hồng Ân Chúa ban qua Mẹ La Vang chuyển cầu, hơn nữa qua những ngày này, bạn bè thân quen từ lâu không gặp nhau, lại được dịp hội ngộ tay bắt mặt mừng tại “điểm hẹn” như lời giảng của Đức Cha Thiên. Thật tuyệt vời điểm hẹn trong yêu thương, trong Hồng Ân, trong gần gũi tình đồng bào ruột thịt, tình huynh đệ con cái Chúa.

Trong bài giảng Thánh Lễ bế mạc, Đức Cha Thiên nói: “Cuộc gặp gỡ nào thì cũng có lúc phải chia tay, cuộc vui nào thì cũng có lúc phải chấm dứt. Trong ba ngày Đại Hội vừa qua, chúng ta cùng được cảm nghiệm sự ngọt ngào trong ơn Thánh, khi chúng ta đến với Mẹ La Vang, đến gặp gỡ Đức Mẹ, gặp gỡ nhau trong tình đồng hương, nhất là trong tình gia đình Giáo Hội. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ trở về với bổn phận, với cuộc sống của mỗi người, nơi mà chúng ta được sai đi để làm chứng cho Tin Mừng. Cuối Lễ, chúng ta sẽ hát dâng về Mẹ bài hát: “Mẹ Ở Con Về, Mẹ Maria ơi”, đó là tâm tình con thảo đối với Mẹ hiền”. Ngài nói tiếp: “Trong cuộc sống chúng ta có Mẹ, có điều có nhiều khi chúng ta không nhận ra sự hiện diện của Mẹ trong cuộc đời, Mẹ vẫn ở với chúng ta trong lúc vui cũng như lúc buồn. Trở về với đời thường, có nhiều khi gặp nhiều khó khăn, phức tạp bày ra trước mắt, hoặc trong cuộc sống dãi dầu sẽ gặp bao nỗi thương đau đang chờ đón, chúng ta đừng quên luôn chạy đến với Mẹ…”.

Sau Thánh Lễ, ông Đại Diện Trần Xuân Huân: Bước lên ngỏ đôi lời cám ơn sự hiện diện của Đức Cha, Cha Sáng Lập, quí Cha, quí Tu Sĩ nam nữ và quí ân, thân nhân cùng giáo hữu xa gần, ông nói: “Trong bùi ngùi, luyến nhớ trước giờ phút chia tay, mỗi người về một phương trời, con xin thay mặt Ban Tổ Chức Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ V qua chủ đề: “Cùng Mẹ Xin Vâng”, xin chân thành cám ơn quí Đức Cha, Cha Sáng Lập, quí Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ, ân, thân nhân, quan khách và Cộng Đồng Dân Chúa khắp nơi, đã vì lòng sùng kính Mẹ La Vang, và hướng về năm Đức Tin, qui tụ về qua Mẹ tôn thờ Chúa… quí Cha đã thay mặt Chúa và Giáo Hội, ban phát bao ơn thiêng xuống cho chúng con, giáo hữu xa gần, để những ngày Đại Hội là những ngày tràn ngập Hồng Ân Thiên Chúa cùng với niềm vui sống đạo và học hỏi đạo…” . Chị Thư Ký Cộng Đoàn Đinh Tâm cũng có bài cám ơn chia xẻ bằng Anh ngữ trong ngày khai mạc Đại Hội dành cho những người bạn Mỹ đến tham dự.

