• Bạn Đang Xem:
  • Mừng Lễ Bổn Mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Las Vegas ngày 31 tháng 8 năm 2014

Sao Không Lần Chuỗi?

play rewind

______________________________


LIÊN LẠC Hội Trưởng:


Têrêsa Regan Yến
(702) 792-6708


Hội Phó / Thủ Quỹ:


Têrêsa Fukuno Mơ
(702) 873-7088


Thư Ký:


Anna Lê Tuyết Mai
(702) 595-8002______________________________


SINH HOẠT HẰNG TUẦNHội CBMCG đọc kinh Tôn Nữ Vương vào mỗi thứ bảy lúc 6:00 giờ chiều tại Đền Thánh. Kính mời quý Bà tham dự.


______________________________LỄ THÁNH NỮ MONICA: QUAN THẦY CÁC BÀ MẸ CÔNG GIÁO


Ngày 31 tháng 8 năm 2014


Mỗi năm vào ngày 27/ 8, giáo hội công giáo hân hoan mừng lễ Thánh nữ MONICA quan thầy của các Bà Mẹ công giáo. Gương hy sinh nhẫn nhục chăm lo cầu nguyện, làm gương sáng của Thánh nữ đã làm thay đổi biết bao tâm hồn, từ Mẹ chồng khó tính, người chồng nóng tính nghiêm khắc, đến đứa con trai hư hỏng đam mê tội lỗi, đúng như trong sách Huấn ca 26, 1-4, 13-16 đã ca tụng như sau:

“Phúc thay ai cưới được vợ hiền, tuổi thọ sẽ tăng lên gấp đôi. Vợ đảm đang khiến chồng được sung sướng, được an vui suốt cả cuộc đời. Vợ hiền là số tốt vận may, dành cho những người kính sợ Thiên Chúa. Giàu hay nghèo lòng vẫn cứ an vui, lúc nào nét mặt cũng tươi cười. Vợ có duyên thì chồng hạnh phúc, vợ khôn khéo thì chồng được nở mặt nở mày. Phụ nữ ít nói là quà Thiên Chúa ban, không chi sánh bằng người có giáo dục. Phụ nữ nết na là ân phúc tuyệt vời, không chi quí giá bằng người tiết hạnh. Người vợ hiền trong cửa nhà ngăn nắp, đẹp như vầng hồng trên chốn cao xanh của Thiên Chúa”.

Hoà chung niềm vui này, Hội các BMCG ở Đền Thánh Mẹ LA VANG LAS VEGAS cũng chuẩn bị ngày quan thầy, được Cha Chánh xứ GIUSE Đồng Minh Quang ưu ái soạn ra 1 chương trình gồm tĩnh tâm và có Thánh lễ riêng để các Bà tổ chức, với ĐỀ TÀI: CHỌN CHÚA CHỨ KHÔNG PHẢI CHỌN NHỮNG CÔNG VIỆC CỦA CHÚA, cũng là tiêu đề thứ 5 trong bài giảng của Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê NGUYỄN VĂN THUẬN đã giảng ở giáo triều ROMA tháng 3 năm 2000 được ghi lại trong sách CHỨNG NHÂN HY VỌNG, Cha mời các hội đoàn khác cũng như bà con giáo dân trong giáo xứ cùng đến để chia sẻ với nhau, trong bầu khí gia đình ấm áp cộng đoàn đã đến tham dự, lắng nghe. Cha đưa ra các vấn nạn, những câu hỏi và Cha đã dẫn dắt bà con giáo dân đi dần vào những thực tế trong cuộc sống khi chọn lựa như: chọn tôn giáo, tiền bạc, danh vọng, bạn hữu, tình yêu, những tiện nghi cho cuộc sống, công ăn việc làm, học vấn, thực phẩm, đời sống gia đình, chỗ ăn chỗ ở, nhà cửa, sự tự do sống chết. . . kể cả sự lựa chọn cuộc sống độc thân để mưu cầu ích lợi thiêng liêng cho nhiều người.

“Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”, đó là những lời của Thánh PHÊRÔ khi thay mặt cho nhóm 12 tuyên xưng chỉ chọn Chúa mà thôi, được tin mừng Thánh Gioan ghi lại ở đoạn 6, 68 và nhạc sĩ Paulus KIM cảm hứng soạn ra bài BỎ NGÀI CON BIẾT THEO AI, mà hôm nay Hội Các Bà Mẹ Công giáo và các đoàn thể của cộng đoàn giáo xứ, đã cùng với Cha Chánh xứ hát vang lên trong tâm tình suy niệm cầu nguyện, để tĩnh tâm:

“Bỏ Ngài con biết theo ai, đời lộng gió cánh chim ngàn khơi, trùng dương sóng nước mênh mông, thuyền buông lái biết trôi về đâu. Bỏ Ngài con biết theo ai, bên đời kia tương lai khuất mờ, bước đi không Ngài đời con buồn tênh. Bỏ Ngài con đi với ai, vì Ngài có lời ban sự sống, bỏ Ngài thân con héo hon, đời cô liêu trên chốn dương gian. Bỏ Ngài con đi với ai, đường xa lắc tương lai mịt mờ nào ai dẫn con trên đường dài, bỏ Ngài con đi với ai! . . . Ngài ơi sao bỏ rơi con, để sầu héo tháng năm ngẩn ngơ . . . Ngàn đời con vẫn tin luôn, Ngài trung tín rất mực từ nhân. Nào đâu Ngài nỡ quên con, hằng đưa lối dẫn theo đường ngay . . . bước đi bên Ngài đời con bình an. Bỏ Ngài con đi với ai”.

Và rồi Cha xướng đọc Thánh vịnh 32 ghi lại:

“. . . Hạnh phúc thay quốc gia được Chúa làm chúa tể, hạnh phúc thay dân nào Ngài chọn làm gia nghiệp. Từ trời cao nhìn xuống Chúa thấy hết mọi người. Từ thiên cung Chúa ngự, Ngài dõi theo người thế. Lòng mỗi người chính Chúa dựng nên, việc họ làm Ngài thông suốt tất cả . . . Tâm hồn chúng con đợi trông Chúa, bởi Người luôn che chở phù trì. Vâng, có Người chúng con mừng rỡ, vì hằng tin tưởng ở Thánh danh. Xin đổ tình thương xuống trên chúng con. Lạy chúa, như chúng con hằng trông cậy nơi Ngài.”

Cha kể lại cho cộng đoàn nghe câu chuyện của 1 thanh niên muốn vào dòng khổ tu, để thử thách Cha tu viện trưởng giao cho công việc lựa những quả khoai tây ra từng thúng theo khổ to, nhỏ hay trung bình. Sau một thời gian chàng thanh niên này đã đến gặp vị tu viện trưởng để xin trở về, vị này mới hỏi lý do có thể là đời tu quá khó khăn, hoặc có ai làm phiền gì hay sao? Anh kia nói rằng đời tu rất bình an và ai cũng đối xử tốt với con hết, hay công việc được giao phó rất phù hợp. Nhưng con rất mệt mỏi, nhức óc vì con phải chọn lựa những sự khác nhau giữa những sự vật như củ khoai tây cái nào lớn – nhỏ hoặc trung bình.

Hay câu chuyện van xin khẩn thiết liên lỉ của một người kia với vị thần linh của mình, Ông ta cứ cầu xin ngày này qua ngày khác, lải nhải giờ này qua giờ nọ, xin mãi đến nỗi vị Thần này điên đầu, phải xuất hiện và chấp nhận cho ông ta 3 điều ước trong đời. Thế rồi điều đầu tiên là xin cho vợ ông ta chết, ngay lập tức bà vợ ngã lăn quay tắt thở, trong thời gian đám tang bà con hàng xóm sang thăm và tỏ lời tiếc thương cho sự hiền lành, đẹp người đẹp nết... của bà, ông ta cảm nhận sự mất mát to lớn đó nên lại xin vị thần cho người vợ được sống lại, thế là mất toi 2 điều ước rồi. Lần ước cuối cùng này ông ta đắn đo suy nghĩ thật kỹ càng, đi hỏi ý kiến của bạn bè, những người quen biết thông thái về mọi lãnh vực từ làm ăn, đời sống gia đình..., họ đã góp ý cho ông rất là nhiều điều cần phải ước để tạo cho cuộc sống được giàu sang, thoải mái, như ý... Quá bối rối vì không thể nào chọn lựa được, ông này phải chạy đến vị Thần xin ý kiến, nghe xong vị Thần đã mỉm cười nói rằng: “Con chỉ nên xin cho được mãn nguyện, như ý cho dù cuộc đời có xảy ra như thế nào cho mình, hay nói một cách khác tức là hãy chấp nhận sống an bình trong trái tim với cái hiện tại mình đang có, đó là cái hạnh phúc đích thực mà ai cũng cần đến”.

