Hình Ảnh

Hình Ảnh

 
image
image

BẾ MẠC ĐẠI HỘI THÁNH MẪU LA VANG THÁNG 10/2014


“Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin” Chúa Nhật 19/10”


Mới sáng sớm đoàn xe bus đã đổ khách hành hương dọc theo vành đai phía trước và bên hông Đền Thánh Mẹ La Vang Lang Las Vegas để khách hành hương đến tham dự thánh lễ bế mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ VII với chủ đề rất ý nghĩa: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin” là chủ đề nối dài Tự Sắc Porta Fidel do Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI Công bố năm Đức Tin. Hôm nay trời rất trong xanh, ánh nắng chan hòa như niềm vui của mọi giáo dân hân hoan được tham dự một Đại Hội thật tuyệt vời và được nghe những lời giảng thuyết quí báu giúp cho đời sống đạo được thăng tiến.

Đúng 9:30 a.m.: Tiếng trống, chiêng nổi lên phá tan sự náo nhiệt của mọi người khi bước đến Đền Thánh, quí linh mục, Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long đang tiến lên Linh Đài để dâng thánh lễ đồng tế Bế Mạc Đại Hội sau hai ngày đã cùng giáo dân tắm gội trong ân sủng Chúa qua Mẹ La Vang tuôn đổ xuống.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời: “Kính chào anh chị em hành hương từ khắp nẻo đường về đây, xin Chúa chúc lành cho anh chị em, anh chị em biết đấy, chúng ta ở đâu, Mẹ cũng đến với chúng ta, xin Đức Mẹ chúc lành cho anh chị em. Từ xa xăm vạn nẻo về đây, chắc chắn ai ai cũng có những điều muốn dâng lên Mẹ và khấn xin Mẹ, để Mẹ cầu bầu cho chúng ta.

Sau phần Phúc Âm, Đức Cha chia sẻ: Kính thưa Cộng Đoàn hành hương, câu nói của Chúa từ ngàn xưa nay đã trở thành câu châm ngôn bất hủ: “Của Cêsarê hãy trả cho Cêsarê, của Thiên Chúa hãy trả cho Thiên Chúa”. Thật vậy, trong đời sống của con người, người đời ai cũng đòi quyền lợi của mình mà quên quyền lợi của tha nhân. Tôi vẫn phục nước Mỹ rất có kỷ cương, quyền lợi phân biệt rõ rệt giữa chính phủ và nhân dân, không xâm phạm trái phép giữa công tư. Nhìn trên tờ giấy bạc của Hoa Kỳ có chữ: “In God We Trust”, một quốc gia biết kính trọng Thiên Chúa là Chúa tể muôn loài, chắc chắn được chúc phúc. Nếu mọi người tự kiểm điểm và biết tôn trọng những gì của mình và tha nhân cũng như quyền lợi của Thiên Chúa. Đôi khi chúng ta tôn trọng lẫn nhau nhưng lại bất công với Chúa, như một ví dụ cỏn con, ham chơi bỏ cả lễ Chúa Nhật, đôi khi còn mỉa mai đối với người siêng năng đi dự lễ.

Đến đây Đức Cha đưa ra một câu chuyện ví von: “Một người rộng rãi cho anh bạn 6 đồng bạc trong khi anh chỉ có 7 đồng, anh bạn muốn lấy nốt đồng bạc cuối cùng của bạn mình!” Chúa cũng vậy, cho chúng ta 6 ngày làm việc sinh sống, còn một ngày cho Chúa, chúng ta cũng muốn cưỡng đoạt luôn của Chúa, chúng ta đối xử bất công với Chúa. Thiên Chúa Ngài quảng đại, rộng rãi như dụ ngôn người làm vườn nho, người cuối cùng đến làm vườn nho cũng được trả tiền ngang hàng với người đầu tiên. “Người đối xử với ta không như chúng ta được đối xử”. Ước gì chúng ta đừng so đo tính toán với Chúa…

Lời Cám Ơn Của Vị Đại Diện Cộng Đoàn Mẹ La Vang: Sau thánh lễ Bế Mạc, anh JB. Trần Xuân Huân lên ngỏ đôi lời cám ơn Đức Cha, quí linh mục và khách hành hương khắp nơi đã vì trân kính Mẹ La Vang, yêu mến Cộng Đoàn, từ khắp nơi về tham dự Đại Hội, giúp đỡ, chia sẻ trách nhiệm để cùng Cộng Đoàn tổ chức thành công ba ngày Đại Hội kính Mẹ La Vang tuyệt vời, xin hẹn gặp lại những khuôn mặt thân thương Đại Hội Kỳ VIII sang năm trong ba ngày 16,17,18/10/2015 qua chủ đề: “Cùng Mẹ Làm Chứng Nhân Hy Vọng”.