Trước khi kết Lễ và lãnh phép lành toàn xá của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, Ca Đoàn La Vang dành cho tiếng hát độc đáo, truyền cảm của Cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng hát bài: “Mẹ Ở Con Về” của nhạc sĩ Lm. Khang Phong. Nghe tiếng hát của cha, mọi người xúc động, cảm nghiệm bao nhớ thương vời vợi trước giờ chia tay với Mẹ La Vang. Những câu: “Mẹ ở con về, nhớ thương trăm bề, Mẹ nghỉ con đi…” nhiều người dơm dớm nước mắt hướng về Mẹ, quay nhìn Mẹ lần cuối trước khi ra về. Bài hát vừa dứt, cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang cám ơn tất cả mọi người đã đến với Mẹ và hẹn tái ngộ năm sau cũng vào tuần thứ ba tháng 10 năm 2013, ngày 18, 19, 20. Khi nói đến đây, bảng vẽ Logo biểu tượng cho Đại Hội năm tới được các anh em kỹ thuật thả xuống ngang tháp chuông giữa tiếng reo vang và những tràng pháo tay tiếp nối cùng hàng ngàn bong bóng xanh trắng được thả bay lên khung trời Đền Thánh. Bong bóng lên cao, cao nữa và lơ lửng trên nền trời không muốn bay đi như nỗi nhớ thương trần trừ nửa ở nửa về của khách hành hương.

Sau phép lành là cuộc Xổ Số hào hứng xổ lô độc đắc: Hai vé khứ hồi đi về Việt Nam thăm quê Mẹ và 5 lô kế độc đắc. Mọi người tay đan tay siết chặt hẹn tái ngộ Đại Hội Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang Kỳ VI: 18, 19, 20 tháng 10 năm 2013 qua chủ đề: “Về Bên Mẹ Tạ Ơn Chúa”. Những chiếc xe bus nối đuôi nhau để chuẩn bị đưa khách hành hương dời Đền Thánh, hàng trăm cánh tay giơ lên vẫy chào tạm biệt, mong tái ngộ. Nhiều hàng nước mắt nhè nhẹ tuôn rơi khi đến bên ôm chân Mẹ hôn dâng lời tạ ơn và chia tay cùng Mẹ.

Chúng tôi nhân dịp này ghi vội vài cuộc phỏng vấn chớp nhoáng để ghi lại ít lời tâm tình của khách hành hương đến với Mẹ La Vang và chia sẻ tâm tình với Cộng Đoàn Las Vegas qua việc tổ chức Đại Hội, để những ý kiến xây dựng giúp cha Giám Đốc và Ban Tổ Chức sang năm làm tốt hơn:

1. Hỏi: Xin anh chị vui lòng cho biết quí danh, từ tiểu bang nào và thuộc Giáo Xứ nào đến đây tham dự Đại Hội?
Đáp: Thưa tôi tên là: Trường Phạm, nhà tôi là Cúc Phạm, từ Cali đến, thuộc Giáo Xứ Sacraban.
Hỏi: Xin anh chị cho biết Giáo Xứ có đông người đi tham dự Đại Hội không?
Đáp: Thưa Giáo Xứ chúng tôi đi đến đây 10 xe bus, mỗi xe chứa khỏang 53 người. như vậy 10 xe khoảng trên 500 người.
Hỏi: Xin anh chị cho biết đã tham dự Đại Hội La Vang bao nhiêu lần rồi?
Đáp: Thưa chúng tôi tham dự lần đầu, tuy nhiên phái đoàn chúng tôi đã có người tham dự ở đây nhiều lần.
Hỏi: Xin anh chị cho biết cảm tưởng của anh chị về Đại Hội? Việc tổ chức và cung cấp thực phẩm?
Đáp: Tôi thấy rất vui, chúng tôi mới đi lần đầu, nhưng nhiều người đã đi tham dự lần trước đều khen ngợi là tổ chức khá hơn, hay hơn, long trọng hơn, trang hoàng rất đẹp, tổ chức rất qui mô, với số giáo dân đông đảo như vậy mà tổ chức thật chu đáo. Ăn uống thì tuyệt vời. Chúng tôi đã đi tham dự ở Missouri, ở đó quá đông nên ăn uống phải tự túc, còn ở đây cha Giám Đốc và Ban Tổ Chức cho ăn free thì quá good.
Hỏi: Sang năm anh chị có dự tính đi tham dự Đại Hội nữa không?
Đáp: Dạ có chứ, chúng tôi thích mỗi năm đều có Đại Hội, vì cuộc sống lam lũ, nên thời gian Đại Hội là thời gian relax bên Mẹ hầu được nhận những ơn từ Mẹ chuyển cầu.

