LOGO Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng

________________________________


Khúc Hát Một Loài Hoa

play rewind
image
image

MỪNG BỔN MẠNG QUAN THẦY LIÊN ĐẢO TÊRÊSA LAS VEGAS


“Thánh Lễ & Tĩnh Tâm do Quý Cha:

Giuse Đồng Minh Quang & Giuse Nguyễn Đức Trọng”Hình Ảnh


I- KHAI MẠC: Đúng 5:00 p.m. tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, các Hồn Nhỏ đã tề tựu đông đảo để tham dự buổi Tĩnh Tâm và Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Liên Đảo, hiệp cùng toàn thế giới và Ban Điều Hành Trung Ương ĐBHN/VNHN. cùng mừng lễ Bổn Mạng Quan Thầy Đạo Binh Hồn Nhỏ Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Năm nay được sự mời gọi của thánh nữ Têrêsa và được cha cựu Linh Hướng Liên Đảo, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng, nên mọi người đi tham dự khá đông, đếm trên đầu người trên cả trăm người. Trước khi bước vào phần Tĩnh Tâm, chị Thư Ký Liên Đảo HN. Nguyễn Thị Ánh và chị Đảo Trưởng HN. Nguyễn Thị Phượng cùng với Liên Đảo trong 15 phút Hồi Tâm để kiểm điểm lại đời sống Hồn Nhỏ trong một năm qua.

II- TĨNH TÂM: Sau phút Hồi Tâm, cha Giuse Nguyễn Đức Trọng, Sáng Lập Đền Thánh kiêm cựu Linh Hướng Liên Đảo đã chia sẻ đề tài thật tuyệt vời: “Gương Sáng Têrêsa Hài Đồng Giêsu”. Cái hay và tuyệt vời là ngài đã làm mọi người hăng say theo dõi khi nói đến: “Điểm Son” của thánh nữ mà ít người phát hiện ra điều này. Mở đầu cho buổi Tĩnh Tâm, ngài mời mọi người cùng đứng dâng lời cầu nguyện và cảm tạ hồng Ân Thiên Chúa qua bài hát: “Tâm Tình Hiến Dâng” của nhạc sĩ Oanh sông Lam: “Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, Hồng Ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con. Thương con từ ngàn xưa, một tình yêu chan chứa và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian…”. Thật tuyệt vời, ngài chọn bài hát nói đến lời cảm tạ và tâm tình tông đồ của các Hồn Nhỏ qua việc phục vụ Chúa nhỏ bé như đường đi của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Sau đó ngài bước vào phần chia sẻ:

1- Điểm Son của Thánh Nữ Têrêsa tôi muốn chia sẻ hôm nay là gương sáng của thánh nữ:

Nói về thánh nữ Têrêsa chắc không một Hồn Nhỏ nào mà không biết nhiều về vị thánh tuyệt vời này vì cha Chu Quang Minh thường nói đến nhiều khi ngài giảng tĩnh tâm. Tuy nhiên có một điều dù có đọc nhiều về tiểu sử của vị thánh này, dù có nghe nói nhiều về vị thánh này mà không tìm hiểu lý do nào, làm sao để trở nên một vị thánh và với cách nào Têrêsa đã làm được để trở nên vị thánh thì chưa đủ, chính đấy là một điểm son mà tôi muốn nói đến hôm nay: Đó là Têrêsa ước mong đạt được mọi sự vì Chúa. Mới ba tuổi, cái tuổi còn thơ ấu Têrêsa đã mang tâm niệm không muốn từ chối Chúa điều gì. Ở tuổi măng non mới 1 tuổi đã sớm mất mẹ, mang tâm trạng mồ côi nên trong gia đình từ bố đến các chị gái trong gia đình ai cũng thương yêu, cưng chiều. Trong hoàn cảnh đó Têrêsa đã cảm nghiệm được tình yêu của mọi người trong gia đình và nhất là của cha mình là ông Louis Martin, ông đã dành hết tình yêu của mình cho đứa con gái út, mồ côi mẹ sớm, đó là tình yêu vô biên vô vị lợi, và qua tình yêu ấy, Têrêsa cảm nghiệm được rằng cha mình chỉ là người trần gian mà còn yêu thương mình như vậy huống hồ Thiên Chúa là một người cha đầy lòng lân tuất, đã thương yêu con người, hy sinh người con một xuống trần gian chịu chết để đem tình thương đến cho mọi người, từ đóTêrêsa khám phá ra tình yêu bao la của Thiên Chúa suy từ tình yêu tuyệt vời của cha mình.

