LOGO Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng

Hình Ảnh

TĨNH TÂM & THÁNH LỄ KỶ NIỆM 17 NĂM

LIÊN ĐẢO HỒN NHỎ TÊRÊSA/ LV


“Tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas”


I- KHAI MẠC:
a) Kinh Khai Mạc:
Đúng 4:30 p.m. ngày Thứ năm 21-01-2016, Hồn Nhỏ Đảo Trưởng Cố Đào Khánh mời mọi người cùng đứng để đọc kinh khai mạc cho buổi Tĩnh Tâm, sau đó chị HN. Nguyễn Thị Ánh lên giới thiệu chương trình buổi Tĩnh Tâm cùng chào mừng quan khách tham dự. Tham dự buổi Tĩnh Tâm và thánh lễ hôm nay có cha Giám Đốc kiêm Linh Hướng Liên Đảo Giuse Đồng Minh Quang, cha Chu Quang Minh và là Lm. Hướng dẫn thuyết giảng Tĩnh Tâm, cha Trần Quang, quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp trực thuộc Đền Thánh, A/c Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi Ban Điều Hành Đạo Binh Hồn Nhỏ VNHN. Cùng rất đông đảo quí Hồn Nhỏ trong Liên Đảo và quí Cộng Đoàn cùng tham dự. Sau phần giới thiệu chương trình và chào mừng quan khách, chị HN. Ánh mời chị Lê Tuyết Mai Phó Liên Đảo lên báo cáo 17 năm hoạt động của Liên Đảo và những biến cố, thăng trầm của Liên Đảo.

b) Báo Cáo 17 Năm Hoạt Động Của Liên Đảo: Kính thưa quí Cha: Cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang, Cha Phêrô Chu Quang Minh Sáng Lập: CTTTHN/GĐ, kiêm Phó Tổng Linh Hướng ĐBHN/VNHN. Cha Trần Quang, du học tại Roma, Thưa A/c Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi Ban Điều Hành Trung Ương ĐBHN/VNHN., Quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp trực thuộc Tu Viện Đền Thánh Mẹ La Vang/ Las Vegas, sơ Anna Nguyễn Thị Lệ Hằng, Tuyên Úy Liên Đảo, Anh Đại Diện Cộng Đoàn JB. Trần Xuân Huân, cùng quý Hội Đoàn, quý Đảo Trưởng, Đảo viên trong Liên Đảo thân quý.
Có một lời của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đánh động con rất nhiều. Ngài nói "Ơn gọi của tôi Là Tình Yêu". Một lời thật ngắn ngủi, nhưng bao hàm bao ý nghĩa. Nó là kim chỉ nam cho tất cả mọi HN. cũng như cho con. Vì tất cả chúng ta đều phải có cùng ơn gọi này. Trong bầu khí ấm cúng nơi Đền Thánh Mẹ La Vang hôm nay cũng như mọi năm vào những ngày áp Xuân, Liên Đảo Têrêsa ĐBHN/LV chúng con lại vui mừng sum họp cùng quý cha, quý sơ và A/C Nhuệ & Nhi để mừng kỷ niệm ngày Thành Lập Liên Đảo gói trọn 17 năm. Con xin sơ lược những ân sủng cũng như những thành quả Chúa ban cho Liên Đảo ĐBHN Las Vegas, qua sự quan phòng của chị Thánh Têrêsa Bổn Mạng, cùng với những khiếm khuyết của cá nhân trong sự bất toàn của đời sống hằng ngày. Tính đến hôm nay:

•Tổng số Các Đảo & Đảo viên trong Liên Đảo: 21 Đảo, riêng Đảo Ca Đoàn Mẹ La Vang có 9 người, các Đảo khác 7 người, gồm 149 Hồn Nhỏ, Số HN về nhà Cha: 23 Hồn Nhỏ, Số HN di chuyển đi các nơi khác: 9 Hồn Nhỏ. Tổng số những đợt Tận Hiến là 47 đợt, Số HN đã được Tận Hiến: 183 HN, đợt đầu vào ngày 27/2/1999. Tạ ơn Chúa ban cho con số tận hiến khá đông như vậy trừ các HN được Chúa gọi về, một số di chuyển đến Tiểu Bang khác. Liên Đảo vẫn còn đông người nhưng sinh hoạt lại thiếu vắng? Những buổi Tĩnh Tâm chỉ có độ từ 60 đến 70 người.
*Về phương diện đời sống nội tâm: Được thể hiện qua các ân sủng Chúa ban và được cộng tác tích cực, mỗi người cố gắng sống để mong trở nên thánh theo một cách thức riêng, trong mỗi hoàn cảnh khác nhau, các HN âm thầm cộng tác qua ân sủng Chúa ban, chu toàn công việc bổn phận hằng ngày với hết lòng hăng say, và ngay cả khi phải chống trả với những trận chiến thiêng liêng, giữa nơi đầy dẫy sự cám dỗ, các HN giống như đóa hoa sen, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Sự nhiệt thành được thể hiện hơn khi mà trong một cộng đoàn nhỏ bé, bận rộn nhiều với những mục vụ của Cộng Đoàn và nhất là qua việc tổ chức Đại Hội hằng năm, có thể nói ĐBHN/LV là một cành hoa nhỏ trong vườn hoa của Cộng Đoàn. Liên Đảo Têrêsa tuy một số HN sức khỏe mỗi ngày mỗi yếu, vì tuổi tác chồng chất mỗi ngày, nhưng tinh thần không giảm vì luôn sống kết hợp mật thiết với Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria qua thánh lễ, được nâng đỡ và thông truyền những ơn cần kíp hầu đóng góp sức mọn vào công việc nhà Chúa tại địa phương. Chuỗi mân côi và chuỗi thương xót là nhịp cầu kết nối của HN hằng ngày, cộng chung với những hy sinh hãm mình trong những ngày 21 mỗi tháng mà trên Trung Ương ĐBHN/VNHN. luôn nhắc nhở. Tuy nhiên trong sự khó nghèo yếu đuối, lòng nhiệt thành sốt sắng hăng say đôi khi cũng lụn tàn, chúng con rất cần sự cầu nguyện, yêu thương, nâng đỡ của quý Cha, Quý Sơ, quý A/C Ban Điều Hành Trung Ương ĐBHN/VNHN. Xin quí cha, quí sơ, A/c Ban Điều Hành Trung Ương thêm lời cầu nguyện cho chúng con. Trân trọng kính báo cáo. (HN LĐP. Lê Tuyến Mai).

II- TĨNH TÂM:
a) Chia Sẻ Của Cha Phêrô Chu Quang Minh:
Cha Phêrô Chu quang Minh là người đầu tiên cùng A/c Nhuệ & Nhi đã đồng hành với Liên Đảo Têrêsa Las Vegas đến nay tròn 17 năm, từ hồi tóc ngài còn xanh, nay đã bạc trắng như tuyết. Ngài tâm sự: “Trước kia một năm ngài đi khắp thế giới 270 lần bay đến các nơi để giúp các gia đình, nay chỉ còn lại 70 lần một năm. Email mỗi ngày có từ 60 đến 70 cái, ngài phải xóa bớt không đủ sức khỏe trả lời hết như trước được, nay ngài phải nhờ các anh chị trong “Trường Nội Dung” tiếp nối bước chân ngài để đi giúp hướng dẫn các gia đình trên khắp năm châu. Cha nói: “Tôi đã chuẩn bị 10 điều để chia sẻ cho buổi tĩnh tâm hôm nay, nhưng do Thánh Thần đánh động, tôi lại không chia sẻ những ý tưởng đã soạn, nhưng nói những điều thực tế xuất phát từ đáy lòng. Cha Minh kể câu chuyện ngài chứng kiến một em bé mới ba tuổi, không biết giận hờn, chỉ biết yêu thương, đem yêu thương để vun sưởi ấm gia đình từ ông, bà, cha, mẹ và anh chị em qua lời yêu thương mộc mạc như hình ảnh thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu: “Mommy I Love you, Daddy I Love You, GrandMa, I Love You With All My Heart!” ( Mẹ ơi con yêu mẹ, cha ơi, con yêu cha, bà ơi con yêu bà với cả con tim của con!...).
Nhân Năm Thánh “Lòng Thương Xót” ngài nói đến cuốn sách do ĐTC. viết và xuất bản, đã in ra 86 thứ tiếng trên toàn thế giới qua tựa đề song hành với Năm Thánh “Lòng Thương Xót”: “Thiên Chúa Là Xót Thương” (God Is Merciful) . Nội dung cuốn sách có câu đánh động cha, ĐTC nói: “Tôi thích vô các nhà tù thăm những nạn nhân trong đó vì tôi cảm thấy sự bình an khi bước chân đến đấy, vì chính lẽ ra tôi phải ở trong đó, nhưng vì Lòng Chúa Xót Thương nên tôi được Ngài cho ở nơi khác do lòng thương xót an bài của Ngài…”. Cha Minh cũng nói đến 10 Quyết Tâm của ĐTC. Phanxicô trong Năm Thánh 2016, trong đó, cha thích nhất 4 quyết tâm sau:
Qt. 1- Không nói xấu người khác, Qt. 3- Dành thì giờ cho người khác,
Qt. 6- Không lên án người khác,
Qt.10- Sẽ sống vui tươi.