Hoặc chuyện kể năm 2007 của vị Linh mục 30 tuổi người Pháp gốc Việt, ám số 4956 của Dòng truyền giáo Pháp, xin mọi người cầu nguyện cho Ngài nhận được phúc tử đạo vì đạo Thánh Chúa, khi Ngài nhận sứ mệnh đi truyền giáo ở Trung Quốc. Một sự chọn lựa oai hùng, dũng cảm chính xác của vị Thừa sai rao truyền chân lý.

Những câu chuyện trên để nói khi lựa chọn phải chấp nhận mất mát hy sinh, khi chọn cái này thì chúng ta phải mất cái kia, hay lựa cái kia thì phải mất cái này.

Như vậy chúng ta nhận ra con người ngày nay bị lôi kéo vào vòng xoáy của cuộc đời, khó có thể thoát ra khỏi sự lèo lái dẫn dắt của nó, cho nên con người dễ bị mất đi cái thăng bằng cho cuộc sống, dễ chấp nhận buông thả, hoặc bị biến dạng mất đi chính cái con người đích thực của mình. Có nhiều người cứ nghĩ là “mạnh vì gạo bạo vì tiền, lắm tiền nhiều gạo là Tiên trên đời”, tiền tài vật chất sẽ là cục nam châm thu hút tất cả mọi sự vật trên đời kể cả Đạo lẫn Đời, họ quên mất đi rằng: Thiên Chúa đã trao ban cho con người cái quyền có sự tự do chọn lựa cuộc sống ở Thiên đàng hay Hoả ngục, hạnh phúc hay sầu khổ, cái Tốt hay cái xấu, sự bình an hay sự lo âu . . . cái căn bản là chúng ta có can đảm chọn lựa sự Đúng hay Sai, phải hay trái cho đời sống mình, không được đổ tội cho bất cứ hoàn cảnh sống hoặc cho bất kỳ một người nào khác.

Cuối buổi tĩnh tâm, Cha đã đặt ra những câu hỏi và những hình ảnh thực tế trong đời sống của mỗi người, mọi hoàn cảnh sống để cộng đoàn suy nghĩ, Cha đọc sơ qua những hình ảnh đã trải qua của cuộc đời hoạt động, tù đày của Cố Hồng Y PHANXICÔ XAVIÊ và khi đã lựa chọn cách sống cho thích hợp với hoàn cảnh đang bị tù đày. Ngài đã nhận ra khi chọn lựa đúng thì đời sống sẽ an bình tràn ngập trong tâm hồn. Tuy vẫn còn sự yếu đuối của con người, nhưng Ngài luôn vui sống với nghịch cảnh và làm gương sáng cho những người chung quanh qua 7 điều:

- Vui sống giây phút hiện tại (chan hoà tình yêu của Chúa trong trái tim của mình).
- Biết cách chọn Chúa, chọn Thánh ý Chúa chứ không phải chọn những việc của Chúa.
- Chọn đời sống tâm linh qua Cầu nguyện, đừng thất vọng khi thất bại hoặc bị hiểu lầm.
- Luôn bồi dưỡng tâm hồn qua bí tích Thánh thể khi cùng tham dự cử hành Thánh lễ.
- Hãy yêu thương tha nhân như lời Chúa truyền dạy, bằng chính trái tim nhân hậu.
- Luôn cầu nguyện và biết chạy đến xin ơn với Đức Mẹ MARIA.
- Luôn học hỏi để biết Chúa, theo gương Chúa và biết chọn Chúa, chạy đến Chúa trong mọi hoàn cảnh sống.

Khi chúng ta biết chọn Chúa, nhận ra Thánh ý của Chúa, đó là nền tảng đích thực của đời sống Kitô hữu trong mọi thời đại và đó cũng là cách chọn lựa đúng nhất, thích hợp nhất cho cuộc sống hằng ngày của mỗi một người trong mọi công việc, trong mọi lứa tuổi và trong hoàn cảnh hiện tại.

Buổi tĩnh tâm kết thúc trong bầu khi vui tươi thoải mái trong tình thân ái gia đình, với những lời chúc tốt đẹp đi về bình an, ngủ ngon hẹn mai gặp lại.

