15jul2014
image
image

LỄ ĐỨC MẸ NÚI CAMÊLÔ


tại Đền Thánh Mẹ LA VANG LAS VEGAS


15 tháng 7 năm 2014


Nói sơ về Núi CAMÊLÔ là nơi ngôn sứ ELIA ẩn trú trong cơn bách hại và cũng là nơi ELIA dâng của lễ toàn thiêu cho Thiên Chúa trước mặt dân Do Thái, cùng sự thách thức của hơn 400 đạo sĩ của các Thần linh triều đình thời ấy và lửa từ Trời đã thiêu đốt của lễ Ngài dâng hiến cho Yavê Thiên Chúa. Sau này những người muốn dâng mình cho Chúa tụ tập về đây, tập sống đời cộng đoàn Đan tu thay cho cuộc sống tu trì riêng lẻ, cùng nhiệm nhặt cầu nguyện, ăn chay hãm mình và năm 1155 họ đã xây cất lên một nhà nguyện đơn sơ để dâng kính Đức Mẹ MARIA và chọn Người làm Đấng bảo trợ cho cả cộng đoàn Đan tu ấy. Thế là Dòng Đức Mẹ CAMÊLÔ xuất hiện từ đó và được Đức Giáo Hoàng HÔNÔRIÚT III chuẩn nhận năm 1226. Ngày 16/7/1251 Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh Simon Stockô, trao cho Ngài “chiếc áo Đức Bà CAMÊLÔ” và bảo: “Đây là ân huệ Đức Mẹ ban cho các Đan sĩ Dòng CAMÊLÔ. Ai mang áo này thì khi chết sẽ thoát khỏi lửa đời đời”.

Năm 1726 Đức Giáo Hoàng BENEDICTO XIII, ban hành sắc lệnh mừng lễ Đức Mẹ Núi CAMÊLÔ trong toàn thể Giáo hội, để kính nhớ ngày Đức Mẹ hiện ra ban cho áo đặc biệt này.

Cùng với ý tưởng đó, vào chiều thứ Ba ngày 15/7/2014 Cha Chánh xứ Giáo xứ Đức Mẹ LA VANG – LAS VEGAS Giuse ĐỒNG MINH QUANG và một số giáo dân, hoà chung niềm hân hoan của 21 Nữ tu Hội Dòng Mến Thánh giá Gò Vấp của 4 tu viện trên toàn Hoa Kỳ (sau một tuần tĩnh tâm họp mặt), đã qui tụ về Đền Thánh Mẹ để cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Lễ Đức Mẹ Núi CAMÊLÔ (hay còn gọi là Đức Mẹ Cát Minh) và với truyền thống hiếu khách Đền thánh đã “nhường” cho quí Sơ đảm trách các nhiệm vụ trong Thánh lễ.

Mở đầu Sơ HẰNG nói lên ý nghĩa của Thánh lễ, cũng như nói lên lời kêu gọi của Giáo hội mong muốn các Kitô hữu luôn noi theo đời sống gương mẫu “VÂNG PHỤC” của Mẹ, luôn tuân theo Thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống và mời cộng đoàn cùng với tất cả chị em Hội Dòng trong tuần tĩnh tâm vừa qua, dâng Thánh lễ tạ ơn lên Thiên Chúa và Đức Mẹ MARIA.

Trong lời đầu Thánh lễ, Cha Giuse cũng nói lên trách nhiệm sự đón nhận Tin Mừng, thực hành Lời chúa không phải chỉ trong nhà thờ, mà còn phải mở rộng cho trong gia đình, trong cộng đoàn phục vụ, trong mọi nơi làm việc cũng phải tỏ ra tình thương của Thiên Chúa đến với mọi người qua sự giúp đỡ, hiệp nhất, cộng với sự khiêm hạ từ trong trái tim của mỗi một người Kitô hữu, Cha cũng mời cộng đoàn hân hoan chào đón sự có mặt của 21 nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp sau tuần tĩnh tâm, đang hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn này.

