image
image
image
image
image
image

CHÀO ĐÓN VÀ TIỄN ĐƯA


“Khúc Quanh Lịch Sử Của Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas”1- Dẫn Nhập: Trong tâm tình quyến luyến tiễn đưa cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang đi nhận nhiệm vụ mới: Chánh Xứ Giáo Xứ Đức Mẹ Immaculate Heart Of Mary thuộc Địa Phận Oakland, qua sự bổ nhiệm của Đức Cha Michael Barber, Giám Mục Địa Phận Oakland, và chào đón cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng về đảm nhiệm vai trò chuyển tiếp để chờ cha Chánh Xứ mới được bổ nhiệm. Mọi gia đình trong Cộng Đoàn Mẹ La Vang hiện diện trong thánh lễ Chúa Nhật 07-08-2016 để đón chào và tiễn đưa hai ngài với tâm tình quyến luyến trong yêu thương và mừng vui hội ngộ nhưng được tổ chức thật giản dị, khiêm tốn, một bữa tiệc nho nhỏ và cắt bánh tiễn chân cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh quang vì sự ra đi thì không thể quá vui mừng! Và niềm vui đón tiếp cũng chưa trọn vẹn vì cha Sáng Lập chỉ đến giúp chuyển tiếp để chờ vị chủ chăn mới. Hơn nữa trong không khí Cộng Đoàn Mẹ La Vang cả mấy tháng nay đang ngập tràn những khoảnh khắc u sầu vì bao người thân, thành viên ưu tú rũ áo ra đi ở tuổi niên thiếu đang hăng say đóng góp dựng xây Đền Thánh Mẹ. Tính đến hôm nay qua mấy tháng đã hụt hẫng 8 thành viên giã từ cánh tay cùng chung xây đắp cho Đền Thánh Mẹ để về nơi vĩnh hằng. Ngấn lệ chưa ráo, tóc nhiều người chồng, người thân thức trắng đêm thâu đã bạc trắng như “Ngũ Tử Tư” một đêm thức bạc trắng đầu!

2- Thánh Lễ Cuối Cùng: Trong thánh lễ cuối cùng do cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang chủ tế, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng đồng tế. Cha Quang đã lên chương trình từ hơn hai tháng trước và ngài ghi chú là “Thánh Lễ Cuối Cùng” kể tiếp Thứ Hai ngày 08-08-2016, cha Trọng sẽ “Thay Thế” (Take over) để tiếp nối và chuyển tiếp hầu chờ một linh mục mới đến, ngài sẽ đi nhận sứ vụ mới làm chánh xứ giáo đường Immaculate Heart Of Mary tại thành phố Brent Wood, coi sóc gần 25 ngàn giáo dân với nhiều chủng tộc và nhiều ngôn ngữ khác nhau qua sự bổ nhiệm của Đức Cha Michael Barber, Giám Mục Địa Phận Oakland.

Nhớ lại mới ngày nào cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang đến để nhận dìu dắt Cộng Đoàn Mẹ La Vang Las Vegas, nhận bàn giao từ cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng lúc 12:00g trưa ngày 01-01-2011 mà nay đã thấm thoát qua 5 năm 7 tháng và 7 ngày. Ngày về Las Vegas, ngài mang theo những luyến nhớ khi phải rời bỏ miền nắng ấm của Giáo Phận Oakland theo tiếng gọi của Mẹ La Vang và lời mời chân tình của cha Sáng Lập theo nhu cầu mục vụ tại đây, ngài giã từ những con chiên đã bao năm gắn bó tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô Ánh Sáng và những người thân ở Cali nhiều năm quây quần, nhất là ông bà Cố Đồng Văn Tân và các anh chị em nhiều năm quây quần từ ngày đặt chân đến đất Mỹ nơi xứ lạ, không khỏi những thoáng luyến nhớ khi bước ra đi.

