image
image
image

17 NĂM HỘI HỒN NHỎ TÊRÊXA LAS VEGAS MỪNG LỄ BỔN MẠNG


ĐỒNG HÀNH VỚI 9 ĐẠI HỘI MẸ LA VANG LAS VEGAS


A- LIÊN ĐẢO TÊRÊXA LAS VEGAS MỪNG LỄ BỔN MẠNG QUAN THẦY, THÁNH TÊRÊXA HĐGS.:

1. Dẫn nhập: Sáng Chúa Nhật ngày 2 Tháng 10 năm 2016 trong thánh lễ 9:30 a.m., Liên Đảo Hồn Nhỏ hân hoan mừng lễ Bổn Mạng Quan Thầy, thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu tại Đền Thánh Mẹ trong không khí trang nghiêm và linh thánh dưới sự chủ tế và thuyết giảng của cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng, vị Linh Hướng Liên Đảo đã cùng chia vui sẻ buồn với Liên Đảo trên 17 năm qua và cùng trong hành trình xây dựng Đền Thánh và tổ chức các Đại Hội. Anh chị em trong Hội đã trang trí cho buổi lễ có một vẻ đặc biệt của ngày lễ Hội Mừng Bổn Mạng Quan Thầy Liên Đảo qua chặng đường khá dài: 17 năm trời, có lá cờ huy hiệu của Hội với Thánh Tâm Chúa Giêsu, Vị Chủ Soái của Hội Hồn Nhỏ nằm giữa lá cờ màu xanh da trời, màu áo của Mẹ Maria Nữ Tướng của Hội Đạo Binh Hồn Nhỏ. Chúa là Chủ Soái, Mẹ là Linh Hướng, thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu là Quan Thầy. Một bục gỗ phía bên tay phải bàn thờ là tượng thánh nữ Têrêxa, được sơ Maria Bùi Kim Tuyến (Tân Hồn Nhỏ) và chị Liên Đảo Phó Lê Tuyết Mai trưng bày một bình bông thật xinh tươi, như nét xinh tươi hồn nhiên, ngây thơ thánh thiện của thánh nữ.

2. a) Bước vào thánh lễ: Anh chị em Hồn Nhỏ tay cầm bông hồng trong bộ áo quần đồng phục màu trắng với dây đeo huy hiệu màu đỏ, màu của tình yêu Thánh Tâm nhân hậu Chúa, làm nổi bật hẳn lên trong thánh đường giữa hàng gần ngàn giáo dân tham dự lễ, trong khi ca đoàn La Vang Hồn Nhỏ hợp chung hát ca hiệp lễ, bài: “Thánh Nữ Têrêxa” của nhạc sĩ Vũ Hữu (ghi theo ký ức): “Từ ngày Têrêxa chào đời hồn thơ trong trắng, ngàn hoa tung bay đón một mùa xuân ánh sáng. Gió mới giữa cánh đồng quê…hồn nặng tình yêu Chúa Thiên Đình…”.

b) Trong phần chia sẻ Lời Chúa: Cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng sau khi nhấn mạnh về Lời Chúa hôm nay theo thánh Luca (17, 5-10) Các tông đồ thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con”, Chúa đáp: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: ‘Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em’… đối với anh em cũng vậy, Khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: ‘Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi”. Ngài đem Lời Chúa vào những câu chuyện thực tế ngoài đời để dẫn dụ mẫu gương cho các Hồn Nhỏ và cho những ai mang tên thánh Bổn Mạng Têrêxa, ngài nói: “Chính vì tình yêu, trong hơn hai tháng tôi về đây tìm mời và chờ cha Tân Giám Đốc, sự thôi thúc của tôi vì niềm tin yêu Chúa, yêu mến Mẹ và mến yêu Cộng Đoàn Mẹ La Vang mà từ khởi đầu vào năm 2000 chưa có thánh đường, chưa có cơ sở với vỏn vẹn chỉ có 87 gia đình, phải chạy đôn chạy đáo đó đây để tạo dựng nên một cơ ngơi như ngày hôm nay.