2. Hỏi: Xin phép ông cho chúng tôi được phép phỏng vấn vài câu: Thưa, ông tên gì? Từ tiểu bang nào đến, thuộc Giáo Xứ nào và đi một mình hay với gia đình?
Đáp: Tôi tên là Phạm Thi Nhân, nhà tôi là Phạm Mary từ Orange County, thuộc Cộng Đoàn San Barbara.
Hỏi: Cộng Đoàn ông bà đi tham dự có đông không? Ông bà đã đi tham dự bao nhiêu lần rồi?
Đáp: Thưa 10 xe bus, mỗi xe 56 người, đã tham dự ở đây và các nơi khác tổng cộng là 7 lần.
Hỏi: Xin ông cho biết: So sánh Đại Hội năm ngoái và năm nay có gì khác, đặc biệt hơn không? Vấn đề ẩm thực?
Đáp: Mấy lần trước tham dự tôi thấy đa số là người già, nhưng năm nay thấy có giới trẻ đi tham dự nhiều, số người đông hơn, theo tôi đến cả 7.000 ngàn người ấy chứ. Vấn đề ẩm thực rất là hay, rất là tiện, cho ăn uống như vậy đỡ phải đi chỗ khác ăn, thức ăn vừa với khẩu vị người Việt Nam, chứ ra ngoài ăn hamburger thì chán quá, còn đem theo thức ăn thì nó lôi thôi lếch thếch lắm. Riêng về Ban Trật Tự tôi thấy anh em rất tích cực, nhiệt tình do đó không xảy ra sự gì đáng tiếc.
Hỏi: Sang năm có Đại Hội với chủ đề: “Về Bên Mẹ Tạ Ơn Chúa” ông bà có tiếp tục đi tham dự không?
Đáp: Tôi nghĩ chỉ khi nào chân tôi không bước đi được nữa mới thôi.
-Xin cám ơn ông bà, kính chúc ông bà thượng lộ bình an và hẹn tái ngộ năm tới.

3. Hỏi: Xin Sơ cho biết quí danh? Sơ từ tu viện nào đến? đi tham dự bao nhiêu sơ? Đã tham dự bao nhiêu lần?
Đáp: Tôi tên là Rosa Thúy Liễu, dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn tại Oakland, CA, cùng với tôi có sơ Bích Đàn, chúng tôi đã đến đây tham dự 4 lần rồi.
Hỏi: Theo sơ năm nay có gì khác, đặc biệt hơn những lần trước? Vấn đề ăn uống?
Đáp: Đại Hội năm nay thấy vui hơn, đông người tham dự hơn, mọi người đều ngưỡng mộ đến đây để cầu xin ơn. Mọi người đều nhiệt tình tham dự mọi chương trình của Đại Hội. Vấn đề ăn uống, Cộng Đoàn La Vang Las Vegas thật rộng rãi, quảng đại quá sức, rất dễ thương, tiếp đãi nồng hậu, không có gì để phàn nàn cả.
Hỏi: Xin sơ cho biết có đề nghị gì để cải tiến hơn cho Đại Hội sắp đến?
Đáp: Cộng Đoàn nhỏ bé, ít người mà tổ chức được như vậy thì quá tuyệt vời, chỉ có một vài thanh niên trong giờ Thánh Lễ nghịch ngợm, phá phách chút đỉnh, Ban Tổ Chức cần lưu ý tí xíu thôi.
Hỏi: Sang năm, sơ có sắp xếp được để đến tham dự không?
Đáp: Chắc chắn là tôi sẽ đến, chúng ta là người Việt Nam, nên cần phải đến với Mẹ La Vang, hơn nữa tôi còn kêu gọi, khuyến khích, cổ động để mọi người cùng đến tham dự Đại Hội.
-Cám ơn sơ thật nhiều, chúc sơ trên đường trở về bình an, hẹn gặp sơ năm tới.

