DIỄN BIẾN ĐẠI HỘI THÁNH MẪU LA VANG LAS VEGAS KỲ VII/2014


“Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin” Qua Ngày Thứ Hai 18-10-2014


Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Las Vegas bước sang ngày thứ hai trong không khí chan hòa yêu thương, huynh đệ, khởi sắc của niềm tin qua Mẹ La Vang, Chúa Thánh Linh phủ tràn trên mọi người tham dự. Mới sớm tinh sương, trời chưa sáng hẳn của khí tiết ngày tháng vào Thu, hơi gió mát lạnh, mặc dầu vậy nhưng mọi người đã tề tựu đông đủ tại thánh đường La Vang để tham dự giờ chầu Thánh Thể cảm tạ Chúa qua một ngày Đại Hội an bình, con cái mẹ quây quần khá đông đảo, số linh mục tham dự 22 vị, quí sơ, quí thầy sáu và các Hội Đoàn khắp nơi về tham dự rất đông, có các Hội Đoàn mà chúng tôi biết được như:

- Đoàn Liên Minh Thánh Tâm đi hai xe bus với 115 người
- Giáo Lý Việt Ngữ Cộng Đoàn Đức Mẹ Thánh Tâm, San Diego một xe bus: 57 người
- Hồng Minh Travel San Jose, CA: Một xe bus: 60 người
- St. Elizabeth San Jose, CA: 50 người
- Nhóm Hải Phòng Oakland, CA: 60 người
- Nhóm Cha Trương Bửu Diệp California: 57 người
- Cộng Đoàn New Mexico: 56 người
- Hội Cao Niên Công Giáo Orange, CA đi hai xe bus 110 người
- Hội Cao Niên Công Giáo San Diego: 68 người
- Hội Bảo Trợ Nữ Tu Hưu Trí: 60 người
- Đoàn Liên Minh Thánh Tâm Orange, CA đi ba xe bus: 180 người
- Đoàn Hạnh Phước Orange, CA: 60 người
- Cộng Đoàn Công Giáo Chicago: 20 người
- Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang San Jose: 60 người.

*Tổng cộng số người đi xe bus và xe van lên đến 1013 người, gồm 17 xe bus, 1 xe van, chưa kể đông đảo số Giáo Dân đi riêng bằng xe hơi, máy bay hay đến trước ở rải rác tại các nhà thân nhân quen biết tại Las Vegas, cao điểm của Đại Hội chiều tối Thứ Bảy rước kiệu kính Mẹ La Vang, số người đông, chật cả khuôn viên thánh đường ra ngoài đến cổng, ước lượng trên 5 ngàn giáo dân tham dự.

Mọi người nghiêm trang tham dự giờ chầu do linh mục Trần Ngọc Diệp hướng dẫn và chia sẻ Lời Chúa. Tại Đền Thánh có các Hội Đoàn tham dự như: Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Hội Hồn Nhỏ, ĐoànThiếu Nhi Thánh Thể, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo cùng tham dự.

2- Đúng 8:00 a.m. Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Bệnh Nhân: Tại Linh Đài do linh mục Hoàng Văn Thi chủ tế, và linh mục Nguyễn Thảo, Sj thuyết giảng. Mở đầu thánh lễ, cha Thi ngỏ đôi lời chào mừng mọi người đến với Mẹ La Vang, ngài nói: “Mỗi năm đến hẹn lại lên, trong một năm qua với cuộc sống tất bật lo làm ăn, sinh sống có nhiều những ưu tư, ray rứt, muộn phiền, bệnh hoạn…nên chúng ta lại chạy đến với Mẹ để qua Mẹ xin Chúa chữa lành. Phúc Âm hôm nay Chúa cũng nói: “Hãy xin thì sẽ được, hãy gõ thì cửa sẽ mở cho” (Mt 7:7-11). Vậy trong thánh lễ này chúng ta hãy chạy đến với Chúa qua Mẹ để xin Chúa ban ơn cho mỗi người chúng ta”.

