Happy Thanksgiving
image
image
image
image
image

THÁNH LỄ VÀ RƯỚC ẢNH

MỪNG KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM


“Trong Tâm Tình Tạ Ơn Nhân Ngày Thanksgiving

Tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas”


Trong niềm trân kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nhân ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) như để cảm tạ các ngài qua những giọt máu “Hạt Giống” đức tin gieo trên đất Việt, Cộng Đoàn Mẹ La Vang cùng cha Giám Đốc Đền Thánh, các sơ Dòng Mến Thánh Giá: Sơ Vy Quyên, Lệ Hằng, Bích Ngọc và một số khách hành hương đã long trọng cử hành nghi thức rước ảnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và hiệp dâng thánh lễ mừng kính các ngài nhân ngày Thanksgiving Day để như nói lên lời cảm tạ đến các ngài vì những hy sinh cao cả của các ngài đã tiên phong đem máu đào tưới gội cho hạt giống đức tin Kitô Giáo được triển nở và nay phát triển lan rộng khắp nơi trên hoàn vũ. Các ngài đã kiên cường sống đúng theo Lời Chúa: “Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp cho các hội đường và nhà tù, và điệu đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy” (Lc 21,12-14).

Đúng 10:00 a.m. ngày Thứ Năm 28-11-2013, mọi người tập trung tại 14 Chặng Đàng Thánh Giá, nơi có lư Hương lớn, biểu tượng của nghi lễ cổ truyền dân tộc Việt Nam. Mở đầu ca đoàn La Vang cùng mọi người cất cao giọng hát vang vang bài: “Anh Hùng Tử Đạo” của hai nhạc sĩ Hồ Khanh và Minh Hương: “Đây chốn huy hoàng chan hòa muôn ánh quang. Bao tiếng hát vang lừng tung hô ngày vinh thắng…Xin Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nơi vinh phúc chiếu soi…Ban phúc ơn xuống trên Việt Nam…”. Hòa chung tiếng hát với ca đoàn, mọi người bước theo chân vị chủ chăn và kiệu hình Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đi hai bên kiệu bức ảnh Các Thánh Tử Đạo là hàng cờ ngũ hành, nến giơ cao và các em giúp lễ cùng thánh giá nâng cao đang từ từ tiến vào thánh đường trong hồi trống, chiêng thật linh thiêng, thật uy hùng. Trên lư Hương khói hương nghi ngút tỏa ngát cao bay dâng về uy linh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong lời ca cảm tạ.

Theo dòng lịch sử Giáo Hội Việt Nam, có hàng trăm ngàn người đã lấy máu mình để làm chứng cho đức tin qua bao thế hệ, bao thời đại từ thời vua Trịnh Doanh 1740 -1767, đến các đời vua như: Trịnh Sâm 1767 – 1782, Cảnh Thịnh 1782 – 1802, Minh Mạng 1820 – 1841, Thiệu Trị 1841 – 1847 và Tự Đức 1847 – 1883. Tháng 8 năm 1798, từ Phú Xuân, vua Cảnh Thịnh ban hành sắc chỉ truyền phá hủy tất cả các nhà thờ, các nhà ở của linh mục, bắt giam cầm tất cả giáo hữu. Đây là cuộc bắt bớ, cấm đạo, giết chóc tàn bạo và khốc liệt nhất diễn ra khắp nơi trên đất nước. tiếng khóc lóc, kêu cứu đã thấu trời khiến Mẹ La Vang phải ra tay cứu giúp con cái Mẹ tại La Vang, nay uy danh Mẹ La Vang đã loan truyền đi khắp năm châu bốn biển. Để trân trọng và tri ân đối với các vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ II vào ngày 19-6-1988 đã phong thánh cho 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam. Riêng thánh Anrê Phú Yên được phong Chân Phước ngày 05-03-2000. Hiện chúng ta đang chờ hoàn tất hồ sơ để Đức Thánh Cha Phanxicô phong Chân Phước và Thánh cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận và cha Phanxicô Trương Bửu Diệp. Nhân ngày Mừng Lễ Tạ Ơn và Lễ Các Thánh, chúng ta hướng về các vị Thánh Tử Đạo Việt Nam như những bậc vĩ nhân, anh hùng, bất khuất, là những hạt giống quí hiếm đã gieo vào lòng đất mẹ Việt Nam để những con cái Việt Nam sau này được triển nở và phát huy dồi dào nhân đức và lòng sống đạo theo gương tiền nhân.