4. Hỏi: Trong niềm vui qua mau của Đại Hội, chúng con xin phép được hỏi sơ mấy câu: Xin sơ cho biết quí danh, tu hội sơ đang sinh hoạt và nhà dòng đến đây hôm nay được mấy sơ?
Đáp: Tôi là Christine Hoàng Phương Nhi, dòng Đaminh tại Houston, cùng đi với tôi có sơ Têrêsa Gabriel Loan.
Hỏi: Sơ đã tham dự bao nhiêu Đại Hội? Cảm tưởng của sơ qua ba ngày Đại Hội?
Đáp: Thưa lần đầu tiên, thấy bầu khí rất là linh thiêng, thánh thiện, chúng tôi cũng có đi về Việt Nam hành hương Thánh Địa Mẹ La Vang Quảng Trị. Tôi thấy có sự liên hệ, gần gũi mật thiết giữa La Vang Việt Nam và La Vang Las Vegas.
Hỏi: Sơ thấy vấn đề tổ chức và ẩm thực ở đây có gì cần góp ý, xây dựng không?
Đáp: Tinh thần làm việc rất cao, phong phú, hợp tác rất thân thương, chặt chẽ, ai cũng biết nhiệm vụ riêng của mình. Tổ chức rất hay, nhất là lo ăn uống chu đáo, đầy đủ. Mọi người đến đây có sự gần gũi với Mẹ. Cuộc rước kiệu hôm qua thật linh thiêng, nghiêm trang, thánh thiện, qua nghe Đức Cha giảng, tôi nhìn lên Mẹ, cảm nhận Mẹ bao phủ xuống chúng ta và tôi linh cảm thấy Mẹ mỉm cười với chúng ta thật ngọt ngào. Tôi nghĩ đó là Mẹ thương trao ban niềm vui cho chúng ta.
Hỏi: Sang năm sơ có dự tính đi tham dự Đại Hội với Cộng Đoàn Mẹ La Vang chúng con hay không?
Đáp: Nếu có cơ hội, chúng tôi sẵn sàng đến tham dự.
-Cám ơn sơ thật nhiều, xin Mẹ luôn đồng hành với sơ trong cuộc sống.

5. Hỏi: Chúng con trong Ban truyền thông báo Hiệp Nhất, xin phép được hỏi cha ít câu nhân những ngày Đại Hội La Vang, xin cha cho biết: Quí danh, Giáo Xứ cha cai quản và cha đã tham dự bao nhiêu lần Đại Hội La Vang Las Vegas?
Đáp: Mình là Đaminh Nguyễn Anh Tuấn, Phó Xứ Thánh Giuse thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, lần đầu tiên mình đến với Đại Hội La Vang Las Vegas.
Hỏi: Cha có nhận xét gì về Đại Hội năm nay? Ý kiến đóng góp?
Đáp: Mình thấy mọi người rất nhiệt tình và hăng say chung sức làm cho Đại Hội rất là thành công. Mình rất là ngưỡng mộ mọi người, từ cha Giám Đốc đến mọi thành phần Ban Tổ Chức. Lần đầu tiên tham dự nên không có gì để đóng góp hay so sánh. Nếu so sánh với Missouri thì không thể so sánh được vì họ quá lớn và có kinh nghiệm mấy chục năm nay. Có thể thế này, một số giáo dân nói đằng trước Đền Thánh thông báo, phía sau hội trường không nghe thấy gì.
Hỏi: Như vậy theo ý cha cần coi lại hệ thống âm thanh?
Đáp: Đúng vậy để trước sau cùng nghe.
Hỏi: Cha có gì cần đề nghị thêm không?
Đáp: Mình phải nói cám ơn Chúa và Mẹ đã đưa mình đến đây, đến để mà đồng hành với dân Chúa, đồng hành với mọi người. Đến đây mình cảm thấy được rất nhiều Hồng Ân mà không ngờ mình có được, một cách nào đó cảm thông hơn với dân Chúa, cảm thông hơn với mọi người trong đời sống thường nhật của họ.
Hỏi: Sang năm cha Giám đốc chúng con welcome cha, cha có sẵn sàng đến tham dự với Cộng Đoàn chúng con không?
Đáp: Nếu được mời, mình sẵn sàng.
-Cám ơn cha thật nhiều, kính chúc cha thượng lộ bình an trên đường về.

