Xmas Xmas
image
image

CANH THỨC GIÁNG SINH


Tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas


1- Những Chuẩn Bị: Như thông lệ hằng năm, để tạo không khí sống đạo nằm sâu trong tâm hồn các giáo hữu trong Cộng Đoàn Đền Thánh Mẹ La Vang, ngoài bốn tuần lễ Mùa Vọng chuẩn bị tâm hồn cho giáo dân được Hòa Giải với Chúa hầu chuẩn bị đón Mừng Chúa Giáng Sinh, cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang phải hy sinh liên tục ngồi tòa Hòa Giải trước các thánh lễ, số giáo dân và khách hành hương xếp hàng xin Hòa Giải với Chúa kéo dài lướt thướt như rồng rắn lên mây! Cha chắc rất mệt mấy ngày này lắm, nhưng ngài rất vui vì đem con chiên lạc về lại gần với Chúa trong Mùa Giáng Sinh.

Đặc biệt năm nay, ngoài những chuẩn bị thật long trọng về hình thức bên ngoài như làm một hang đá thật lớn ngay trước mặt tiền Đền Thánh gần cửa ra vào của văn phòng mục vụ cha Chính Xứ, cũng như những hàng cây thông lớn do giáo hữu đem dâng Chúa Hài Nhi và hàng đèn chạy dài từ cổng Đền Thánh dẫn vào thánh đường, tạo không khí Mùa Giáng Sinh thật vui tươi, thật nồng ấm trong tâm khảm mỗi gia đình từ em bé đến cụ già.

2- Canh Thức Giáng Sinh: Theo chương trình đề ra trước từ Văn Phòng Mục Vụ cha Chính Xứ, chiều 24-12-2013, Vọng Giáng Sinh bắt đầu lúc 6:00 p.m., với không khí nô nức, cha mẹ, ông bà dẫn các cháu bé đến chụp hình với ông già Noel tại máng cỏ Chúa Hài Đồng. Các em thật vui, chạy lăng xăng, nhí nhảnh, háo hức được đội các nón màu đỏ chói có đuôi dây sau giống nón đội của ông già Noel. Các cô, các bà trưng diện những bộ áo dài mới như áo đi dự dạ hội, màu đỏ tươi mát, màu của niềm vui Giáng Sinh, đến thật sớm để tham dự các tiết mục mà trong đó hào hứng nhất là: “Hoạt Cảnh Giáng Sinh”. Hoạt Cảnh Giáng Sinh năm nay được anh chị Nguyễn Khanh & Hạnh viết soạn chương trình rất công phu hợp cùng các sơ Dòng Mến Thánh Giá và Ca Đoàn La Vang cùng Đoàn TNTT, các vai tham dự rất nhiệt tình với sự đóng góp của các sơ Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp thuộc Tu Viện Đền Thánh Mẹ La Vang như sơ Maria Bùi Kim Tuyến, Sr. Anna Phạm Đình Vy Quyên, Sr. Anna Nguyễn Thị Lệ Hằng, Sr. Anné Huỳnh Thị Bích Ngọc. Các sơ góp phần về trang trí hoạt cảnh sân khấu, tập dượt các em các điệu múa Giáng Sinh. Thêm vào đó, Ca Đoàn La Vang cũng cộng tác nhiệt tình, đóng góp các bài hát làm nền cho chương trình, và đóng góp các vai như ông A-Dong: anh Hải, bà E-Và chị Thủy Phạm, cùng các anh chị huynh trưởng trong Đoàn TNTT và các em trong các lớp Việt Ngữ, Giáo Lý.

