20jun2014
image
image

ĐÊM THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM


tại Garden Grove, California


20 tháng 6 năm 2014


Hàng ngàn đồng hương Việt Nam tại miền Nam California đã hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ đến tham dự “Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam Trước Hiểm Họa Xâm Lăng của Trung Cộng” được tổ chức vào tối Thứ Sáu, ngày 20 tháng 6 năm 2014, tại khuôn viên của trường trung học Bolsa Grande thuộc thành phố Garden Grove, để cùng nhau cầu nguyện, thắp lên ngọn lửa đoàn kết, để cứu lấy Tổ Quốc thoát khỏi bàn tay xâm lược của Trung Cộng và ký tên vào bản Thỉnh Nguyện Thư gởi đến cho chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc để yêu cầu giúp ngăn chặn sự bất chấp những công ước quốc tế về lảnh thổ và lãnh hải của bọn Trung Cộng trong việc chúng xâm lăng vào thềm lục địa của Việt Nam.

Đêm Thắp Nến được tổ chức bởi Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ với sự cộng tác của Hội Đồng Liên Tôn, của các đoàn thể và tổ chức của tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Giáo và Tin Lành, của trên 50 đoàn thể và tổ chức trong cộng đồng, các tổ chức cựu quân dân cán chính VNCH và các cơ quan truyền thông và báo chí Việt Nam. Chương trình được khai mạc vào lúc 7 giờ 30 tối khởi đầu với nghi thức rước Quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ vào trước lễ đài do do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH phụ trách, và quốc ca của Việt Nam và Hoa Kỳ được Ban Tù Ca Xuân Điềm hát.

Trên khán đài là một tấm biểu ngữ lớn bằng hai thứ tiếng Việt – Mỹ, “Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam Trước Hiểm Họa Xâm Lăng Của Trung Cộng,” bản đồ nước Việt với hai đảo Hoàng – Trường Sa làm hậu cảnh cho sân khấu, và một bàn thờ với hình Tổ Quốc đặt phía dưới là những hình ảnh mọi người đều nhìn thấy dù ngồi ở rất xa.

Sau lễ chào cờ, Linh mục Michael Mai Khải Hoàn, Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ, cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nến, lên ngỏ lời chào mừng quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý vị đại diện Cộng đồng, chính quyền, dân cử, các cơ quan truyền thông và đồng hương không phân biệt tôn giáo đã có mặt. Sau khi nêu lên những sự kiện nổi bật về hành động ngang nhiên xâm lược lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam trong những ngày vừa qua, và đưa ra những đòi hỏi đối với nhà cầm quyền Việt Cộng cũng như Trung Cộng, LM. Mai Khải Hoàn nói, “Sự có mặt đông đảo của toàn thể quý vị, từng người một trong đêm thắp nến cầu nguyện hôm nay đã nói lên truyền thống yêu nước bất khuất của dân tộc Việt Nam. Tiền nhân cha ông chúng ta có công dựng nước thì ngày nay chúng ta phải có bổn phận giữ nước. Dân tộc Việt Nam chúng ta vẫn yêu chuộng hòa bình nhưng nếu ngoại bang cố tình gây hấn, chúng ta sẽ đồng lòng đoàn kết chống ngoại xâm và không ngại hy sinh. Là người Việt Nam, chung một quê hương, chung lòng ái quốc, khẩu hiệu này luôn cháy bỏng trong lòng mỗi người Việt Nam, và giờ đây sẽ vang dội trong đêm nay, tới tận trời cao, lan rộng khắp thế giới. Xin quý vị hãy cùng ban tổ chức chúng tôi hô vang lời hiệu triệu của Hội Nghị Diên Hồng năm xưa: Trước nhục nước nên hòa hay nên chiến?” Mọi người đáp “Nên chiến,” và “Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh?” Mọi người đáp “Hy sinh” vang dội toàn thể khu vực.

Xen kẻ các bài thuyết trình rất hùng hồn bởi các diễn giả là những bản nhạc đấu tranh đầy ý nghĩa bởi nhiều ca nghệ sĩ lừng danh, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ca đoàn Tam Biên Chúa Kitô Chính Toà, phụ thêm phần hoạt cảnh Hội Nghị Diên Hồng bởi các em Thiếu Nhi Thánh Thể đã làm cho buổi thắp nến thêm nhiều ý nghĩa.

