Happy Thanksgiving
image
image
image
image
image

LỄ THANKSGIVING & CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM


TẠI ĐỀN THÁNH MẸ LA VANG LAS VEGAS


Hoà chung niềm vui ngày lễ Tạ ơn của đất nước Hoa Kỳ và cũng để nói lên lời CÁM ƠN với miền đất tạm dung (nhưng đầy màu mỡ và cơ hội phát triển cho mọi người), bà con giáo dân cộng đoàn Đền Thánh Mẹ LA VANG LAS VEGAS, cùng với Cha chánh xứ Giuse ĐỒNG MINH QUANG hân hoan tổ chức ngày lễ THANKSGIVING.

Song song đó Cha Con cũng mừng kính trọng thể ngày lễ các THÁNH TĐVN, quan thầy của giáo hội VIỆT NAM và đồng thời cũng mừng ngày lễ bổn mạng Đoàn TNTT TÔMA THIỆN của cộng đoàn giáo xứ.

Từ trước đó vài ngày HĐMV đã lo lắng mời gọi anh em có thời gian rãnh rỗi, lên Đền Thánh để lo căng tấm lều làm mái che nắng cho bữa tiệc mừng. Một tấm vải dù thật lớn đã được căng lên che một diện tích khá rộng vùng đất phía sau Nhà thờ, làm cho bầu không khí ngày lễ thêm náo nức.

Rạng sáng ngày 27/11/2014 một vài anh chị em cũng đã hy sinh đến sớm, để xem lại và chỉnh đốn mái lều, cùng xếp bàn ghế, xếp đặt hệ thống âm thanh, trang trí bông hoa . . . nhìn khung cảnh buỗi tiệc thật là trang trọng, vui mắt và ấm áp tình gia đình.

Phía trong Nhà thờ Ban Phụng vụ cũng lo xếp đặt vị trí khung hình các THÁNH TĐVN, soạn bài đọc, căng cờ Ngũ hành, trống chiêng, cắt cử người lo các phận vụ . . . ACE ca đoàn Lavang cũng lo ôn lại các bài hát trong Thánh lễ . . .

Thời gian đã điểm, Cha khoác áo lễ màu ĐỎ tiến ra phía trước cổng, nơi vị trí của 14 chặng đàng Thánh giá cùng với cộng đoàn chuẩn bị việc rước kiệu hình các THÁNH TĐVN. Sau vài lời hướng dẫn cho cộng đoàn hướng ý cầu nguyện theo ngày lễ của Cha chánh xứ, ca đoàn cất bài LÒNG TRUNG NGHĨA của Nhạc sĩ NGUYỄN BANG HANH:

“Hồi chiêng dứt tiếng đầu rơi chốn pháp trường, hồn thiêng lâng lâng về Thiên quốc xa vời . . . . Muôn ngàn đau đớn nay đã theo ngày tháng trôi, hy sinh vì lòng tin son sắt giữ câu đoan nguyền . . . Giữ tấm lòng hiếu trung lời thề xưa lẽ nào quên”.

Dẫn đầu Thánh giá nến cao, cờ Ngũ hành, hình các Thánh TĐVN, các em TNTT với cờ Đoàn, ca đoàn và cộng đoàn giáo dân, cùng với Cha chủ tế tiến vào Thánh đường hoà với tiếng chiêng trống hùng trầm bổng, làm cho khung cảnh thật là linh thiêng và đầy màu sắc Dân tộc VIỆT.

Trong Thánh lễ với bài đọc MACABEO miêu tả lại chuyện Bà Mẹ và 7 người con bị tử hình vì niềm tin theo Chúa, với sự can đảm phi thường hiếm có, Bà đã khuyến khích các con mình hãy mạnh dạn hy sinh mạng sống hèn mọn, để làm chứng cho niềm tin và để xứng đáng hưởng vinh phúc trên nước Trời, cũng như trong bài Tin Mừng của Thánh Matthêu ngày lễ hôm nay nói về 8 mối phúc thật cũng để nói lên những vinh phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó, phúc cho những ai hiền lành, phúc cho những ai sầu khổ, phúc cho những ai khát khao nên người công chính, phúc cho ai xót thương người, phúc cho những ai có tâm hồn trong sạch, phúc thay ai xây dựng hoà bình, phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Thầy mà bị xỉ vả, ruồng bỏ, vu khống đủ mọi điều vì những người này sẽ được Chúa che chở xót thương, được ban thưởng, được gọi là con Thiên Chúa và được Nước Chúa làm cơ nghiệp riêng mình.

