image
image
image
image
image
image

CỘNG ĐOÀN MẸ LA VANG

HIỆP DÂNG THÁNH LỄ & TỔ CHỨC TIỆC:


“Mừng Ngân Khánh (25 Năm) Cha Giám Đốc Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas”1- DẪN NHẬP: Trong không khí ngập tràn niềm vui, Cộng Đoàn Mẹ La Vang Las Vegas với tâm tình biết ơn đến cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang đã tổ chức mừng Ngân Khánh (25 Năm) của ngài qua thánh lễ Tạ Ơn và tiệc mừng trọng thể. Đặc biệt trong thánh lễ Tạ Ơn do cha Giuse Đồng Minh Quang chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Đức Trọng, Sáng Lập Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas, cha Đôminicô Nguyễn Đông Hùng, cha Tổng Quản Địa Phận Las Vegas Bob Stoeckig, cha Bede Wevita, cha Gerald Grupczynski, cha Ron Zanori, cha Frank Yncierrto. Quý cha tham dự đồng tế rất long trọng, được cử hành lúc 4:00 giờ chiều Thứ Bảy ngày 28-5-2016 tại thánh đường Đền Thánh Mẹ La Vang. Cùng tham dự có quý tu sĩ: thầy Sáu Tom Boberts, thầy Louis Nguyễn Văn Đàm cùng quí sơ Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp: Sr. Teresa Dương Thị Thảo, Tổng Cố Vấn Hải Ngoại, Sr. Maria Bùi Kim Tuyến, Sr. Anna Nguyễn Lệ Hằng, Sr. Agnes Huỳnh Bích Ngọc, Sr. Bùi Kim Hiên Dòng Saint Paul cùng đông đảo họ hàng thân thích của ngài, quý ân thân nhân xa gần, Cộng Đoàn Mẹ La Vang và khách hành hương xa gần cùng đến tham dự. Số người đến tham dự để cầu nguyện và chúc mừng ngài khoảng trên 500 người khắp các nơi. Ngày Mừng Lễ chính của ngài là ngày 24-5-2016, tuy nhiên Cộng Đoàn Mẹ La Vang muốn dời lại vào ngày Thứ Bảy là ngày nghỉ cuối tuần để đông đảo giáo hữu xa gần, thân thích, họ hàng từ xa có thể đến tham dự trong ngày vui trọng đại này của ngài.

2- THÁNH LỄ TẠ ƠN & MỪNG NGÂN KHÁNH:

(1) Vào đầu lễ với lời dẫn nhập: Cố Đào Khánh đã dẫn những lời thật tâm tình dâng lên tạ ơn Thiên Chúa cùng mọi người hiện diện trong thánh lễ: “…25 năm đối với đời người dâng hiến quả là một trang sử kéo dài từ những việc: Dấn thân, hy sinh, phục vụ trong sứ mệnh cao cả là rao giảng Tin Mừng để rồi đối diện với những biến cố thăng trầm, buồn vui qua sứ mệnh hiến thân phục vụ cho đoàn chiên của Chúa…Cảm tạ Thiên Chúa đã tuyển chọn cha Giuse Đồng Minh Quang giữa muôn người để nên như khí cụ tình yêu đắc lực trên cánh đồng truyền giáo hầu như ngọn nến luôn tỏa sáng và sẵn sàng chịu hao mòn với thời gian để thực thi thánh ý Chúa…”. Sau lời dẫn nhập, Ca Đoàn Mẹ La Vang mở đầu ca khúc “Tình Chúa Cao Vời” của nhạc sĩ Duy Thiên: “Tình yêu Chúa cao vời biết bao. Nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi…Người yêu con từ ngàn xưa…”. Thật đúng, Chúa đã yêu thương ngài từ ngàn xưa như tâm tình bài hát.