c) Ngài kết luận: “Vì tình yêu, chúng ta hãy như vị thánh Quan Thầy Bổn Mạng, làm bất cứ việc gì nhỏ bé cho nhau như vợ làm cho chồng và ngược lại, con làm cho cha mẹ hay ngược lại cha mẹ làm cho con cái dù việc làm nhỏ bé nhưng với niềm tin yêu, việc ta làm thấy vui và hạnh phúc. Ngài kết luận với tấm gương đặc biệt của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu: “Sống có 24 tuổi, chết vì bệnh lao phổi, 9 năm âm thầm ở trong tu viện, nhưng thánh nữ đã biến đời mình, biến công việc nhỏ bé của mình thành những điều lớn lao trước mặt Thiên Chúa với bí quyết như sau: “Làm những việc nhỏ với tình yêu lớn, làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường”. Ý tưởng đó của thánh nữ Têrêxa chỉ có vậy để nên thánh và không những nêu gương cho các Hồn Nhỏ mà cho tất cả mọi người chúng ta, nên tất cả những công việc chúng ta làm nếu phát xuất từ tình yêu thì có giá trị, cái giá trị sẽ đem lại cho chúng ta niềm hạnh phúc không phải chỉ ở đời này mà cả hạnh phúc đời sau. Nhân ngày mừng lễ Bổn Mạng, chúc tất cả anh chị em Hồn Nhỏ và quí anh chị em mang tên thánh Têrêxa luôn sống noi theo vị thánh Bổn mạng tuyệt vời là hãy làm những việc nhỏ với tình yêu lớn để có được niềm vui lớn trong cuộc sống hôm nay và mai này nơi vĩnh hằng”.

3. Phần Tận Hiến: Sau phần chia sẻ đầy ý nghĩa đúng với linh đạo cuộc sống của mỗi tông đồ Hồn Nhỏ mà cha Sáng Lập đã gợi lên thật tuyệt vời, Ngài đã tóm gọn trong hai câu để mọi người cùng nhớ “Làm những việc nhỏ với tình yêu lớn, làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường”. Sau đó là phần tận hiến xin gia nhập Hội của các tân hội viên và tái tận hiến của các cựu hội viên Hồn Nhỏ. Các tân hội viên bước lên đứng trước bàn thờ để được vị chủ tế ban huấn dụ, sau đó các tân Hồn Nhỏ cùng quỳ xuống để đọc lời tận hiến với Chúa Giêsu và Mẹ Maria và dâng mình cho thánh nữ Têrêxa hầu xin thánh nữ dẫn dìu đi theo con đường linh đạo của ngài. Tiếp đến cha Chủ Tế ban phép lành và trao dây huy hiệu Hồn Nhỏ cùng cuốn thủ bản cho các tân hội viên gồm:
-Sơ Maria Bùi Kim Tuyến,
-Sơ Têrêxa Bùi Kim Hiên,
-Chị Philômêna Trần Sửu, -Chị Annê Catarina Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Cộng Đoàn vỗ tay chúc mừng các tân Hồn Nhỏ.

4. Phần cám ơn của đại diện Hội Hồn Nhỏ: Ông Cố HN. Đào Khánh, thay mặt Liên Đảo Hồn Nhỏ lên có đôi lời cám ơn cha Chủ Tế kiêm Linh Hướng Liên Đảo, quí sơ cùng quí Hội Đồng Mục Vụ và quí cộng Đoàn, ông nói: “Với tấm lòng ưu ái của người mục tử, luôn chăm sóc cho đoàn chiên của mình được sống an vui trong tình yêu của Thiên Chúa, cha Giuse, Sáng Lập Đền Thánh đã quan tâm và nâng đỡ Hội Đạo Binh Hồn Nhỏ chúng con một cách đặc biệt trong mọi sinh hoạt của Hội. Ngài đã khích lệ và chấp thuận cho Liên Đảo được tổ chức mừng kính thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu hôm nay. Chúng con cám ơn cha cố”. Ông Cố Khánh cũng cám ơn quí sơ, quí Hội Đồng Mục Vụ và toàn thể Cộng Đoàn tham dự…”. Sau lời cám ơn của ông Cố Đào Khánh, hai Hồn Nhỏ lên tặng hoa cha chủ tế và sơ Đại Diện.

5. Tiệc vui và cắt bánh mừng Bổn Mạng: Mọi Hồn Nhỏ quây quần bên cha Linh Hướng Liên Đảo để cùng cắt bánh mừng lễ Bổn Mạng 17 năm Liên Đảo sau khi chụp chung tấm hình lưu niệm tại cung thánh. Tiệc vui kéo dài cùng hàn huyên tâm sự và trao đổi đời sống tông đồ HN. trong tình huynh đệ hồn tông đồ, và mọi người chia tay lúc 12:30 trưa cùng ngày.