Sáng Chúa nhật, các Bà Mẹ của giáo xứ hân hoan trong bộ đồng phục áo dài Trắng, cùng với Cha Chánh xứ Giuse và cộng đoàn cử hành Thánh lễ mừng kính quan thầy Thánh nữ MONICA. Hai hàng ghế đầu dành riêng, các bài đọc, dâng lễ vật, lời nguyện giáo dân, xin rổ . . . Thánh lễ hôm nay thêm phần “long trọng” nhờ có 2 Chị xin gia nhập và được tuyên hứa trong dịp quan thầy, đó là:

+ Chị ROSA CÚC TINDER
+ Chị ANNA HOÀNG LƯƠNG (HẠNH).

(Thế là con số hội viên của các BMCG Las vegas gia tăng là 60 người, tuy con số còn khiêm tốn, nhưng đó cũng là nét đặc thù của bà con giáo dân Giáo xứ Đền Thánh Mẹ, có người ở 2, 3 hội đoàn mà hoạt động không biết mệt).

Trong bài giảng của Thánh lễ, Cha Chánh xứ dựa theo bài Tin mừng để nói lên 3 chủ đề của Chúa nhật Thường Niên XXII là:
- Nếu ai muốn đi theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình vác thập giá mình mà theo chân Chúa.
- Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ được sống muôn đời.
- Gương Kiên trung & Tình yêu Hy sinh của Thánh nữ MONICA là chủ đề thứ 3, Cha cũng đã nhấn mạnh đó là một tấm gương biết dựa vào Chúa để cầu nguyện, để hy sinh chịu đựng tất cả những khó khăn gian khổ trong cuộc sống gia đình, qua đó đã cải hoá được Bà Mẹ chồng khó tính, đến người chồng nóng tính ươn ngạnh khô đạo, kể cả AUGUSTINO người con rất thông minh nhưng lại theo tà giáo hư hỏng (sau này đã trở nên 1 vị đại thánh cho giáo hội).

Những giọt nước mắt của Thánh nữ đã trở nên những bông hoa đẹp cho mọi người chiêm ngưỡng; những lời cầu nguyện của Ngài đã trở nên Kim chỉ nam cho các Bà Mẹ công giáo khắp mọi nơi trên toàn thế giới và gương sống Thánh của Ngài đã là một con đường mới cho tất cả những ai lạc mất niềm tin, sa ngã trong cuộc sống biết noi theo để quay lại với nẻo chính đường ngay.

Sau Thánh lễ Chị ANNA Mai đã thay mặt Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Las Vegas nói lên lời cám ơn Cha cùng cộng đoàn đã cùng tham dự buổi tĩnh tâm và Thánh lễ mừng quan thầy, để cầu nguyện cho các Bà Mẹ trong giáo xứ và nguyện chúc muôn ơn lành của Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ MARIA và Thánh nữ MONICA xuống chan hoà trên Cha, qúi Sơ, quí Hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa, đặc biệt trên các Bà Mẹ trong giáo xứ để muôn người biết yêu thương, giúp đỡ nhau trên bước đường hoạt động cho nước Chúa, phục vụ xây dựng Đền Thánh Mẹ được thăng tiến nhiều hơn nữa.

Một buổi tiệc nhỏ đơn sơ nhưng không kém phần đầm ấm gia đình, đã được các Bà Mẹ chuẩn bị rất chu đáo để mời Cha Chánh xứ, các hội đoàn cùng quây quần trò chuyện ăn uống vui vẻ qua những nụ cười thoải mái đậm tình thân ái anh chị em con cùng một Cha trên Trời.

“Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, qua lời bầu cử của Mẹ MARIA - Mẹ La Vang cùng Thánh Nữ MONICA ban xuống nhiều ơn Thánh cần thiết đến cho mỗi gia đình chúng con, cho tất cả các Bà Mẹ công giáo trên toàn thế giới, biết làm tròn bổn phận của mỗi một người, chu toàn trách nhiệm là Ông Bà Cha Mẹ Con Cháu trong gia đình, làm tốt bổn phận người công dân, một giáo dân. Để qua đó mọi người nhận ra ơn cứu độ của Chúa và nước Cha được cả sáng, danh Ngài được hiển trị đến muôn thuở, muôn đời . AMEN”.

Yakêu NXK