Sau bài hát nhập lễ, lại một hồi trống chiêng nổi lên và mọi người hiệp ý cùng cha Quang chủ tế dâng thánh lễ. Thánh lễ hôm nay thật trang nghiêm, thật kính cẩn. Mọi gia đình trong Cộng Đoàn đến tham dự thật đông, chật cả thánh đường lan ra tới sân. Trong bài chia sẻ sau phần Lời Chúa, cha Quang nói: “Chúng ta phải luôn cám ơn Các Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhờ các ngài đã hy sinh chịu chết gieo vào lòng đất mẹ những hạt giống đức tin kiên cường, để khiến phát sinh, nảy nở một Giáo Hội Việt Nam bất khuất ngày nay và đã lan tràn đi khắp thế giới. Các ngài đã can đảm nhất định không bước qua Thập Giá Chúa để bị trói tay, chịu gông cùm, chịu giam mình trong ngục tối và chịu chém đầu hoặc hành hình cho đến chết vì đức tin Công Giáo, nhờ vậy Giáo Hội Việt Nam được trường tồn và phát triển. Trên thế giới nơi đâu có dấu chân người Việt, nơi đó đức tin Kitô Giáo được phát triển mạnh mẽ”.

Sau thánh lễ là tiệc vui do mỗi gia đình nấu một món đem đến để cùng chung vui mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và cùng cảm tạ Chúa, cảm tạ Mẹ La Vang, nhờ các ngài mọi người chúng ta có nhau hôm nay. Trong tiệc mừng, anh Đại Diện JB. Trần Xuân Huân có đôi lời cảm ơn cha Giuse Đồng Minh Quang đã hy sinh về dìu dắt Cộng Đoàn từ ngày cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng nghỉ hưu, thời gian thấm thoát đã gần ba năm tròn. Nhân lễ Tạ Ơn hôm nay, anh thay mặt Cộng Đoàn cám ơn cha và kính chúc cha nhiều sức khỏe để tiếp tục dẫn dắt Cộng Đoàn Mẹ La Vang trong những ngày tháng sắp đến, anh cũng xin Chúa qua Mẹ La Vang chuyển cầu luôn ban nhiều ơn lành phần hồn, phần xác xuống trên cha để cha tiếp nối những công trình tim óc cha đã đề ra để xây dựng Đền Thánh và phát triển Cộng Đoàn. Buổi tiệc Lễ Tạ Ơn mừng kính Các Thánh Tử Đạo kết thúc lúc 12:45 trưa cùng ngày./.

Las Vegas ngày Thanksgiving 28-11-2013
Phan Văn Sỹ

_______________________________________________________________________________


NÊN GIỮ MÃI TIM MÌNH

TRONG TIM CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM


Vào lúc 10g sáng thứ Năm ngày 28-11-2013, Cha Chánh xứ Giuse Đồng Minh Quang cùng với cộng đoàn dân Chúa Đền thánh Mẹ La Vang, Las Vegas, Nevada đã cử hành nghi thức rước kiệu và hiệp dâng Thánh lễ mừng kính 118 vị Thánh Tử đạo Việt Nam và mừng ngày lễ THANKSGIVING của Hoa Kỳ. Tất cả mọi sự tổ chức trong dịp trọng đại này đã được chuẩn bị tuy hơi gấp về thời gian, nhưng lại rất chu đáo chặt chẽ, nhờ vào sự cộng tác nhiệt tình của các Ông Bà có trách nhiệm và sự giúp đỡ của một vài giáo dân từ sáng sớm. Bài hát ANH HÙNG TỬ ĐẠO đã được toàn thể cộng đoàn cất lên như tôn vinh sự hy sinh thân xác máu đào để làm chứng cho đức tin của người Công giáo Việt Nam:

“Đây chốn huy hoàng chan hòa muôn ánh quang . . . Gươm sắc bén vung cho đầu rơi máu tuôn . . . Xin các Thánh tử đạo Việt Nam . . . Ban phúc ơn xuống trên Việt Nam”, được cộng đoàn hùng hồn hát lên xuống quãng đường từ lư hương cổng Đền Thánh tiến vào đến tận bàn Thánh trong nhà thờ, làm cho mọi tâm hồn cứ lâng lâng . . .

Trong các bài đọc cũng đã kể lại chuyện bà Mẹ đã khuyến khích những người con của mình, luôn bền tâm giữ vững niềm tin Kitô giáo, cho dù phải chịu trăm nghìn đòn roi của lý hình và cuối cùng đã hy sinh thân xác chóng qua ở cõi trần gian, hầu xứng đáng đón nhận triều thiên vinh quang ở cõi hằng sống.

Trong bài giảng Cha Quang đã nêu lên sự kiên tâm bền chí giữ vững niềm tin vào Đức Kitô của các Thánh Tử đạo Việt Nam, Ngài cũng đã nhấn mạnh: “Trái tim của chúng ta đã được các Ngài truyền lại, thì mỗi một người chúng ta cần phải biết giữ gìn chăm sóc, cho ngày càng thêm vững chắc trong việc giữ đạo . . .”, Cha nhắn nhủ bà con giáo dân: “ . . . nên “tỉnh thức” trong mọi sự cám dỗ của xã hội thời đại mới trong thế kỷ 21 này, tuy không còn phải hy sinh thân xác, máu đào để minh chứng niềm tin Kitô giáo, nhưng với mọi thử thách bon chen vật chất, hào phóng của danh lợi tiền bạc, chức vị của xã hội hiện tại, con người sẽ bị “sa” vào vòng lưới của trần gian xác thịt dễ dàng hơn . . . với những thú vui nhẹ nhàng giết con người, đặc biệt sự giữ trọn Đạo Thánh Chúa . . .”

Cha cũng kề cho cộng đoàn nghe 1 câu chuyện về sự hy sinh của người chồng một lòng yêu thương người vợ mù lòa của mình, đến nỗi sau khi biết được sự ước ao của vợ mình chỉ muốn được sáng mắt, người chồng đã đi tìm những vị bác sĩ tài hoa để rồi chính chàng đã hiến cặp mắt tinh anh của mình cho người vợ. Nhưng sau khi được sáng mắt nàng đã nhẫn tâm bỏ chàng vì thấy chàng bị đui mù và chắc chắn chỉ làm khổ cho cuộc đời còn lại của nàng. Thật bất nhân và thảm thương cho sự hy sinh cao cả của người chồng, đã quên đi sự khổ sở của mình trong tương lai, mà chỉ mong muốn cho người vợ được tọai nguyện và hạnh phúc. Cha ước mong cộng đoàn sẽ đừng vô ơn, bội bạc đối với những sự đau đớn, hy sinh thân mình của các Thánh Tử đạo, mà hãy cố gắng vượt qua khỏi những cạm bẫy, những dịp tội, để rồi mai sau xứng đáng được vào Nước Trời cùng với chư Thần Thánh ở trên Thiên quốc, nhất là cùng với các Thánh Tử đạo Việt Nam là những Cha Ông chúng ta sống hạnh phúc trước ngai tòa Thiên Chúa Ba Ngôi.

Trong tâm tình của ngày lễ Tạ ơn (THANKSGIVING), Cha cũng kêu mời cộng đoàn nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân đến với đất nước HOA KỲ, vùng đất tạm dung của rất nhiều người Việt Nam tỵ nạn sau chiến tranh. Đặc biệt trong phần Lời nguyện Giáo dân, cộng đoàn cũng dâng lời nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành đến với Quê Mẹ Việt Nam, đang còn nhiều nỗi đau thương của người dân lành, cầu cho Tổ quốc có sự tự do tôn giáo, cho mọi người dân được ấm no, hạnh phúc, cuộc sống được bình an.

