• Bạn Đang Xem:
  • Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa ngày 27/4/2014

LỄ KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA


Ngày 27 tháng 4 năm 2014


Hôm nay, cùng với giáo hội Công Giáo hoàn vũ, chúng ta hân hoan ca tụng hai thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II lên hàng hiển thánh được tôn vinh bởi Đức Phanxicô và Đức Bênêđíctô XVI. Trong ngày trọng đại này vào lúc 9:30 sáng ngày 27-04-2014, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang Las Vegas cùng Cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng, khai mạc Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa. Trong Thánh lễ, lời nhắn nhủ của Cha Sáng Lập giúp mọi người hiểu nhiều hơn về tình yêu Chúa dành cho mỗi người. “Qua cái chết của Chúa Giêsu trên Thánh giá và qua bao thời đại, dấu hiệu, nhân chứng, mạc khải… Ngài chỉ muốn tỏ lộ cho thế gian biết về lòng thương xót vô biên của một Thiên Chúa nhân lành đối với con người tội lỗi. Mạc khải về lòng thương xót của Thiên Chúa xoá tan mọi nghi ngờ. Tin vào tình thương của Chúa, chúng ta xác quyết rằng chúng ta có giá trị, chúng ta được tha thứ, và Thiên Chúa luôn quan tâm đến mỗi người chúng ta.”

Ngài kể một câu chuyện: “ Có một cha Chánh Xứ đã phạm một tội đã lâu rồi khi còn là chủng sinh. Cha đã xưng tội và được tha nhưng tâm hồn vẫn thấy bất an. Cha nghe nói có một bà giáo dân trong giáo xứ được ơn Chúa và biết được những điều thầm kín của người khác. Cha cảm thấy ớn lạnh vì có thể bà ta biết được tội của mình đã vấp phạm. Một hôm, cơ hội đã tới, cha liền hỏi bà ta về quá khứ của mình để coi thử bà ta có biết không?

Bà nói: “Bà sẽ hỏi Chúa trong tuần này và cho cha biết”.

Cha cảm thấy ớn ớn và sợ. Lần tới gặp bà, cha liền hỏi ngay: “Vậy bà đã nói chuyện với Chúa chưa?”

Bà trả lời: “Thưa cha, con đã hỏi Chúa rồi!”.

Cha tỏ vẻ lo sợ và hỏi dồn dập: “Vậy, Chúa đã nói gì với bà?”

Bà trả lời: “Chúa nói: -Ta đã quên hết rồi!

Ngài nhấn mạnh rằng, Chúa đã quên hết rồi (Chúa đã tha thứ cho những vấp phạm và thiếu sót của chúng ta). Nhưng chính chúng ta vẫn không tha thứ cho chính mình và người khác đã xúc phạm đến chúng ta.

Trước khi ban bình an kết thúc Thánh lễ khai mạc lúc 10:30 a.m., ngài đã mời gọi mọi người trở lại Đền Thánh lúc 3:00 p.m. để bắt đầu giờ cao điểm của Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa là Chầu Thánh Thể.

Đúng 3:00 p.m., rất đông giáo dân và khách hành hương cùng Cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng bắt đầu nghi thức Chầu Thánh Thể chung cho cộng đoàn. Sau đó là các hội đoàn thay phiên Chầu Thánh Thể cho tới 5:00 p.m..

Thánh Lễ Bế mạc Kính Lòng Thương Xót Chúa được cử hành trọng thể lúc 6:00 p.m. và kết thúc vào 7:00 p.m..

Cảm nhận được tình yêu từ lòng Thương Xót Chúa, qua lời nhắc nhở hôm nay và mỗi ngày trong giờ cầu nguyện, chúng tôi đã được đón nhận Lòng thương Xót của Chúa: hãy biết xót thương anh em mình khi mình được Chúa xót thương, phải sống và thực hành lòng bác ái yêu thương. Biết nhìn bằng cái nhìn của Lòng Thương Xót Chúa nhìn kẻ tội lỗi xót xa vì họ lầm đường lạc lối, để thông cảm với anh em. Biết thể hiện Lòng Thương Xót là ánh mắt của tình yêu, nhận ra nhu cầu của tha nhân để chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ trong điều kiện Chúa ban.

Xin cho chúng con cảm nghiệm được lòng thương xót vô điều kiện của Chúa để không bao giờ ngã lòng vì những yếu đuối bất toàn của mình. “Lạy Chúa Giêsu! Con tín thác vào Chúa.”

Ngày 04.08.2002, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã quyết định ban ơn Toàn xá trong ngày Chúa Nhật Kính Lòng Thương xót Chúa với 4 ý chỉ sau:

1. Ơn Toàn xá được ban với những điều kiện thường lệ là: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha, cho những tín hữu nào trong ngày Chúa Nhật II Phục Sinh, có tâm từ bỏ mọi quyến luyến tội lỗi và tham dự vào các việc đạo đức tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa.