B- 17 NĂM MỪNG BỔN MẠNG QUAN THẦY HỘI TÊRÊXA ĐỒNG HÀNH VỚI 9 ĐẠI HỘI MẸ LA VANG:

Hằng năm, cứ vào đầu tháng 10 là tháng rộn rịp, tấp nập của các ban ngành lo chuẩn bị, sắp xếp cho công việc tổ chức Đại Hội cùng với cha Giám Đốc và ông Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội. Hội Hồn Nhỏ và Hội Các Bà Mẹ Công Giáo năm nào cũng vậy được giao phó việc hoàn tất gần 5 ngàn dây đeo Đại Hội và gửi thư đi các nơi mời khách hành hương về tham dự Đại Hội khoảng trên bốn ngàn lá thư, cũng là ngày mừng lễ Bổn Mạng quan Thầy Hội: Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu rơi vào ngày 01 tháng 10 hằng năm, đây cũng là dịp hằng năm tổ chức Đại Hội Mẹ La Vang vào những ngày cuối tháng 10 thật bận rộn, chính vì vậy, vô hình chung, Liên Đảo Têrêxa luôn đồng hành cùng Đại Hội Mẹ qua những tháng năm vui buồn, phấn khởi, nhọc nhằn cùng chia sẻ trong Đại Hội. Liên Đảo Têrêxa được hình thành ngày 27-02-1999 với sự chia sẻ và hướng dẫn tận hiến của cha Phêrô Chu Quang Minh, Phó Tổng Linh Hướng Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại và anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi, Ban Điều Hành Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại trung ương tại nhà chị Linda Treglio số 2537 Lacona St. Las Vegas, NV 89120, vì lúc đó chưa có vị chủ chăn, chưa có thánh đường, trước một năm cha Sáng Lập nhận nhiệm vụ dìu dắt giáo dân tại Đền Thánh Mẹ La Vang. Ngài đến Las Vegas ngày 01 tháng 07 năm 2000 trong sự vui mừng của mọi giáo dân Las Vegas.

1. Lễ Thánh Hiến Đền Thánh Mẹ La Vang: Mở đầu những ngày Hội Lớn tại Đền Thánh Mẹ là Lễ thánh hiến đầu tiên qui tụ giáo dân khắp nơi về tham dự cũng vào tháng 10, ngày 18-10-2003, vào tháng Mân côi, số khách hành hương buổi ban đầu khoảng 1.500 người tham dự và con số người tham dự cứ tăng dần mỗi Đại Hội sau này. Lễ Thánh Hiến Đền Thánh do Đức Cha Joseph A. Pepe, Giám Mục địa Phận Las Vegas cử hành cùng Đức Cha Daniel F. Walsh Giáo Phận Santa Rosa và Đức Cha Ignatitus C. Wang đại diện Đức Giám Mục tại San Francisco.

2. Các Đại Hội Mẹ La Vang do cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng tổ chức: Sau Lễ Thánh Hiến Đền Thánh Mẹ, cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng đã tổ chức liền năm sau đó Đại Hội Mẹ La Vang từ ngày 15 đến 17 tháng 10 năm 2004 với chủ đề: “Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang”, và sau đó cứ hai năm một lần, ngài lại tiếp tục tổ chức các Đại Hội như sau: Tháng 10/2006 Đại Hội qua chủ đề: “Ánh Sao Sa Mạc” và Tháng 10/2008 Đại Hội với chủ đề: “Sa Mạc tình yêu”. Trong Đại Hội này, cha Sáng Lập cảm hứng và làm một bài thơ thật tuyệt vời, thật trau chuốt:

Mẹ đã đến, Mẹ La Vang,
Hoan hô! Vạn tuế! rộn ràng chuông reo.
Giấc mơ thân mọn bọt bèo,
Bãi hoang hoa cát cuốn leo Linh Đài.
Mẹ chung gánh nặng hai vai,
Trên ngai Thánh Hiến an bài đàn con.
Phồn hoa nung nấu mỏi mòn,
Mẹ vào Sa Mạc huy hoàng Ánh Sao.
Yêu thương, âu yếm, ngọt ngào,
Bên bờ giếng mật dạt dào ngất ngây.
Dấu giày phiêu bạt đó đây,
Mẹ dìu về chốn đong đầy tình yêu.

