TƯNG BỪNG KHAI MẠC ĐẠI HỘI THÁNH MẪU LA VANG

LAS VEGAS KỲ VII NĂM 2014


“Qua Chủ Đề: Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin”

Trong Ba Ngày: 17.18.19/10”1- Hằng năm cứ vào Tháng Mân Côi, Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas lại trân kính Mẹ qua Đại Hội Thánh Mẫu La Vang, hầu cùng con cái Mẹ khắp nơi hội tụ về Linh Địa Đền Thánh Mẹ La Vang để tôn vinh Mẹ trong Tháng Mười, là Tháng đáng ghi nhớ để mọi người cùng ôn lại thông điệp đầy yêu thương, quan tâm đến nhân loại, Mẹ đã gửi đến qua những biến cố Mẹ hiện ra cùng ba trẻ ở Fatima. Năm nay Đại Hội La Vang Las Vegas được tưng bừng khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 17-10-2014 với chủ đề: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin”.

2- Tham Dự Đại Hội Năm Nay Có: Đức Giám Mục Joseph A. Pepe, Giám Mục Giáo Phận Las Vegas, từ quê hương Việt Nam có Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng, Trực Thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Cha Tổng Quản George E. Mockel, Địa Phận Oakland, CA, Linh Mục Giuse Nguyễn Đức Trọng, Sáng Lập Đền Thánh Mẹ La Vang, Linh Mục Phêrô Chu Quang Minh, dòng Tên, Lm. Nguyễn Thảo, Sj Santa Clara University, Lm. Phan Quang Cường, Tuyên Úy Liên Minh Thánh Tâm, trực thuộc Liên Đoàn Công Giáo Hoa Kỳ, Lm. Martino Nguyễn Bá Thông, với tài thuyết trình và Mc. Vui nhộn, hào hứng, lôi cuốn, Lm. Hoàng Văn Thi, Lm. Trần Ngọc Diệp, Lm. Nguyễn Đông Hùng cùng khoảng 21 Linh Mục, Thầy Sáu, và trên 20 nữ tu (Các sơ) trực thuộc các Tu viện, Hội Dòng và trên 4 ngàn giáo dân khắp nơi về tham dự.

3- Chủ Đề Đại Hội Năm Nay: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin” là Chủ Đề nối dài Tự Sắc Porta Fida do Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI công bố năm Đức Tin, được ban hành từ ngày 1-10-2012 để kỷ niệm 50 năm Khai Mạc Công Đồng Chung Vatican II và kết thúc vào tháng 11 năm 2013 vừa qua trong dịp Mừng Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua. Trong Tự Sắc ở Đoạn I Cấp Giáo Hội Hoàn Vũ, Mục 3 có đề cập đến: “Vì vậy, cần khuyến khích mọi sáng kiến giúp các tín hữu nhận ra vai trò đặc biệt của Đức Maria trong Mầu Nhiệm Cứu Độ, đem hết tình con thảo yêu mến Mẹ và noi theo đức tin và các nhân đức của Mẹ. Tóm lại, sẽ sinh nhiều lợi ích nếu tổ chức được những cuộc hành Hương, các buổi cử hành và những cuộc gặp gỡ tại các Đền Thánh chính dâng kính Đức Mẹ”. Ý thức được tầm quan trọng của Tự Sắc Portia Fida do Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI công bố, Đền Thánh Mẹ La Vang năm nay lấy chủ đề: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin” để mong mỏi góp phần vào việc làm sống lại Đức Tin cho mỗi giáo dân đến tham dự Đại Hội cũng như trau dồi thêm ý thức Đức Tin sống thực trong giáo dân Chúa nơi hải ngoại.