3- Các Vai trong Hoạt Cảnh Giáng Sinh: Đặc biệt nhất anh chị Minh & Thy cũng trong Ca Đoàn hy sinh cho mượn cháu bé tên Emma Thùy Anh Trương, mới sinh được một tháng để làm Chúa Hài Nhi, nên mọi người thấy thật linh hoạt, thật dễ thương, ai cũng tự đặt dấu hỏi: “Ủa Chúa Hài Nhi là em bé thật hả!”, em đóng trọn vai trò thật dễ thương, thiếp ngủ, thật hiền hậu đã làm tròn vai trò Chúa Giêsu trong đêm Giáng Sinh. Trong thánh lễ Rửa Tội cho em vào Chúa Nhật 11:00 a.m.. Ngày 25-12-2013, cha Quang nói vui: “Em là con gái mà đóng vai Chúa Giêsu trong Hoạt Cảnh Canh Thức Giáng Sinh!”, cả Cộng Đoàn cùng cười. Khi hỏi chị Thy cho mượn cháu có lo hay hồi hộp không? Chị trả lời lúc đầu cũng hơi lo, sợ các em bế cháu không kỹ, làm rớt, nhưng sau cùng phó thác cho Chúa quan phòng.

Phải nói thành công nhất là Hoạt Cảnh Giáng Sinh năm nay, các em trong lớp Giáo Lý và Việt Ngữ đã đóng rất xuất sắc, nhịp nhàng như một sân khấu chuyên nghiệp. Các vai liên tục không bị khoảng trống vắng làm gián đọan gây cảm giác nhàm chán cho khán giả ngồi xem. Cám ơn anh chị Khanh & Hạnh, cám ơn các sơ, cám ơn chị Trinh, anh Đức và các ca viên với những bài hát làm nền thật đúng lúc và thật tuyệt vời phụ họa thật nhịp nhàng cho họat cảnh. Phải kể vai khá nổi và làm mọi người thích thú theo dõi là vai: “Con Rắn”, Ma Quỷ cám dỗ, cháu Andy, cháu đóng thật xuất sắc, bò trên sàn, vòng qua cây trái cám dỗ bà E-Và, lời nói, tiếng cười, điệu bộ cám dỗ thật xuất sắc, thật…dễ ghét, phải cho điểm AAA (Triple A) cho Hoạt Cảnh năm nay, chính vì vậy, Cộng Đoàn đến thật sớm để có chỗ ngồi tham dự Đêm Canh Thức và hầu như hòa mình vào trong Họat Cảnh “Canh Thức Giáng Sinh” và sống với từng nhân vật trong Họat Cảnh.

Cảnh hai ông bà Chủ Quán Trọ, cháu Nhân và cháu Ái Mỹ cũng đóng thật hay, lột hết cảnh đanh đá, tham lam của loài người thế gian, đuổi thánh Giuse và Đức Mẹ đi không một chút thương tiếc, không tình cảm, không xót thương. Cảnh thánh Giuse và Đức Mẹ buồn rầu bỏ đi ra ngoài đồng xa vắng làm xót xa, đánh động tâm hồn mọi người hiện diện và hết lòng thương Chúa, một vị Vua Trời Đất bị người đời xô đẩy, không có chỗ dung thân vào thời gian tiết trời lạnh giá để phải đi tìm hang đá ngoài đồng làm chỗ nương chân. Mẹ La Vang thật linh nghiệm, năm ngoái chị Tâm Đinh phụ trách Hoạt Cảnh này và Hội Xuân, nay chị đổi đi công tác tại nước Anh, Năm nay anh chị Khanh & Hạnh lại hy sinh nhận làm công việc này. Quan niệm của cha Giám Đốc ngài rất tế nhị, để mọi người thoải mái phát huy tài năng của mình hầu đóng góp xây dựng phát triển Cộng Đoàn, welcome mọi nhân tài đóng góp vào vườn hoa Cộng Đoàn. Qua 15 năm gắn bó với Đền Thánh, tôi thầm nghĩ, một chấm, một phẩy tại Đền Thánh này không ngoài thánh ý Chúa và Mẹ an bài. Là con cái Mẹ chúng ta hãy cậy trông và phó thác.