Bài ca Hiệp lễ, cộng đoàn cùng dâng lên lời ca cảm tạ muôn hồng ân Thiên Chúa Ba Ngôi:

“Xin dâng lời cảm tạ . . . đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ . . . Chúa cho con trời mới đất mới, đường đời con đổi mới . . . Cho toàn dân sống trong tình thương, xin chân thành cảm tạ . . . Khắp muôn nơi bừng lên sống mới, đời người vui đổi mới. Muôn tấm lòng cùng chung nhịp sống trong thanh bình . . .”.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã cùng nhau tham dự tiệc Tạ ơn ở phía sau Thánh đường, trong tình thân thương đầm ấm gia đình với Cha Chánh xứ và một số du khách ở các vùng như: San Francisco, Orange county, San Jose... đã đến tham dự Thánh lễ. Những lời chúc tốt đẹp, thân thương cũng đã được chuyền đến nhau, qua cái bắt tay nồng ấm trong dịp Tạ ơn này, như trong lời chào mừng và cám ơn của anh JB. Trần Xuân Huân, đại diện HĐMV tới Cha Chánh xứ với những tâm huyết hy sinh Cha đã bỏ ra từ ngày về nhận trách nhiệm coi sóc Đền Thánh Mẹ. Đáp từ một lần nữa Cha cũng cầu chúc cho cộng đoàn an bình, biết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, cùng biết san sẻ mọi sự với những người nghèo khổ thiếu thức ăn, nhà cửa, không nơi nương tựa.

Sau đó mọi người cùng với Cha làm dấu thánh hóa của ăn và quây quần hưởng dùng những thức ăn do Quán La Vang hy sinh phục vụ và một số ân nhân đã biếu tặng; cùng chụp với nhau những tấm hình kỷ niệm và trao cho nhau những nụ cười tươi nở trên môi.

Như đã là một thói quen rất tốt của cộng đoàn; sau khi ăn xong, tất cả mọi người cùng nhau dọn dẹp rác và xếp các bàn ghế, trả về vị trí đúng chỗ thật gọn gàng và rồi những cái bắt tay “TẠM BIỆT” cùng những lời chúc HAPPY THANKSGIVING được trao cho nhau trong tình đầm ấm anh chị em một Cha trên trời, cùng dưới sự chở che của Mẹ LAVANG.

Nguyện xin muôn hồng ân cao cả của Thiên Chúa Ba Ngôi, qua lời cầu bầu của Mẹ MARIA, Mẹ LAVANG xuống chan hòa đến với tất cả mọi gia đình, mỗi một người chúng ta; hầu cho cuộc sống chúng ta luôn được bình an, gia đình được hạnh phúc và cầu cho hết tất cả những người dân trên khắp thế giới có được một cuộc sống ấm no an vui và bình yên.

(Viết trong Mùa THANKSGIVING 2013)
Jos. Nguyễn Khanh

_______________________________________________________________________________


VÀI SUY TƯ QUA LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM


Các thánh tử vì đạo! Nghe sao xa vời đồng lúc thật gần gũi. Có lẽ tôi cũng như bạn thỉnh thoảng vẫn nghe nhưng dường như sao xa vời lắm lắm ở thế giới mà ta đang sống hôm nay và hơn nữa, ở cái thành phố mà người ta gọi là "sin city", thành phố tội lỗi! Tôi có thể tử vì đạo không?

