PHÓNG SỰ ĐẠI HỘI MẸ LA VANG LAS VEGAS 2013


Sau những ngày chuẩn bị, chỉnh sửa, tu bổ các công việc cần thiết, Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas đã “mở cửa” để đón chào đoàn con cái Mẹ khắp nơi VỀ BÊN MẸ TẠ ƠN CHÚA.

Sáng thứ 6 ngày 18/10/2013 sau khi được giao việc và được sự giúp đỡ của 2 người bạn tình nguyện, chúng tôi gồm: Xuân Khanh, Ngọc Thủy và Hoàng Oanh những phóng viên được lệnh xuất quân đi gặp gỡ để trao đổi và phỏng vấn “KHÁCH HÀNH HƯƠNG” nhân dịp Đại hội lần VI này.

Trước cổng Đền Thánh, đội SECURITY đã chuẩn bị chu đáo trong trang phục: mắt kính đen, áo dạ quang, nón kết đen, quần áo chỉnh tề, bảng hướng dẫn giao thông . . . rất “chuyên nghiệp”, các anh vui cười trao đổi:

Chúng tôi sẽ cố gắng làm tròn bổn phận được giao phó và sẽ làm như Cảnh sát thành phố đã làm các năm trước, để Đền Thánh đỡ tốn tiền mướn họ và mình sẽ có tiền để dành làm chuyện khác.

Nghe thật chí tình, cảm động và thật ngạc nhiên khi nhìn thấy các anh đi tới lui, có cả những người bạn Mỹ nhiệt tình giúp đỡ, có anh lại sử dụng cả phương tiện xe đạp để cho nhanh chóng trong công việc, các anh hướng dẫn các phương tiện xe qua lại trên đường phố nhộn nhịp đến chóng mặt, có khi còn phải can thiệp vào chuyện xe đậu sai chỗ, bị Ban tổ chức hay các “chủ nhà” khiếu nại phải di chuyển . . .

Công việc có khi phải lớn tiếng để lấn át tiếng xe, nhưng các anh vẫn luôn nở nụ cười tươi, mặc cho những giọt mồ hôi ướt áo hay nắng làm đỏ “thẩm” làn da, để đón chào và tiếp đón khách hành hương đến trên các xe Bus, xe Van hay trên những xe của gia đình.

Xin cám ơn các anh rất nhiều vì các anh đã giữ được bộ mặt đẹp cho căn nhà “Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas”, đã tạo được bầu khí vui vẻ, tình cảm đẹp đẽ của mọi người khi đến với Đền Thánh Mẹ trong dịp Đại hội này.

Vào bên trong Cổng, đã gặp 2 hàng chào của THIẾU NHI THÁNH THỂ Đoàn TÔMA THIỆN rất lịch sự nhanh nhẹn, trao cho vòng dây có túi để đeo, trong đó có tờ chương trình chi tiết của 3 ngày Đại hội, cây viết để ghi chép. Nhìn các huynh trưởng, các em chạy qua lại dành nhau để trao “quà tặng” của Đại hội, mồ hôi ướt áo nhễ nhại, thế mà vẫn . . . cười nói qua 2 ngôn ngữ Việt - Mỹ ào ào, làm cho bầu khí Cổng chào thêm vui và đầy hy vọng cho tương lai của Đền Thánh Mẹ.

Hình ảnh đẹp nhất “đập” vào mắt mọi người là kiệu hoa Đức Mẹ (sau 3 cây nhang lớn trong cái lư hương), nhìn thật huy hoàng, thật lộng lẫy và thật lạ mắt, với hoa nến đèn lấp lánh, với màu sắc hài hòa, và với cả 1 công trình sáng tạo mây khói nước “trộn lẫn” với nhau của vài “chuyên gia” cây nhà lá vườn của Đền Thánh sưu tầm nghiên cứu, thật là:

Về với Mẹ con xin tạ ơn Chúa,
Nhìn lên Mẹ con lên tiếng tụng ca.
Trông lên Mẹ con như nhận biết rằng,
Mẹ lộng lẫy Mẹ huy hoàng tuyệt đẹp.
Manificat! Xin vâng như lời Mẹ lên tiếng,
Con cúi đầu để xin Mẹ ban ơn.
Cho tổ quốc, cho quê hương yêu dấu,
Cho gia đình, cho người yêu dấu con.
Xin Mẹ thương giơ tay ban ơn phúc,
Cho Đền Thánh luôn phát triển bền lâu.