Phần chia sẻ sau Phúc Âm của cha Nguyễn Thảo, Sj: “Hôm nay chúng ta thấy trời âm u như dấu chỉ Chúa ban cho chúng ta một ngày mát mẻ để tham dự lễ được sốt sắng, không bị cái nóng bức gay gắt bao phủ. Chúng ta cảm tạ Chúa. Ngài tiếp: “…Sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô đến trần gian với hai nhiệm vụ: (1) Ngài rao giảng tình thương, (2) Ban ơn chữa lành..vì thế Kitô giáo tiếp tục sứ mạng chữa lành của Chúa Kitô như lời Chúa trong thư của thánh GiaCôbê tông đồ: “Ai trong anh em yếu đau ư? Hãy mời các Trưởng Lão Giáo Hội đến, để các ngài cầu nguyện và nhân danh Chúa xức dầu cho người đó..” (Gc 5:13-16). Ngài kể câu chuyện về mẹ Têrêsa hỏi một chị muốn xin đi tu: “Tại sao chị muốn vào dòng của Mẹ? Chị trả lời: “Vì dòng của Mẹ phục vụ người nghèo”, Mẹ Têrêsa nói: “Mẹ không muốn người chỉ phục vụ người nghèo, nhưng Mẹ muốn có những người yêu mến người nghèo, khi con tắm rửa xong, cho thuốc uống, con phải ngồi lại cho đến khi người ấy mỉm cười, để họ cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa qua những người phục vụ, qua các sơ…còn người phục vụ, Mẹ có thể mướn bất cứ ai cũng được”.

3- Phần Thuyết Trình:

(1)- Sau thánh lễ mọi người kéo đến lều Hội Trường nằm bên tay trái của Linh Đài để được nghe cha Martino Nguyễn Bá Thông thuyết trình qua chủ đề: “Sống Ánh Sáng Đức Tin Qua Ơn Gọi Gia Đình” ngài đi vào khía cạnh gia đình: “Trần truồng mà không xấu hổ”. Ngài nói đến Mệnh Lệnh của Chúa trong Chương I Sách Sáng Thế Ký: “Các con hãy sinh sản cho đầy mặt đất, như sao trên trời, như cát dưới biển” ngài tiếp: Sau khi tạo dựng Adam, khi Adam nằm ngủ, Chúa rút một xương sườn và tạo nên Evà cho Adam có bạn, đây chính là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi, trong hình ảnh của Thiên Chúa. Vậy những gì được kết hợp do Thiên Chúa thì trần truồng mà không xấu hổ, vậy tại sao đời sống ngày nay con người hay đi đến ly dị, vì đôi bạn không sống nhập thể với nhau qua thân xác và linh hồn phải nhập làm một, họ bước vào cuộc tình chỉ tìm cách lừa dối nhau, xấu hổ, nhìn nhau bằng con mắt chiếm đoạt, như vậy họ sẽ xấu hổ khi nhìn nhau, không kết hợp được hai mà là chỉ có một. Ngài nhắc lại lời của Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ II: “Hãy trở về nguyên thủy, hãy nhìn người bạn bằng hình ảnh của Thiên Chúa”.

(2)- Cha Nguyễn Thảo, Sj Thuyết Trình Tiếp: 11:00 a.m. Tiếp nối với chương trình thuyết giảng dành cho giáo dân khách hành hương tham dự Đại Hội, sau ít phút nghỉ ngơi nghe ca sĩ Tâm Phương Anh qua ca khúc: “Hình Ảnh Người Em Không Đợi” của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, sau đó mọi người bước vào đề tài: “Sống Ánh Sáng Đức Tin Qua Tinh Thần Xin Vâng Phó Thác”: Ngài nói: “Sống niềm tin trong những gian nan, thử thách hay băn khoăn về đời sống gia đình không phải chỉ noi gương Đức Mẹ mà thôi mà còn phải đồng hành với Đức Mẹ và đồng hành với Thiên Chúa, để chính Chúa vác đỡ Thánh Giá cho đời mình, để Chúa nâng đỡ đời mình. Bí quyết của Đức Thánh Cha Phaolô Đệ II là bám víu vào Đức Maria, vì vậy ta thấy đi đâu trên tay ngài cũng có cỗ tràng hạt.