Trong bài giảng Cha cùng với cộng đoàn hát lên lời TẠ ƠN: “Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người”, Cha nhấn mạnh muôn đời chúng ta không thể dùng lời lẽ nào để cám ơn cho đủ, vì biết bao hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi một người, cho gia đình chúng ta. Là người VIỆT NAM chúng ta cũng tạ ơn các THÁNH TĐVN đã đổ máu đào, hy sinh mạng sống để bảo vệ niềm tin KITÔ giáo và là những gương sáng cho con cháu noi theo. . . Giáo hội VN từ những ngày hạt giống đức tin được gieo vào và nảy nở, thì cũng đã trải qua bao gian truân tù đày, bắt bớ, đe doạ . . . biết bao tín hữu cũng đã không hề tiếc nuối, không hề nản chí mềm lòng, đã chịu chết, hy sinh mạng sống và mạnh dạn tuyên xưng niềm tin của mình trước những đòn roi, tùng xẻo, chém đầu, phanh thây . . . khủng khiếp, ai cũng phải run sợ nhưng các Ngài đã như Vàng thử lửa như của lễ toàn thiêu dâng lên trước ngai toà Thiên Chúa, đã như thách thức sức mạnh ĐỨC TIN với sức mạnh TRẦN THẾ và các Ngài đã chiến thắng oai dũng.

Cha cũng kể lại câu chuyện như sau: “Có một người đem đến Cha xứ mình một tượng Chúa chịu nạn rớt mất một cây đinh, người ấy nhờ Cha đóng lại dùm một cây đinh khác vào tượng. Sau khi làm xong vị Cha xứ mới hỏi tại sao không tự đóng lấy, vì rất dễ dàng đơn giản mà lại tốn thời gian chạy đến đây nhờ Cha. Người ấy đã trả lời: “Con không dám đóng đinh Chúa đâu vì sợ xúc phạm đến Ngài!”. Nhưng chỉ mấy ngày sau người này đã xách một con dao lớn để chém một người hàng xóm, vì có sự cải vả qua lại với nhau. Thật nực cười khi mọi người cung kính cúi đầu bái lạy trước tượng ảnh Thánh, không dám xúc phạm dù cho tượng ảnh Thánh đó do con người làm ra, nhưng mà lại tự nhiên không ngần ngại cầm dao đi chém người khác, mà xác thân con người đó chính là do Chúa Ba Ngôi tạo dựng nên mà không áy náy lương tâm chút nào cả.

Cha nhấn mạnh việc tôn thờ Thiên Chúa chính trong tâm hồn, trong việc làm cụ thể, trong tình thân ái anh chị em mới là đích thực, chứ không phải ngoài môi miệng, cử chỉ bái lạy hình thức bên ngoài. Mỗi một người cần phải trau dồi, học hỏi lời Chúa, tham gia các giờ kinh nguyện trong gia đình, siêng năng dự các Thánh lễ giờ Chầu khi có thể được, biết tham gia các công tác của giáo xứ, biết thương yêu nhau không để rạn nứt tình cảm và biết chia sẻ trao ban cho những người kém may mắn trong cuộc sống.

Cha cũng giải thích: “Ngày lễ TẠ ƠN – THANKSGIVING có nghĩa là TẠ ƠN & CHO ĐI, hai hành động bao giờ cũng đi song song để bổ khuyết và làm cho hành động cám ơn thêm đầy đủ ý nghĩa của nó. Chúng ta cùng nói lên lời cám ơn Thượng đế đã ban nhiều ơn lành đến cho mình, cho mọi người có cuộc sống tươm tất đấy đủ ấm no và chúng ta cũng không quên nhường miếng ăn, quần áo đến cho những người đang còn thiếu thốn sống chung quanh mình.

Riêng trong ngày Lễ hôm nay mừng quan thầy của Đoàn TNTT TÔMA THIỆN, Cha cũng nói lên lời cám ơn và khen tặng sự cộng tác hoạt động của các Huynh trưởng, của các em trong những dịp lễ vừa qua và Cha cầu chúc cho các em khoẻ mạnh, chăm ngoan, Đoàn TNTT càng ngày càng vững mạnh xứng đáng là con cháu, là tương lai của Đền Thánh Mẹ.

Trong Thánh lễ các em cũng đã được giao cho Dâng của lễ và xin rổ, các em đã vui vẻ nhận việc và thực hiện rất tốt đẹp, hình ành của các em thật cảm động dễ thương. Cộng đoàn cám ơn các em rất nhiều.