2- Ước Mong Trở Nên Thánh Của Têrêsa:

(1) Trở Nên Như Trẻ Nhỏ: Bằng cách nào Têrêsa trở nên thánh? Têrêsa say sưa đọc nhiều sách đạo đức, nhưng cuối cùng cô khám phá ra trong Phúc Âm, Lời Chúa theo thánh Mathêu, Chúa chỉ nói với các thánh tông đồ một câu rất đơn sơ: “Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào nước trời!”(MT.17-18). Chính đó là chìa khóa để Têrêsa bước vào con đường nên thánh: “Trở Nên Trẻ Nhỏ”. Vậy thế nào là trở nên trẻ nhỏ? Trẻ nhỏ thì luôn tin tưởng, phó thác vào cha mẹ. tôi xin dùng một hình ảnh rất sinh động, rất dễ thương là lấy một hình ảnh của một em bé mới tập tễnh biết đi đòi tập đi, thì người mẹ chiều ý và đã ngồi chờ ngay ở đằng trước đó với hai tay chực sẵn , rồi đứa bé đi một bước, hai bước, ba bước rồi té xuống, người mẹ vội vã, xót sa sà đến bồng ngay đứa con trong đôi tay của mình với đầy lòng yêu thương, vỗ về, trìu mến, hôn hít. Hiểu được giá trị tuyệt vời này, Têrêsa đã tìm ra chân lý cho con đường nên thánh của mình: “Sống đơn sơ, phó thác như trẻ thơ trong cánh tay của Thiên Chúa”. Đó là con đường lên Thiên Đàng ngắn nhất, nhanh nhất. Cái mấu chốt ở đây là Têrêsa đã học được và đã sống bằng tất cả tư tưởng học được qua Lời Chúa trong Phúc Âm.

(2) Đức Tin: Điểm son thứ hai tôi muốn chia sẻ là Têrêsa tìm ra Tình Yêu Đích Thực Nhờ Tin Ở Chúa “Đức Tin”: Người đàn bà xin Chúa cho con mình hết bệnh: Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con”, Bà ấy nói “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống” (MT.5-27), “Bấy giờ Chúa Giêsu đáp: Này bà lòng tin của bà mạnh thật, bà muốn sao, thì sẽ được vậy.” Từ giờ đó con gái bà được khỏi bệnh. Trong 9 năm ngắn ngủi sống trong nhà dòng, Têrêsa đã khám phá ra Lời Chúa trong Phúc Âm về: Đức Tin là cứu cánh của cuộc sống để nên thánh của mình vì thế Têrêsa đi thêm một bước nữa là cổ võ niềm tin nơi Chúa và vào Lời Chúa. Chính vì học nơi tình yêu Chúa, Chúa yêu thương mình như vậy, nên mình phải yêu thương mọi người như Chúa dạy bảo, vì nếu như hai người yêu thương nhau mà không tin tưởng nhau thì không phải là tình yêu đích thực, và nếu không có tình yêu đích thực thì các thánh Tông Đồ đã không hy sinh cả cuộc đời mình cho tình yêu Thiên Chúa. Không có tình yêu đích thực, các thánh Tông Đồ đã không thể đem hết tâm huyết ra rao giảng Lời Chúa và đổ máu mình vì tình yêu. Cho nên phải có tình yêu Thiên Chúa đích thực thì sẽ làm được tất cả mọi sự. Khi có niềm tin, có đường đi để nên thánh thì Têrêsa đã thực hiện đời sống nên thánh một cách rất âm thầm trong khiêm nhu, nhỏ bé và cầu nguyện không ngừng. Nếu đọc tiểu sử của thánh nữ, ta thấy đời sống của thánh nữ ngày nào cũng những công việc bình thường, cộng thêm vào sự bệnh hoạn, đau yếu, vậy Têrêsa làm gì để chứng tỏ tình yêu của mình đối với Thiên Chúa? Têrêsa làm tất cả mọi công việc nhỏ bé, tầm thường như giặt quần áo, may vá, lau chùi nhà cửa, dọn phòng ăn…điều quan trọng là chị đã làm tất cả mọi việc chỉ vì tình yêu mà thôi: Như lượm một cọng rác với ý chỉ cầu cho một linh hồn, chịu đau khổ để cầu cho các linh mục…chính những việc nhỏ bé này làm Têrêsa cảm nghiệm càng ngày càng sống gần Chúa và chỉ làm việc nhỏ để dâng lên Chúa như của lễ hằng ngày để cầu nguyện cho các linh hồn, các linh mục, tội nhân trở lại. Nều chúng ta thử cảm nghiệm trong tu viện với bốn bức tường nhàm chán, chẳng có gì đặc biệt, thế nhưng Têrêsa đã sống và thánh hóa tất cả những công việc nhỏ bé đó làm của lễ dâng lên Chúa hầu cầu nguyện cho mọi ý chỉ của chị.

