Hình Ảnh Hình Ảnh

GIÁO XỨ ĐỨC MẸ LA VANG ĐÓN TIẾP

ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

Và Phái Đoàn Linh Mục từ Việt Nam viếng thăm


Ngày 16 tháng 7 năm 2013Vào chiều ngày 16-7-2013, cha Giám Đốc Đền Thánh Mẹ La Vang Giuse Đồng Minh Quang và một số đông giáo dân thuộc Cộng Đoàn Mẹ La Vang đã vui mừng đón tiếp Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám Mục Giáo Phận Thanh Hóa, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Trưởng Ban Tài Chánh đặc trách Công Trình Xây Dựng Thánh Địa La Vang Việt Nam. Tháp tùng với ngài có 2 linh mục và 2 giáo dân thuộc Giáo Phận gốc Thanh Hóa: Cha Bình, Quản Lý Địa Phận Thanh Hóa, cha Quang hiện đang du học tại Houston và hai giáo dân. Cùng ngày có cha Thảo và cha Hùng thuộc dòng Tên, cũng đến viếng thăm Đền Thánh.

Theo dòng lịch sử ghi dấu thời gian của Việt Nam, Thanh Hóa là địa danh lịch sử nơi xuất phát nhiều danh nhân lỗi lạc, tài ba của đất nước Việt Nam. Nhìn trong bản đồ địa dư, Thanh Hóa nằm ở cực Bắc Miền Trung, cách Hà Nội của ngàn năm văn vật khoảng 150 Km về phía Nam. Bắc giáp ba tỉnh: Sơn La, Hòa Bình và Ninh Bình. Nam giáp tỉnh Nghệ An. Đông giáp vịnh Bắc Bộ. Tây giáp tỉnh Hủa Phăn, Lào. Dân số hiện nay có khoảng 3.467.609 người. Thanh Hóa còn được nổi tiếng về những danh lam thắng cảnh cổ kính; có Tây Đô (Thành Nhà Hồ xưa), nơi được mệnh danh là bí ẩn, kín đáo, phòng ngự vững chắc, kiên cố được các bậc Đế Vương Nhà Hồ chọn làm Kinh Đô một thời. Ngoài ra Thanh Hóa còn có những làng mạc cổ xưa, tuy không trù phú nhưng mộc mạc, bình dị, đơn sơ và xưa như cái tên cũ kỹ, cổ lỗ của nó như: “Kẻ, Cổ, Trang, Xá”… và đi kèm với những tập tục lâu đời, bình dị của người dân sống mộc mạc quanh lũy tre làng từ muôn thuở.

Trước cả tuần lễ, khi Đức Cha Linh ghé thăm, cha Quang đã kêu mời giáo dân cố gắng thu xếp thì giờ đến tham dự thánh lễ: “Đức Mẹ Núi Carmêlô” vào lúc 7:30 p.m. để vừa đón chào Đức Cha Linh và phái đoàn viếng thăm, đồng thời cùng ngài hiệp dâng thánh lễ kính Mẹ Núi Carmêlô để tỏ lòng sùng kính Mẹ. Trong thánh lễ, sau phần bài giảng, Đức Cha có nói đến công trình đang khởi công xây dựng Thánh Địa La Vang ở Việt Nam, và ngài nói mới bắt đầu đổ nền móng cho công trình Thánh Địa Mẹ La Vang nơi quê nhà, ngài kêu gọi lòng hảo tâm của mọi giáo dân. Cha Quang cũng tiếp lời, sau khi cám ơn cuối lễ, ngài cám ơn Cộng Đoàn đã đáp lời mời gọi của ngài đi tham dự thánh lễ rất đông, gấp 4 lần so với những thánh lễ ngày thường. Cha cũng kêu gọi mọi người cố gắng giúp đỡ Đức Cha để góp phần xây dựng công trình Đền Thánh Mẹ tại quê nhà, là biểu trưng cho đức tin giáo hữu Việt Nam khắp nơi và tỏ lòng sùng kính Mẹ La Vang mà chúng ta là một chi nhánh của Mẹ tại hải ngoại.

Đáp lời kêu gọi của cha Quang và với lời chia sẻ tâm tình rất cảm động của Đức Cha Linh về hiện tình xây dựng Thánh Địa La Vang Việt Nam và cuộc sống khó khăn hiện tại của giáo dân quê nhà. Thật không ngờ lòng rộng rãi và hảo tâm quảng đại của mọi người trong Cộng Đoàn với số người tham dự thánh lễ không đông lắm, chỉ bằng 1/4 thánh lễ ngày Chúa Nhật mà mọi người đã quyên góp giúp Đức Cha được số tiền lên tới: $7.150 nhiều gấp 3 lần tiền rổ của ngày Chúa Nhật hằng tuần của Cộng Đoàn.

Sau thánh lễ, cha Quang và mọi người chụp hình lưu niệm với Đức Cha. Vì sáng sớm ngày mai, ngài phải lên đường, ngài có lời mời giáo dân nếu có dịp về thăm quê hương Việt Nam, nhớ ghé thăm Địa Phận Thanh Hóa, ngài luôn luôn welcome mọi người./.

Las Vegas ngày 16-7-2013. Lễ Mẹ Núi Carmêlô.
Phan Văn Sỹ hèn mọn, tường trình.