(2) Lời chào mừng & Cảm tạ của cha Giuse Đồng Minh Quang: Hết bài ca, cha Giám Đốc trước khi cử hành thánh lễ đồng tế với quí cha, đã có đôi lời chào mừng và cảm tạ đến sự hiện diện tham dự và đồng tế thánh lễ Tạ Ơn “25 Năm” Lễ Bạc của ngài. Ngài nói: “Trong niềm vui hân hoan mừng 25 năm thiên chức linh mục hôm nay, tôi xin cám ơn sự hiện diện tham dự cầu nguyện và tạ ơn Thiên Chúa nhân ngày mừng Ngân Khánh 25 năm linh mục của tôi, xin cám ơn quí linh mục, cha Tổng quản Địa Phận Las Vegas Bob Stoeckig, Đại Diện Đức Giám Mục Joseph A. Pepe, cha Giuse Nguyễn Đức Trọng, Sáng Lập Đền Thánh, quí linh mục, quí Thầy Sáu, tu sĩ, gia đình từ phương xa nhất là cậu mợ tôi từ Việt Nam qua, các em từ Canada và mọi người từ nơi xa xôi cũng đến tham dự và đông đảo giáo hữu thuộc Cộng Đoàn Mẹ La Vang. Trước những ân tình quí báu đó, xin dâng lên Chúa lời cảm tạ”. Sau đó thánh lễ tiếp tục.

(3) Lời Chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Đức Trọng: Sau phần Lời Chúa, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng với bài chia sẻ thật tuyệt vời, rất cảm động, đã nói đến những tâm tình vui buồn qua cuộc đời hiến dâng của cha Giuse Đồng Minh Quang, ngài chia sẻ: “…Với cha Giuse Đồng Minh Quang, tôi thấy rằng: Hạnh phúc thực sự đến với cha rất đậm sắc: Trước hết cha Quang Hạnh Phúc vì đời cha có Chúa và thuộc về Chúa như bài Phúc Âm mà chúng ta vừa nghe Chúa Giêsu phán: “Không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Ta” (Ga 10-27-30)– hay nói cách khác: “Không ai có thể cướp được cha Quang khỏi tay Chúa”. Tôi còn nhớ ngày thụ phong Linh Mục của ngài, tôi đã hân hạnh được tham dự: Nhìn thấy cha Quang lúc đó, đúng là một chàng thanh niên cao ráo, đẹp trai, đấy là chưa kể đến những ưu điểm của ngài: Cha học rất giỏi, ưa âm nhạc, tài hội hoạ, chuộng thể thao, đúng là mẫu người lý tưởng cho biết bao nhiêu bóng hồng ước mong được chọn ngài làm tấm chồng, thế nhưng Chúa Thánh Thần đã biến đổi con tim của cha để cha chỉ chọn một mình Chúa làm Người Yêu lý tưởng. Phải chăng đó là niềm Hạnh phúc kỳ diệu và đáng cảm phục!!!

Và với niềm hạnh phúc đó cha đã trở thành “LINH MỤC GIỮA ĐỜI” như tác giả Đình Chẩn đã diễn tả: “Kìa ai thanh thoát áo chùng đen, Thầm lặng dâng đời tựa đóa sen. Sóng đẩy ba chìm không ngại bước, Thuyền xô bảy nổi vẫn ca khen…”. Vâng, cái “ba chìm bảy nổi” của đời linh mục khó mà tránh khỏi! Vì, nói chung về cuộc đời linh mục, - Thế nào cũng có những lúc các ngài cảm thấy cuộc đời nổi trôi, chao đảo, vui buồn lẫn lộn trong cuộc đời tận hiến. - Thế nào cũng có những lúc các ngài cảm thấy những công việc Chúa trao quá nhiều hoặc những nhu cầu mục vụ của giáo dân hầu như quá tầm tay nhỏ bé của mình mà sức người chẳng có bao nhiêu! - Rồi ở sao cho vừa lòng người: Ở rộng người cười, ở hẹp người chê, cao chê ngổng, thấp chê lùn, béo chê béo trục béo tròn, gầy chê xương sống, xương sườn phơi ra. Đức Cố HY. FX. Nguyễn Văn Thuận đã từng dí dỏm: Ở nước VN mình có tới hơn 90 triệu cái mỏ than: giàu có người ta cũng than, nghèo họ cũng than, trời nắng, trời mưa họ cũng than, tóm lại cái gì họ cũng than được hết. - Và thế nào cũng có những lúc các ngài cảm thấy thân phận con người mình quá yếu đuối và mong manh: những lúc mạnh khoẻ thì còn đỡ, nhưng những lúc bệnh nạn, yếu đau không ai chăm sóc nâng đỡ, ủi an, thật là thấm thía!!!