Những bài hát, câu kinh nguyện hôm nay như thánh thót hơn, làm cho tâm hồn cộng đoàn tham dự Thánh lễ như “bay bổng” nhờ có giọng hát êm êm của các Sơ, từ tiếng đàn rất chuẩn đến bài đọc trích sách tiên tri Isaia do Sơ Quyên xướng đọc.

Trong bài giảng một lần nữa Cha Giuse đã tóm lại câu nói của Chúa Giêsu: “. . . con cảm tạ Cha vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn . . .”, Cha nói đến sự cứu độ không phải chỉ cho một ít người giống như ánh sáng được thắp sáng để chiếu toả cho mọi người, cho dù người tội lỗi hay vô tội. Ai cũng được hưởng ánh sáng chiếu rọi từ mặt trời công chính, nhắc nhở mọi người chúng ta trong các ơn gọi: tu trì, hôn nhân, chúng ta thường phục vụ cho cái tôi của cá nhân mình thay vì cho những người chung quanh, hay khi được người đời khen tặng, tôn vinh thì mới phục vụ . . . Chúng ta nên học theo đời sống khiêm hạ, bé mọn của Đức Mẹ qua hai chữ “XIN VÂNG”, sự phục vụ của Mẹ không phải trong đo lường tính toán nhưng là từ trong trái tim nhân hậu của Mẹ, nên Mẹ đã được Thiên Chúa tôn vinh Mẹ là người có phúc giữa các người phụ nữ. Mỗi người chúng ta nên suy gẫm đời sống phục vụ đừng nhìn vào kết quả của nó, mà nên nhìn vào sự diễn tiến của đời sống phục vụ, phải nhận ra được sự hy sinh, góp sức cố gắng của nhiều người chung quanh, cho dù có những khó khăn lúc hoạt động, có những sự suy nghĩ khác nhau, những khả năng khác nhau và cả trong những khi va chạm nhau, nếu mọi việc không bắt nguồn từ trong trái tim yêu thương thì mọi chuyện chỉ là hư ảo, chỉ là con số không.

Nói đến sự chọn lựa, Cha Giuse đã kể một câu chuyện liên quan đến đề tài tĩnh tâm năm nay của Đền Thánh là: “Chọn Chúa hay là chọn công việc của Chúa”, câu chuyện kể đến một người Ấn Độ thường cầu nguyện lên vị Thần linh của mình, ông ta cứ cầu mãi cầu mãi từng ngày từng giờ, bất kể nắng mưa sáng tối để hầu đạt được ước nguyện của mình, quá mệt mỏi với lời nguyện xin này vị Thần đã xuất hiện và chấp nhận ban tặng cho người này được 3 điều ước muốn, người này thích thú xin ngay điều đầu tiên là: “Xin cho vợ con được chết, vì Bà ta thường càm ràm làm con khó chịu”, thế là bà vợ lăn ra chết ngay. Trong những ngày chịu tang Vợ, biết bao nhiêu người thân quen đã đến chia buồn và khen tặng Bà là người tốt bụng, biết thương người, giúp đỡ mọi người . . . bao nhiêu là lời khen làm cho Ông này phải chạy đến xin Thần cho Bà vợ sống lại. Thế là mất toi 2 lời ước nguyện, còn lời cuối cùng Ông ta rút kinh nghiệm cẩn thận đi dò hỏi nhiều người nên xin cái gì, hay cần ước điều chi, ông ta suy nghĩ đắn đo ngày này qua ngày khác, sáng tối cứ suy tính thiệt hơn, kể cả trí khôn tiền bạc giàu sang . . . Ôi thôi đủ mọi thứ trên đời được mọi người, bạn bè góp ý tưởng cho ông, quá mệt mỏi vì phải suy tính, chịu không nổi ông ta chạy đến kêu vị Thần để xin ý kiến, vị Thần mỉm cười nói rằng: “Con hãy chấp nhận cái đời sống hiện tại của mình, đừng đòi hỏi gì hơn”.