4- Vài Nét Về Hoạt Cảnh Giáng Sinh: Mở đầu Canh Thức Giáng Sinh, Chị Trinh và anh Khanh dẫn với lời thật tha thiết: “Tình yêu Thiên Chúa ngàn đời bền vững và Ngài luôn trung thành với Lời hứa của Mình, tuy con người vẫn luôn phạm tội phản bội tình yêu Thiên Chúa… Để tâm hồn chúng ta được lắng đọng và suy tư về mối tình tuyệt vời của Thiên Chúa, hầu xứng đáng đón nhận Hồng Ân cao cả của Chúa Hài Đồng, kính mời quí cụ, quí ông bà cô bác và Cộng Đoàn cùng chúng tôi đi vào Canh Thức Giáng Sinh”. Sau đó ban Hoạt Cảnh giới thiệu từng phần kèm theo lời dẫn:

Phần Một (1): Thiên Chúa tạo dựng muôn loài, trời đất, muôn vật, cây cỏ, hoa trái, chim muông, mãnh thú và con người.

Phần Hai (2): Con người và tội lỗi, đến đây hai vai A-Dam (anh Hải, ca đoàn) và E-Và (Chị Thủy, ca đoàn) và con rắn (cháu Andy, TNTT), các vai đóng thật tuyệt vời. Cái hay là đã thâu băng sẵn, các vai chỉ cố gắng làm sao nhép miệng cho đúng với âm thanh và hài hòa cùng dáng điệu với vai mình diễn xuất.

Phần Ba (3): Nói đến Mùa Vọng, dân Do Thái sống trong tăm tối của lưu đày, con người khóc than, thương cho số phận lưu vong của mình, họ ngước mắt lên Trời cao để mong ơn mưa móc của Đấng Thiên Sai.

Phần Bốn(4): Thời khắc đã đến, tại làng Nazareth nhỏ bé, thầm lặng của xứ Galilêa, Thiên Chúa đã chọn một thiếu nữ thánh thiện, khiêm cung là Maria để làm Mẹ Người Con Duy Nhất của Ngài. Người dẫn: Chị Trinh: “Sẽ có một người nữ đạp dập đầu mi và mi sẽ rình để cắn gót chân Người” Và xứ thần Gabriel đã hiện đến với Maria. Chị Thủy đóng vai Đức Maria: “Xin vâng, tôi đây là nữ tỳ của Thiên Chúa, xin hãy thực hiện công cuộc cứu độ của Ngài như lời sứ thần truyền”. Đến đây ca đoàn La Vang cùng tiếng nhạc trỗi lên bài: “Xin Vâng” của Mi Trầm: “Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng…”. Đặc biệt hoạt cảnh năm nay là trang phục của các vai rất hợp với vai mình đóng. Khi đến đoạn kiểm tra dân số do sắc lệnh của vua Hêrôđê, một toán lính xuất hiện đi rất hiên ngang với tiếng nhạc, tiếng trống rất oai hùng. Rồi cảnh hai ông bà gác trọ từ chối không cho Đức Mẹ và Thánh Giuse tạm trú, người dẫn đã đọc mấy câu thơ thật ai oán:

“Hoàng hôn đổ, mà Người chưa được nghỉ,
Đôi chân mỏi mà đường vẫn phải đi.
Giuse hỡi! cớ sao người lo nghĩ?
Có phải chăng phận người quá hàn vi?
Hay bởi vì lòng thế nhân ích kỷ!”


Phần Năm(5): Cảnh Giáng Sinh: Chị Trinh dẫn với lời và ý thơ thật tuyệt vời, lôi cuốn; “Hãy vui lên vì ngày trọng đại đã tới, ngày Thiên Chúa nhập thể. Đêm nay đêm thánh vô cùng, hỡi mùa đông u mê tăm tối, hãy lui đi cho thần nhạc lên ngôi”:

“Đêm hội ngộ Thiên Quốc trần gian,
Hài Nhi thơ bé kết duyên Đất Trời.
Người đến xóa tan bao tội lỗi,
Để con người mau trở về với Cha.
Mừng vui lên hỡi Sion,
Vì người đã được cưu mang Con Trời.”