Sau đó Đức Cha Long thay mặt ban phép lành Toàn Xá: Do Đức Thánh Cha Phanxicô cho những ai tham dự đủ ba ngày Đại Hội và ngài quay số rút thăm hai lô độc đắc. Sau phép lành, ban kỹ thuật Đền Thánh đã thả Logo biểu tượng cho Đại Hội năm tới giữa bao tiếng vỗ tay vang dội của trên năm ngàn khách hành Hương. Cuối cùng cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng cùng Ca Đoàn La Vang hướng về Mẹ cùng cộng đoàn dân Chúa hát bài: “Mẹ Ở Con Về”. Lời ca thật thắm thiết chất chứa nhiều nhớ thương cho khách hành hương khi dời khỏi Đền Thánh Mẹ, làm những bước chân chùn lại khó đi khỏi Đền Thánh Mẹ, do đó nhiều người còn nán ở lại chụp hình lưu niệm bên xe hoa của Mẹ hay với Linh Đài của Mẹ cả tiếng đồng hồ sau./.

Bế Mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Las Vegas tháng 10/2014
Phan Văn Sỹ

_______________________________________________________________________________


Bài Giảng lễ Chúa nhật 19.10.2014Ai trong chúng ta đều thuộc lòng câu nói của Chúa Giêsu nay đã trở thành châm ngôn: “Của Cêsar trả cho Cêsar, của Chúa trả cho Chúa”.

Đây cũng là lẽ tự nhiên của cái gọi là công bình giao hoán, của ai thì trả cho người đó, làm ngược lại là bất công.

Trong cuộc sống, con người thường đòi quyền lợi của mình mà dễ quên quyền lợi người khác, thích đòi hỏi nghĩa vụ nơi người khác mà lại quên mất nghĩa vụ nơi mình.

Anh chị em đang sống trên nước Mỹ, một quốc gia rất tôn trọng quyền lợi của con người, nhưng cũng đòi hỏi nghĩa vụ gắt gao, lơ mơ là bị phạt liền.

Tôi thấy nước Mỹ có hệ thống pháp luật tỉ mỉ về quyền lợi và nghĩa vụ hỗ tương giữa chính phủ và dân chúng, và giữa dân chúng đối với nhau. Không lạ gì khi nhiều người mơ ước được sống trên đất Mỹ, người ta vẫn ví von nước Mỹ như thiên đường.

Tôi tự hỏi vì đâu mà tại Mỹ, người ta tôn trọng sự bình đẳng và quyền lợi, nghĩa vụ công cũng như tư như thế? Và tôi tìm được câu trả lời trên tờ giấy bạc của Mỹ, đó là câu “In God we trust”.

Tôi tin rằng một quốc gia biết tôn trọng niềm tin tôn giáo, thì nhất định quốc gia đó sẽ tốt đẹp.

Bài đọc I trong thánh lễ hôm nay cũng gợi lên điều đó. Vua Kyrô nước Ba Tư tuy không biết và tin Chúa, nhưng tôn trọng tín ngưỡng của người Do thái bị lưu đày, đã cho họ hồi hương, nên đã được Chúa xức dầu chúc phúc, cầm tay dẫn dắt ông, và ông được mọi dân suy phục. Ông đã “trả cho TC điều thuộc về TC”, nên Chúa cũng trả cho ông những gì tốt đẹp nhất.

Trong bài đọc II, thánh Phaolô kêu gọi các tín hữu Thê-sa-lo-ni-ca nhớ rằng họ được Chúa yêu thương thì hãy sống thật tốt trong lòng tin-cậy-mến Chúa. Làm thế là họ đang “trả cho Chúa điều thuộc về Chúa”.

Chúng ta hãy tự kiểm nghiệm lại chính bản thân mình: Nếu trong các quan hệ xã hội, chúng ta biết tôn trọng quyền lợi và nghĩa vụ của mình cũng như của tha nhân, để cuộc sống được tốt đẹp, hài hòa, thì trong tương quan với Chúa, chúng ta cũng phải biết tôn trọng quyền lợi của Chúa.

