Xmas

image
image

LỄ LÁ 2014


TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊSU


Đúng 9:30 a.m. Chúa Nhật ngày 13-04-2014, giáo dân thuộc Giáo xứ Mẹ La Vang tại Las Vegas và khách hành hương đã tề tụ đông đảo trong khuôn viên Đền Thánh Mẹ, cùng với Cha Chánh xứ Giuse Đồng Minh Quang bước vào Tuần Thánh qua nghi thức làm phép Lá và rước Lá, để “tưởng niệm” lại cuộc đón rước Chúa vào Thành Thánh Giêrusalem ngày xa xưa đó.

Nhóm phóng viên chúng tôi cũng giống như bà con giáo dân “giựt mình”, khi nhìn thấy đội ngũ của quân lính Rôma xếp hàng ngay ngắn 2 bên đón chào, rồi có cả một vài người Do Thái cũng trong hàng ngũ này (cứ tưởng như trong giấc mơ mình đang ở Thành Thánh ngày xưa vậy), mon men lại gần dọ hỏi thì được biết, đây là nhóm diễn viên sẽ DIỄN NGUYỆN THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊSU trong Thánh lễ Lá này (một hình thức mới rao giảng Tin Mừng qua hình ảnh Diễn nguyện mà hình như Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas có thể là nơi đầu tiên thực hiện mô hình này). Anh Khanh và anh Sơn lo phần kịch bản và đạo diễn tập, anh Dũng (Michelle) thu âm CD và các vai diễn như sau:

CHÚA: Andy Trần, ĐỨC MẸ: Chị Thủy (Dũng), MADALENA: Ly Lê, GIOAN: Simon Trần, VERONICA: Vivian Lê, SIMON: Braden Nguyễn, BÉ GÁI: em Emily Lan Anh Nguyễn, Quân lính: Kelvin Nguyễn, Phillip Nguyễn, Steve Nam Trần, Phúc Đào, Dylan Bảo Ngô. . ., phụ nữ GIERUSALEM: Các Bà Mẹ CG của Đền Thánh. (Diễn nguyện lần này là thứ 2 sau Giáng sinh vừa qua, nhưng lần này “rầm rộ” hơn vì có các Bà, các Cô cùng đóng vai diễn).

Trước khi vào phần làm phép Lá, Cha Chánh xứ Giuse đã nêu lên ý nghĩa của ngày Lễ Lá, các nghi thức phụng vụ và những yêu cầu cộng đoàn khi tham dự Diễn nguyện THƯƠNG KHÓ CHÚA, sau khi phát Lá và các bài đọc đã xong cộng đoàn giáo dân đã cùng với ca đoàn, cất vang bài ca RƯỚC CHÚA (là Cha Chánh xứ) mặc áo choàng Đỏ vào Thành Thánh, cùng với 2 hàng Lính La Mã và vài người Do Thái (nhìn từ xa một hình ảnh rất LẠ, MỚI, HAY nhưng không kém phần trang nghiêm, long trọng).

Vào Thánh lễ với các bài đọc nói lên sự phỉ báng của con người đối với những tiên tri của Chúa và những sự vô tâm bất nghĩa của loài người khi đối xử với các người rao giảng Tin Mừng. Đặc biệt nhất là thay vì Bài Thương khó vẫn thường được đọc vào dịp Lễ Lá này, Cha đã mời gọi cộng đoàn cùng ngồi im lặng để cùng “tham dự” vào cuộc Diễn nguyện THƯƠNG KHÓ CHÚA, nên giữ im lặng, không vỗ tay . . . để giữ sự trang nghiêm của Thánh lễ.

Thế rồi anh Huân phụ trách phần âm thanh đã mở CD thu âm sẵn, dẫn nhập với bài VÌ YÊU do 2 Chị Trinh & Hằng trình bày rất rõ ràng, rất . . . có HỒN, làm cho tâm hồn cộng đoàn giáo dân “lơ lơ lững lững” với từng câu hát nốt nhạc, bỏ hồn vào tâm trạng thống hối ăn năn về sự đau đớn của Chúa trên đường Khổ giá: đòn roi, máu rơi cho loài người . . . Tiếng Lính la hét xua đuổi mọi người đã làm những cặp mắt ngước nhìn về “sàn diễn”, nơi có Thánh giá, có Chúa kê vai vác Thập tự, có tiếng roi đánh vào da thịt Chúa máu chảy. . . Ôi! Sao mà giống thế, cứ như là những hình ảnh xa xưa đang được “SỐNG” lại ngay trước mắt mọi người.

Tuy thời gian tập dượt không được nhiều, các vai diễn còn non trẻ và vì không phải là dân chuyên nghiệp, nên cả nhóm có chút ít lo lắng hồi hộp. Nhưng các diễn viên đã hầu như “lột xác nhập hồn” vào vai của mình, Chúa đi – đi . . . loạng choạng té ngã như “thật”; Đức Mẹ khóc lóc thảm thiết; các tên Lính dữ dằn đòn roi như . . . Quân dữ; con mắt xoe tròn nhìn ngơ ngác của em bé khi Cha mình (SIMON) bị quân lính bắt vào vác Thánh giá với Chúa; đến sự lo lắng của Gioan, Madalena, Veronica khi theo chân Chúa trên đường Thập tự; sự xúc cảm của “người kể chuyện” với cộng đoàn khi thấy hình ảnh Ông SIMON vác Thánh giá đỡ cho Chúa; cả những bước chân vội vã của các Phụ nữ thành Giêrusalem, khoác trên mình chiếc khăn màu Trắng như để tang cho Chúa . . . tất cả như hòa quyện với nhau, kể cả những giọt nước mắt . . . rơi rơi của một vài người trong cộng đoàn, tất cả mọi người không ai bảo ai vẫn cứ im lặng dõi theo từng bước chân của Chúa, né mình với những đòn roi của quân dữ, không có một tiếng động nào khác ngoại trừ tiếng âm thanh của Diễn nguyện.