4- Logo: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin”: để đánh động vào tâm tư giáo hữu đến tham dự Đại Hội, cha Giuse Đồng Minh quang đã vẽ Logo năm nay thật tuyệt vời, nói lên đầy đủ ý nghĩa của chủ đề: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin” hòa chung sự góp mặt trang trí hoa và kỹ thuật ghép hình, ghép cảnh của các anh trong ban kỹ thuật như chị Thy, anh Hùng, anh Đài và thêm những bàn tay kiều diễm điểm tô của chị Thủy Phạm, chị Thiện Phước… làm cho xe hoa thật lộng lẫy, thật sặc sỡ nhưng vẫn giữ được vẻ tao nhã, trân quí của chủ đề: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin”. Về ý nghĩa các màu sắc và hình ảnh theo thiển ý kẻ viết: 8 vạch màu xanh lá cây quyện theo bên Thánh Giá Chúa và bên Mẹ nói lên 8 mối phúc thật theo Lời Chúa truyền dạy để sống chứng nhân đức tin trọn hảo. Chữ “ nhân” ( ^) hay vòng trái tim, làm chân (nền) cho ngọn lửa biểu tượng Thánh Thần Chúa, ý nói lòng Mẹ luôn muốn dẫn dắt đàn con Việt Nam Mẹ theo bên chân Chúa, sống sắt son, nhân bản trong yêu thương, hiệp nhất dưới ánh sáng Thánh Thần Chúa soi dẫn. Con thuyền Việt Nam, với khoang thuyền “có lỗ khoang thuyền”, đứng mũi chịu sào, Mẹ luôn hiện diện, ngự trị. Biểu tượng màu đỏ, nền vàng tượng trưng dòng máu dân Việt bất khuất, thương yêu đùm bọc (Máu đỏ da vàng). Hình lưỡi lửa màu đỏ quyện quanh hình Mẹ và dõi theo Thánh Giá Chúa, biểu thị Mẹ là trung tâm sống đức tin tuyệt vời và là chứng nhân cho con cái dõi theo qua các nhân đức của Mẹ, có Chúa Thánh Thần là tình yêu rực cháy, luôn nung nấu trong Mẹ. Màu đỏ, màu của trái tim nung nấu yêu thương mà Mẹ luôn tuôn đổ trên con cái việt Nam. Nền vàng bao phủ bên ngoài như đã nói trên là màu tiêu biểu cho màu da vàng Việt Nam, máu đỏ, biểu tượng con dân Việt Nam luôn được Mẹ che chở, gìn giữ dù gặp bao biến thiên của thời đại.

5- Thánh Lễ Khai Mạc Đại Trào: Đúng 5:30 p.m. thánh lễ khai mạc rất trọng thể do Đức Cha Joseph A. Pepe chủ tế, cùng Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long và đông đảo quí cha đồng tế. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Pepe ngỏ lời chào mừng dân Chúa khắp nơi về Đền Thánh Mẹ La Vang hầu cùng nhau tham dự Đại Hội Thánh Mẫu La Vang. Ngài tiếp: “Tôi rất vui mừng được đến đây hiệp dâng thánh lễ với mọi người khắp nơi về tham dự Đại Hội…”. Sau phần Lời Chúa, cha Tổng Quản George E. Mockel, Địa Phận Oakland, CA thuyết giảng, ngài nhấn mạnh về Chủ Đề Đại Hội năm nay hướng về Đức Tin, ngài dẫn đoạn Tin Mừng theo thánh Luca (Luca 17:5-10): “Khi ấy các tông đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Xin Thầy ban thêm lòng tin cho chúng con” Chúa liền phán: “Nếu các con có lòng tin bằng hạt cải, thì dẫu các con khiến cây dâu này rằng: “Hãy bứng rễ lên mà đi trồng dưới biển, nó liền vâng lời các con”. Cha Tổng Quản Mockel chia sẻ thêm: “…Đức tin là một món quà tặng vô giá từ Thiên Chúa ban cho chúng ta, chúng ta hãy khấn xin Chúa ban cho chúng ta Đức Tin được ngày một tăng trưởng… Chúa ban cho chúng ta sức lực, tài năng để chúng ta biết cộng tác với Thiên Chúa như Mẹ Maria đã biết cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Chúng ta hãy học hỏi nơi Mẹ để Lời của Thiên Chúa được thực hiện nơi mỗi người chúng ta…”. Trước khi nhận phép lành kết lễ, anh JB. Trần Xuân Huân, đại diện Cộng Đoàn, lên cám ơn hai Đức Cha, quí linh mục, quí thầy sáu, quí tu sĩ cùng giáo dân khắp nơi vì tôn kính Mẹ, mến yêu Cộng Đoàn nên về tham dự Đại Hội cùng Cộng Đoàn Mẹ La Vang…”.