2. Ân xá một phần được ban cho những tín hữu nào, với tâm tình thống hối dâng lên Chúa Thương Xót một trong những lời cầu khẩn được phê chuẩn hợp pháp, như “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”.

3. Ơn Toàn xá được ban cho Những người đau yếu và những người săn sóc họ, nhưng phải - Có quyết tâm từ bỏ tội lỗi. - Có ý hướng thi hành 3 điều kiện thường lệ một khi có thể. Là đọc trước ảnh Chúa thương xót một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính và một lời cầu xin Lòng từ bi Chúa.

4. Vào ngày này, Đức Giám Mục giáo phận có thể ban phép lành Tòa Thánh với Ơn Toàn xá, khi cử hành long trọng tại Nhà Thờ Chính Tòa, hay tương đương Nhà Thờ Chính Tòa.


THÁNH FAUSTINA KOWALSKA LÀ AI?

THÁNH FAUSTINA KOWALSKA Thánh Nữ Faustina Kowalska sinh ngày 25/8/1905 ở Glogowiec, Ba Lan và qua đời tại Cracovia năm 1938, lúc mới có 33 tuổi. Faustina là con thứ 3 trong đại gia đình gồm 10 anh chị em của một gia đình nông dân rất sùng đạo. Lúc 16 tuổi, chị Faustina làm việc trong những gia đình khá giả. Năm 20 tuổi, chị Faustina xin vào tu tại Dòng các Nữ tu Đức Trinh Nữ rất thánh, Mẹ của Lòng Thương Xót. Từ nhỏ chị Faustina đã nổi bật về đức tin, lòng mộ đạo và sự vâng lời. Chị Faustina thường lập đi lập lại lời này: “Nơi Chúa Giêsu có tất cả sức mạnh của tôi.”

Trong 13 năm sống trong Dòng, chị Faustina đã được nhiều ơn mặc khải và thị kiến. Ngày 22/2/1931, trong lúc ở tại tu viện ở Crakow, chị đã thị kiến Chúa Giêsu hiện ra với chị, và yêu cầu chị thực hành ngày kính Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa. Chị thấy Chúa Giêsu trong phẩm phục màu trắng với một tay chúc lành, còn tay kia chỉ vào tim của Chúa. Tấm hình được vẽ lại và loan truyền đi khắp thế giới. Sau những lần mạc khải, nữ thánh Faustina đã ghi chép lại rằng: “Chúa Giêsu yêu cầu lần chuỗi kính Lòng Thương Xót Chúa, để cầu cho người mắc tội trọng và cũng có thể khấn xin những ơn riêng cho mình. Vào ba giờ chiều mỗi ngày, hãy cầu nguyện cho kẻ có tội cùng tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu, vì Chúa cũng đã sinh thì trong giờ này”.

Trong cuốn nhật ký “Lòng Thương Xót Chúa Nơi Linh Hồn Tôi”, chị Faustina viết: Buổi chiều khi đang ở trong phòng, tôi bỗng thấy một thị kiến: Chúa hiện ra trong trang phục màu trắng, bàn tay mặt Chúa giơ lên như để chúc lành, bàn tay trái áp nơi con tim, từ nơi đó phát xuất hai luồng ánh sáng, một luồng đỏ và một luồng trắng. Tôi im lặng nhìn chằm chặp vào Chúa. Tâm hồn tôi dâng lên một nỗi sợ hãi, nhưng đồng thời với một niềm vui sướng khôn tả. Sau đó, Chúa Giêsu nói với tôi: “Con hãy họa một bức ảnh giống như con đã thấy, kèm theo dòng chữ: “Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài". Ta hứa rằng linh hồn nào tôn sùng Ta qua hình ảnh này sẽ không bị hư mất. Ta cũng hứa sẽ cho họ chiến thắng được những kẻ thù của họ trên trái đất này., Đặc biệt là trong giờ chết, Ta sẽ bảo vệ họ như chính bảo vệ vinh quang của Ta. Ta sẽ hiến dâng nhân loại một nguồn mạch mà từ đó tuôn ra những ân sủng của Lòng Thương Xót. Nguồn mạch đó là bức ảnh này và dòng chữ: “Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài“. Ta mong mỏi bức ảnh này phải được tôn sùng đầu tiên trong nhà nguyện của con, sau đó trên toàn thế giới”.