Chúa đi rồi, kịch bản đã kết thúc . . . thế mà cộng đoàn vẫn dõi mắt nhìn theo, tiếc nuối ngậm ngùi . . . Tiếp nối Cha Giuse đã thay cho cộng đoàn, dâng lên những lời nguyện kết thật tâm tình cho Thiên Chúa như để tạ lỗi, như để ước muốn và nguyện xin, kể cả những quyết tâm của mọi người. Buổi chiều trong Thánh lễ, những yêu cầu của buổi Diễn nguyện cũng được Cha Giuse nói lên và mời cộng đoàn Dân Chúa ngồi theo dõi. Cũng như Thánh lễ sáng, các cảnh diễn cũng xảy ra theo thứ tự như kịch bản, nhưng “hình như” buổi chiều các vai diễn đã “xuất thần” hơn, diễn HAY hơn, THẬT hơn. Nước mắt Đức Mẹ rớt nhiều hơn; Chúa . . . giống Chúa hơn; Lính La Mã giờ này mới là . . . Quân dữ đánh Chúa nhiều hơn (chứ lúc sáng . . . là Quân . . . hiền quá) . . . Có thể là do ý kiến giúp đỡ của Cha cho dời đi hàng ghế đầu, nên “sàn diễn” thoải mái và nhìn “SÁNG” hơn; hay là do lúc sáng các vai diễn còn “khớp” nên diễn xuất không được THẬT.

Cuối hai Thánh lễ Cha nói lên lời cám ơn nhóm diễn viên, những người cộng tác đã có nhiều cố gắng hy sinh thời gian, công sức thực hiện rất tốt và làm cho buổi Diễn nguyện được thành công. Song song đó Cha mời gọi cộng đoàn nên bỏ chút thời gian trong Tuần Thánh, nhất là Tam Nhật Thánh (Thứ 5, Thứ 6, Thứ 7) cùng đến Thánh đường để tham dự các nghi thức quan trọng của Tuần Thánh.

Khi nhóm phóng viên chúng tôi trao đổi và “nghe ngóng”, thì nhận được nhiều ý kiến trao đổi thật chân tình của một vài bà con trong cộng đoàn:

+ “Chúa té ngã như thế mà chúng nó còn đánh đòn mạnh như vậy sao? . . . Tội nghiệp nhỉ!
+ “Đứa con gái nhà ai mà nó làm Chúa Giêsu đẹp rứa?” – “Thằng ANDY nhà Bà đấy”.
+ “Chúa té lên té xuống vậy mà vẫn còn sức để mà . . . xoay Thánh giá cho khỏi đụng mấy cây cột, thế mới Tài chứ”!
+ “Chà, sân khấu nhỏ quá làm cho Chúa té mà chân phải đụng ghế quì, tội nghiệp thật. Lần tới chắc phải diễn ở ngoài xem cho đã, thêm tiếng Trống, Kèn gì đó . . . vậy mới là Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas chứ”.
+ “Các diễn viên đóng Thương khó nhìn “thảm nảo” quá, nhưng mặc đồ đẹp thật”.
+ “Này đạo diễn ráng cố gắng làm tiếp nhiều cái diễn nguyện hay như dzậy trở lên nhe”.
+ “Đến mấy dịp lễ lớn, tại sao mình không làm ở ngoài sân khấu nơi Linh đài để xem cho rõ ràng há”?
+ “Mình phải làm sao cho các em nhỏ, chúng nó Thích Giáo xứ hơn, Thích hoạt động cho Giáo xứ hơn, Dám đứng ra nhận những trách nhiệm trong cộng đoàn, bởi vì chúng mới là những người Chủ nhân của Đền Thánh Mẹ trong tương lai . . .”
+ . . . .

Xin cám ơn tất cả những ý kiến của mọi người, đó là những ước mong của bất cứ ai trong cộng đoàn Giáo xứ chúng ta, đều mong muốn và cầu xin mua được miếng đất bên cạnh, mở rộng những chương trình giáo dục cho lớp con cháu sau này, xây dựng được một ngôi Thánh đường rộng rãi nguy nga cho phù hợp các nhu cầu phụng vụ của Giáo xứ và . . . và . . . còn nhiều lắm những nhu cầu cần thiết trong Giáo xứ Đền Thánh Mẹ, nhưng trên hết vẫn là sự phó thác cậy trông, cầu nguyện vào bàn tay quan phòng che chở, yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi và Mẹ La Vang - Mẹ nhân lành. Cộng vào đó sự hiệp nhất yêu thương của mỗi một người trong cộng đoàn, nếu chúng ta luôn đoàn kết, muôn người như một, muôn ý một lòng thì đâu có chuyện gì mà không thể làm được.

Nguyện chúc muôn ơn lành của CHÚA – MẸ luôn đến với Cha Chánh xứ, quí Sơ và tất cả mọi người trong Giáo xứ Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas.

Nhóm phóng viên Báo Hiệp Nhất