6- Văn Nghệ Chào Mừng Đại Hội: Sau thánh lễ và phép lành của Đức Cha Chủ Tế, mọi người rải rác quanh các quán ăn do các anh chị thuộc Đền Thánh Mẹ La Vang nấu và phục vụ miễn phí cho mọi khách hành Hương từ khắp nơi về tham dự Đại Hội. Sau bữa ăn ấm lòng, mọi người cùng quây quần bên Linh Đài để thưởng thức đêm: “Văn Nghệ Chào Mừng Đại Hội” với chủ đề: “Niềm Vui Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin” với tài điều khiển chương trình “MC” thật linh hoạt, thật vui nhộn của linh mục Martin Nguyễn Bá Thông và linh mục Giuse Đồng Minh Quang. Chương trình văn nghệ năm nay được sự góp mặt đông đảo và phong phú do các ca sĩ góp mặt đến từ Trung Tâm Asia, Paris By Night như: Mai Thiên Vân, Tâm Phương Anh, Ngọc Quang Đông, Trần Ngọc, Hoàng Hiệp cùng các Ca Đoàn góp mặt như Ca Đoàn Mẹ La Vang Las Vegas và các Ca Đoàn bên Cali đến góp mặt giúp vui cho Đại Hội. Song song với các tiết mục của đêm văn nghệ, chương trình xổ số giúp vui gây quĩ xây dựng Đền Thánh cũng được xen lẫn vào để thay đổi không khí chờ tiết mục kế tiếp.

7- Tạm Kết Ngày Khai Mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ VII: Đại Hội La Vang qua chủ đề: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin” còn tiếp nối trong hai ngày kế tiếp với thánh lễ chữa lành cầu cho bệnh nhân do linh mục Hoàng Văn Thi chủ tế và linh mục Nguyễn Thảo, Sj thuyết giảng cùng xức dầu chữa lành cho mọi người đến tham dự. Tối Thứ Bảy 7:30 p.m. Rước kiệu trọng thể kính Đức Mẹ La Vang và thánh lễ do Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long chủ tế và thuyết giảng cùng quí linh mục đồng tế. Ngoài ra còn có ba buổi thuyết trình rất tuyệt vời do các thuyết trình gia nhiều kinh nghiệm, có chiều dài về giảng dạy như Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long: “Sống Ánh Sáng Đức tin Qua Tin Mừng”, linh mục Martinô Nguyễn bá Thông: “Sống Ánh Sáng Đức Tin Qua Ơn Gọi Gia Đình”, lối thuyết giảng của cha Thông đã từng lôi cuốn rất đông Giáo Dân tham dự khiến chật ních cả hội trường, Linh mục Nguyễn Thảo, Sj. Với đề tài: “Sống Ánh Sáng Đức Tin Qua Tinh Thần Phó Thác”. Ngoài ra còn có các giờ chầu Mình Thánh Chúa và Phép Lành Thánh Thể cùng: “Tạ Ơn Lòng Thương Xót Chúa” cũng được tổ chức trong những ngày của Đại Hội. Mong rằng Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ VII trong ba ngày 17,18,19-10-2014 qua chủ đề: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin” sẽ khơi dậy “Đức Tin” mãnh liệt trong tâm hồn mỗi Giáo dân đến tham dự nơi Linh Địa Mẹ La Vang Las Vegas./.