Rất nhiều câu chuyện được thuật lại về sự nhịn nhục, khiêm nhường của thánh nữ Têrêsa, nhưng tôi chỉ đơn cử một câu chuyện để nói lên tinh thần nhịn nhục, khiêm tốn, tha thứ của Têrêsa: Khi Têrêsa được cắt cử trông coi phòng thánh, chị đến lấy chìa khóa ở nơi mẹ bề trên, nhưng vừa bước đến, chị gặp một chị em đồng tu viện trong phòng làm việc của mẹ bề trên, chị kia không cho Têrêsa vào, rồi chị ấy vô lấy chìa khóa nơi mẹ bề trên và trao cho Têrêsa và trong lúc trao chìa khóa, chị ta hất mạnh một cái khiến Têrêsa té nhào xuống đất. Nghe tiếng động lớn, mẹ bề trên ra hỏi việc gì vậy? chị xô Têrêsa ngã nói: “Không có gì hết, chị Têrêsa vấp té chút thôi!” Trong lúc đó Têrêsa không nói gì, tuy nhiên trong lòng đau nhói, các chị ganh ghét Têrêsa vì Têrêsa là nữ tu nhỏ tuổi nhất trong nhà dòng, khi vào dòng tu mới có 15 tuổi! Têrêsa cảm thấy bị đối xử bất công, bị ganh tị… nhưng Têrêsa đã làm gì về những sự đố kị này? Têrêsa tha thứ, nhịn nhục, vâng lời, khiêm nhường và từ bỏ chính mình dâng lên Thiên Chúa những đau khổ, chịu đựng và tha thứ làm của lễ sát tế để dâng lên Chúa Giêsu tình yêu hầu cầu nguyện cho các linh hồn, các linh mục và các xứ truyền giáo trên thế giới. Chính vì tinh thần sống đạo của thánh nữ Têrêsa tuyệt vời như vậy nên chị mới có 24 tuổi đời đã đạt được tiến sĩ Giáo Hội, chị mở ra một đường hướng nên thánh mới, là người thứ 3 trong số phái nữ và trong số 33 vị tiến sĩ của Hội Thánh Chúa.

3- Tóm Kết: Nhân ngày mừng lễ Bổn Mạng Quan Thầy Hồn Nhỏ, thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, là thành viên Hội Hồn Nhỏ, mình đã chọn thánh nữ Têrêsa làm linh đạo sống chưa? Chúng ta phải cố gắng sống cuộc đời tông đồ phục vụ theo tinh thần Têrêsa để cố gắng trở nên thánh không phải bằng việc làm lớn lao mà chỉ cần làm những việc bé nhỏ như Têrêsa đã làm: Chu toàn tất cả nhiệm vụ của mình là người mẹ, người cha, người ông, người bà hay bất cứ chức năng nào đó trong vai trò của mình sống trong xã hội, trong Cộng Đoàn hay trong Hội Đoàn mà ta có bổn phận phải chu toàn. Tinh thần Têrêsa là tinh thần yêu Chúa, yêu tha nhân. Để tóm kết phần chia sẻ này, tôi xin đọc bài thơ rất dễ thương, rất đơn sơ của Têrêsa để như làm nổi bật điểm son của thánh nữ mà tôi chia sẻ hôm nay:

“Đời em như gió thoảng,
Đời em tựa mây bay,
Có chi mà lo lắng,
Yêu Chúa trọn hôm nay.”


III- VÀI CHIA SẺ CỦA ANH ĐẠI DIỆN VÀ SƠ TUYÊN ÚY:

(1)- Anh Đại Diện JB. Trần Xuân Huân: Thay mặt cha Giám Đốc chúc mừng Liên Đảo Hồn Nhỏ Têrêsa nhân ngày Mừng lễ Bổn Mạng Quan Thầy, anh cũng cám ơn sự nhiệt tình hăng say đóng góp công sức của Hội Hồn Nhỏ cho việc chuẩn bị Đại Hội Thánh Mẫu La Vang Kỳ VII năm 2014 qua chủ đề: “Cùng Mẹ sống Ánh Sáng Đức Tin”. Anh chúc mừng Liên Đảo ngày một thăng tiến trong việc tông đồ phục vụ Chúa, Giáo Hội và tha nhân.