Sao có thể khi nơi tôi và bạn đang sống, thật sự yên bình nhưng cũng không yên bình tí nào. Yên bình vì không chiến tranh, bắt bớ nhưng không yên bình vì như tất cả những thành phố khác và có thể hơn nữa, có những thị phi, đua đòi, cạm bẫy, cám dỗ, xôn xao và tất cả đều có xảy ra hằng ngày và trước mặt chúng ta. Yên bình sao được khi bước ra đầu đường là một cái casino to dùng đủ mọi lời quảng cáo như hình ảnh anh A mới vừa thắng mười mấy ngàn tuần vừa rồi, cô B kia cười toe toét giăng cái check mấy trăm ngàn. Nhưng đằng sau tấm check đó, nụ cười đó là những thảm cảnh liên đới nào đó mà ta không biết được. Bao nhiêu tiền mà người đó đã thua? Gia đình họ đã phải chịu đựng bao lâu và còn bao xa nữa? Sao có thể tử vì đạo được?

Sao có thể tử vì đạo khi ngày ngày nơi tôi đang sống, không bắt bớ và bắt tôi bước qua cây thánh giá, chối bỏ ông Giêsu nhưng vô tư, tôi có thể ôm cái phone hàng tiếng đồng hồ, gọi từ người này sang người khác để nói xấu một người và có thể dưới một dạng khác hơn một tí...tôi thật sự không muốn nói xấu nhưng tôi mới nghe được là họ đang nói xấu về chị và mặc dầu tôi biết là không đúng, tôi góp ý là tuần tới, nếu có họp, chị đính chính như thế này. ..thế này trước tất cả mọi người. A, tôi đã không thể tử vì đạo được vì đã không đính chính cho người bạn tôi quen mặc dù tôi biết rõ lời nói xấu đó đã không đúng sự thật nhưng vì sợ mất lòng người!

Ở ngày hôm nay, cuộc sống này và hơn nữa, ở nơi nước Mỹ này, đạo Công Giáo được công nhận, được nhiều cơ hội phát triển nhưng cơ hội phát triển, không nằm đơn thuần nơi tay của các linh mục, các sơ nhà dòng, các giám mục, tu sĩ hay Đức Giáo Hoàng mà phải nơi tôi và bạn. Ở mỗi một giây phút, tử vì đạo, đòi hỏi ta phải chết? không hẳn vậy nhưng có thể là tất cả phải vậy, như cha Giám Đốc giảng...Tử vì Đạo...tiếng anh là Martyr có nghĩa là Làm Chứng! Tử vì đạo được không, hay làm chứng được không cho chính nghĩa, cho lẽ phải, cho công bình? Có thể đã không cần lớn lao như vậy và có thể chỉ đơn giản phải chết mỗi giây cho những tham, sân, si nhỏ nhoi như muốn kể lể một thói xấu nào đó của một người với một người khác. Như muốn tới sòng bài và ngồi vào ghế nóng mặc dù chồng hay vợ đang vẫn còn vật vả kiếm tiền trả số nợ mà mình đã thua tuần trước. Như muốn đi shopping để mua thêm một cái bóp mà thật sự mình đã không cần lắm nhưng chỉ vì lòng ham thích mà thôi. Như muốn đi gặp một người mặc dù mình biết là sai vì mình đã có chồng/vợ và con cái rồi. Như muốn chiều theo một sở thích mặc dù mình biết được sở thích đó có hại

cho bản thân và những người thương yêu mình. Và có thể chỉ đơn giản như cha đã nói...làm dấu thánh giá trước mọi bữa ăn để làm chứng mình là người Công giáo, liệu mình có làm được không?

Mỗi một giây phút qua đi, từng loạt tế bào trong cơ thể ta chết và sinh ra nhưng chết nhiều hơn sinh ra. Muốn hay không muốn, ta đến gần cái chết. Mỗi ngày qua đi, mặc tuổi trẻ có che dấu hay không vậy sao không khiến cho thời gian sống là minh chứng cho việc tử đạo của mình bằng chết đi những thói hư, tật xấu, ý nghĩ không tốt, lòng không lành mạnh hay chung quy thu gọn trong ba từ...Tham, Sân, Si...để làm chứng cho sự thật và cho Cha tình yêu trên trời!