Cha Minh nói: “Những Quyết Tâm này đã tác động mãnh liệt đến tâm hồn ngài, khiến cha nhớ lại câu châm ngôn: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết!”. Đến đây cha Minh nói về đời sống nhỏ bé, hy sinh, phục vụ khiêm hạ của thánh nữ Têrêsa HĐGS. Và đường nên thánh nhỏ bé, đơn sơ của thánh nữ. Ngài thích câu thánh nữ thường nói: “Muốn sống yêu thương, tôi không làm gì cả, chỉ hoàn toàn chấp nhận tất cả”, ngày nghỉ, thánh nữ ngồi một chỗ dễ cho chị em nhìn thấy hầu nhờ vả và sai vặt vì: “Têrêsa sẵn sàng phục vụ cho người khác!” như Quyết Tâm thứ 3 của ĐTC. Phaxicô. Nhân ngày kỷ niệm 17 năm Liên Đảo Têrêsa, cha mong mỏi các Hồn Nhỏ cố gắng noi gương tuyệt vời của thánh nữ Têrêsa HĐGS: Cầu nguyện, hãm mình, sống nhỏ bé, khiêm tốn như mẫu gương sống động của thánh Bổn Mạng.

b) Chia Sẻ Của A/c Nguyễn & Thu Nhi: Mc HN. Nguyễn Thị Ánh sau khi cám ơn cha Minh, mời tiếp A/c Nhuệ & Thu Nhi lên chia sẻ: anh Nhuệ nói: “Mỗi năm đến Liên Đảo để dự tĩnh tâm, thoáng cái đã 17 năm, mỗi năm đến chỉ xin nói một chút thôi, và nói điều căn bản, cần thiết, xoáy vào nội tâm các Hồn Nhỏ. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đề tài: “Yêu Như Têrêsa Hài Đồng GS. Yêu”, trước khi nhường lời cho Thu Nhi nói, xin chia sẻ ngắn gọn lời vàng ngọc của ĐTC. Phanxicô:
(1) “Muốn duy trì hạnh phúc gia đình thì anh chị em hãy tắt TiVi, cellphone trong những bữa ăn trong gia đình”. Suy từ lời ngài, lý do tivi và cellphone mở ra trong bữa ăn thì không thể thấy nhau, không nói chuyện với nhau và nhất là không thông cảm lẫn nhau được… Chúng ta hãy thực hành lời cha chung ngay từ ngày hôm nay sau buổi Tĩnh Tâm này.
(2) “Không nói xấu người khác” ĐTC. mạnh bạo nói: “Nếu ai ở trần gian này, trong cuộc đời không nói xấu người khác, qua chức năng được Chúa ban với thánh chức Giáo Hoàng, tôi sẽ phong thánh cho người ấy”. Sau đó anh Nhuệ nhường máy micro cho chị Thu Nhi chia sẻ tiếp: Chị Nhi kể câu chuyện về thánh nữ Têrêsa lúc ấu thời: “Thưở nhỏ Têrêsa đã có thói quen cầu nguyện, khi đọc trong báo thấy một tử tội bị xử và bị đem ra pháp trường, chị đã cầu nguyện xin Chúa xót thương cứu linh hồn kẻ ấy. Chị hồi hộp theo dõi tin tức và thấy linh mục đến bên anh, đưa anh cây Thánh Giá, nói anh hôn Chúa đi để xin ơn tha thứ và nhận ơn cứu độ, anh ta lắc đầu từ chối. Thấy vậy, Têrêsa tiếp tục cầu nguyện, và khi được đưa lên máy chém, linh mục lại cố gắng tiến đến bên anh lần nữa với hy vọng cố cứu một linh hồn, cũng như mấy lần trước, bàn tay linh mục run run trong khẩn cầu tha thiết, cuối cùng tử tội gật đầu, nước mắt trào ra và ôm hôn Thánh Giá Chúa với phép tha tội của Chúa qua linh mục. Đọc bản tin đến đây, Têrêsa sung sướng đến bàng hoàng, lệ dưng dưng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã nhận lời, thánh nữ đã cứu được một linh hồn trong buổi đầu đời non dại. Chị Thu Nhi kể tiếp một câu chuyện Têrêsa vì yêu thương đã nhịn nhục các chị trong nhà dòng, tuy lời chị ngắn gọn nhưng thật thực tế, dễ đánh động các Hồn Nhỏ, chị Nhi kết luận: “Trong ngày mừng 17 năm Liên Đảo Têrêsa Las Vegas, mong mỏi các Hồn Nhỏ noi gương sống của thánh nữ Têrêsa cùng những đức tính tuyệt hảo của chị thánh như: Cầu nguyện, hãm mình, nhịn nhục, sống tinh thần phó thác đơn sơ và luôn làm vui lòng tha nhân, đối với thánh nữ luôn tâm niệm: “Tất cả là Hồng Ân, lúc nào cũng yêu thương”. Ước mong các Hồn Nhỏ luôn sống yêu thương, tha thứ cho mọi người, đặc biệt là năm Thánh Lòng Thương Xót, yêu như Têrêsa vì tất cả là Hồng Ân”.