Những gian hàng: các hàng lưu niệm, các hội đoàn từ thiện giúp người nghèo, trẻ mồ côi khuyết tật ... nhộn nhịp lời giới thiệu mời chào, nào sách đạo, nào CD bài giảng của các Cha, chỗ bán đĩa CD nhạc giúp người nghèo khổ trẻ khuyết tật mồ côi, chỗ bán áo T-shirt, mũ cap, cà phê . . . làm cho Đại hội thêm nhiều màu sắc.

Gặp gỡ được Đức Cha MICAE HOÀNG ĐỨC OANH, Giám Mục Giáo phận KONTUM.

Chúng tôi biết tin ĐGM gần đến, mọi chuyện được xếp đặt để đón ngài long trọng, nhìn thấy ngài vào rất bình dân, tươi cười chào mọi người, chúng tôi ra gặp và xin ngài cho biết 1 vài cảm tưởng như sau:

Hình ảnh đầu tiên ngài nhìn được khi đến Đền Thánh Mẹ, là thấy được sự hiệp nhất yêu thương qua cách làm việc đón tiếp của những người có trách nhiệm, ngài rất vui khi biết được tình thương của giáo dân đối với ngài, đang trông chờ Đấng chăn dắt đến để giảng dạy giáo huấn đàn chiên. Ngài hy vọng những lời ngài thuyết giảng sẽ được mọi người đón nhận và sinh hoa trái cho phần rỗi đến mọi người.

Khi nói đến sự tự do tôn giáo và Công lý Hòa bình, ngài nhấn mạnh: “Mọi người chúng ta cần phải đổi mới từ cách suy nghĩ đến hành động về đức tin, cách sống đạo và mạnh dạn tuyên xưng niềm tin của mình mọi nơi bằng nhiều cách; các người lãnh đạo đất nước mọi nơi trên thế giới nói chung cũng nên thay đổi tầm nhìn, để tạo mọi điều kiện thích hợp cho người dân tự do tín ngưỡng, cơm no áo ấm, hạnh phúc yên vui, dân đã quá khổ rồi đừng để họ phải khổ thêm nữa. Chúng con xin chân thành cám ơn sự hiện diện và xin hứa sẽ cố gắng thực hành những lời giáo huấn về đức tin của Đức Giám Mục.

Theo bước chân Đức Giám Mục, Linh mục J.B. Nguyễn Sang hiện đang coi sóc 1 Giáo xứ nghèo vùng xa xôi ở Miền Tây Việt Nam, Cha cũng là người phụ trách chương trình “TIẾNG HÁT VÌ NGƯỜI NGHÈO”.

Cha cho biết:

Ở Việt Nam còn quá nhiều người nghèo khổ, sự cách biệt giữa sang giàu – nghèo hèn rất rõ nét, nên cuộc sống của người dân những vùng sâu vùng xa rất khổ, với tài hèn sức mọn tôi chỉ biết dùng khả năng ca hát soạn nhạc, cộng với sự ủng hộ của ân nhân, để kiếm chút ít tiền hầu giúp đỡ bà con không phân biệt Lương – Giáo và nguyện cầu cho mọi người dân Việt được sống ấm no hạnh phúc.