Vậy đức tin là gì? Đức tin là sự khám phá Thiên Chúa hiện diện trong lịch sử Cứu Độ, trong cuộc sống của mỗi người giữa những khổ đau, khó khăn, thử thách để làm sao luôn có Chúa đồng hành, hiện diện.

Vẽ Hình Ảnh Đức Tin: Bằng một chiếc cầu nối giữa chúng ta và Thiên Chúa để Chúa giúp mình đi trên cuộc đời, cầu dẫn mình đi làm đẹp lòng Chúa, đến với Thiên Chúa. Nếu không có Chúa, sẽ dẫn chúng ta đến những chiếc cầu đam mê thú vui, tiền bạc hay danh vọng làm xa rời Chúa.

Hình Ảnh Đức Tin: Cuộc sống hôm nay với đầy dẫy căng thẳng về chiến tranh, bệnh hoạn nan y, sự dữ lan tràn…cuộc sống chỉ đáng sống nếu có Ơn Chúa. Chúa nói: “Ơn Ta Đủ Cho Con”. Chính đời sống đức tin như các Bí Tích giúp đời sống chúng ta triển nở, vui sống, vững sống.

(3)- Đề Tài III Do Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long thuyết giảng: “Sống Ánh Sáng Đức Tin Qua Sứ Điệp Loan Báo Tin Mừng”: Cha Giuse Đồng Minh Quang giới thiệu Đức cha Long với mọi người, ngài mời mọi người đứng cầu nguyện qua kinh: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau đó cha Quang nhường micro cho Đức Cha Long, Đức Cha giới thiệu qua Giáo Phận của ngài thuộc Hưng Hóa, diện tích đất đai rộng nhất chiếm 1/6 đất đai nước Việt Nam, gồm 54.500 km2 trong mười tỉnh gôm lại, số giáo dân là 235 ngàn. Ngài chia đề tài làm hai phần:

a- Đức Tin Dựa Vào Ánh Sáng Đức Tin và Tự Sắc
b- Mẫu Gương Sống Đức Tin.

a- Đức Tin: Đức Tin được ví như ngọn đèn vì Chúa là Ánh Sáng thế gian, người tín hữu trở thành ánh sáng Chúa Kitô khi sống Đức Tin. Đức Tin phải soi chiếu cho người khác nên được ví như đó là Ánh Sáng Đức Tin, là ngưỡng cửa của Đức Tin. Niềm Tin: Bắt nguồn từ Cựu Ước, ông Abraham tổ phụ của loài người đã tin vào Thiên Chúa trong những biến cố bi đát nhất: giã từ quê hương nơi chôn rrau cắt rốn ra đi với bàn tay trắng. Có một đứa con mà tuổi hai ông bà lại già rồi, Chúa bảo ông sát tế dâng Chúa, ông vẫn vâng lời và làm theo vì tin vào thánh ý Chúa. Lịch sử dân Israel là nền tảng cho niềm tin Kitô giáo với năm tháng gian truân, vất vả đi trong sa mạc để đến nơi đất hứa và kết thúc bằng máu Chúa Kitô tuôn đổ. Đức Tin được đón nhận qua lý trí, nhận thức của con tim vì trái tim là tâm điểm của con người làm cho chúng ta chấp nhận siêu nhiên bằng nhãn giới, nghe bằng cả tấm lòng, cả ý chí và lý trí để cùng hỗ trợ để đón nhận Đức Tin, và mỗi người phải tự tin chứ không ai tin dùm ai. Cộng Đoàn, Giáo hữu phải tin cùng Hội Thánh vì trong lòng Hội Thánh thể hiện qua các Bí Tích: Rửa Tội, khi được đón nhận làm Kitô hữu, mỗi người được hỏi: “Con xin gì cùng Hội Thánh Chúa?”, chúng ta thưa: “Con xin Đức Tin” và tiếp: “Đức Tin đem lại sự sống đời đời”. Hay trong thánh lễ lúc truyền phép Thánh Thể, chủ sự đọc: “Đây là mầu nhiệm đức tin”. Ngoài ra Đức Tin còn phải được thử thách, tinh luyện để được trưởng thành. Đoạn 1 câu 9 thư thánh Phaolô nói: “ Đức Tin sẽ trở thành lời khen ngợi và vinh quang” vì vậy Đức Tin phải sống động trong mỗi gia đình, cộng đoàn, xã hội để ảnh hưởng đến môi trường và mọi người chung quanh hầu họ nhận biết Chúa.

