image
image
image

LỄ BỔ NHIỆM CHÁNH XỨ ĐỨC MẸ LA VANG LAS VEGAS


Do Đức Giám Mục Joseph A. Pepe cử hành


tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas 11-12-2016


I. ĐÓN TIẾP: Vào lúc 09:30 a.m. ngày Chúa Nhật 11-12-2016, Cộng Đoàn Mẹ La Vang đón tiếp Đức Giám Mục Joseph A. Pepe, Giám Mục Địa Phận Las Vegas đến Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas số 4835 S. Pearl Street, Las Vegas, NV 89121 để chủ tọa và ban Nghi Thức Bổ Nhiệm Chánh Xứ (Installation As Pastor) cho cha Tôma Hà Quốc Dũng DCCT, với sự hiện diện của cha Đaminh Nguyễn Phi Long, Giám Tỉnh DCCT Hải Ngoại, cha Đaminh Phạm Ngọc Thảo DCCT, thầy sáu Aruna Silva, thầy sáu Alfonso Paduana, quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, bên cạnh đó cũng có sự tham dự của bà cố Anna Nguyễn Minh Ước và bà cô của cha là Hà Thị Lý, cùng đông đảo giáo dân trong Cộng Đoàn Mẹ La Vang, ân thân nhân, khách hành hương, Hội Đồng Mục Vụ, các Ban Ngành trong Cộng Đoàn cùng vị Đại Diện Cộng Đoàn ông JB. Trần Xuân Huân và đông đảo quan khách, thân hào nhân sĩ tại Las Vegas và khắp nơi cùng về tham dự. Cha Tôma Hà Quốc Dũng đã được cha Giám Tỉnh DCCT Hải Ngoại gửi đến giúp Cộng Đoàn từ ngày 15-10-2016 với sự chấp thuận của Đức Giám Mục Joseph A. Pepe, là ngày Cộng Đoàn đang bận rộn lo chuẩn bị Đại Hội Mẹ La Vang vào các ngày 21, 22,23-10-2016, cho đến hôm nay mới chính thức được Đức Cha ban nghi thức bổ nhiệm. Như vậy ngài có mặt tại Cộng Đoàn gần hai tháng để làm quen với những sinh hoạt của giáo xứ Mẹ La Vang Las Vegas. Ngài nối tiếp công việc của cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang đã giúp Cộng Đoàn được 5 năm 7 tháng 7 ngày (01-01-2011 đến 07-08-2016). Và vị tiền nhiệm, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng, người có công từ buổi ban đầu, dìu dắt Cộng Đoàn 10 năm 6 tháng (01-07-2000 đến 01-01-2011)

II. THÁNH LỄ & NGHI THỨC BỔ NHIỆM CHÁNH XỨ: Thánh lễ do Đức Cha Joseph A. Pepe chủ tế cùng đồng tế có các cha: Tôma Hà Quốc Dũng, cha Đaminh Nguyễn Phi Long, Giám Tỉnh DCCT Hải Ngoại, cha Đaminh Phạm Ngọc Thảo DCCT, và quí thầy sáu: Aruna Silva, Alfonso Paduana. Sau phần Lời Chúa, Đức Cha chia sẻ, ngài nhấn mạnh về Lời Chúa hôm nay nói về thánh Gioan Tẩy Giả, một vị ngôn sứ (Mt 11, 2 -11), ngài ví cha Tôma cũng như một vị ngôn sứ được sai đến Đền Thánh Mẹ để rao giảng Lời Chúa ngài mong mọi người đón tiếp ngài bằng trái tim và đôi tay rộng mở. Ngài cám ơn cha Tôma đã hy sinh nhận lời về đây cũng như cám ơn cha Giám Tỉnh đã đồng ý đưa cha về đây để giúp Cộng Đoàn Mẹ La Vang, ngài hy vọng cha Tôma sẽ cùng Cộng Đoàn sớm xây cất một thánh đường khang trang, tiện nghi hầu đáp ứng nhu cầu giáo dân ngày một tăng cao…Sau phần chia sẻ, Đức Cha ban là Nghi Thức bổ nhiệm chánh xứ cho cha Tôma Hà Quốc Dũng, kết thúc nghi thức, cả Cộng Đoàn vui mừng vỗ tay chúc mừng cha, và thánh lễ tiếp tục.