Las Vegas Ngày 17-10-2014
Mừng Đại Hội La Vang Kỳ VII
Joseph Phan Văn Sỹ hèn mọn

_______________________________________________________________________________


SỐNG ÁNH SÁNG ĐỨC TIN QUA SỨ ĐIỆP LOAN BÁO TIN MỪNG


Người công giáo được gọi là tín hữu, kitô hữu, nghĩa là người có đức tin, người tin vào Chúa Giêsu Kitô. Đức tin được ví như ngọn đèn soi chiếu cuộc đời tín hữu trên trần gian. Chúa Kitô là “ánh sáng trần gian, ai theo Ngài không đi trong tối tăm, nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống” (Ga 8,12). Người tín hữu cũng là con cái ánh sáng khi sống đức tin.

ĐTC Biển Đức XVI đã ban hành Tự sắc Cánh cửa đức tin (Porta fidei) khai mở Năm Đức Tin 2013 với ước muốn cho toàn Giáo Hội trong năm này đào sâu đức tin, làm cho nó trở nên sống động, sâu sắc, trưởng thành trong cuộc sống đạo.

Sau khi lên ngôi giáo hoàng, ngày 29.6.2013, ĐTC Phanxicô đã ban hành thông điệp Ánh sáng đức tin (Lumen fidei). Đây là thông điệp đã được ĐTC Biển Đức XVI khởi thảo, và ĐTC Phanxicô hoàn chỉnh. Thông điệp này trình bày đức tin như ánh sáng soi chiếu toàn bộ hành trình của các tín hữu, trước hết cho chính mình (ad intra), để rồi như ánh sáng phải chiếu giãi ra, đức tin cũng soi chiếu người khác (ad extra), tức là loan báo tin mừng, giúp người khác cũng nhận ra Chúa và tin theo.

Trong bài nói chuyện sau đây, tôi xin trình bày giáo thuyết về đức tin dựa trên hai tài liệu huấn quyền này, để chúng ta được xác tín hơn về niềm tin của mình; sau đó, trong phần II, tôi sẽ giới thiệu ba tấm gương về việc sống đức tin nơi Mẹ Maria, các thánh Tử Đạo Việt Nam và ĐHY Ph.X. Nguyễn văn Thuận.

I. ĐỨC TIN KITÔ GIÁO

a. Niềm tin vào Thiên Chúa bắt nguồn từ Cựu Ước, qua nhân vật nổi bật là Abraham (số 11). Đức tin của ông đến từ Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi và tuyển chọn ông. Ông thật xứng đáng được gọi là “Tổ phụ các kẻ tin”, vì đã hoàn toàn đặt niềm tin vào Chúa, trong mọi hoàn cảnh, kể cả lúc bi đát nhất. Tin vào lời Chúa, ông Abraham đã ra đi, từ bỏ quê cha đất tổ, dấn bước vào cuộc sống vô định. Nhờ tin, ông có Isaac là đứa con của lời hứa; nhờ tin, ông dám hiến dâng đứa con duy nhất... Đức tin của Abraham đã đưa ông đi vào mối quan hệ cá vị với Thiên Chúa.

b. Tiếp theo là Israel, dân Chúa chọn, dân được thanh luyện niềm tin vào Ngài (số 12). Lịch sử dân tộc Do thái đã được dệt bởi những thành công và thất bại. Có lúc dân trung tín với Chúa, nhưng cũng có lúc bất tín bất trung, tôn thờ ngẫu tượng. Nơi dân Israel, ta nhận ra đức tin không chỉ là một hành vi cá nhân, nhưng còn là hành vi tập thể, là hình ảnh của dân Kitô giáo sau này.