6. Hỏi: Thưa cha, chúng con nghe nhiều người khen cha thuyết trình rất hay, rất hấp dẫn, lôi cuốn, dí dỏm, mọi người ngưỡng mộ cha, xin phép cha được phỏng vấn cha vài câu nhân ngày bế mạc Đại Hội: Xin cha cho biết quí danh, Giáo Xứ cha cai quản, và thuộc Tiểu Bang nào?
Đáp: Con là linh mục Martinô Nguyễn Bá Thông, coi hai Giáo Xứ Saint Mary và Saint Michael ở bên Georgia.
Hỏi: Cha đã tham dự bao nhiêu lần Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Las Vegas?
Đáp: Đây là lần thứ hai, năm ngoái chúng con không được chia phần thuyết giảng. Con và cha Giám Đốc, cha Châu chơi thân với nhau, nên năm ngoái chúng con rủ nhau từ Georgia về đây, năm nay ngài nhờ con đến chia sẻ đời sống hôn nhân với mọi người.
Hỏi: Cha thấy Đại Hội năm ngoái và năm nay có gì khác biệt hơn không?
Đáp: Theo tôi, cái quan trọng nhất là sự thay đổi lòng người, số người thì đông rồi, như hôm qua bằng Thứ Bảy năm ngoái, còn hôm nay đông không còn ghế ngồi. Nhưng theo con, con thấy lòng con người mới là điều quan trọng, điều đáng nói. Các linh mục năm nay đông hơn năm ngoái. Con ước ao cứ tổ chức như vậy thì mỗi năm sẽ tốt hơn.Con thấy về phương diện tổ chức, cung cấp thực phẩm ăn uống cũng chu đáo hơn, các nhà vệ sinh sạch sẽ hơn nhiều, không phải đợi như năm ngoái. Đó là bên ngoài, còn bên trong nội tâm con người, con nhìn thấy có cái thay đổi tâm linh của lòng người rất tuyệt vời.
Hỏi: Cha có ý kiến xây dựng hay đề nghị gì để cha Giám Đốc và Ban Tổ Chức làm tốt hơn sang năm?
Đáp: Đề nghị thì không có, nhưng xin cứ tiếp tục làm tốt hơn. Thí dụ, bác làm về Ban Truyền Thông, thì trước đó độ 5 hay 6 tháng, hai hay ba tuần nên có tờ báo hay lên mạng lưới viết bài về Đại Hội hoặc ngay cả năm nay cũng nên viết bài về cảm nhận của khách hành hương rồi đăng lên báo, lên website. Mỗi tuần đăng một lần, hồi tống, thúc dục như vậy thì người này sẽ kéo theo người kia. Hôm nay con thấy có nhiều phái đoàn ở xa về tham dự như phái đoàn ở Chicago bay về đây khoảng 20 người.
Hỏi: Sang năm cha Giám Đốc chúng con welcome cha, cha có sẵn sàng đến giúp Cộng Đoàn chúng con không?
Đáp: Con rất sẵn sàng. Bên này tổ chức vào tháng 10, nó sau mùa hè bận rộn, lại trước Mùa Vọng, nên là dịp để chúng con có dịp đi xa một tuần hầu cảm nhận được ơn Chúa tuôn đổ dồi dào. Như năm nay, con không những đi mà còn dẫn theo bác và bố mẹ con đi theo nữa. Cuối cùng con xin cám ơn cha Giám Đốc, cám ơn chú, chúng ta cứ Xin Vâng như Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, chúng ta không biết sẽ đi về đâu, nhưng chắc chắn Chúa và Mẹ sẽ không dẫn chúng ta vào con đường tối tăm.