b- Mẫu gương sống Đức Tin: Trước khi bước vào phần b, ca sĩ Tâm Phương Anh qua bài: “Từ Lúc Mẹ Nói Lời Xin Vâng” của nhạc sĩ Trầm Hương, có một câu thật ý nghĩa trong phần chia sẻ này: “Từ lúc Mẹ nói lời xin vâng, trời với đất được giao hòa …Con muốn theo Mẹ, xin vâng trọn thánh ý Chúa Cha”. Ngài chia sẻ, thật thế, Đức Mẹ là mẫu gương sống động về mẫu gương sống đức tin như trong các biến cố đến giúp người chị họ bà Elizabeth: “…Em là người có phúc vì đã tin vào Lời Chúa”, biến cố lạc Chúa Giêsu trong Đền Thờ hay trong tiệc cưới Cana và nhất là Mẹ đứng dưới chân Thánh Giá. Mẫu gương kế tiếp là Các Thánh Tử đạo Việt Nam, từ năm 1615, các ngài là hạt giống đức tin được gieo vãi để lại nhiều nhân chứng đức tin qua 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam và Chân Phước Á Thánh Phú Yên, có những người đã ngã quỵ lại đứng lên. Bị đưa lên pháp trường vẫn lợi dụng khoảng khắc để rao giảng đức tin. Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê là một chứng nhân hùng hồn gần đây nhất, dù ở trong tù cũng loan báo Tin Mừng và cuối cùng ngài nói câu nói bất hủ của Đức Hồng Y đại diện Tòa Thánh đến thăm Việt Nam: “Chúa trồng anh chị em ở đâu, anh chị em hãy nở hoa đức tin ở đó” .

4- Tạ Ơn Lòng Thương Xót: 3:00 p.m. cũng tại lều Hội Trường, cha Giuse Nguyễn Đức Trọng rất sốt sắng Chủ Sự và hướng dẫn mọi người “Tạ Ơn Lòng Thương Xót Chúa” mọi người tham dự để xin Lòng Thương Xót Chúa tuôn đổ, chữa lành bao bệnh tật, thói hư tật xấu vấp phải. Trong 30 phút thật nghiêm trang, linh thánh, sốt sắng lần Chuỗi Thương Xót với những ý nguyện xin .

5- Lãnh Nhận Bí Tích Hòa Giải: 3:30 p.m. trên 20 linh mục ngồi rải rác khắp nơi quanh linh Đài, trong thánh đường để ban phép Hòa Giải cho mọi Giáo hữu đến tham dự Đại Hội. Những dãy dài như rồng rắn xếp hàng quanh các linh mục nói lên sự trở về với Chúa qua các bài giảng thiết thực, hữu ích của quí cha, Đức Giám Mục. Tạ ơn Chúa mọi người về đây như được tắm gội và đổi mới cuộc sống.

6- Văn Nghệ qua đề tài: “Cùng Mẹ Ra Đi Sống Ánh Sáng Đức Tin” do MC Linh mục Martino Nguyễn Bá Thông cùng các ca sĩ thuộc trung tâm Asia, Thúy Nga và Đền Thánh Mẹ La Vang và các đoàn vũ luyện tập công phu, được trình diễn trong vòng 1 giờ 30 phút hào hứng, vui nhộn và những bài thánh ca về Đức Mẹ, về hành trình đức tin sống đạo của giáo hữu. Xen kẽ là xổ số các lô trúng được tiếp tục quay rút.