Cựu Ước dẫn chúng ta tới với Đức Kitô là trung tâm điểm đức tin kitô giáo (số 15). Qua thời Tân Ước, với giao ước ký kết bằng máu Đức Kitô, kitô hữu được mời gọi đặt niềm tin vào Ngài: “Tôi biết tôi đã tin vào ai” (2Tm 1,12).

c. Đức tin được đón nhận bằng các cách thế sau:

- Trước hết, lý trí chấp nhận chân lý đức tin, dù không hiểu hết mọi sự. Các chân lý đức tin đều mầu nhiệm, vượt tầm hiểu biết của con người. Đó không phải là điều phi lý hay vô lý, nhưng là điều vượt lên lý trí, siêu lý.

- Tiếp đến, ý chí đón nhận chân lý đức tin và yêu mến, gọi là “nhận thức của con tim”. Trái tim là tâm điểm của con người, là nơi chúng ta đón nhận chân lý và tình yêu, để cho mình được biến đổi cách sâu xa. Sự hiểu biết của đức tin phát sinh khi chúng ta đón nhận tình yêu vô biên của Thiên Chúa, tình yêu biến đổi chúng ta từ bên trong, và làm cho ta nhìn nhận thực tại bằng cặp mắt mới (số 26).

Cả lý trí và ý chí cùng bổ túc, nâng đỡ nhau trong việc đón nhận đức tin. Không thể chỉ có một trong hai.

- Đức tin phải là một hành vi cá nhân: “Tôi tin”. Không ai tin dùm ai, không ai cậy nhờ đức tin của người khác. Đồng thời, đức tin lại là một hành vi tập thể: “Chúng tôi tin”. Các tín hữu, vì cùng tin vào Chúa, kết thành một cộng đoàn là Giáo Hội, là môi trường qui tụ mọi kẻ tin. Trong Hội Thánh, đức tin công giáo được bảo vệ và tuyên xưng .

- Đức tin được nuôi dưỡng và thể hiện qua các bí tích: Rửa tội (- Con xin gì cùng Hội Thánh Chúa? – Thưa, con xin đức tin); Thánh Thể (- Đây là mầu nhiệm đức tin). Mọi bí tích đều là bí tích của đức tin, tức là đòi phải có đức tin mới được lãnh nhận, và đức tin được tăng triển nhờ các bí tích. Đức tin còn được nuôi dưỡng qua các kinh nguyện cũng như qua việc giữ các huấn lệnh của Chúa: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2,17).

- Đức tin lại phải được thử thách, tinh luyện, để chứng tỏ là đức tin thật, sâu sắc, mạnh mẽ. “Những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội. Vàng là của phù vân mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi Đức Kitô xuất hiện, đức tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời khen ngợi, và đem lại vinh quang, danh dự. Tuy không thấy Người, anh em vẫn đem lòng yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. Vì vậy,anh em được chan chứa một niềm vui khôn tả, rực rỡ vinh quang, bởi đã nhận được thành quả của đức tin là ơn cứu độ con người” (1 Pr 1,6-9).

- Sau cùng, đức tin phải sống động trong cuộc sống của mỗi kitô hữu, của các gia đình công giáo, trong xã hội mà họ thuộc vào, để nên như muối ướp đời, men làm dậy thúng bột, và ánh sáng lan tỏa. Nói cách khác, một đức tin sống động tất sẽ ảnh hưởng đến môi trường và mọi người chung quanh, đó chính là truyền giáo, là loan báo tin mừng. Kitô hữu không giữ niềm tin cho riêng mình, mà còn muốn cho những người chung quanh cũng nhận biết và tin yêu Chúa.

II. GƯƠNG SỐNG ĐỨC TIN

Kinh Thánh đầy dẫy gương đức tin. Lịch sử Giáo Hội cũng đầy dẫy gương đức tin. Chúng ta sẽ học tập gương đức tin của ba nhân vật: Đức Maria, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, để tăng cường niềm tin của mình.