Phỏng vấn với Linh mục Gioan Hùng, dòng La San đang đảm nhiệm trách vụ coi sóc 1 xứ đạo ở Cao nguyên Đà Lạt, ngài cho biết:

Đây là lần đầu tiên Cha tham dự Đại hội Mẹ La Vang ở Hoa Kỳ, Cha rất thán phục sự tổ chức thật chu đáo, thật hoành tráng của đại hội. Cha nhận thấy tuy xa quê hương đất nước, nhưng tinh thần dân tộc Việt Nam vẫn sống trong lòng những người Việt xa quê, điển hình trong cách tổ chức của Đại hội Mẹ La Vang Las Vegas, với những hình ảnh quê hương cây Tre, lư hương, cây nhang, Đức Mẹ trong trang phục dân tộc, những lời nói đậm chất Việt Nam, tình cảm đón tiếp trao đổi của mọi người làm ngài cứ tưởng như đang đứng trên mảnh đất quê hương.

Cha cầu xin cho tất cả những người có niềm tin vào Thiên Chúa, luôn luôn gặp được những điều may mắn, ấm no hạnh phúc, đức tin được bền vững cho dù gặp nhiều gian khó trong hiện tại, nhưng biết phó thác tất cả vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa 3 Ngôi và Mẹ Maria.

Gặp lại người thân, người quen biết trong những dịp Đại hội niềm vui sẽ được nhân đôi, thật vậy chúng tôi lại “tái ngộ” (sau 6 năm xa cách) với Linh Mục Giuse Đoàn Văn Dung, dòng Ngôi lời hiện đang phục vụ truyền giáo ở Nghệ An Giáo phận Vinh.

Ngài vui vẻ trao đổi:

Rất vui khi gặp lại anh trong Đại hội này và cứ mỗi lần tham dự đều được học hỏi thêm nhiều lắm, từ cách tổ chức trang hoàng . . . sao ở đây nhiều người tài thế! Ở vùng mình phục vụ, một nơi đang được chính sách “chăm sóc quá chu đáo”, nên việc tổ chức lễ hội có phần hơi “khiêm tốn”. Nhưng! Tuy thế niềm tin của người dân Việt ở đâu cũng cao, càng khó khăn càng cố gắng, tinh thần hoạt động của giáo dân cũng hy sinh nhiều lắm, nhưng nhiều khi “lực bất tòng tâm”. Cầu chúc muôn ơn lành đến với mọi người chúng ta. Ăn đi đói bụng lắm rồi!

Nữ tu Theresa Oanh, Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt Portland, Oregon đang bán hàng để giúp cho các trẻ em mồ côi khuyết tật ở Việt Nam, Sơ cũng đã cho phép nhóm phóng viên một vài giây phút trao đổi như sau:

Lần đầu tiên được bề trên cho phép tham dự Đại Hội, Sơ rất vui vì được đến Las Vegas một thành phố du lịch nổi tiếng và được dự Đại Hội Mẹ La vang của một Đền Thánh cũng có tiếng trong sự hình thành và phát triển, cũng như sự thành công trong việc tổ chức các lần Đại hội vừa qua, Sơ mong muốn tất cả mọi người tham dự luôn giữ được sức khoẻ trong những ngày Đại hội, cùng cộng tác giúp đỡ chia sẻ với các công việc từ thiện của các gian hàng, để mọi người cùng hạnh phúc vui tươi sống trong tình thương của Thiên Chúa 3 Ngôi, của Mẹ Maria Hiền Mẫu của chúng ta. Sơ cũng không quên chúc cộng đoàn được đón nhận hồng ân từ Trời cao trong những ngày Đại Hội này và Sơ nguyện cầu cho quê hương Việt Nam luôn sáng ngời đức tin trong muôn vàn thử thách khó khăn, cùng mọi người được ấm no an bình.