7- Rước Kiệu Trọng Thể Kính Đức Mẹ La Vang và Thánh Lễ: Cuộc rước kiệu trọng thể quanh Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, mỗi chục kinh Kính Mừng, mọi người ngừng lại, Đức Cha Long lại đọc một lời cầu nguyện cho mọi ý chỉ: Cho đất nước quê hương Việt Nam, cho hòa bình thế giới, cho những nạn nhân bị bắt bớ, giam cầm, sát hại vì đạo…Kiệu hoa năm nay thật đẹp và thật đúng với chủ đề của Đại Hội, cách trang trí hài hòa, tao nhã với rất nhiều hoa muôn màu sắc được cắm quanh xe hoa do bàn tay mỹ thuật cắm hoa của chị Thy và các chị trong Ca Đoàn La Vang cùng góp sức trang trí qua ánh sáng diệu vời của ánh đèn do hai anh Hùng và Đài, kỹ thuật viên trang trí thật tinh sảo, hài hòa và đẹp mắt. Sau rước kiệu là thánh lễ do Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long chủ tế và thuyết giảng. Qua chủ đề đức tin, ngài kết luận sau phần bài giảng: “ Muốn theo Mẹ sống đức tin phải: (1) Cầu nguyện vì đức tin do ơn Chúa ban. (2) Phải khiêm nhường, cầu nguyện trong khiêm tốn như câu nói của viên sĩ quan mà nay Hội Thánh dùng cho giáo dân đọc trước khi rước Mình Máu thánh Chúa: “Lạy Chúa, tôi không đáng Chúa đến nhà tôi..”. (3) Kiên trì: Dù gặp thử thách về đức tin. (4) Cuối cùng, Đức tin cần phải được loan truyền: Không ai được quyền giữ riêng cho mình và phải chia sẻ cho người chung quanh, đây là lệnh tối hậu của Chúa Giêsu trước khi về trời.

Kết thúc thánh lễ sau khi nhận phép lành cuối lễ của Đức Cha Long, cha Giuse Đồng Minh Quang Giám Đốc Đền Thánh nhắc nhở mọi người có mặt ngày mai đúng 9:30 a.m. Để cùng tham dự thánh lễ bế mạc và nhận phép lành Tòa Thánh do Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho những ai tham dự đầy đủ 3 ngày Đại Hội La Vang và tham dự xổ số lô độc đắc. Mọi người ra về trong an vui, tràn đầy tình thương gặp gỡ sau hai ngày Đại Hội, hàn huyên trao đổi ngắn gọn và ra về hẹn gặp ngày mai./.

Ngày thứ hai của Đại Hội La Vang Las Vegas: 18-10-2014
Joseph Phan Văn Sỹ

_______________________________________________________________________________


Bài giảng lễ thứ bảy 18.10.2014CÙNG MẸ SỐNG ÁNH SÁNG ĐỨC TINBài Tin Mừng về việc Truyền Tin đã quá quen thuộc với chúng ta, nhưng thật lạ, mỗi lần đọc lên, chúng ta vẫn thấy có điều gì mới mẻ, gần gũi, khích lệ chúng ta, vẫn có những bài học cho chúng ta. Trong khung cảnh đại hội Đức Mẹ La Vang Las Vegas hôm nay, với chủ đề “Cùng Mẹ sống ánh sáng đức tin”, tôi xin chia sẻ với cộng đoàn vài nét về niềm tin của Đức Mẹ.

I. Đức Maria được bà Elizabeth ca ngợi: “Em thật có phúc vì đã tin” (Lc 1, 45). Thiên sứ Gabrien cũng chào Mẹ: “Kính chào Maria đầy ơn phúc”. Đức tin như ánh sáng soi dẫn cuộc đời Mẹ, trong mọi hoàn cảnh, làm cho Mẹ trở nên người có phúc.

Để được phúc ấy, không phải dễ dàng. Mẹ đã vận dụng lý trí và ý chí để chấp nhận đức tin và những hệ quả của nó. Các trình thuật Tin Mừng liên quan đến Mẹ thì đều mang dấu ấn đức tin.

- Khi thiên sứ báo tin Mẹ sẽ cưu mang Đấng Cứu Thế, Mẹ tỏ ra phân vân vì đã quyết sống khiết trinh, thì làm sao có thể mang thai được. Điều thiên sứ nói vượt quá lý trí, khó có thể hiểu được. Mẹ đã mạnh dạn trình bày lại, không phải vì cứng lòng tin, nhưng vì muốn được soi sáng để có thể tin vững vàng: “Việc ấy xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?” Và sau khi được thiên sứ giải thích, Mẹ đã vâng theo thánh ý Chúa cách tuyệt đối qua lời “Xin Vâng”. Đức tin dẫn Mẹ đến đức vâng phục.