Đến đây ca đoàn La Vang tấu khúc: “Vinh Danh Chúa Cả Trên Trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Trinh.

Cảnh Mục Đồng: Các em trong vai mục đồng năm nay làm mọi người theo dõi trong vui cười ngộ nghĩnh. Anh chị Khanh & Hạnh và các sơ đã chọn các em thật bé, có em mới 3 hay 4 tuổi do một chị hướng dẫn (Cháu Emily Lan Anh Nguyễn), có 8 em, các em đi đến thăm Chúa Hài Nhi. Cảnh các em ngồi la liệt, rất tự nhiên, khiến người chị điều khiển phải xê dịch các em, nhắc nhở các em rất vui. Trong lúc các em đang quây quần thăm Chúa Hài Nhi thì xuất hiện 8 thiên thần, các em múa thật hay, thật đơn sơ với đôi cánh và áo trắng với bài hát: “Tiếng Hát Thiên Thần” của Hoàng Diệp (Les Anges Dans Nos Campagnes), sau bài múa, Ca Đoàn La Vang với bài: “Chú Bé Đánh Trống” : “Nào ta đi Be-Lem Pa rum pump um pùm! Thờ lạy Giêsu Vua ta Pa rum pump um pùm!...”, bài nhạc little Drum thật vui nhộn, tấu khúc theo tiếng trống dìu bước các em đóng vai mục đồng đi đến thờ lạy Chúa Hài Nhi, họ vòng chung quanh quì gối ngắm nhìn Hài Nhi.

Cảnh Ba Nhà Chiêm Tinh Phương Đông: Nghiên cứu tinh tú trên trời có điềm lạ, một vị cứu tinh xuất thế, họ lên đường tìm kiếm Vua Do Thái mới hạ sinh theo ánh sao. Đến đây nhạc tấu khúc bài: “Ba Vua Hành Khúc”. Khi tìm đến nơi họ đã quỳ sụp lạy và dâng: Vàng, nhũ hương, mộc dược. Vui nhất và cảm động nhất là các em đã cùng hát bài: “Happy Birthday Jesus” cùng ca đoàn La Vang và sau đó người dẫn: Chị Trinh đọc mấy câu thơ:

“Đêm nay hội tụ Đất Trời,
Ngàn muôn tinh tú chiếu ngời nơi nơi.
Kèn vang thiên sứ chúc mừng,
Nghèo hèn máng cỏ tanh hôi giáng trần.”


Kết Thúc Họat Cảnh: Với hai bài hát: “Hang Be-lem” của nhạc sĩ Hải Linh và “Jingle Bells” của nhạc sĩ James S. Pierpont. Hoạt cảnh Giáng Sinh năm nay thật tuyệt vời về nhiều phương diện: Các diễn viên đóng rất xuất sắc, sau mỗi màn, màn kế tiếp không bị khoảng trống chi phối hay khỏa lấp. Trang phục cho mỗi vai một vẻ, rất ý nghĩa và đúng với khung cảnh của vai trình diễn. Những đoạn dẫn vào mở đầu rất hay và ý nghĩa, có sự hợp tác rất chặt chẽ, khít khao giữa các vai. Chỉ tiếc nếu có một sân khấu vĩ đại và đầy đủ ánh đèn chiếu vào từng cảnh thì quá tuyệt vời. Xin cám ơn anh chị Khanh & Hạnh, người viết kịch bản cho hoạt cảnh, cám ơn các sơ đã góp phần không nhỏ về trang trí và tập cho các em những điệu múa tuyệt vời. Cám ơn chị Trinh dẫn phần mở đầu rất hay, cám ơn anh Đức và ca đoàn La Vang hát làm nền cho từng màn hoạt cảnh rất hay và đúng lúc, đúng khung cảnh. Phải nói lại câu trong bài hát của Lm. Nhạc sĩ Phương Linh:

“Đồng một lòng chúng ta cố chèo,
thật nhịp nhàng tay bơi tay lái,
mặc cho sóng trôi, sóng reo…”

(Trung Thu Trèo Thuyền).