C) Đôi lời của sơ Tuyên Úy Liên Đảo: Sơ Anna Lệ Hằng lên chúc mừng Liên Đảo 17 năm, và nói rằng sơ làm Tuyên Úy cho Liên Đảo trong tinh thần cầu nguyện theo gương thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu với tâm tình mong mỏi các Hồn Nhỏ thăng tiến cuộc sống tông đồ Hồn Nhỏ tốt lành theo gương thánh nữ Têrêsa HĐGS: Sống khiêm nhường, nhỏ bé, đơn sơ, tha thứ và luôn phó thác trong tay Chúa.

III- THÁNH LỄ: Thánh lễ đồng tế do quý cha: Giuse Đồng Minh Quang, Phêrô Chu Quang Minh và cha Trần Quang. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Minh khuyên các Hồn Nhỏ một câu thật ý nghĩa: “Anh chị em muốn sửa tật xấu của người khác thì hãy áp dụng: “Khen 5 sửa 1”, hãy noi gương Mẹ Maria, khi gặp gỡ bà Elizabeth, qua lời chào mừng của bà ta, Mẹ đã mau mắn ngợi khen Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa…”. Sau phần chia sẻ của cha Minh, các tân Hồn Nhỏ bước lên trước bàn thờ để tận hiến xin gia nhập Liên Đảo Têrêsa. Cha Giuse Đồng Minh Quang ban huấn dụ cho các tân Hồn Nhỏ và các Hồn Nhỏ quỳ xuống đọc lời Tận hiến cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, các tân Hồn Nhỏ tận hiến hôm nay gồm:
(1) Têrêsa Trần Đắc Thanh Thủy
(2) Felicitas Kim Nga Kirkscium.
Sau khi tận hiến các tân Hồn Nhỏ nhận Phép Lành, bản nội qui, dây quàng Hồn Nhỏ từ cha Chủ Tế và quý cha đồng tế.

IV- TIỆC VUI: Sau thánh lễ, mọi người quây quần quanh bàn tiệc cùng cha Linh Hướng, quý cha, quý sơ và A/c Nhuệ & Thu Nhi cắt bánh sinh nhật kỷ niệm 17 năm thành lập Liên Đảo Têrêsa. Tiệc vui kết thúc lúc 10:00 p.m. cùng ngày, mọi người ra về trong hân hoan vì thật lâu lại gặp gỡ nhau, cùng nhau chia sẻ, thâm nhập Lời Chúa qua buổi tĩnh tâm, nhất là trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Xin những niềm vui ở mãi và ngập tràn trong tâm hồn mỗi Hồn Nhỏ và xin những lời vàng ngọc chia sẻ của quý cha, sơ, A/c Nhuệ & Thu Nhi luôn là kim chỉ nam cho mỗi Hồn Nhỏ trong đời sống tông đồ Hồn Nhỏ./.

Kỷ Niệm 17 năm ngày Thành Lập Liên Đảo Têrêsa Las Vegas
Giuse Phan Văn Sỹ