Riêng đối với cha Quang mà tôi từng quen biết, tôi thấy ngài chấp nhận, không ngại tiến bước, sống trọn vẹn đời mục tử với tâm tình ca khen. Chính vì thế, mừng lễ Kỷ Niệm “Ngân Khánh Linh Mục” là một dịp rất tốt để cha Quang, cùng với gia đình, ân thân nhân và cộng đoàn, chung lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa.

1. Cảm tạ Hồng Thiên Chúa vì trong suốt 25 năm qua, cha Quang sống với Ơn Gọi, sống trong Ơn Gọi và cùng Ơn Gọi đồng hành trong mọi hoàn cảnh một cách chín chắn. Dù thời gian làm cha phó 6 năm tại Concord hay làm cha xứ các giáo xứ rất lớn như St Joseph ở Pinot, hay nhà thờ chính toà Oakland, bên California và nhất là gần 6 năm tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas - lúc nào cha cũng hết lòng chu toàn bổn phận mà Chúa và Mẹ đã trao phó một cách rất tốt đẹp. Đặc biệt là cha đã tiếp tục tổ chức thêm 5 Đại Hội để tôn vinh Mẹ tại Đền Thánh Mẹ La Vang này với kết quả thật mỹ mãn.

2. Cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa vì cha Quang đã có lòng yêu mến Giáo Hội qua hàng giáo phẩm địa phương: - Ngài từng là một vị linh mục làm việc và quen thân với nhiều Giám Mục và đều được các ngài quý mến: nào là ĐC. John Cummings, Đức TGM. Salvatore, ĐC. Allen Vigneron, ĐC. Joseph Pepe, ĐC. Michael Barber, đặc biệt nhất là ĐC. Larry Silva, cách đây gần một tháng Đức Cha Larry đã từ Hawaii đến Las Vegas để thăm và dâng lễ Tạ Ơn với ngài tại Đền Thánh Mẹ La Vang này và chúc mừng cha Quang vì ngài không thể đến tham dự và chung vui với Cha Quang ngày hôm nay được. - Còn đối với anh em linh mục, tu sĩ thì sao? Cha Hùng và tôi đều có chung nhận xét là cha Quang có một ưu điểm: luôn biết thương yêu, kính trọng các cha già (trong đó có tôi) và luôn nâng đỡ anh em linh mục, các tu sĩ ở bên Mỹ cũng như bên Việt Nam…! Nhất là qua những năm tháng quen biết ngài, chúng tôi không hề nghe thấy cha Quang phiền hà, chê trách bất cứ một linh mục nào! Đó là một điểm son thật quý giá!

3. Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa vì Ngài còn ban cho cha Quang tài sinh hoạt với giới trẻ, bằng chứng là bao năm trời đã cùng với Sr. Rosaline thành lập và sinh hoạt rất hăng say với “Pt. Đường Hy Vọng” tại vùng Bắc California cho đến ngày nay.

4. Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa vì Chúa đã ban cho cha Quang nhiều tài năng, nhất là khả năng học ngoại ngữ. Sau gần 20 năm làm việc toàn thời gian cho các giáo xứ Mỹ, ngài nói tiếng Mỹ gần như tiếng mẹ đẻ và nay mai ngài lại có cơ hội học thêm tiếng Latin và tiếng Mễ để đáp ứng nhu cầu mục vụ cho giáo xứ mà ngài sắp đảm nhận.