Ý NGHĨA CÁC LUỒNG ÁNH SÁNG TỪ TRÁI TIM CHÚA

Chúa Giêsu giải thích: “Luồng ánh sáng trắng biểu thị Nước, dòng nước biến đổi các linh hồn thành công chính. Luồng ánh sáng đỏ biểu thị Máu ban sự sống cho các linh hồn. Hai luồng ánh sáng này phát xuất từ tận đáy Lòng Thương Xót tha thiết của Ta được mũi đòng khai mở trên thánh giá. Phúc cho kẻ nào náu thân nơi đó, bởi vì cánh tay công lý của Thiên Chúa sẽ không đụng chạm đến họ”.

XƯNG TỘI

Chúa nói với chị Faustina: Khi con xưng tội, Máu và Nước từ mạch xót thương này tuôn ra từ trái tim Ta trào xuống trên linh hồn con (1602)… Trong Tòa Án Xót Thương (tức tòa giải tội), những phép lạ xảy ra không ngừng (1448)… Và chính nơi đây, những linh hồn khốn khổ gặp Thiên Chúa của lòng xót thương. Hãy tới quỳ dưới chân vị Đại Diện của Ta, chính Ta đợi con ở đó. Ta ẩn mình dưới các linh mục. Chính Ta hành động trong hồn con (1602)… Con hãy xưng tội trước mặt Ta. Vị linh mục chính là màn che cho Ta; đừng thăm dò xem đây là loại linh mục nào mà Ta đang sử dụng: hãy mở tâm hồn ra mà xưng tội với Ta, và Ta sẽ chiếu tràn ngập ánh sáng của Ta trong con (1725)… Cho dù một linh hồn giống như xác chết tan rữa, theo con mắt loài người thì không có hy vọng gì phục hồi, mọi sự coi như đã tiêu tan; nhưng đối với Thiên Chúa lại không như vậy. Phép lạ Lòng Thương Xót Chúa sẽ phục hồi lại linh hồn đó một cách toàn diện… Vì từ nguồn mạch xót thương này mà các linh hồn đến múc lấy ân sủng độc nhất là – lòng tín thác trông cậy. Nếu sự trông cậy của họ càng nhiều, thì lòng khoan dung của Ta sẽ không ngừng giới hạn” (1448).

RƯỚC LỄ

Chúa nói với chị Faustina:

“Niềm vui thích lớn lao của Ta là được kết hợp với các linh hồn… Khi họ rước lễ, Ta đến ngự trong tâm hồn họ. Bàn tay Ta đầy những ân sủng mà Ta muốn ban cho họ, nhưng họ không để ý đến Ta. Họ để Ta thui thủi một mình và bận bịu với những ý nghĩ riêng tư của họ. Ôi, buồn biết mấy vì những linh hồn không nhận biết tình yêu của Ta! Họ đối xử với Ta như một vật chết (1385)… Ta rất đau lòng khi các linh hồn lãnh nhận bí tích yêu thương này như một thói quen, hầu như họ không nhận thức được của ăn này, cho nên họ không có niềm tin hay tình yêu đối với Ta trong trái tim họ. Ta bước vô những tâm hồn đó với tất cả sự miễn cưỡng. Thà rằng họ đừng rước lễ thì hơn (1258)…

Thật đau đớn cho Ta, rất ít linh hồn biết kết hợp với Ta trong lúc đón rước Ta. Ta chờ đợi họ, nhưng họ rất lãnh đạm thờ ơ với Ta. Ta muốn ban rất nhiều ơn cho họ nhưng họ không muốn nhận lãnh. Họ đối xử với Ta như một vật chết, trong khi trái tim Ta tràn đầy tình yêu và thương xót. Con có thể hiểu phần nào cái đau của Ta, giống như tình yêu một người mẹ tha thiết thương con, trong khi con cái từ chối tình yêu của bà. Trong tình huống đó, nỗi đau của bà không ai có thể an ủi được. Nó cũng giống như tình yêu của Ta vậy đó, con ạ” (1447).

Thánh nữ Faustina qua đời ngày 5/10/1938 vì bệnh lao phổi. Năm 1995, Cha Ronald Pytel người Baltimore bị bịnh tim nặng đã được phép lạ chữa khỏi nhờ vào lòng sùng kính nữ thánh Faustina và lần hạt chiêm niệm Lòng Thương Xót Chúa. Chính phép lạ này đã đủ bằng chứng để giáo hội phong thánh cho chị. Chị được phong thánh ngày 30/04/2000 ,và trong ngày đó cũng có sự tham dự của Cha Pytel. Những người lần chuỗi cầu nguyện và thỉnh cầu Lòng Thương Xót Chúa sẽ được Chúa đổ nhiều ơn ích.

Muốn được Lòng Thương Xót Chúa và những ân sủng của Người, chúng ta cần thực hiện 3 điều sau:

1. Thỉnh Cầu Lòng Thương Xót

2. Lần Chuỗi Lòng Thương Xót

3. Tín Thác Vào Lòng Thương Xót,


Ghi Nhanh ngày 27/4/2014