Nước Việt chúng ta vinh dự vì đã có 118 chân phước tử vì đạo, làm chứng cho Chúa Giêsu, và dũng cảm không bước qua cây Thánh Giá gỗ đơn sơ. Ngày hôm nay, mỗi một người chúng ta có thể dũng cảm hơn nữa làm dấu thánh giá trước mọi bữa ăn, mặc dù ở nơi đâu, để minh chứng tôi là người Công Giáo. Mỗi giây phút qua đi, tôi có thể chết đi một tí nhưng thói hư tật xấu để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô đã chết trên Cây Thập Giá vì mọi người chúng ta. Mỗi một thử thách trong đời sống xảy ra hằng ngày, tôi có thể phó thác và tin tưởng vào tình yêu của cha trên trời? Như một lần tôi đã nghe giảng về hạt giống gieo vào đất...Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều, to, khỏe và chắc, mẩy.

Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm: “Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ.” Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó. Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới.

Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì, nó chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới...

Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ - đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai.

Hy vọng đó cũng sẽ là sự lựa chọn của bạn và tôi khi đứng trước cánh đồng cuộc đời bao la này... tử vì đạo!

Tiana Thu

_______________________________________________________________________________


LỜI CẦU NGUYỆN TẠ ƠN


Lạy Chúa Giêsu, Chúa thường dâng lời tạ ơn với Đức Chúa Cha trước khi làm việc gì: khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều (Mt 15:36), trong bữa tiệc ly (Mt 26:27), cho La-da-rô sống lại từ cõi chết (Ga 11:41)… Nhân Mùa Tạ Ơn đến, con cũng muốn bắt chước Chúa để bập bẹ những lời tạ ơn, những lời tạ ơn khó nói nhất của kiếp nhân sinh! Có những lời tạ ơn thật dễ để nói với nhau và với Chúa. Nhưng cũng có những lời tạ ơn không thể thốt thành lời nếu không có ơn Chúa. Phải đợi khi linh hồn con được nuôi dưỡng bằng bao nhiêu ân sủng từ trời cao, đợi khi con đi gần đến hoàng hôn của đời người, thì con mới đủ can đảm nói lên những lời tạ ơn muộn màng này. Tạ ơn ai? Tạ ơn hay hờn giận? Cám ơn hay trách móc? Tạ ơn Chúa trong nghịch cảnh cuộc đời và những người một thời đã làm con đau khổ. Khó quá Chúa ơi! Đôi khi lời được thốt ra trong dòng nước mắt không biết của hờn giận hay của tha thứ. Đôi khi lời được bập bẹ ở đầu môi, những nghẹn ngào tức tưởi ngăn cho lời không tròn chữ. Đôi khi lời được bật lên qua con tim rướm máu của vết thương năm xưa chưa lành hẳn. Dù thật khó để nói, dù ê a tập tành từng chữ như trẻ nhỏ học nói, nhưng Chúa ơi, con sẽ cố gắng để nói…

Cám ơn những người bạn đã phản bội tôi năm nào. Đau khi bị phản bội! Nhưng Người đã dạy cho tôi hiểu bài học về tình bạn chân thật là “tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15:13)

Cám ơn người yêu đã phụ tình tôi năm xưa. Hận khi bị phụ rẫy! Nhưng Người đã dạy tôi biết trân quý tình yêu của Người đã dám “yêu thương đến cùng!” (Ga 13:1)

Cám ơn kẻ thù, những người đã bắn gục tôi trên chiến trường năm nào, đã đẩy tôi lao đao khốn khó trong chốn lao tù năm xưa. Người đã vô tình tạo cơ hội cho gia đình tôi giờ đây được bình an định cư nơi thiên đường của trần thế, đã cho tôi cơ hội để sống câu: “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5:44)

Cám ơn những đứa con hoang đã làm cõi lòng mẹ cha tan nát. Thất vọng, buồn tủi ngập tràn con ơi! Nhưng con đã cho cha mẹ cơ hội để nên thánh.

Cám ơn những bậc cha mẹ bất hảo đã không yêu thương và dạy dỗ con cái mình như bổn phận đáng phải làm. Cay đắng khi bị hất hủi mẹ cha ơi! Nhưng Người đã làm cho trái tim con luôn khát khao tìm kiếm tình yêu nơi Thiên Chúa Tình Yêu.