5- Thánh Lễ: Đúng 7:30 p.m. , thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh được diễn ra thật long trọng, thật đông đảo giáo dân tham dự, có rất nhiều khách hành hương ghé Las Vegas chơi cũng đến dự, do đó các anh trong ban trật tự theo lời yêu cầu của cha Quang phải xếp thêm 2 hàng ghế hai bên hông lối đi, thêm ghế bên cánh phòng trái và chỗ cửa ra vào, nhà bếp và phòng học, tăng cường khoảng trên hai trăm ghế ngồi nhưng cũng không cung ứng đủ cho số người đến tham dự, một số đông vẫn phải đứng ngoài nhà thờ với cơn lạnh xé da của mùa đông ở Las Vegas.

Trong bài giảng Giáng Sinh sau phần Phúc Âm, cha Quang đã mở đầu bài giảng bằng bài hát: “Glori-a in ex-cel-sis De-o …” của Leonard Bernstein 1918-1990. Rồi ngài nói đến hai câu thường được nhắc đến nhiều trong dịp lễ Giáng Sinh: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài Chúa thương”, cho đến bây giờ tôi vẫn chưa thấy bình an, cứ phải lo đi tìm thêm ghế để xếp thêm bên nhà bếp, bên phòng học, quanh lối đi nhưng vẫn còn có số anh chị em vẫn phải đứng ở ngoài trời lạnh, hy vọng sang năm có tiền mua được căn nhà bên sẽ mở rộng thánh đường thêm ra. Đến đây ngài mời mọi người cùng hát bài: “Cảm Tạ Chúa” của nhạc sĩ Đàm Minh Hoa: “Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa, và mãi mãi con nhớ công ơn Người…” vì chúng ta có nhau trong đêm nay, chúng ta đến với nhau để cùng thờ lạy Chúa. Đến đây, ngài nhắc lại câu nói bất hủ của Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI: “Làm Kitô hữu không phải là hệ quả của một sự chọn lựa, nhưng là sự gặp gỡ một biến cố, một sự gặp gỡ trao ban, một chân trời mới, qua đó là một hướng đi có tính chất quyết định”, và ngài gợi ý bài Tin Mừng theo hai điểm chính:

(1)- Thiện Tâm: Thánh Giuse, Đức Mẹ, các mục đồng, ba nhà Đạo Sĩ Phương Đông đã vượt qua tầm nhìn của con mắt trần (mắt thịt) của con người để thấy được món quà quí giá là Chúa Hài Nhi do Chúa Cha gửi đến cho nhân loại, nên đã đến chiêm ngắm, đón nhận, kính thờ dù Ngài nằm trong máng cỏ nơi hang đá nghèo hèn.

(2)- Thiếu Bình An, Không Thiện Tâm: Như vua Hêrôđê cứ nghĩ Chúa ra đời sẽ chiếm đoạt vương quyền của ông nên lòng bất an, tìm cách giết Chúa, ra lệnh giết hết tất cả hài nhi cùng lứa tuổi với Chúa. Người thiếu bình an thường hay lo lắng, thiếu tin cậy dễ làm hỏng đổ sự việc.

6- Kết Thúc Thánh Lễ: Ca Đoàn La Vang cùng Cộng Đoàn cùng hát bài: “Đêm Đông” của nhạc sĩ Hải Linh & Minh Châu: “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa…”, sau bài hát, ông già Noel từ cuối nhà thờ tay cầm gói quà tiến lên, lần lượt phát cho các em nhỏ đến tham dự thánh lễ đêm Giáng Sinh năm nay. Sau khi các em nhận quà Giáng Sinh, mọi người ra về trong niềm vui ngợi ca khen tình thương bao la của Chúa Hài Nhi đã đến và đem tình thương bao la chan hòa cho mọi người và nhân loại./.

Mùa Giáng Sinh 2014
Phan Văn Sỹ hèn mọn