Rất vinh dự cho nhóm phóng viên chúng tôi, khi được trao đổi phỏng vấn ông Thắng hiện là Chủ tịch Đoàn LIÊN MINH THÁNH TÂM toàn quốc Hoa Kỳ, ông cho biết như sau:

Năm nào ông cũng tham dự Đại Hội Mẹ La Vang Las Vegas cùng với 1 Đoàn LMTT thay đổi nhau (nhất là các Đoàn ở vùng Tây Nam Hoa kỳ) sẽ được thông báo tham dự. Mà mỗi lần tham dự ông đều nhận thấy sự khác biệt của tổ chức, mỗi ngày càng đẹp hơn, càng văn minh hơn, cũng như mọi người ông thấy chiếc xe hoa Đức Mẹ quá “sang trọng”, màu sắc rực rỡ, các chi tiết trên xe rất hoàn chỉnh và . . . đẹp quá không nói được, khó diễn tả quá. Ông hy vọng tất cả mọi kế hoạch chương trình mà Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas đang ưu tư, đang xây dựng, đang ước muốn sẽ thành công tốt đẹp và hoàn chỉnh hơn nữa, để mỗi năm khi tham dự mọi người sẽ nhận được nhiều niềm vui hơn nữa, được nhìn thấy nhiều công trình sáng tạo của Ban tổ chức và ông cũng cầu chúc mọi người tham dự Đại Hội sẽ nhận được nhiều hồng ân của Chúa và Mẹ Maria.

Già trẻ lớn bé cùng nắm tay nhau, vui vẻ bước vào Đền Thánh nhập vào Đại hội, các cụ già khập khiễng chống gậy hoặc ngồi xe lăn tay lần chuỗi miệng đọc kinh, đến các baby ngồi xe Ba Mẹ đẩy đi miệng đang ngậm bình sữa, trông thật dễ thương và cảm động.

Nhóm phóng viên chúng tôi “họp” với nhau, để có thêm 1 sáng kiến về mặt phỏng vấn khi nhìn về Giới Trẻ những tương lai của Giáo hội. Sau khi trao đổi với Anh Cường, Anh Minh huynh trưởng Đoàn TNTT Đền thánh, chúng tôi được bổ sung quân số với vài huynh trưởng TNTT cộng tác, đại diện là Anh Đào Gia Sơn (con của ÔB. Cố Khánh), chúng tôi đã bạo dạn phỏng vấn các em thiếu nhi đã đến Đại Hội với gia đình (chúng tôi cũng không quên nhắc nhau là nên nói cả 2 ngôn ngữ để dễ dàng nói chuyện và cũng để quảng bá tiếng Việt đến với các em), thế là chúng tôi đã “gặp” được:

2 người bạn trẻ đến từ New Mexico (cũng là những huynh trưởng đang sinh hoạt trong Giáo xứ của họ):

Thật vui và quá đẹp khi đến đây tham dự, nhìn thấy sự tổ chức rất chặt chẽ, chu đáo, mọi người làm việc rất “pro”, thấy các anh chị huynh trưởng cùng làm việc với Ban tổ chức làm chúng mình cũng ngứa nghề quá, nhưng vì không đem theo đồng phục. Vì là lần đầu tham dự nên không biết góp ý kiến xây dựng như thế nào, nhưng chúng mình cứ cầu chúc cho mọi việc được thành công và hy vọng sang năm tới sẽ cố gắng tham dự và sẽ mời bạn bè cùng đi với chúng mình, cùng ước mong tuổi trẻ biết hãnh diện với niềm tin của mình và chúng ta sẽ xứng đáng là tương lai của Giáo hội, thừa kế những thành công của những người đi trước và sẽ hoạt động cho những kế hoạch sau này cho Nhà thờ, cho Đền Thánh nơi mình đang sinh sống.

Huynh trưởng - phụng sự Thiếu nhi – Hy sinh. Ồ có 2 bé đi cùng với Ba Mẹ kìa Sơn ơi!

Hello! Các em đi với ai và có mệt không? Dạ có Ba Mẹ em đây nè vui quá nên chúng em không mệt ạ.

Ồ em nói được tiếng Việt luôn à? Dạ ở nhà chúng em được Ba Mẹ Ông Bà dạy và cũng được học nơi Nhà thờ các Thầy Cô dạy Việt Ngữ ở Orange County, California mà.