Rất thường xảy ra điều này là, đối với nhau, chúng ta giữ sự công bằng giao hoán rất tốt đẹp, còn đối với Chúa thì chúng ta lại xem thường, không tôn trọng Chúa đủ. Chúng ta dễ bất công với Chúa. Có một người ham làm ham chơi, bỏ cả lễ Chúa nhật, lại còn mỉa mai người bạn chăm chuyên giữ đạo rằng đi lễ chỉ phí thời giờ. Anh này mới thuật lại rằng mình có 7 đồng, thấy một người bạn nghèo túng quá nên cho 6 đồng, chỉ giữ lại 1 đồng. Nhưng anh bạn này vẫn không hài lòng, đòi lấy nốt đồng bạc còn lại của người bạn tốt đó. Anh bạn kia thốt lên: Thật là bất công! Anh ấy mới nói: Chính anh là người đó. Chúa cho anh 6 ngày tha hồ làm việc, vui chơi, chỉ còn ngày Chúa nhật cho Chúa, mà Chúa cũng đâu đòi cả ngày, mà chỉ 1, 2 tiếng đồng hồ dự thánh lễ, thế mà anh cũng nỡ cưỡng đoạt của Chúa. Anh chỉ biết đòi quyền cho mình, mà quên trả cho Chúa quyền lợi của Ngài.

Con người thường xử với nhau theo công bằng giao hoán, còn Chúa thì vượt xa hơn công bằng giao hoán. Ngài quảng đại, rộng rãi quá sức tưởng tượng của ta. Cách đây 2 chúa nhật, chúng ta nghe dụ ngôn những người thợ làm vườn nho vào giờ thứ 11 được trả công bằng người làm từ đầu ngày. Đó là cách đối xử của Chúa. Thiên Chúa không xử với ta như ta đáng được, Ngài không chịu thua lòng quảng đại của con người. Chúng ta dâng cho Chúa một, Ngài đáp lại một trăm. Ngài cũng nói: “Ai bỏ cha mẹ, anh em, chị em, nhà cửa, ruộng vườn... thì được gấp trăm ở đời này về cha mẹ, anh em, chị em, nhà cửa, ruộng vườn... và được sự sống đời đời”. Ước gì chúng ta đừng bao giờ tính toán so đo hơn thiệt với Chúa.

Hôm nay là ngày cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo. Tôi xin lưu ý thêm một khía cạnh này: “Trả cho Chúa điều thuộc về Chúa” có thể được hiểu rằng hãy trả cho Ngài các linh hồn. Chúa khao khát các linh hồn hơn mọi sự gì khác. Ngài không muốn ai bị mất phần rỗi: “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích chi”. Chúng ta đã được ơn đức tin, được làm con Chúa, được sống trong tình yêu thương bao la của Chúa. Còn biết bao anh chị em chúng ta giờ phút này chưa được biết Chúa là ai, chưa được làm con Chúa và Giáo Hội. Ai sẽ đem các linh hồn về cho Chúa? Mọi người, không trừ ai, có bổn phận bằng lời nói, bằng đời sống thánh thiện, yêu thương đem Chúa đến với anh chị em, đem anh chị em về với Chúa.

Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu đã được đặt làm bổn mạng các nước truyền giáo nhờ đời sống thánh thiện, hy sinh hãm mình, nhờ lòng tha thiết với ơn cứu rỗi các linh hồn. Dù qua đời gần 100 năm, thánh nữ vẫn tiếp tục sứ mạng truyền giáo của mình, như mới đây, cô Lindsay Younce, sau khi đóng vai thánh nữ Têrêsa trong cuốn phim về Tiểu sử thánh nhân, đã xin gia nhập đạo công giáo.

Ước gì mỗi chúng ta sẽ cố gắng làm hết sức mình để đem các linh hồn về cho Chúa. Ước gì châm ngôn của thánh Gioan Bosco cũng sẽ là châm ngôn của chúng ta: “Lạy Chúa, xin cho con các linh hồn, còn mọi thứ khác xin lấy đi” (Da mihi animas, cetera tolle).

Las Vegas Ngày 19-10-2014
Bế Mạc Đại Hội La Vang Kỳ VII
GM. Anphongsô Nguyễn Hữu Long

_______________________________________________________________________________


Thư Cám ƠnKính gửi Cha Giám Đốc Đền Thánh và Anh Trưởng Ban tổ chức Đại Hội La Vang Las Vegas 2014!