Hạnh phúc chúng ta đang có trong tay hầu như mỗi người không nhận ra, cứ đi tìm những thứ hay hơn ở tận nơi đâu, cứ tưởng tượng ở một nơi nào đó, mà không nhận ra nó đang ở ngay trước mặt, khi yêu thương nhau cùng nắm tay nhau xây dựng đời sống phục vụ, tôn vinh danh Thiên Chúa. Lấy Chúa làm trung tâm điểm của mọi công việc phục vụ cho anh chị em, cho mọi người trong sự khiêm hạ, trong niềm vui yêu thương mọi người từ chính trong trái tim mình, thì đó chính là sự toàn hảo trên hết tất cả mọi sự. Nếu không chúng ta sẽ chỉ là cái bóng của danh vọng, của một cái gì đó không trường tồn của sự hiệp nhất yêu thương.

Trước khi ban phép lành Cha giới thiệu anh HUÂN, đại diện cho cộng đoàn lên có đôi lời chào đón quí Sơ và nói lên lời chào “tạm biệt” Sơ PHẠM ĐÌNH VY QUYÊN sau một thời gian cộng tác mục vụ với Đền Thánh Mẹ, đặc biệt trong vai trò Đoàn trưởng TNTT Giáo xứ MẸ LA VANG LAS VEGAS. Anh chúc Sơ QUYÊN luôn khoẻ mạnh, bình an, sẽ làm tốt vai trò trách nhiệm trên bước đường phục vụ mới, cùng ước mong quí Sơ sẽ được sự cho phép của Bề trên để trở lại đầy đủ con số này, với Đền Thánh Mẹ trong dịp Đại hội cuối tháng 10 sắp tới này.

Với sự ngậm ngùi của người ở lại kẻ đi xa nhận nhiệm vụ mới trong việc phục vụ, Sơ Quyên cũng “cố cầm nước mắt” để nói lên tâm trạng của mình và những lời cám ơn chân tình của cá nhân Sơ đối với Mẹ LA VANG và con cái Mẹ ở LAS VEGAS, Sơ nguyện cầu cho Cha chánh xứ cùng cộng đoàn luôn đón nhận được nhiều hồng ân của Thiên Chúa Ba Ngôi và Đức Mẹ.

Sau đó Sơ THẢO đã “tự động” lên micro, để phá tan bầu khí chia tay ngậm ngùi này bằng “biệt tài MC” qua một vài lời tâm sự, với những “sáng tác” dân ca Thánh vịnh bằng các giọng BẮC –TRUNG – NAM, Sơ đã làm cho cả Nhà thờ bùng lên những tiếng cười giòn giã cùng với những tiếng vỗ tay nhịp nhàng theo nhịp điệu của bài hát. Thật là “Người của Chúa thường có những biệt tài riêng do Thánh Thần ban phát”.

Một bầu khí thương yêu – hiệp nhất đã được nung cháy lên trong tâm hồn mỗi người tham dự, để rồi sau này trên bước đường phục vụ trong cộng đoàn tu trì, trong đời sống gia đình, trong công việc làm hằng ngày ngoài xã hội, trong những công tác của cộng đoàn giáo xứ, mỗi hội đoàn và mỗi người sẽ biết thắp lên ngọn nến Đức tin, bật sáng niềm hân hoan phục vụ từ trong trái tim chân thành của mình đối với mọi người chung quanh, biết chọn lựa Chúa là điểm tựa nương cho chính tâm hồn mình và cùng dẫn dắt nhau bước đến đích là vòng tay yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa là Cha nhân ái, cùng với sự che chở đùm bọc nhân từ của Mẹ MARIA – Mẹ LA VANG chúng ta.

Lạy Chúa là Cha nhân ái, nhờ lời Đức Trinh Nữ MARIA người Mẹ hiền chúng con cầu thay nguyện giúp, xin dạy chúng con hằng ngày biết chạy đến kêu xin Đức Mẹ, cầu cùng Chúa ban xuống cho mọi ơn lành Hồn Xác, nhất là được ơn chết lành bằng cách siêng năng lần chuỗi Mân Côi, xin Chúa luôn bảo vệ và hướng dẫn chúng con trên đường đời, để chúng con thẳng tiến về Núi Thánh, là Đức Giêsu Kitô, Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Yakêu NXK