1. Đức Mẹ Maria. Mẹ được Isave ca ngợi là “có phúc” vì đã tin vào Chúa (Lc 1,45). Nhưng chúng ta sẽ thấy Mẹ phải vận dụng lý trí và ý chí như thế nào để có được niềm tin sắt đá. Và một khi tin, Mẹ sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách của đức tin. Khi sứ thần truyền tin, Mẹ cảm thấy khó hiểu với lời đề nghị của thiên sứ, nên đã chân thành hỏi lại. Sau khi được giải thích, Mẹ đã tin và chấp nhận. Mẹ không ngại Giuse hồ nghi về việc mình mang thai; Mẹ chấp nhận sinh con trong cảnh nghèo khó tột cùng, chấp nhận giữa đêm khuya bồng con trốn sang Ai cập, chấp nhận lời tiên tri Simêon. Tại tiệc cưới Cana, dù Chúa Giêsu tỏ vẻ không sẵn sàng nghe lời khẩn cầu của mình, nhưng Mẹ vẫn vững lòng tin để bảo các gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ làm theo”. Lúc tìm được Chúa Giêsu trong đền thờ, có lẽ Mẹ không hiểu hết ý Chúa muốn nói trong câu: “Mà tại sao cha mẹ lại đi tìm con? Cha mẹ không biết con phải lo việc cho cha con sao?”, nhưng Mẹ vẫn chấp nhận. Sau này, khi đứng bên chân thập giá của con mình, là lúc Mẹ phải vận dụng đức tin nhiều nhất để chấp nhận nghịch cảnh đau thương, chứng kiến người con duy nhất và đáng yêu của mình bị giết chết cách đau thương.

Mẹ không giữ đức tin cho riêng mình, mà là người đầu tiên thông truyền đức tin cho mọi người khác, như với bà chị họ Isave, với các mục đồng, với các đạo sĩ, với các gia nhân tại tiệc cưới Cana.

Muôn đời, Mẹ là chứng nhân đức tin sống động, mạnh mẽ và sâu sắc. Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong sứ điệp ngày 15.7.1999, nhân kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, đã khuyến khích các tín hữu Việt Nam như sau: “Tôi mời gọi các kitô hữu đặt hết lòng tin tưởng vào người Mẹ chung của chúng ta, thường được khẩn cầu dưới tước hiệu là Stella Maris (Sao Biển) để cho dù giữa những cơn giông tố tội lỗi và những biến cố đôi khi rất đau khổ của lịch sử, họ vẫn kiên vững gắn bó với Đức Kitô và có thể làm chứng cho tình yêu của Người”.

2. Các thánh Tử Đạo Việt Nam. Thật đáng hãnh diện về các ngài, khi hạt giống đức tin mới chỉ được gieo vãi trên mảnh đất Việt Nam không được bao lâu, cây đức tin còn non nớt, thì cha ông ta đã có cơ hội chịu thử thách, phong ba bão táp. Các ngài đã kiên trì chấp nhận mọi nghịch cảnh để minh chứng đức tin, lòng son sắt gắn bó với Đức Kitô. Thánh Borie Cao: “Xin cho con được đau khổ vì Đức Kitô, được đón nhận nhành lá tử đạo và về đến bến vinh quang”. Có những vị thánh đã ngã quỵ dưới thử thách, chối đạo, nhưng rồi lại trỗi dậy, hiên ngang tuyên xưng đức tin và chấp nhận chết dưới lưỡi gươm. Có những vị thánh trên đường ra pháp trường, đã vận dụng cơ hội cuối cùng để rao giảng đức Kitô, chia sẻ niềm tin của mình, khiến những người chứng kiến phải suy nghĩ lại, và tin vào Chúa.