Cuối Thánh lễ anh JB. TRẦN XUÂN HUÂN, đại diện cho HĐMV và cộng đoàn, lên để cám ơn Cha sáng lập Giuse NGUYỄN ĐỨC TRỌNG và Cha chánh xứ Giuse ĐỒNG MINH QUANG đã hy sinh nhiều công sức cho Đền Thánh Mẹ, cùng cám ơn các Hội đoàn và bà con giáo dân đã cùng cộng tác trong các công việc của Giáo xứ, đặc biệt dịp Đại hội vừa qua.

Sau khi nhận phép lành bình an của Cha chủ tế, bà con cộng đoàn cùng nhau tiến về “Phòng TIỆC” để chia sẻ với nhau niềm vui của ngày lễ, với những lời chải chuốt ngọt ngào của Chị MC. KIM NGÂN, qua những bài hát vui tươi của quí ACE ca đoàn LA VANG, những vũ khúc tuyệt vời của các em TNTT TÔMA THIỆN, những tràng pháo tay cám ơn cứ vang lên . . . bữa tiệc được kéo dài . . . cho đến hết chương trình mà vẫn còn khá đông bà con còn ở lại để phụ giúp nhau dọn dẹp vệ sinh, bàn ghế . . .

Mong sao sự vui vẻ của ngày lễ TẠ ƠN luôn được kéo dài mãi trong cuộc sống của mỗi gia đình chúng ta và sự bình an ấm no này sẽ được Thiên Chúa chúc phúc, tinh thần phục vụ đối với Đền Thánh Mẹ luôn được sự cộng tác của mỗi người qua khả năng mình và sự hiệp nhất yêu thương sẽ được mỗi người xây dựng giữ gìn, để qua đó phần nào làm chứng cho niềm tin của mình giữa bao nỗi lo toan, bon chen đôi khi mất đi bản tính thiêng liêng của người có đức tin KITÔ giáo giữa xã hội trần gian hôm nay.

Las Vegas ngày Thanksgiving 27-11-2014
Yakêu NXK

_______________________________________________________________________________


LỜI CẦU NGUYỆN TẠ ƠN


Lạy Chúa Giêsu, Chúa thường dâng lời tạ ơn với Đức Chúa Cha trước khi làm việc gì: khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều (Mt 15:36), trong bữa tiệc ly (Mt 26:27), cho La-da-rô sống lại từ cõi chết (Ga 11:41)… Nhân Mùa Tạ Ơn đến, con cũng muốn bắt chước Chúa để bập bẹ những lời tạ ơn, những lời tạ ơn khó nói nhất của kiếp nhân sinh! Có những lời tạ ơn thật dễ để nói với nhau và với Chúa. Nhưng cũng có những lời tạ ơn không thể thốt thành lời nếu không có ơn Chúa. Phải đợi khi linh hồn con được nuôi dưỡng bằng bao nhiêu ân sủng từ trời cao, đợi khi con đi gần đến hoàng hôn của đời người, thì con mới đủ can đảm nói lên những lời tạ ơn muộn màng này. Tạ ơn ai? Tạ ơn hay hờn giận? Cám ơn hay trách móc? Tạ ơn Chúa trong nghịch cảnh cuộc đời và những người một thời đã làm con đau khổ. Khó quá Chúa ơi! Đôi khi lời được thốt ra trong dòng nước mắt không biết của hờn giận hay của tha thứ. Đôi khi lời được bập bẹ ở đầu môi, những nghẹn ngào tức tưởi ngăn cho lời không tròn chữ. Đôi khi lời được bật lên qua con tim rướm máu của vết thương năm xưa chưa lành hẳn. Dù thật khó để nói, dù ê a tập tành từng chữ như trẻ nhỏ học nói, nhưng Chúa ơi, con sẽ cố gắng để nói…

Cám ơn những người bạn đã phản bội tôi năm nào. Đau khi bị phản bội! Nhưng Người đã dạy cho tôi hiểu bài học về tình bạn chân thật là “tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15:13)

Cám ơn người yêu đã phụ tình tôi năm xưa. Hận khi bị phụ rẫy! Nhưng Người đã dạy tôi biết trân quý tình yêu của Người đã dám “yêu thương đến cùng!” (Ga 13:1)

Cám ơn kẻ thù, những người đã bắn gục tôi trên chiến trường năm nào, đã đẩy tôi lao đao khốn khó trong chốn lao tù năm xưa. Người đã vô tình tạo cơ hội cho gia đình tôi giờ đây được bình an định cư nơi thiên đường của trần thế, đã cho tôi cơ hội để sống câu: “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5:44)

Cám ơn những đứa con hoang đã làm cõi lòng mẹ cha tan nát. Thất vọng, buồn tủi ngập tràn con ơi! Nhưng con đã cho cha mẹ cơ hội để nên thánh.