Đồng kính gởi Anh Ziao Trần, Phó Ban tài chánh, đặc trách các gian hàng phục vụ Đại Hội...

Trong tâm tình cảm tạ Chúa và Mẹ La Vang, chúng con xin phép được thay mặt cho tất cả anh chị em tình nguyện phục vụ tại gian hàng thức ăn nhanh San Diego xin kính gửi lời cám ơn trân trọng đến Cha Giám Đốc Đền Thánh và Ban tổ chức Đại Hội La Vang Las Vegas 2014 đã tiếp tục tin tưởng và cho phép nhóm chúng con được góp phần vào việc phục vụ nhu cầu của khách hành hương tham dự Đại Hội đồng thời đóng góp chút khả năng khiêm tốn của mình trong việc xây dựng và phát triển Đền Thánh. Chúng con xin đặc biệt hết lòng cám ơn anh chị Thanh & Mai đã hy sinh cho chúng con mượn nguyên căn nhà của anh chị và tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp chúng con từ nơi ăn, chốn ở cũng như pha hộ sẵn cà phê và mua dùm đồ supply để chúng con tiết kiệm được một khoản tiền chi phí vận chuyển và nhân lực. Nếu không có ơn Chúa và lòng quảng đại hy sinh của Anh Chị, chắc chắn chúng con không thể đảm nhận được việc phục vụ ẩm thực cho khách hành hương như chúng con đã làm trong những năm qua.

Anh chị em trong nhóm chúng con, mặc dù từ các Cộng Đoàn khác nhau tại San Diego nhưng đã được diễm phúc quy tụ lại để cùng nhau phục vụ Đại Hội hằng năm trong tinh thần hy sinh, yêu thương và hiệp nhất như chúng con đã học hỏi được từ Quý Anh Chị Ban Tổ chức và Cộng Đoàn Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, một Cộng Đoàn tuy nhỏ bé nhưng đã thực hiện được những công việc hết sức lớn lao khiến chúng con và mọi người đều phải ngưỡng mộ. Chúng con xin được cùng hiệp dâng lời chúc tụng, tạ ơn Chúa vì tất cả đều là hồng ân của Người!

Về kết quả tài chánh của gian hàng để góp phần xây dựng và phát triển Đền Thánh, chúng con đã tâm nguyện luôn cố gắng hết sức mình trong khả năng có thể của mỗi người. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh ở xa, việc vận chuyển và bảo quản thức ăn khó khăn và nhất là những điều kiện khách quan về thời tiết và nhu cầu của số khách hành hương không ổn định nên số hàng chúng con đem theo luôn bị ảnh hưởng. Ngoài ra, năm nay vì những bữa ăn chính do Ban tổ chức Đại Hội phục vụ rất ngon và đầy chất lượng cũng như một vài gian hàng khác có bán thêm thức ăn, nước uống mà chúng con không được biết trước nên vào giờ chót, số hàng chúng con chuẩn bị còn dư đã phải cho không hoặc chia nhau đem về ăn nên kết quả tài chánh không được như lòng chúng con mong ước. Tạ ơn Chúa, nhờ sự ủng hộ công sức và vật chất của nhiều người, thêm Hội Cao Niên Công Giáo San Diego đã giúp vận chuyển số hàng lớn nên chúng con vẫn còn một số tiền khiêm tốn để dâng vào Đền Thánh.

Nếu đẹp lòng Chúa và Mẹ, chúng con hy vọng năm tới cũng như trong tương lai vẫn được Cha Giám Đốc và Ban tổ chức Đại Hội tiếp tục tin tưởng và mời gọi, cho chúng con được phép đóng góp chút khả năng rất hạn hẹp của mình trong việc phục vụ nhu cầu ẩm thực của khách hành hương cũng như góp phần xây dựng và phát triển Đền Thánh.

Một lần nữa, chúng con xin chân thành cám ơn và cầu chúc Cha Giám Đốc, Anh Trưởng Ban tổ chức Đại Hội cùng toàn thể Quý Anh Chị luôn dồi dào sức khỏe và đầy tràn ơn Thánh để phục vụ Giáo Hội Chúa và tạo điều kiện cho con cái khắp nơi được quy tụ về bên Mẹ La Vang hằng năm mỗi độ tháng 10....

Thay mặt Nhóm Gia Đình Phúc Âm San Diego,
Phạm Khắc Chiểu, Trưởng Nhóm.
Nguyễn Thị Xuân, Tổ chức và liên lạc.