Cám ơn những vấp ngã của tuổi thanh xuân. Ngươi đã làm cho ta biết khiêm nhường hơn.

Cám ơn những tội lỗi mà phận người yếu đuối vấp đi phạm lại nhiều lần trong đời. Ngươi đã cho ta cơ hội cảm nếm lòng nhân từ vô biên của Thiên Chúa. Ôi, tội hồng phúc!

Cám ơn những quyết định sai lầm thưở nào đưa đến hoàn cảnh ngang trái hôm nay. Ngươi đã dạy ta biết phấn đấu vươn lên trong nghịch cảnh cuộc đời.

Cám ơn hai chữ “kiếp nghèo” gắn liền với số phận hẩm hiu. Đôi lúc ta ghét ngươi nhưng ngươi đã làm cho ta dễ dàng tiến vào Nước Trời hơn. “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5:3)

Cám ơn những lần thất nghiệp cay đắng, những lần phá sản, bị lừa gạt, mất nhà, thua stock trắng tay. Ngươi đã dạy cho ta hiểu nghĩa của cải phù du ở đời này. “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân!” (Gv 1:2).

Cám ơn những lần thất bại ê chề nhục nhã. Biết bao bài học ta đã học được từ nơi ngươi.

Cám ơn căn bịnh hiểm nghèo mà ta đang mang. Nhờ ngươi mà linh hồn ta thức tỉnh phận người mỏng dòn chóng qua. Ngươi đã giúp ta biết yêu quý những giây phút ít ỏi còn sót lại trên cõi đời tạm này.

Tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã lấy đi!
Tạ ơn Chúa vì những trái đắng Ngài đã trao ban, dù con không muốn nhận.
Tạ ơn Chúa vì số vốn quá ít ỏi Ngài cho con khi gởi con đến trong cuộc đời này! Vì “ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều.” (Lc 12:48)
Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã thẳng tay thanh tẩy, gọt dũa linh hồn con mặc cho con dẫy dụa đau đớn.

Tạ ơn Chúa vì tấm thân mệt mỏi bịnh hoạn, những lo toan vất vả trong cuộc sống khiến con không còn sức để bon chen hận thù ghen ghét.

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã cương quyết không cho con những cái mà con xin, những thứ con cần, những gì con đang mong đợi, vì chỉ có Ngài mới biết những gì là cần thiết cho linh hồn và ơn cứu rỗi của con

Tạ ơn Chúa vì những cái chết oan nghiệt, sự ra đi vội vàng của người thân khi tuổi đời còn quá trẻ. Con biết Ngài muốn nhắc con nhớ rằng“đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm đuợc mấy mươi, để hiểu rằng kiếp phù du là thế!” (Tv 39:5).

Tạ ơn Chúa vì những bài học cay đắng mà Ngài đang dạy dỗ con. Có những bài học con không hiểu hết ý nghĩa. Có những lúc con muốn thét lên “tại sao là con?”, “tại sao lúc nào cũng lại là con?”. Nhưng con biết rằng chỉ những ai được Người thương yêu thì Người mới sửa phạt vì “Đức Chúa khiển trách kẻ người thương, như người cha xử với con yêu qúy.” (Cn 3:12)

Lạy Chúa, đường đời trước mắt còn giăng đầy chông gai, có bao nhiêu nghịch cảnh thì có bấy nhiêu “Lời Tạ Ơn Khó Nói”. Có những cái con chưa nhìn ra hết, có những điều con chưa cảm nhận được và có những lời chưa thể thốt nên lúc này. Xin ban cho con sức mạnh của Ngôi Lời Nhập Thể để con có thể tiếp tục cám ơn anh em mình - dù là kẻ thù - và dâng lời tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh - dù là ngang trái. Tạ ơn không chỉ trong ngày lễ Tạ Ơn mà là tạ ơn Chúa mọi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen!

Lm. Nguyễn Văn Thư