(2)- Sơ Maria Bùi Kim Tuyến Bề Trên Tu Viện Dòng Mến Thánh Giá Đền Thánh Mẹ La Vang: Thay mặt sơ Anna Nguyễn Thị Lệ Hằng Tuyên Úy Liên Đảo lên chúc mừng Liên Đảo Têrêsa nhân ngày mừng lễ Bổn Mạng, sơ mong mỏi Liên Đảo luôn thăng tiến trên đường nhân đức theo chân thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

IV- THÁNH LỄ: Thánh lễ đồng tế do cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang và cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng cùng cử hành, một số anh chị em Hồn Nhỏ xuống cuối nhà thờ, tay cầm hoa hồng rước quý cha chủ tế lên bàn thờ dâng thánh lễ.

(1)- Chia sẻ sau Phúc Âm: Sau Phúc Âm, cha Quang chia sẻ ít phút về Lời Chúa hôm nay: “Có phải Têrêsa trở nên vị thánh vĩ đại vì đã làm được những việc lớn lao phi thường cho Thiên Chúa chăng? Chúng ta được học hỏi qua sách vở để biết Têrêsa đâu có học để đạt được những cái bằng lớn lao như tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hay học về thần học, triết học hay giáo lý học đâu và hơn nữa thánh nữ cũng không phải là nhà hùng biện hay thuyết giảng đại tài nhưng lại được tôn lên làm bổn mạng cho các xứ truyền giáo, vậy Têrêsa đã làm được những gì lớn lao cho Thiên Chúa? Têrêsa đã được nên thánh nhờ sống mật thiết với Thiên Chúa qua Lời Chúa cộng với sự đơn sơ, nhỏ bé trong đời sống cầu nguyện, và cuộc sống khiêm nhu trong tương quan với mọi người. Thánh nữ tuy nhỏ người, nhỏ tuổi nhưng lại có tâm hồn yêu mến Chúa rất bao la cũng như yêu mến tha nhân và các linh hồn vô bờ bến. Phải có tình yêu ta mới dễ tha thứ, phải có tình yêu ta mới sống khiêm nhường, phải có tình yêu ta mới có đời sống yêu mến Thiên Chúa một cách trọn vẹn. Gioan chương 13 câu 34-35: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau, và mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, ở điểm này là anh em có lòng yêu thương nhau.” Sau câu chuyện ví von của một nhà dòng chính vì nảy nở phát triển trong yêu thương mà nhà dòng trở nên sầm uất, nhiều khách thập phương ghé thăm… ngài kết luận: “Lòng yêu thương là hình ảnh rõ nét của Thiên Chúa, vì Lời Chúa cũng như cuộc sống của Chúa thể hiện qua những tấm gương trong sáng của Ngài: “Mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy là các con có lòng yêu thương nhau.” Chính vì thế chúng ta hãy đem tình yêu vào cuộc sống. Chính tình yêu sẽ làm cho mọi công việc của chúng ta được xuông sẻ.

(2)- Tân Hồn Nhỏ Tận Hiến Xin gia Nhập Liên Đảo: Sau bài giảng của cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang, bốn tân Hồn Nhỏ tiến lên quì trước bàn thờ để xin tận hiến gia nhập Liên Đảo Têrêsa Las Vegas:

1- Giuse Trần Ngọc Phi,
2- Maria Nguyễn Thị Diệu Anh,
3- Têrêsa Nguyễn Phương,
4- Catherine Lê Thiện Phước.


Sau khi tận hiến, nhận cuốn Thủ Bản, dây đeo của Liên Đảo Têrêsa và nhận Phép Lành của quý cha Chủ Tế, mọi người chúc mừng bốn tân Hồn Nhỏ, thánh lễ tiếp tục trong nghiêm trang và linh thánh.

(3)- Tiệc vui, cắt bánh mừng Ngày Lễ Bổn Mạng: Sau thánh lễ, mọi người quây quần cùng hai cha cắt bánh mừng ngày Lễ Bổn Mạng và cùng chung vui tham dự tiệc trong hân hoan, chia sẻ, vui mừng vì nhiều người lâu không có dịp gặp gỡ hàn huyên, chia sẻ đời sống tông đồ Hồn Nhỏ.

Buổi Tĩnh Tâm và thánh lễ Mừng Bổn Mạng Liên Đảo Têrêsa Las Vegas kết thúc lúc 10:00 p.m. cùng ngày trong niềm vui gặp gỡ, chia sẻ và nhất là được nghe hai cha hướng dẫn phần Tĩnh Tâm cùng chia sẻ Lời Chúa thật tuyệt vời. Liên Đảo xin chân thành cám ơn hai cha đã soạn chương trình thật công phu giúp các Hồn Nhỏ có buổi Tĩnh Tâm tuyệt vời qua những bài chia sẻ chọn lọc, đào sâu vào nội tâm mỗi Hồn Nhỏ./.

Mừng Bổn Mạng Liên Đảo Hồn Nhỏ Tháng 10/2014
Joseph Phan Văn Sỹ hèn mọn