Niềm vui nào rồi cũng qua đi, gặp gỡ nào rồi cũng có ngày chia tay như lời Đức Cha giảng trong Thánh Lễ Bế Mạc. Qua ba ngày Đại Hội với bao ân sủng Chúa tuôn tràn qua Mẹ La Vang chuyển cầu. Hôm nay mọi người chia tay sau ba ngày tay bắt mặt mừng để trở về đời sống thường nhật với ơn gọi truyền giáo của năm Đức Tin. Mọi người đều mong hội ngộ qua Đại Hội năm tới với chủ đề: “Về Bên Mẹ, Tạ Ơn Chúa" ngày 18, 19, 20-10-2013./.

Las Vegas ngày 21-10-2012
Đại Hội La Vang 2012

Phan Văn Sỹ

______________________________________________________________________________


Lá thư cám ơn của chị Xuân San Diego


Anh Chị Thanh Mai và Quý Anh Chị Ban tổ chức kính mến!

Chúng tôi đã về đến nhà bình an lúc gần 10 giờ đêm Chúa Nhật. Cám ơn Chị Mai đã quan tâm thăm hỏi. Tuy mọi người còn mệt nhưng ai cũng rất vui Anh Chị ạ!

Hôm thứ năm lên đường, mẹ tôi đang còn nằm liệt trên giường bệnh, lòng tôi trĩu nặng lo âu vì anh em trong nhà không ai ủng hộ việc tôi đi xa trong lúc này, có ít là 4 anh chị trong nhóm đang bị cảm cúm, 8 người mới đi phục vụ lần đầu tiên, chưa kể một chị tha thiết muốn đi nhưng phải đem theo ông xã chị (Anh Long, người lớn tuổi nhất) đang có nhiều triệu chứng bệnh lú lẫn cần phải chăm sóc cẩn thận. Một Chị đi đường bị say xe, ói mửa liên tục. Mới đem hàng từ trên xe xuống đã thấy có những món bị hư phải bỏ vì đường xa và thời tiết quá nóng nực, chiều thứ sáu bán được một số rất ít và đổ đi thì khá nhiều .... Tất cả đã làm cho chúng tôi rất căng thẳng và lo lắng.....

Vậy mà sáng hôm Chúa Nhật khi tổng kết tiền bạc, chúng tôi xúc động muốn khóc vì cảm thấy sự quan phòng của Chúa và che chở của Mẹ thật là tuyệt vời. Tuy rằng con số ủng hộ vào Ðền Thánh còn quá khiêm tốn và không được như lòng tôi mong ước ($3500 tiền mặt, $1000 bảng tạ ơn Mẹ La Vang,1 số thức ăn ủng hộ cho khách về đường xa và phiếu ăn free cho ban tổ chức ước lượng khoảng $500 tiền vốn) nhưng điều quan trọng nhất là mọi người đều cảm nhận được Ơn Chúa và phép lạ do Mẹ La Vang chuyển cầu! Có những anh chị chưa từng phải thiếu ăn, mất ngủ và làm việc quá vất vả như vậy bao giờ. Thế mà sau ba ngày Ðại Hội, chúng tôi đều vui vẻ, khoẻ mạnh trở về bằng an trong niềm hân hoan, vui sướng và hẹn cùng tái ngộ vào Ðại Hội La Vang năm tới.........Anh Chị nghĩ không phải là "phép lạ" của Ðức Mẹ đó sao!