- Mẹ tin và chấp nhận mọi hệ quả của niềm tin. Lúc ấy, Mẹ mới đính hôn với thánh Giuse. Biết việc mình mang thai sẽ làm cho Giuse khó xử, Mẹ tin Chúa có cách hành động của Ngài, nên không giải thích phân trần gì với Giuse. Quả thật, Chúa đã can thiệp để Giuse hết nghi ngại và đón Mẹ về nhà mình. Đức tin dẫn đưa Mẹ trong tình huống cực kỳ khó khăn và tế nhị này. Đức tin dẫn Mẹ đến đức phó thác, cậy trông.

- Khi biết chị họ Elizabeth có thai, Mẹ tin và mau mắn vượt đường xa đến giúp đỡ. Mẹ đến thăm không phải vì muốn kiểm chứng sự việc có thật không, mà vì động cơ đức ái. Đức tin dẫn Mẹ đến đức ái phục vụ.

- Khi sinh Chúa trong cảnh nghèo khó tuyệt độ trong máng cỏ hang lừa, Mẹ tin hài nhi bé bỏng đó là Con Thiên Chúa, Đấng Tối Cao. Khi các mục đồng và đạo sĩ phương Đông đến bái thờ, Mẹ không giữ Chúa cho riêng mình, mà giới thiệu Chúa cho họ, giúp họ cũng được thông chia niềm tin. Đức tin dẫn Mẹ đến sự chia sẻ, loan báo Tin Mừng. Mẹ là nhà truyền giáo đầu tiên.

- Khi tìm được Chúa trong đền thờ, Mẹ đã nghe một câu nói khó hiểu, khó chấp nhận: “Tại sao cha mẹ lại đi tìm con? Cha mẹ không biết con phải lo việc cho cha con sao?” Mẹ phải vận dụng ý chí đế chấp nhận điều lý trí không lý giải được. Đức tin dẫn Mẹ đến chỗ chấp nhận vô điều kiện, không đòi phải hiểu rõ.

- Tại tiệc cưới Cana, khi mà lời thỉnh cầu của Mẹ xem ra không được nhậm lời, Mẹ vẫn vững tin, qua câu nói với các gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ làm theo”. Trước thái độ vững tin đó, Chúa Giêsu phải làm phép lạ cho nước hóa thành rượu ngon, để các môn đệ tin, và cũng để tưởng thưởng cho lòng tin của Mẹ. Đức tin dẫn Mẹ đến đức kiên trì.

- Trên đồi Gôngôtha, chứng kiến Con mình chết, thật là giây phút cực kỳ thách đố cho niềm tin của Mẹ. Trong khi các thượng tế và biệt phái thách thức Chúa xuống khỏi thập giá để họ tin, thì Mẹ đứng bên cây thánh giá, lấy hết lòng tin mà hiệp dâng hiến tế của Chúa Giêsu, trong thinh lặng nguyện cầu. Đức tin nơi Mẹ đã đạt đến tột đỉnh khi hoàn toàn tín thác vào Chúa.

II. Đức tin của Mẹ thật tuyệt hảo và tuyệt vời, tựa ánh sáng chiếu soi đời sống tín hữu chúng ta, mời gọi bắt chước gương Mẹ. Nhìn vào mình, chúng ta không khỏi hổ thẹn, vì chưa có được một đức tin mạnh mẽ, vững vàng, trưởng thành, sâu sắc và sống động như Mẹ.

Muốn vậy, đức tin của chúng ta cần phải có những động thái sau:

1. Cầu nguyện. Bài đọc I trong thánh lễ hôm nay kể lại việc các tông đồ cầu nguyện trong nhà Tiệc Ly, có Mẹ Maria ở giữa. Đúng vậy, đức tin là ơn Chúa ban, cần cầu xin mới có thể tin được các mầu nhiệm trong đạo. Lời cầu nguyện không chỉ đem đức tin cho mình, mà còn tác động đến người khác. Charles Péguy một hôm đi lang thang ở Paris, đi ngang một nhà thờ, anh bước vào, thấy một em bé gái đang quỳ gối cầu nguyện trong vẻ đơn sơ khiêm cung. Hình ảnh đó đánh động tâm hồn Péguy, và đánh thức đức tin. Anh trở lại, sống đạo, và đã viết nên những vần thơ tuyệt diệu ca ngợi Đức Mẹ Maria.