Các em thấy mọi người tham dự ra sao và em cảm thấy thế nào khi đến đây?

Dạ 2 chúng em vui lắm thấy ai cũng vui và em muốn mọi người luôn hạnh phúc và vui vẻ như vậy.

Cám ơn 2 em và chúc 2 em khoẻ mạnh, học giỏi và biết vâng lời Ba Mẹ nhé.

Thank you my brother, you‘re too! Bye bye.

“Xâm nhập” vào bên trong, chúng tôi “nghe” được tiếng hát của ca đoàn đang ôn hát, thấy có nhiều ca viên “lạ”, chúng tôi hỏi anh Đức ca trưởng thì được biết có 1 vài ca đoàn bạn như: “Đại hội năm nay chúng ta có ca đoàn Teresa – Ontario; Việt Linh – California; Thanh Đức – Santa Anna cùng với ca trưởng mình tham dự Đại hội cùng hát lễ như anh Bảo, anh Tân, ngoài ra còn có một vài anh chị em ở các ca đoàn khác nữa họ cũng tham gia nên chúng ta cũng đỡ mệt và cũng đỡ lo nữa. Nhưng mà đi ra lẹ lên cho người ta còn ôn hát nữa cha nội, trễ rồi”.

Ra đến khu vực “khói lửa”, chúng tôi mới nhận biết sự khó nhọc của Ban ẩm thực, thế mà có 1 gia đình gồm 5 người từ Hawaii đã tình nguyện đến giúp nấu ăn trong 3 ngày Đại Hội, chẳng những thế họ còn mang theo một ít cá thuộc giòng Cá Mập để mời bà con dùng cho biết, thật quí hoá về lòng tin và sự nhiệt tình của gia đình này. Ngoài ra dưới sự điều hành của anh Chiến, toàn ban ẩm thực gồm những người rành nghề, có người còn là CHIEF COOK của các nhà hàng nổi tiếng tại Las Vegas, cho nên khách hành hương dịp này đã được thưởng thức các món ăn ngon, bổ dưỡng được nấu chín đúng phẩm chất.

Khi nói đến đây chúng tôi cũng nhận biết được sự hy sinh của mấy anh em dọn dẹp, nhưng anh em không thích chụp hình hay nói đến, nhưng nếu không nhắc đến là một thiếu sót, nên chúng tôi xin mượn vào đây vài dòng để cám ơn đến anh em nhóm dọn dẹp hốt rác, đã không từ nan sự hôi thối của rác, của thức ăn thừa, đã nhiều giờ phục vụ. Xin Chúa Mẹ trả ơn bội hậu cho anh em.

Thế đấy! Ai ai cũng náo nức, ai ai cũng chờ đón và ai ai cũng mở rộng tâm hồn để hy vọng được đón nhận nhiều hồng ân trong dịp Đại Hội này.

Cầu chúc tất cả mọi người chúng ta được lãnh nhận muôn ơn lành trong các ngày Đại Hội Mẹ La Vang Las Vegas lần VI này.

Xin vui lòng tha thứ những thiếu sót của nhóm phóng viên chúng tôi khi thực hiện phóng sự này.

Nguyễn Xuân Khanh

______________________________________________________________________________


“DỌN DẸP SAU NGÀY ĐẠI HỘI"


Sau 3 ngày cùng nhau phục vụ Đại Hội không ngơi nghỉ, sáng sớm thứ 2 chúng tôi quay trở lại Đền Thánh Mẹ, hơi bỡ ngỡ vì nhìn thấy quang cảnh của Đền Thánh sạch sẽ, những rác rến đã được vào bao nằm gọn gàng, bàn ghế đã được xếp lại và để vào có nơi có chỗ, tạo ra lối đi vào Đền Thánh rất trật tự.