Tôi vẫn từng tâm đắc với lời của Mẹ Teresa Calcutta: "Ðiều quan trọng không phải là số lượng công tác đã được hoàn thành nhưng là mức độ tình yêu mình đặt vào trong công việc đó"!

Vâng, tôi thiết tưởng không có lời nào đủ để tạ ơn Chúa và Ðức Mẹ cũng như cám ơn Anh Chị Thanh Mai và Ban tổ chức đã đón tiếp chúng tôi trong mấy ngày qua.

Tôi xin Quý Anh Chị, chúng ta cùng cúi đầu tạ ơn Chúa và Mẹ La Vang cũng như xiết chặt vòng tay ân tình để cám ơn nhau thêm một lần nữa nhé!

Riêng cá nhân tôi, với tất cả lòng biết ơn, tôi xin chân thành cám ơn mọi người đã nhớ đến linh hồn của Ba tôi là Vincentê (giỗ 1 năm vào thứ bảy này) và nhất là đã luôn cầu nguyện cho Mẹ tôi đang lâm trọng bệnh trong những ngày qua.

Trong tình yêu Chúa và lòng sùng kính Mẹ La Vang,
Nguyễn Thị Xuân

______________________________________________________________________________


“FIAT"


Vài chia sẻ của khách hành hương qua Đại Hội La Vang 2012


Chữ Fiat tiếng Latin có nghĩa là "let it be done" (Tự Điển Marriam Webster) như thánh sử Luca đã tường thuật đối thoại của Sứ Thần Gabriel và Mẹ Maria: "Vâng, này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền" (Luca 1:38). Và kết quả của chữ "Xin Vâng" ấy là Ngôi Lời Nhập Thể ở cùng nhân loại. Hai chữ Xin Vâng này một lần nữa đã được lặp lại qua Đại Hội La Vang Las Vegas 19-21 tháng 10, 2012.

Sau đây là những cảm tưởng của đoàn con cái Mẹ đã đổ về và tụ họp để được lắng nghe những đề tài Xin Vâng (ví dụ Xin Vâng Trong Ơn Gọi Hạnh Phúc Gia Đình, Cùng Mẹ Xin Vâng Trong Đời Sống Đạo, Saying "YES" With The Language of Love - Xin Vâng với Ngôn Ngữ Tình Yêu, Xin Vâng Qua Lòng Thương Xót Chúa, Xin Vâng Với Mẹ La Vang, Xin Vâng Như Mẹ La Vang):

Trước hết là Sơ Liễu đến từ Oakland. Cùng dòng đời nổi trôi và vận mệnh đất nước qua biến cố 30/4, Sơ đã bị mắc kẹt tại Hoa Kỳ trong dịp đi tu học tại đây năm 1972. Sơ tâm sự: "Nhìn lại 40 năm qua, trải qua bao thăng trầm, từ giọng nói Anh Ngữ non nớt và thiếu thốn, nhưng Sơ đã can đảm Vâng theo ý chỉ của Đức Giám Mục địa phận trong mọi công việc mục vụ và phục vụ những người tỵ nạn đầu tiên tại San Francisco như các trẻ em mồ côi và những người "nói cả tiếng Anh và Pháp" nhưng dân bản xứ đều không hiểu. Và rồi nhìn lại ngày hôm nay, sự can đảm (nhưng thoạt đầu Sơ đầy những lo âu và sợ sệt khi phải quyết định những vấn đề lớn và có ảnh hưởng xa), can trường Xin Vâng và phó thác của Sơ đã đóng dấu ấn vào nhiều người, xã hội và Giáo Hội.