5. Và cuối cùng tôi muốn bật mí cho quý ông bà anh chị em về một điểm hết sức quan trọng mà tôi thấy nơi Cha Quang. Đó là: Ngài luôn luôn chuẩn bị các bài giảng thật ý nghĩa, thiết thực, để đem lại lợi ích thiêng liêng về phần linh hồn cho các giáo dân. Thật là một gương sáng cho rất nhiều anh em linh mục trẻ thời nay.! Vâng, chúng ta có thể ví những điểm son - mà tôi vừa nhắc tới - như là “những nốt nhạc thiêng mà Chúa đã thêu dệt nên thành khúc ca tuyệt vời!” Như nhạc sĩ Phạm Đình Tùng đã cảm nghiệm trong bài hát “Khúc Ca Tạ Ơn” mà tôi rất ưa thích: “…Mãi muôn đời con xin tạ ơn Chúa…vì đời con tất cả là Hồng Ân…”. Do đó tôi có thể nói: Cha Quang hạnh phúc với Ơn Gọi Hiến Dâng của ngài. Chưa phải là trăm năm hạnh phúc, mà là 25 năm Hạnh Phúc!

Để kết thúc: Trong tâm tình tạ ơn Chúa như cha Quang đã chọn cho chủ đề của Thánh Lễ hôm nay: “Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa – Forever thanks to the Lord”, tôi xin tặng cha Quang mấy vần thơ sau đây nói lên Tình Chúa thương yêu cha và tình cha đáp lại hồng ân Chúa ban như thế nào: Tình yêu thánh hiến con đây, Một đời khắn khít đắm say tình nồng. Thánh thần tìm thuở hư không, Nâng niu dắt bước bềnh bồng tình si. Nắng hồng Chúa trải đường đi, Mưa sa Chúa cõng ngại chi qua bờ. Yêu thương lửa ấm dệt thơ, Hiến dâng trọn vẹn tôn thờ, tri ân”. Qua mấy vần thơ tuyệt vời của ngài, cha Trọng kết thúc bài giảng trong tiếng vỗ tay kéo dài, vang dội.

(4) Lời Tri ân - Cảm Tạ cuối thánh lễ: Sau lễ, trước khi nhận phép lành, Đại Diện Cộng Đoàn Đền Thánh Mẹ La Vang lên ngỏ đôi lời chúc mừng cùng cha Giám Đốc Đền Thánh nhân lễ Ngân Khánh của ngài: *Lời cảm tạ của ông Đại Diện JB. Trần Xuân Huân: “Thay mặt Cộng Đoàn dân Chúa Mẹ La Vang Las Vegas, Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, hôm nay Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang Las Vegas long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn mừng ngân khánh Cha Chánh xứ Giuse Đồng Minh Quang. Cùng hiệp thông và chúc ngài có quý Cha trong Giáo Phận, quý Cha đồng hương, quý Cha khách, quý Tu sĩ, quý Ban hành giáo, quý thân nhân, ân thân nhân xa gần và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đã hiện diện trong ngày lễ hôm nay. Hành trình 25 năm Linh mục là một chặng đường dài với biết bao thử thách và khó nhọc nhưng cũng là hồng ân Thiên Chúa đã thương ban. Chính vì thế trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa nhân dịp mừng ngân khánh Linh mục của Cha. Chúng con và quý cha, quý Tu sĩ, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa hân hoan dâng lên Chúa lời chúc tụng và tạ ơn: "Con Sẽ Ca Ngợi Tình Thương Của Chúa Đến Muôn Đời”: "… Tim Cha in hình thập giá, Calvê núi đồi nở hoa. Đường Cha đi chông gai từng chặng, Thì được xin đi mãi đến cùng. Dẫu là gian nan khi vui buồn hư nát. Cho Cha kiên vững theo Ngài, Mặc trần gian đi về có ai...".