Không kể 117 vị thánh và 1 chân phước là á thánh Anrê Phú Yên, mỗi vị đều có những điều để ta học hỏi về đức tin, xin kể ở đây một vị nữ lưu, chưa được phong thánh, nhưng thật là một liệt nữ: bà Mađalêna Huỳnh thị Lựu. Bà bị bắt vì chấp chứa thánh Cuénot Thể trong khu vườn nhà năm 1861, khi ấy bà đang mang thai. Bà sinh con trong tù, giữa trăm nghịch cảnh. Bà bị án tử. Đến ngày xử, bà thức dậy sớm, cho con bú, rồi trao lại cho bạn tù với lời nhắn: “Xin nuôi nấng dùm, sau này khi nó lớn, hãy nói cho nó biết mẹ nó đã chết vì đức tin”.

Trong kinh các thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta đọc: “Xưa Chúa đã ban cho các Ngài được vững tin vào Lời Chúa, và đầy sức mạnh của Thánh Thần, nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ, quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá và hy sinh đến giọt máu cuối cùng... Các Ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin, xin cầu cho mọi Kitô hữu biết sống và chia sẻ niềm tin của mình”...

3. Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Thế giới công giáo ngưỡng mộ gương anh hùng của đức hồng y. Người ta đang nóng lòng mong chờ ngày Hội Thánh tôn vinh tôi tớ Chúa.

Trải qua 13 năm trong tù, ngài không nao núng đức tin, dù lúc ban đầu khi mới bị bắt, ngài có hoang mang buồn nản, nhưng khi ý thức Chúa muốn ngài sống giây phút hiện tại, ngài đã bình an, vui tươi, nhẫn nại trong cảnh tù ngục. Ngài tìm mọi cách để loan truyền đức tin cho các người canh giữ, để chính họ cũng phải đặt vấn đề về đức tin tôn giáo. Họ xin ngài dạy latinh, và một hôm ngài nghe thấy một anh lính vừa tắm vừa hát “Veni Creator Spiritus”. “Đức Mẹ còn sử dụng cả người cộng sản để nhắc tôi cầu nguyện. Ông Hải đã từng ở tù, nằm cùng buồng với tôi để mật thám tôi, sau đã thành bạn của tôi. Trước ngày ông ta ra về, ông đã hứa với tôi: Nhà tôi ở Long Hưng, chỉ cách La Vang 3 km, tôi sẽ đi La Vang cầu nguyện cho anh”. Tôi tin lòng thành thật của anh bạn, nhưng tôi hoài nghi làm sao một người cộng sản mà đi cầu nguyện Đức Mẹ cho tôi! Sáu năm sau, đang lúc tôi ở biệt giam, tôi đã được một bức thư của ông Hải, lạ lùng thật! Lạ hơn nữa là lời lẽ của ông như sau: “Anh Thuận thân mến, tôi đã hứa với anh, tôi sẽ đi cầu nguyện Đức Mẹ La Vang cho anh. Mỗi Chúa nhật, nếu trời không mưa, lúc nghe chuông La Vang, tôi lấy xe đạp vào trước đài Đức Mẹ, vì chiến tranh bom đạn đã đánh sập nhà thờ rồi. Tôi cầu nguyện thế này: Thưa Đức Mẹ, tôi không có đạo, tôi không thuộc kinh nào cả. Nhưng tôi đã hứa sẽ đi cầu nguyện Đức Mẹ cho anh Thuận, nên tôi đến đây. Xin Đức Mẹ biết anh Thuận cần gì thì cho anh ấy”. Tôi hết sức cảm động. Tôi đọc đi đọc lại rồi đặt thư xuống nhắm mắt lại: “Lạy Mẹ, Mẹ đã dùng anh cộng sản này để dạy con cầu nguyện; chắc Mẹ đã nhậm lời anh ấy, con mới còn sống đây!” (Chiếc bánh thứ ba).

Một vài ý tưởng của đức hồng y giúp ta vững đức tin:

- Trên đường hy vọng, con cần một địa bàn để chỉ đường cho con trong những lúc tăm tối gian nan nhất, đó là đức tin, địa bàn Hội Thánh trao cho con ngày chịu phép Thánh Tẩy. (ĐHV.271).