Giáo sư Lưu Trung Khảo đã trình bày về lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam trong nhiều năm qua và luôn thành công trong việc đuổi giặc xâm lăng ra khỏi bờ cõi quê hương, còn nhà văn Trần Phong Vũ thì trình bày về tình hình Việt Nam hôm nay và những gì người Việt hải ngoại phải làm cái công việc “tiếp lửa về cho quê hương”… Đất nước chúng ta mai này nếu có cơ may quang phục được quê hương thì chính là nhờ cái tinh thần yêu nước, cái tinh thần còn tôn trọng đạo lý, hay nói cách khác, chính là nhờ các tôn giáo chứ không phải ai khác, vì người Việt chúng ta nếu không phải là Phật giáo thì là Công Giáo, là Tin Lành, là PG Hòa Hảo hay Cao Đài.” Lời phát biểu của nhà văn Trần Phong Vũ bị ngắt quãng nhiều lần bởi những tràng pháo tay đồng thuận với suy nghĩ và lời trình bày sống động, hợp lý của ông.

Đặc biệt nhất là sự tham dự của vị Tân Giám Mục của giáo phận Orange là Đức Giám Mục Kevin Vann, ngài đã hùng hồn tuyên bố là ngài hoàn toàn ủng hộ cuộc tranh đấu chính đáng của người Việt Nam trước sự xâm lược của Trung Cộng và ngài luôn cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam sớm được hưởng tự do dân chủ thực sự. Tiếp đến, ban tổ chức cho phát lời phát biểu của Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Melbourne. Bài phát biểu của Đức Giám Mục Nguyễn Văn Long rất hùng hồn, lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chỉ biết hèn với giặc nhưng lại ác với dân, và khiếp nhược trước kẻ thù xâm lược Tàu Cộng.

Kế tiếp là tiết mục chính của chương trình là phần Thắp Nến Cầu Nguyện. Ban tổ chức mời Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Mai Thanh Lương, các vị trong Hội Đồng Liên Tôn gồm Mục Sư Trần Thanh Vân (đại diện Tin Lành), Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (đại diện Phật Giáo), Hiền Tài Phạm Văn Khảm (đại diện Cao Đài), Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (đại diện Phật Giáo Hòa Hảo), và quý vị lãnh đạo Phật Giáo gồm: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Quảng Thanh, Thích Viên Lý, quý Thượng Tọa Thích Viên Huy, Thích Quảng Long. Quý Linh Mục Công Giáo: Mai Khải Hoàn, Nguyễn Thái, Thái Quốc Bảo, Nguyễn Dũng, Phạm Văn Chính, Nguyễn Toàn Minh, Nguyễn Tiến Bình, cùng lên sân khấu dâng lời cầu nguyện. Đức Giám Mục Mai Thanh Lương, Hòa Thượng Thích Chơn Thành GMTL Trần Thanh Vân, Hiền Tài Phạm Văn Khảm và giáo sư Nguyễn Thanh Giàu dâng lời cầu nguyện theo niềm tin mỗi tôn giáo cho quê hương Việt Nam thoát họa ngoại xâm, cho dân tộc Việt Nam sớm được tự do, dân chủ.

Hình ảnh đẹp nhất trong Đêm Thắp Nến là khi tất cả các vị lãnh đạo các tôn giáo cùng đứng bên nhau, cùng châm ngọn đuốc cháy sáng vào một ngọn đuốc chung để các bạn trẻ các tôn giáo chuyển lửa xuống cho đồng hương. Trong phút chốc, hàng ngàn ngọn nến được thắp sáng, ánh sáng lung linh huyền ảo trong đêm. Mọi người tay cầm ngọn nến cháy sáng giơ cao, hiệp cùng ban tù ca Xuân Điềm và các vị lãnh đạo tôn giáo cất cao tiếng hát bài ca Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxico Assisi.

Trong suốt thời gian tổ chức buổi thắp nến, bản Thỉnh Nguyện Thư gởi đến chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc được chuyển đến mọi người để ký tên, yêu cầu giúp ngăn chặn việc xâm lăng của Trung Cộng vào thềm lục địa của Việt Nam và đòi Trung Cộng hãy trả lại các vùng đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng như Thác Bản Giốc của Việt Nam mà bọn chúng đã chiếm đoạt.

Trước khi ra về, đồng hương đem các ngọn nến lên xếp vào tấm bản đồ nước Việt đặt trước khán đài để ước mong các ngọn nến cháy sáng này sẽ làm bùng lên ngọn lửa đấu tranh khắp nơi trên quê hương Việt Nam, đốt cháy đảng Cộng sản vô thần, vì ai cũng biết, muốn diệt họa ngoại xâm, trước hết phải diệt Việt cộng trước đã. Lúc kết thúc, Linh Mục Mai Khải Hoàn thay mặt Ban tổ chức cám ơn sự đóng góp của mọi người và sự tham dự đông đảo của đồng hương đã mang lại một đêm thắp nến rất ý nghĩa, và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cũng như làm được những gì có thể làm cho quê hương đất nước chúng ta.

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