Cám ơn những bậc cha mẹ bất hảo đã không yêu thương và dạy dỗ con cái mình như bổn phận đáng phải làm. Cay đắng khi bị hất hủi mẹ cha ơi! Nhưng Người đã làm cho trái tim con luôn khát khao tìm kiếm tình yêu nơi Thiên Chúa Tình Yêu.

Cám ơn những vấp ngã của tuổi thanh xuân. Ngươi đã làm cho ta biết khiêm nhường hơn.

Cám ơn những tội lỗi mà phận người yếu đuối vấp đi phạm lại nhiều lần trong đời. Ngươi đã cho ta cơ hội cảm nếm lòng nhân từ vô biên của Thiên Chúa. Ôi, tội hồng phúc!

Cám ơn những quyết định sai lầm thưở nào đưa đến hoàn cảnh ngang trái hôm nay. Ngươi đã dạy ta biết phấn đấu vươn lên trong nghịch cảnh cuộc đời.

Cám ơn hai chữ “kiếp nghèo” gắn liền với số phận hẩm hiu. Đôi lúc ta ghét ngươi nhưng ngươi đã làm cho ta dễ dàng tiến vào Nước Trời hơn. “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5:3)

Cám ơn những lần thất nghiệp cay đắng, những lần phá sản, bị lừa gạt, mất nhà, thua stock trắng tay. Ngươi đã dạy cho ta hiểu nghĩa của cải phù du ở đời này. “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân!” (Gv 1:2).

Cám ơn những lần thất bại ê chề nhục nhã. Biết bao bài học ta đã học được từ nơi ngươi.

Cám ơn căn bịnh hiểm nghèo mà ta đang mang. Nhờ ngươi mà linh hồn ta thức tỉnh phận người mỏng dòn chóng qua. Ngươi đã giúp ta biết yêu quý những giây phút ít ỏi còn sót lại trên cõi đời tạm này.

Tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã lấy đi!
Tạ ơn Chúa vì những trái đắng Ngài đã trao ban, dù con không muốn nhận.
Tạ ơn Chúa vì số vốn quá ít ỏi Ngài cho con khi gởi con đến trong cuộc đời này! Vì “ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều.” (Lc 12:48)
Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã thẳng tay thanh tẩy, gọt dũa linh hồn con mặc cho con dẫy dụa đau đớn.

Tạ ơn Chúa vì tấm thân mệt mỏi bịnh hoạn, những lo toan vất vả trong cuộc sống khiến con không còn sức để bon chen hận thù ghen ghét.

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã cương quyết không cho con những cái mà con xin, những thứ con cần, những gì con đang mong đợi, vì chỉ có Ngài mới biết những gì là cần thiết cho linh hồn và ơn cứu rỗi của con

Tạ ơn Chúa vì những cái chết oan nghiệt, sự ra đi vội vàng của người thân khi tuổi đời còn quá trẻ. Con biết Ngài muốn nhắc con nhớ rằng“đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm đuợc mấy mươi, để hiểu rằng kiếp phù du là thế!” (Tv 39:5).

Tạ ơn Chúa vì những bài học cay đắng mà Ngài đang dạy dỗ con. Có những bài học con không hiểu hết ý nghĩa. Có những lúc con muốn thét lên “tại sao là con?”, “tại sao lúc nào cũng lại là con?”. Nhưng con biết rằng chỉ những ai được Người thương yêu thì Người mới sửa phạt vì “Đức Chúa khiển trách kẻ người thương, như người cha xử với con yêu qúy.” (Cn 3:12)

Lạy Chúa, đường đời trước mắt còn giăng đầy chông gai, có bao nhiêu nghịch cảnh thì có bấy nhiêu “Lời Tạ Ơn Khó Nói”. Có những cái con chưa nhìn ra hết, có những điều con chưa cảm nhận được và có những lời chưa thể thốt nên lúc này. Xin ban cho con sức mạnh của Ngôi Lời Nhập Thể để con có thể tiếp tục cám ơn anh em mình - dù là kẻ thù - và dâng lời tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh - dù là ngang trái. Tạ ơn không chỉ trong ngày lễ Tạ Ơn mà là tạ ơn Chúa mọi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen!

Lm. Nguyễn Văn Thư