Nay lại một lần nữa ra đi sau một thời gian cũng đủ nồng ấm với tình nghĩa cha con đậm đà và quyến luyến vì đã cùng làm lên lịch sử với những Đại Hội để lại bao niềm vui và lòng cảm mến đối với khách hành hương khi họ ra về sau những ngày quây quần bên nhau trong Đại Hội. Chính vì vậy trong bài chia sẻ sau Phúc Âm, ngài đã tâm sự: “Mặc dù mấy tuần nay bận rộn lo thu xếp công việc cho giáo xứ mới ở thánh đường Immaculate Heart Of Mary, nhưng trái tim tôi vẫn bàng bạc ở đây với Cộng Đoàn…!”. Khi ngài nói câu này nhiều cánh tay tự động đưa lên với khăn giấy lau nhẹ khóe mắt khi giọt lệ cảm động nhẹ rơi! Chính vì thế, ngài vẫn về với Cộng Đoàn Mẹ La Vang Las Vegas trong những ngày Đại Hội sắp tới và khi nào Đền Thánh Mẹ cần đến ngài. Phải nói ngài đã cố gắng hết sức để xin ở lại với Cộng Đoàn nhưng không được. Cộng Đoàn Mẹ La Vang biết ơn ngài về tấm chân tình ngài dành cho. Trong lời tri ân của anh Đại Diện Cộng Đoàn JB. Trần Xuân Huân, anh nói: “Thật bàng hoàng và đầy luyến nhớ đối với mọi người khi biết tin cha sẽ rời khỏi Cộng Đoàn để nhận một sứ vụ mới tại Địa Phận Oakland..”. Và anh nói đến qua gần 6 năm, cha đã để lại cho chúng con những công trình tim óc như những lưu niệm quí báu cho Cộng Đoàn:

(1) Tổ chức tốt đẹp 5 Đại Hội Mẹ La Vang mà tiếng thơm còn lưu truyền mãi
(2) Xây dựng thêm hai tượng đài Thánh Cả Giuse và Đức Mẹ Sầu Bi
(3) Nới rộng thánh đường hầu đáp ứng nhu cầu gia tăng dân số của Cộng Đoàn
(4) Thành lập tu viện Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp trực thuộc Đền Thánh Mẹ La Vang
(5) Hoàn chỉnh các Ban Ngành và thành lập thêm Ca Đoàn Hy Vọng cho giới trẻ.


Anh Đại Diện cũng kính chúc cha với sứ vụ mới đạt nhiều thành quả tốt đẹp và tràn đầy ơn thánh Chúa soi dẫn. Anh Đại Diện cũng ngỏ lời cám ơn cha Sáng Lập đã nhọc nhằn, buồn vui với Cộng Đoàn suốt 12 năm qua và nay ngài lại hy sinh trở lại theo lời mời gọi của Mẹ La Vang mà cha thường nói vui: “Nợ Tình”, hay cha còn nặng nợ nên cha lại trở về nhận bàn giao để chờ tháng ngày chuyển tiếp của vị chủ chăn mới.

3- Tiệc Cắt bánh Đón Tiếp & Tiễn Chân: Sau thánh lễ, bữa tiệc tiễn chân và chào đón tuy đơn giản nhưng mang đầy tình sâu nghĩa nặng cha con người đến trước, người về sau bàn giao tới để rồi lại bàn giao lui, cảm hứng khi cắt bánh giã từ và chào đón, anh Trương Bá Trinh xuất khẩu thành thơ tặng các ngài hai câu thơ: “Gần nhau cảm thấy bình thường, Xa nhau mới thấy nhớ thương dạt dào!”. Thật vậy, ở gần cha hoài ai cũng cảm thấy thật thường, nay cha ra đi mới thấy hụt hẫng, nhớ thương dâng trào! Thay lời kết bài tâm tình này, xin kính chúc cha Cựu Giám Đốc với hành trình mới, sứ vụ mới đầy thử thách trong trách nhiệm chăn dắt số giáo dân trên 25 ngàn người với nhiều chủng tộc, nhiều ngôn ngữ, nhưng xin với ơn Chúa Thánh Linh soi dẫn, ngài luôn vững tiến trong thành đạt, dựng xây một giáo xứ mới trong phồn vinh, thánh đức. Cũng cầu chúc cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng, tuy ngài vẫn nhớ đến niềm vui những buổi sáng tinh sương bên bờ biển với cái cần câu “Lã Vọng” tìm trong tình cảm vuông tròn gắn bó của đàn con chiên cũ đã cùng ngài tháng ngày hy sinh từ buổi ban đầu, nay tiếp nối đắp đổi vui những ngày chờ chuyển tiếp của vị tân chủ chăn. Xin Chúa qua Mẹ La Vang luôn gìn giữ quí cha trong tình yêu khôn ví của Đấng vô biên và Mẹ chí thánh hằng bao bọc chở che quí cha luôn đồng hành với Mẹ tháng năm./.

Khúc quanh lịch sử Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas
Phan Văn Sỹ