2. Khiêm nhường. Lời cầu nguyện đi đôi với lòng khiêm nhường, như câu chuyện người cha có con bị quỷ ám trong Tin Mừng, ông cầu nguyện: “Lạy thầy tôi tin, nhưng xin nâng đỡ lòng tin yếu kém của tôi” ; hay như viên sĩ quan la mã: “Lạy Chúa, tôi chẳng đáng Chúa ngự vào nhà tôi, chỉ xin Chúa phán một lời...”. Charles de Foucauld đánh mất đức tin khi còn trai trẻ, một hôm bước vào nhà thờ thánh Augustinô, gặp cha Huvelin là cha phó, anh xin cha giúp anh tìm lại đức tin. Cha Huvelin nghiêm nghị bảo: “Nếu anh muốn có đức tin, hãy quỳ gối xuống và xưng tội”. Sau này Charles de Foucauld thuật lại rằng thoạt tiên anh cảm thấy tự ái, bất mãn, vì nghĩ không ai có thể bắt anh quỳ, nhưng anh làm theo, và anh tìm lại được đức tin đánh mất. Sau này, Charles de Foucauld làm linh mục, vào ẩn tu tại sa mạc Sahara, giữa những người Touareg và đã chết tử đạo, đã được GH tôn phong chân phước.

3. Kiên trì: Đức tin phải chịu thử thách. Chúng ta biết đoạn thư của thánh Phêrô: “Những thử thách nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội. Vàng là của phù vân mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi Đức Kitô xuất hiện, đức tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời khen ngợi, và đem lại vinh quang, danh dự. Tuy không thấy Người, anh em vẫn đem lòng yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. Vì vậy,anh em được chan chứa một niềm vui khôn tả, rực rỡ vinh quang, bởi đã nhận được thành quả của đức tin là ơn cứu độ con người” (1 Pr 1,6-9). Thử thách là điều mà ai trong chúng ta cũng phải trải qua, có lúc thật nặng nề. Nhưng nếu chúng ta kiên trì bám vào Chúa, đặt trọn niềm tín thác vào Ngài, thì nhất định đức tin của ta sẽ vững vàng.

4. Thông truyền: Đức tin phải được giới thiệu cho người khác. Không ai được giữ niềm tin cho riêng mình, mà phải chia sẻ với người chung quanh. Người tín hữu Việt Nam rất nhiệt thành giữ đức tin cho mình, cho gia đình mình, nhưng lại ít quan tâm đến việc giới thiệu cho người khác biết. Đó chính là truyền giáo. Về điểm này, chúng ta phải học hỏi với anh chị em tín hữu Hàn quốc. GH Hàn quốc nay phát triển mạnh, vượt xa GH Việt Nam. Tỷ lệ công giáo tại đó cao hơn tại VN. Đó là nhờ các tín hữu, các gia đình công giáo Hàn quốc tích cực trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Anh chị em sống trên nước Mỹ, được tự do hoàn toàn trong việc giữ đạo, nên hãy cố gắng và nhiệt tâm góp phần vào công cuộc loan báo Tin Mừng. Chiều hôm qua, khi rước lễ, tôi thấy có hai bà đi trong hàng rước lễ, nhưng khi tôi trao MTC thì họ lắc đầu, tay xếp chéo trên ngực, tôi hiểu là hai bà này chưa phải tín hữu, lên xin chúc lành. Chắc hai bà đó cũng có mặt ở đây lúc này. Hai bà ấy đang ở ngưỡng cửa dẫn đến đức tin (Porta fidei), có thể là nhờ vào gương sáng và lời nói của anh chị em tín hữu nào đó... Mong hai bà và nhiều người khác sẽ được hồng ân đức tin.

Xin Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu (Per Mariam ad Jesum) với niềm thành tin như Mẹ.

Las Vegas Ngày 18-10-2014
Mừng Đại Hội La Vang Kỳ VII
GM. Anphongsô Nguyễn Hữu Long