Anh T, trạc ngoại tứ tuần, lái xe cùng gia đình từ Los Angeles đến thăm Mẹ. Anh chia sẻ từng là một tay ăn nhậu và bài bạc, khi ghé thăm Thành Phố Tội Lỗi (Sin City) anh đã cảm nghiệm được sự an bài của Chúa để có được một Đền Thánh Mẹ La Vang tại đây. Nhờ sự chuyển cầu của Mẹ, anh "đã bỏ bớt rượu chè, khi bạn bè gọi rủ đi nhậu, mình không còn hứng thú và chỉ nhậu thỉnh thoảng với một vài người bạn rất thân." Không những trở nên sốt sắng nghe lời Chúa và sống đạo, anh còn là một người cha gương mẫu lấy hết lời dỗ dành và thuyết phục cậu con trai thiếu niên cứng đầu 15 tuổi để chịu hy sinh cùng đi với gia đình. Quả thật Mẹ đã cầu cùng Chúa Thánh Thần soi lòng dẫn trí cho em để nói câu Xin Vâng và vui vẻ hành hương cùng gia đình bảy người cùng hành hương về Đền Thánh Mẹ La Vang (Las Vegas - cũng là Mẹ Việt Nam).

Qua các cuộc phỏng vấn những khách hành hương về Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas kỳ này, có lẽ ba chị N, L và S là những người đã đến xa xôi nhất từ vùng Victoria, Canada. Chị L đã chia sẻ rằng Xin Vâng là đặt trọn niềm tin vào Thánh Ý Chúa, nhưng đức tin quả là một "món quà, phải có niềm tin mới nghe được những gì Chúa nói và để rồi thưa câu Xin Vâng." Và một khi đã làm được điều này, chị cảm thấy được an bình trong cuộc sống. Người bạn đồng hành của chị là chị N, một người mẹ trẻ đơn lẻ (single mom), không hết khắc khoải để chia sẻ rằng hai chữ Xin Vâng rất khó. Đối với cá nhân chị, Xin Vâng có nghĩa là khiêm nhường và âm thầm chịu đựng những chèn ép của cuộc sống. Nhưng chị biết noi gương Mẹ và âm thầm chịu đựng thấm đượm tinh thần "Cùng Mẹ Xin Vâng." Và riêng chị S, người đã từng được ơn Mẹ cầu bầu đã dẫn dắt các bạn mình cùng đến kính viếng và tạ ơn Mẹ.

Tương tự như những mẫu chuyện thâu thập kể trên, chị P.H từ vùng Arizona lân cận cũng chia sẻ những tâm sự buồn vui của chị khi nhắc nhớ đến Đại Hội năm ngoái khi chị trốn chồng để đến cầu cứu Mẹ vì những sóng gió của 17 năm trong ơn gọi Hôn Nhân của vợ chồng chị. Theo chị P.H, đề tài "Xin Vâng Trong Ơn Gọi Hạnh Phúc Gia Đình" do nhà Tâm Lý Học, Linh Mục Chu Quang Minh giảng thuyết rất hữu ích cho mọi cặp vợ chồng. Sau những u buồn vì bản thân không thấy sự đáp trả của tiếng Xin Vâng và vì vậy đành chốn gia đình để đi tìm nguồn an ủi. Chị đã tìm được sự nhẹ nhõm sau lần thăm viếng Mẹ và cảm nhận ra "xin thì sẽ được, cứ theo gương của Mẹ và đừng đòi hỏi (expect) gì khác."

Tóm lại, hầu hết đàn con tản mác bốn phương của Mẹ đều đã cảm nhận được sự sâu xa và mầu nhiệm của hai chữ Xin Vâng - từ Nhà Văn lão thành Nguyên Hợp cho tới các thành viên của Hội Liên Minh Thánh Tâm, mọi người đều công nhận cần phải Vâng Lời từ gia đình ra đến xã hội vì nhiều việc xảy ra theo Ý Chúa Quan Phòng.

Las Vegas ngày Đại Hội 21-10-2012
Vũ Dzao