Thật tuyệt vời với những áng thơ với đầy cảm hứng qua Đại Hội với chủ đề: “Sa Mạc Tình Yêu” và sau Đại Hội này vì tuổi cao, sức người có hạn, ngài lại cố gắng quá sức cho những ngày Đại Hội nên ngài ngả bệnh và phải xin nghỉ hưu. Sau những tháng ngày đôn đáo tìm cha mới về coi sóc Cộng Đoàn, cuối cùng với nhiều thử thách, khó khăn, mòn mỏi, cha Giuse Đồng Minh Quang đã đến với Cộng Đoàn và ngài nhận bàn giao vào đúng 12:00 trưa ngày 01 tháng 01 năm 2011. Như vậy, cha Sáng Lập đã hy sinh vun trồng Cộng Đoàn trong 10 năm, kể từ buổi ban đầu với hai bàn tay trắng, ngài đã góp công sức, trí lực ròng rã 10 năm để gây dựng nên Đền Thánh Mẹ ngày hôm nay.

3. Các Đại Hội Mẹ La Vang do cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang tổ chức: Sau khi nhận bàn giao, ngài năng nổ bắt tay vào việc, tu bổ phòng ốc, sửa sang quanh Đền Thánh, xây dựng thêm hai tượng đài Thánh Cả Giuse và Đức Mẹ Sầu Bi và nới rộng thánh đường, thánh hiến tu viện Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, cùng bắt tay ngay vào việc tổ chức Đại Hội vào tháng 10/2011 qua chủ đề: “Mẹ La Vang - Mẹ Việt Nam” và cứ thế mỗi năm ngài tổ chức một Đại Hội, cho đến khi ngài rời khỏi Đền Thánh, ngài đã tổ chức được tất cả 5 Đại Hội Thánh Mẫu La Vang: Từ 21 đến 23-10-2011 với chủ đề: “Mẹ La Vang - Mẹ Việt Nam”, từ ngày 19 đến 21 -10-2012 với chủ đề: “Cùng Mẹ Xin Vâng”, từ 18 đến 20-10-2013: qua chủ đề: “Về Bên Mẹ Tạ Ơn Chúa”, từ ngày 17 đến 19-10-2014 qua chủ đề: “Cùng Mẹ Sống Ánh Sáng Đức Tin”, và Đại Hội cuối cùng từ 16 đến 18-10-2015, với chủ đề: “Cùng Mẹ Sống Chứng Nhân Hy Vọng”. Đang cùng Hội Đồng Mục Vụ và các ban ngành chuẩn bị Đại Hội vào tháng 10 năm 2016, thì ngài nhận được lệnh bổ nhiệm của Đức Cha Michael Barber, Giám Mục Giáo Phận Oakland làm chánh xứ thánh đường Immaculate Heart of Mary tại thành phố Brentwood với gần 25 ngàn giáo dân, ngài đi nhận sứ vụ mới làm luyến tiếc nhớ thương cho mọi giáo dân Đền Thánh Mẹ La Vang và khách hành hương đây đó.

4. Cha Tân Giám Đốc Đền Thánh Mẹ La Vang Tôma Hà Quốc Dũng với Đại Hội Mẹ La Vang 2016: Ngài nhận nhiệm vụ vào ngày 15-10-2016, nhưng ngài có mặt tại Đền Thánh từ ngày Thứ Năm 13-10-2016, chỉ còn 8 ngày nữa, Đại Hội Thánh Mẫu La Vang: Vào Sa Mạc Với Mẹ La Vang Kỳ 9 khai mạc với chủ đề: “Cùng Mẹ tín Thác Vào Lòng Chúa Xót Thương”. Công việc chuẩn bị Đại Hội này đã được cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang và cha Sáng lập Giuse Nguyễn Đức Trọng cùng Hội Đồng Mục Vụ, các ban ngành đã chuẩn bị chu tất, nay Đại Hội đang dần dần đến. Trong niềm vui chào đón cha Tân Giám Đốc và chào đón khách hành hương xa gần về tham dự Đại Hội. Xin kính cẩn cúi mình cầu xin Thiên Chúa là Cha Toàn Năng qua Mẹ La Vang chuyển cầu cho Đại Hội được nở hoa tươi sáng trong niềm vui tràn lan đến mọi người và Cộng Đoàn Mẹ La Vang, từ niềm vui đón chào vị chủ chăn mới và niềm hân hoan của Đại Hội mang đầy ý nghĩa của năm Thánh Lòng Chúa Xót Thương./.

Las Vegas, Tháng 10, Tháng Mân Côi Kính Mẹ
Phan Văn Sỹ