- Trước những lời hứa hẹn đường mật nhất, những hăm dọa kinh khủng nhất, con phải nói: "Tôi là con Hội Thánh, tôi theo đức tin dẫn đàng tôi, tôi là dòng dõi các thánh." (ĐHV.272).

- Nhiều người nói: "Tôi có đức tin, tôi còn đức tin." Có lẽ "đức tin của giấy khai sinh" không phải đức tin của đời sống; ít người sống theo đức tin. (ĐHV.274).

- Xem hành động của con, phản ứng của con, đủ biết đức tin của con sống động hay là "đức tin nhãn hiệu"! (ĐHV.275).

- Các Tông Đồ đã khiêm tốn thuật lại trong Phúc Âm đức tin yếu hèn của họ, để chúng ta mạnh tin hơn. (ĐHV.279).

- Con đừng bao giờ mãn nguyện với một đức tin lý thuyết và hình thức, nhưng phải sống một đức tin chân thực, thiết ái và trung thành. (ĐHV.280).

- Không ai bắt con chối Chúa, nhưng có thể bắt con đi ngược lại với đường lối của Chúa, "để giữ đức tin". Thực là mâu thuẫn: Đức tin của con sẽ chết vì con sợ chết, sợ đau, sợ cực. (ĐHV.286).

- Con phải can đảm để sống đức tin hằng ngày, bằng các thánh tử đạo can đảm để giữ đức tin. (ĐHV.287).

Ước gì khi trở về từ cuộc hành hương này, mỗi người trong quí vị sẽ cảm thấy phấn khích hơn về đức tin của mình. Chúc quý vị được như lời ĐTC Biển Đức XVI trong tông huấn Porta Fidei khi khai mạc Năm Đức Tin: “Cần phải tái khám phá hành trình đức Tin để luôn làm nổi bật niềm vui và niềm hưng phấn mới của việc gặp gỡ Đức Kitô”. “Chúng ta mong ước Năm Đức Tin sẽ khơi dậy nơi mỗi tín hữu khát vọng tuyên xưng đức Tin trong sự toàn vẹn và với một niềm xác tín được đổi mới, trong niềm tín thác và hy vọng. Năm này sẽ là một cơ hội thuận lợi để tăng cường việc cử hành đức Tin trong phụng vụ, nhất là trong phép Thánh Thể, vốn là “chóp đỉnh mà hoạt động của Giáo hội hướng tới, đồng thời là nguồn mạch tuôn trào sức mạnh của Giáo hội”. Đồng thời, chúng ta ước mong việc làm chứng bằng đời sống của các tín hữu sẽ tăng tiến trong sự khả tín. Tái khám phá nội dung đức Tin được tuyên xưng, được cử hành, được thể hiện qua đời sống và cầu nguyện, và suy tư về chính việc làm của lòng tin, đó là nhiệm vụ mỗi tín hữu phải thực hiện, nhất là trong Năm Đức Tin này.

Anh chị em đang sống trên nước Mỹ, một nơi mà việc giữ đạo và sống đức tin được tôn trọng, tự do, không như nơi khác bị khó khăn, cản trở, cấm đoán... Năm 1988, ĐHY Roger Etchegaray đến thăm GHVN thay cho ĐTC Gioan Phaolô II. Gặp gỡ các tín hữu Việt Nam, ĐHY thường nhắc: “Chúa trồng anh chị em ở đâu, anh chị em hãy nở hoa tại đó”. Mong rằng trong cuộc sống trên đất nước Mỹ này, anh chị em sẽ nở cho Chúa những bông hoa đức tin tươi xinh, đẹp đẽ, thơm hương nồng nàn.

Las Vegas Ngày 17-10-2014
Mừng Đại Hội La Vang Kỳ VII
GM. Anphongsô Nguyễn Hữu Long