Easter Sunday
image
image

HƯỚNG VỀ QUÊ MẸ - NGUYỆN CẦU CHO NHAU


30 tháng 4 năm 2014


30 tháng 4 (hay còn gọi là tháng Tư ĐEN), mỗi người có một suy tư riêng, một nỗi buồn riêng, một mất mát riêng. Có người còn mất cả một mái ấm gia đình và cũng có người mất cả sinh mạng của chính mình nữa . . . đó cũng là Lời hướng dẫn ý Thánh lễ nguyện cầu cho quê hương vào lúc 7g30 tối ngày Thứ Tư 30 tháng Tư năm 2014 vừa qua, tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas.

Cùng với một số giáo dân tề tựu về Đền Thánh, Cha Chánh xứ Giuse Đồng Minh Quang đề nghị tắt hết đèn điện, dưới ánh nến sáng lên trong bóng đêm, cha đã nêu lên ý nghĩa của buổi cầu nguyện trước Thánh lễ. Một slideshow lâu nay đã được Anh Huân tóm gọn trong vòng gần 9 phút, trình chiếu những hình ảnh giây phút lịch sử của ngày 30 tháng Tư tại Miền Nam Việt Nam, hình ảnh chết chóc bom đạn, rồi cảnh vượt biên, vượt biển . . . kể cả những cánh tay giơ cao cầu nguyện trong những giây phút tuyệt vọng của cuộc sống . . . làm chạnh lòng cộng đoàn tham dự.

Kế đó cha cùng dâng lễ với cộng đoàn và các bài đọc, các bài hát cũng theo như những ý tưởng cầu nguyện trên, đặc biệt cha chọn bài Tin Mừng 8 mối phúc thật (hay còn gọi là Bài giảng trên Núi), nói lên những cái được gọi là PHÚC khi mà con người làm được những điều TỐT ĐẸP, kể cả những ai gây dựng nền hoà bình chân chính sẽ được gọi là con Thiên Chúa, và cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính vì Nước Trời là của họ. Trong bài giảng cha nói lên những ưu tư của thân phận tha phương của người Việt Nam sau ngày “mất nước”, cha nhấn mạnh hiện tại nơi đây chúng ta không cầm vũ khí để tranh giành cái này cái kia, mà dùng lời cầu nguyện cho tất cả mọi người Dân Việt được sống ấm no, hạnh phúc, được thở cái không khí quê hương ấm áp, được tôn trọng theo phẩm giá của con người, được sống trong Tự do, Công lý và Hoà bình.

Cha kêu gọi những người đang được sống trong thế giới tự do, đang có cuộc sống thoải mái phải biết dùng chính cái tâm huyết của người Kitô Hữu máu Dân VIỆT để “trả thù”, bằng chính những hy sinh đóng góp cho chính con cháu của mình, cố gắng giáo dục chúng trở nên người hữu ích cho xã hội, làm rạng danh VIỆT NAM trên chính trường Âu Mỹ, vì cho dù chúng ta có tên Mỹ, sửa Mũi, Mắt, Môi, Miệng, cho dù lột Da cho trắng . . ., thì chúng ta vẫn là người Da Vàng Mũi Tẹt, làn Da đã bị ngấm “nước mắm” từ bao ngàn năm trước, chúng ta vẫn là dòng giống Lạc Hồng, con Rồng cháu Tiên với bao câu Hò điệu Ru, tự hào với bao câu chuyện do Mẹ Ru Cha Dạy. Hãy làm cho con cháu mình hiểu biết về nòi giống, quê cha đất tổ, đặc biệt nhất là biết gìn giữ và lưu truyền lại Tiếng Việt Nam cho thế hệ mai sau, bởi vì Tiếng Việt còn thì người Việt còn.

Một Thánh lễ như mọi Thánh lễ khác của cha con cùng dâng lên trước Nhan Thánh Thiên Chúa, trước Mẹ MARIA. Nhưng hôm nay ngậm ngùi mỗi người mang riêng tâm trạng tiếc thương, mang riêng một hoài bảo ước mơ, một lời cầu nguyện cho người thân yêu, cho các linh hồn đã ra đi . . . Nhưng lại có một cái CHUNG, đó là cầu mong cho Quê MẸ luôn được an bình, cho tất cả những người thân yêu được ấm no, hạnh phúc và cầu cho Dân Tộc VIỆT NAM được sống trong CÔNG LÝ – HOÀ BÌNH, được tôn trọng nhân phẩm và được an vui giữ Đạo, sống Đức tin, cho những người đang bị bắt bớ tù đày vì lẽ công chính, được giải thoát bình an.

BBT. Viết nhanh dịp 30 tháng Tư 2014