Để tỏ lòng yêu mến, tri ân và chúc mừng người môn đệ khiêm nhường của Đức Kitô. Con xin đại diện CĐGX Đức Mẹ La Vang, chân thành kính mời Quý Cha, Quý Tu sĩ và Cộng Đoàn dân Chúa khắp nơi nán ở lại sau Thánh Lễ để cùng chung vui tiệc Mừng với Cha Chánh Xứ chúng con nhân 25 năm thụ phong Linh Mục”.

*Đôi Lời Của Cha Tổng Quản Bob Stoeckig Đại Diện ĐGM. Địa Phận Las Vegas: “Xin chào qúi Cộng Đoàn dân chúa, tôi biết cha Quang đã 28 năm về trước từ khi tôi cùng học với ngài tại Chủng Viện, tôi hiểu cha Quang vì nhiệm vụ mục vụ mới phải ra đi và phải học nói tiếng Mễ, tiếng La Tinh có nhiều khó khăn cho ngài, nhưng tôi biết ngài sẽ vượt qua và thành công tốt đẹp, tôi và mọi người sẽ nhớ ngài. Khi còn học tại Chủng Viện và hôm nay và cả khi cùng cha về Việt Nam làm việc ở Địa Phận Hải Phòng, Sàigòn, tôi đã cùng cha Quang đi làm công tác cho Địa Phận và gặp gỡ nhiều giới chức tại Địa Phận Hải Phòng , Sàigòn và quí sơ, do đó tình thân thiết giữa tôi và cha Quang triển nở rất nhiều, và rất hiểu nhau. Khi cha Trọng nghỉ hưu, tôi có hỏi ngài: “Cha nào sẽ thế cha, cha Trọng nói: cha Quang”, tôi đã mừng vì tôi biết khả năng của cha Quang. Những năm tháng cha Quang nhận nhiệm vụ tại Đền Thánh Mẹ ngài đã tu bổ xây dựng nhiều công trình cho Đền Thánh, tôi hy vọng những tháng năm sắp đến ngài tiếp tục hoàn thành những công tác Mục Vụ tuyệt vời cho những giáo xứ tương lai như tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas này. Xin chúc mừng cha Quang hôm nay và những năm tháng sắp đến được nhiều Hồng Ân Thiên Chúa ban tặng. Xin cám ơn cha Quang, xin cám ơn quí Cộng Đoàn và xin cùng tạ ơn Thiên Chúa với cha Quang nhân ngày mừng lễ Ngân Khánh (25 năm) của ngài”.

* Đôi Lời Đáp lễ của cha Quang: “Ôi tình Chúa thật bao la… Vì Tất Cả Là Hồng Ân! Thánh Lễ Tạ Ơn hôm nay, chúng ta lại có cơ hội nhìn lại ơn gọi của chính mình, và chúng ta, ai ai cũng đều công nhận rằng, chúng ta đã nhận được quá nhiều Hồng Ân - Tình Yêu Thiên Chúa, nhất là từ Lòng Chúa Xót Thương, cho cuộc đời, cuộc sống đạo và trong ơn gọi của chúng ta. Tất Cả Là Hồng Ân! All Is God’s Grace! Riêng cho chính tôi, Chúa đã chọn tôi trong Thiên Chức Linh Mục, không phải vì tôi có những tài năng khác thường hoặc hay hơn người khác, và cũng không phải là tôi đã làm được những việc vĩ đại nhưng chính là… từ Tình yêu Thiên Chúa và bởi Thiên Chúa mà ra! Trong 15 năm trong môi trường nhà Dòng và Chủng Viện, 25 năm trong Thiên Chức Linh Mục, 55 tuổi đời…nhờ gương sáng của Ông bà Cha Mẹ, những bậc đàn anh đi trước và giáo dân đạo đức tốt lành….đã và tiếp tục giúp cho chính tôi niềm hăng say không sợ hãi, luôn “Xin Vâng”, sẵn sàng ra đi phục vụ - Vinh Danh Chúa. Chính cái nhìn với cặp mắt “xin vâng”, hằng đêm trong những giờ thao thức kinh nguyện, tôi thường cố gắng nhắc nhở chính mình từ bỏ cái tôi của mình, luôn kiên trì thăng tiến trong khiêm hạ để luôn đặt Chúa làm trung tâm điểm trong đời sống tận hiến hầu thực thi Thánh Ý Chúa và như thế, tâm hồn tôi luôn luôn khát khao, trong những lý tưởng thuở ban đầu, là phục vụ Vinh Danh Chúa trong mọi hoàn cảnh và mọi nơi, mọi lúc. Vâng Tất Cả Là Hồng Ân! Càng ngẫm nghĩ Hồng Ân Thiên Chúa tôi càng xác tín rằng, tất cả những biến cố của cuộc đời đều có sự an bài trong tình yêu Thiên Chúa hiện diện, nâng đỡ và ủi an. Xin cùng Hát với tôi: “Đến muôn đời con cảm tạ Ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi ca Danh Chúa (đến muôn đời), muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người”. Tất Cả Là Hồng Ân! Tri Ân, Cảm Tạ Thiên Chúa đến… muôn muôn đời!”.