Nghĩ lại mới chợt nhớ ra là Đức Cha Hoàng Đức Oanh trong buổi lễ bế mạc Ngài khuyên mọi người nên vì lòng bác ái, vì để biểu lộ niềm tin bằng việc làm bằng cách xếp ghế lại dùm Ban tổ chức, thu dọn rác chai nước . . . bỏ vào thùng, thế mới biết khi được sự hiệp nhất thì mọi việc dù khó cách mấy, dù nhiều cỡ nào cũng . . . xong.

Chúng tôi gặp anh Khoa, thì anh cho biết:

Nhóm mà nên nhắc đến đầu tiên là Nhóm SECURITY, họ đã thu dọn rất sạch sẽ khu vực bên trường học (dĩ nhiên rồi vì đó là mình mượn sân người ta để đậu xe mà), khi anh em báo DONE thì . . . rất sạch, hơn cả khi chúng ta mướn người Mễ giúp.

Anh em cho biết thêm là mình phải làm vậy để sang năm mình có mượn nữa, thì họ dễ dàng chấp thuận hơn. Hôm nay tuy rất mệt, nhưng anh em lượng tuỳ theo sức để làm việc, cứ làm từ từ rồi sẽ xong. Thôi em chào anh để ra làm với mọi người.

Đi vào bên trong có các anh đang xếp ghế vào pallets để chuyển lên xe đem trả, nhìn thế nhưng đến mấy ngàn cái, nên công việc cần phải có chút xíu tính toán sao cho gọn và lẹ, vài người đang cuốn lại những sợi dây điện, tháo các banner, đưa các ghế vào Đền thánh Mẹ . . . Tuy không nhộn nhịp như thời gian chuẩn bị Đại Hội, nhưng tiếng cười nói hỏi thăm nhau cũng làm ấm lòng người phục vụ, thêm vào đó ly cà phê, tô mì gói làm cho tinh thần làm việc thêm cao. Có thêm anh Huân, Chủ tịch HĐMV, anh Trinh Phó và 1 vài vị chức sắc trong Đền Thánh cũng có mặt để cùng cộng tác, cùng chia sẻ công việc, thấy thế anh em cũng vui.

Vui hơn nữa khi trong nhóm dọn dẹp hôm nay, có cả một vị Linh mục cùng tham gia “đổ rác”. Đó là Cha Giuse Trần Ngọc Diệp thuộc dòng Bác ái xã hội, hiện đang phục vụ ở giáo xứ Hàm Tân, Phan Thiết. Ngài xông xáo từ Linh đài đến nhà bếp, bất cứ chỗ nào ngài cũng đến để dọn dẹp, mang găng tay đẩy xe chuyển rác, thật cừ khôi và thật cảm động, chúng tôi đùa vui với ngài chắc chúng con sẽ xin cho cha ở đây phụ với anh em luôn. Ngài cười vui và nói: “Làm đi, cứ nói nhảm mãi thế”.

Ngồi trao đổi góp ý với nhau, anh em vui đùa nói sang năm mình chế luôn nhà máy xay rác tại chỗ thì đỡ tiền mướn thùng rác lớn, rồi bán cà phê kiếm quỹ . . . Phải khâm phục sự hy sinh phục vụ của những người có thiện chí, chưa xong năm nay đã lo sang năm rồi.

Nhưng hy vọng nhiều vào những tấm lòng hy sinh không lợi dụng, những sự cho đi không cần đền bù và hy vọng nhiều trong tương lai lớp tuổi trẻ sau này cùng tham gia, hăng hái phục vụ cho những công việc của Đền Thánh Mẹ, để sự hình thành và phát triển sẽ càng ngày càng rõ nét, càng có những kết quả tốt đẹp hơn.

Nguyện cầu Thiên Chúa 3 Ngôi, qua lời bầu cử của Mẹ Maria cùng các Thánh tử đạo Việt Nam ban muôn ơn lành đến tất cả mọi người chúng ta, cùng ước mong những kế hoạch xây dựng, bảo trì Đền Thánh Mẹ sẽ thành công tốt đẹp./.

Nguyễn Xuân Khanh