III. CHIA SẺ SAU THÁNH LỄ:

(1) Cha Đaminh Nguyễn Phi Long, Giám Tỉnh DCCT Hải Ngoại: Sau khi cám ơn sự hiện diện của Đức Cha và sự chấp nhận của Đức Cha cho phép Tỉnh Dòng gửi cha Tôma về giúp Giáo Xứ Mẹ La Vang, ngài xin phép có đôi lời với Cộng Đoàn Mẹ La Vang: “Sau khi cám ơn Đức Giám Mục, tôi xin đại diện Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại để cám ơn đến giáo xứ Đức Mẹ La Vang đã mở rộng trái tim và vòng tay để đón tiếp người anh em của chúng tôi là cha Tôma Hà Quốc Dũng. Cha Dũng đã khiêm tốn nhận bài sai để đến đây hầu cùng anh chị em trên con đường phụng vụ và xây dựng Đền Thánh những ngày sắp tới. Cha Dũng tuy còn trẻ nhưng rất hoạt bát, năng động và là một điểm son ở chỗ: “Sai đâu đánh đó” luôn thể hiện ý Chúa. Ngài đã từng ở trong quân đội Hoa Kỳ trước khi đi tu. Ngài về đây là thánh ý của Chúa và Mẹ chọn vì ngài đã xung phong xin đi truyền giáo ở nơi xa xôi bên Tiệp Khắc. Tuy nhiên vì yêu cầu của bề trên để đến phục vụ tại Đền Thánh Mẹ La Vang, nơi đang có tiềm năng phát triển rộng lớn và nhu cầu cần có một nhà thờ mới để đáp ứng với dân số giáo dân ngày càng tăng và quan trọng nhất là cần có một Đền Thờ sâu Thẳm trong tâm hồn mỗi giáo dân ở đây. Một số anh em linh mục tại Tiệp Khắc đã “complain” về việc cha Dũng được về đây. Chúng tôi cầu mong cho cha Dũng về đây làm tròn nhiệm vụ một đấng tiền hô như Lời Chúa ngày hôm nay, luôn là đấng thừa sai, một đấng tiền hô của thời đại hôm nay để mọi người nhận biết Thiên Chúa đã đến, đang đến và sẽ còn đến. Nhân dịp này chúng ta không quên tri ân cha Sáng Lập, cha Giám Đốc tiền nhiệm đã nỗ lực từ buổi ban đầu, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn”. Mặc dầu các ngài không có mặt đây, chúng ta chuyển lời cám ơn đến quí ngài. Tôi nhắc lại: Chúng ta cần có một nhà thờ mới như lời Đức Giám Mục nói, để chúng ta có phương tiện tôn thờ Chúa. Cầu mong cha Chánh Xứ và anh chị em chúng ta sớm xây dựng một đền thờ từ trong sâu thẳm tâm hồn và bên ngoài nơi mọi anh chị em”.

(2) Cha Tôma Hà Quốc Dũng: Kính chào quí ông bà anh chị em, con xin chỉ vắn tắt vài lời: “Dù muốn dù không, gạo đã thổi thành cơm rồi, con về đây lâu rồi nhưng hôm nay mới chính thức được Đức Cha Joseph A. Pepe bổ nhiệm Chánh Xứ. Cũng như Đức Giám Mục và cha Giám Tỉnh nói: Chúng ta cần có một chỗ đẹp đẽ, khang trang, rộng lớn hơn để thờ phượng Chúa. Con hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau chung sức xây dựng và phát triển để ngày một tốt đẹp hơn. Xin quí ông bà, anh chị em cầu nguyện cho con để con cùng với mọi người chia sẻ tình yêu Thiên Chúa và nhất là cùng nắm chặt tay nhau để bước đi trong những ngày sắp tới. Xin cám ơn ông bà anh chị em”.

(3) Lời Cám Ơn Của Đại Diện Cộng Đoàn JB. Trần Xuân Huân: “Kính thưa Đức Cha, cha Giám Tỉnh DCCT Hải ngoại, quí cha, trước hết con xin thay mặt Cộng Đoàn Mẹ La Vang xin cám ơn sự hiện diện của Đức Cha, quí cha để trao ban Nghi Thức Bổ Nhiệm Chánh Xứ cho cha Tôma Hà quốc Dũng, xin cám ơn sự ưu ái, nhiệt tình của Đức Cha với Cộng Đoàn nhỏ bé của chúng con. Chúng con mong Đức Cha luôn là người cha quí yêu, nâng đỡ tận tình cho Cộng Đoàn chúng con hôm nay và mai hậu. Xin ơn Chúa luôn ban sức khỏe, ơn lành dồi dào trên Đức Cha, quí cha, quí thầy sáu. Xin Đức Cha nhận nơi chúng con lòng chân thành biết ơn sâu xa nhất”.

IV. TIỆC MỪNG CHA TÂN CHÁNH XỨ: Sau thánh lễ, mọi người trong Cộng Đoàn cùng quí ân thân nhân, quan khách đã quây quần trong hội trường để cùng chung vui với cha Chánh Xứ, anh Đại Diện đã mời cha Chánh Xứ lên cắt bánh. Chiếc bánh được làm thật công phu ba tầng, ngài cắt bánh trong tiếng vỗ tay chúc mừng của cả hội trường. sau đó ban văn nghệ gồm Đoàn TNTT và Ca Đoàn Mẹ La Vang thay nhau đơn ca, song ca, hợp ca và kèm theo nhiều màn vũ múa theo tập tục cổ truyền dân tộc Việt Nam để giúp vui cho bữa tiệc vui.

V. TÓM KẾT: Tạ ơn Chúa, tạ ơn Mẹ La Vang, như lời cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng thường hay nói: “Chúa Mẹ thường hay gửi đến những thử thách, khó khăn, nan giải… và cuối cùng các Ngài lại ban ơn tràn trề cho Cộng Đoàn Mẹ La Vang!”. Tôi luôn ao ước và cầu xin sớm có ngôi thánh đường khang trang, với khu đất rộng rãi xứng hợp với danh xưng: “ĐỀN THÁNH MẸ LA VANG” để con cái Mẹ khắp nơi về kính viếng Mẹ. Thì sau ba tháng thử thách, cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng đã nhọc công đi tìm, mời gọi và hôm nay thánh ý Chúa và Mẹ, cha Sáng Lập đã mời gọi được cha Tôma Hà Quốc Dũng, người vừa trẻ, vừa năng động, vừa nhiệt thành, “Sai đâu đánh đó” như lời cha Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Phi Long nói. Xin dâng lời tạ ơn Chúa đã gửi ngài đến với Cộng Đoàn chúng con như một “Món Quà trân quí tuyệt vời” để Cộng Đoàn chúng con trân trọng với món quà Chúa đã trao ban./.

Mừng lễ nhậm chức của cha Chánh Xứ Tôma Hà Quốc Dũng
Phan Văn Sỹ