3- TIỆC MỪNG: Sau thánh lễ, mọi người quây quần trong hội trường phía sau Đền Thánh để cùng chung vui với cha Giám Đốc nhân ngày vui đặc biệt này. Cha Quang và cha Trọng làm phép của ăn, dâng lời tạ ơn Chúa và mọi người cùng thưởng thức các món ăn tuyệt vời do Quán La Vang và anh chị em trong các Hội Đoàn cùng góp tay nấu khoản đãi quí cha và quí quan khách trong ngày vui của cha Quang. Thực đơn thật phong phú, gồm sáu món ăn “Cao lương mỹ vị”:
(1) Soup bong bóng cá khai vị
(2) Gỏi bò tái để nhậu lai rai
(3) Bào ngư xào nấm đông cô
(4) Scallop xào mè
(5) Cá hấp
(6) Gà đi bộ hấp
Tráng miệng: (7) Thạch ba màu, nhâm nhi có rượu chát “Cabernet Sauvigon” hảo hạng.


*Trước khi chương trình văn nghệ bắt đầu: Ông Đại Diện Cộng Đoàn JB. Trần xuân Huân lên nói vài lời tri ân với cha Giám Đốc, ông kể đến những công trình tim óc cha đã lưu lại cho Cộng Đoàn như một kỷ niệm khó quên như:

(1) Tổ chức thành công 5 Đại Hội Thánh Mẫu La Vang, mang tiếng thơm cho Cộng Đoàn
(2) Xây dựng và khánh thành Hai Tượng Đài Thánh Cả Giuse và Đức Mẹ Sầu Bi
(3) Nới Rộng Thánh Đường để đáp ứng nhu cầu gia tăng của giáo dân
(4) Thành Lập thêm: Ca Đoàn Hy Vọng - Hope Choir cho các em TNTT.

*Sau đó các em trong Ca Đoàn Hy Vọng mở đầu văn nghệ: Với điệu múa nón tuyệt vời theo truyền thống dân tộc Việt Nam khiến mọi người nhiệt liệt tán thưởng.

*Các Hội Đoàn lên sân khấu tặng quà và hoa: Sau khi cha Quang cắt bánh “Mừng Ngân Khánh 25 Năm”: Các Hội Đoàn lên tặng hoa và biếu quà cha Giám Đốc để tỏ lòng biết ơn đến ngài.

Buổi tiệc vui và văn nghệ kéo dài đến 10:00 p.m. cùng ngày, mọi người ra về trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa và hiệp thông chia sẻ niềm vui với cha Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang trong ngày lễ mừng trọng đại của ngài./.

Kỷ niệm ngày Mừng Ngân Khánh cha Giám Đốc Đền Thánh
Phan Văn Sỹ (28-5-2016)