• Bạn Đang Xem:
  • Mừng Lễ Bổn Mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Las Vegas ngày 27 tháng 8 năm 2017
play rewind

______________________________


LIÊN LẠC Hội Trưởng:


Maria Nguyễn Thị Thơ
(702) 727-7081


Hội Phó / Thủ Quỹ:


Têrêsa Fukuno Mơ
(702) 873-7088


Thư Ký:


Anna Lê Tuyết Mai
(702) 595-8002______________________________


SINH HOẠT HẰNG TUẦNHội CBMCG đọc kinh Tôn Nữ Vương vào mỗi thứ Bảy lúc 6:00 giờ chiều tại Đền Thánh. Kính mời quý Bà tham dự.


______________________________Ngày 27 tháng 8 năm 2017


CÁC BÀ MẸ MỪNG KỶ NIỆM LỄ BỔN MẠNG - THÁNH NỮ MONICA


  • 26aug2017 (1)
  • 26aug2017 (2)
  • 27aug2017 (1)
  • 27aug2017 (2)


I- Hôm nay, Thứ Bảy 26-8-2017, trước ngày mừng lễ kính thánh nữ Monica, Bổn Mạng Các Bà Mẹ Công Giáo thuộc Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang Las Vegas, cha Tôma Hà Quốc Dũng đã giúp chia sẻ giờ tĩnh tâm cho Các Bà Mẹ trong Hội.

Nói đến danh từ cao quí: MẸ, hay nói đến Người Mẹ, tôi luôn bị cuốn hút vào những áng văn tuyệt vời, cao quí, cảm động về người Mẹ, về khối tình mẫu tử mà không một giấy bút nào có thể tả xiết để nói lên sự săn sóc trìu mến, đôn hậu, sự hy sinh liên lủy bằng việc làm, bằng lời cầu nguyện cho con cái được trở về đường ngay, nẻo chính, sống xứng đáng con ngoan của Chúa và Giáo Hội và là người hữu ích cho xã hội…:
“Mẹ ơi, thương lắm tình này,
Theo con từng bước, đắng cay cuộc đời!”


Hay những vần thơ mộc mạc, gợi hình, gợi ảnh diễn tả sự lam lũ cực khổ của người mẹ luôn vì con cái không hề quản ngại, như sự hy sinh chịu đựng của thánh nữ Monica phải lấy chồng người ngoại đạo để hy sinh cải hóa chồng con về với Chúa:
“Cái cò cõng nắng, cõng mưa,
Mẹ tôi cõng cả bốn Mùa gió sương!”


II- Bước vào buổi tĩnh tâm, cha Dũng mời mọi người lắng đọng tâm hồn để bước vào buổi tĩnh tâm qua đoạn nhạc êm dịu. Sau đó ngài nói đến tâm hồn của những người mẹ tuyệt vời như Mẹ Maria, thánh nữ Monica…Thánh nữ Monica, Bổn Mạng Các Bà Mẹ Công Giáo, thánh nữ sinh vào năm 332 tại làng Sucara bên Phi Châu trong một gia đình đạo hạnh, thường nghĩ đến người nghèo đói, chia sẻ phần ăn mỗi bữa cho người nghèo đói, luôn lấy sự cầu nguyện để vượt thắng những khó khăn, thử thách và chỉ biết phó thác vào bàn tay nhân từ của Thiên Chúa. Năm 22 tuổi, phải vâng lời cha mẹ để kết hôn với Patricius thuộc dòng dõi quí phái, nhưng tính tình xấu xa, ngang ngược, độc ác lại hơn Monica đến 25 tuổi, đáng tuổi cha mình, tệ hại hơn nữa lại là người ngoại đạo. Monica rất đau khổ và chỉ biết âm thầm cầu nguyện, phó thác, thánh nhân phải cầu nguyện cho chồng, cho con và luôn xác định ý Chúa muốn nàng cứu một linh hồn về với Chúa, và Monica đã cảm hóa được người chồng qua sự liên lỷ cầu nguyện không ngừng. Bà sinh được 3 người con, biến chồng từ vô thần trở thành có đạo, biến con từ đứa con trụy lạc, ham chơi, thích lạc thú là Augustinô nên người sau trở thành linh mục, Giám Mục và cuối cùng trở thành Tiến Sĩ Hội Thánh, là một trong hai cột trụ của Giáo Hội gồm thánh tiến sĩ: AQUINÔ và AUGUSTINÔ. Hội thánh kính thánh nữ Monica ngày 27-8 thì kính thánh Augustinô ngày kế tiếp 28-8.

III- Sau gần một giờ chia sẻ, kể nhiều chuyện có thật ngoài đời để dẫn chứng, cha Dũng kết luận với 3 ý:
1- Cần có một đức tin kiên vững không gì có thể lay chuyển nổi, luôn tâm niệm trong đầu: “Lạy Chúa, con ký thác nơi Ngài”.
2- Cầu nguyện: Phải cầu nguyện liên lỷ như thánh nữ Monica, nàng đã hy sinh 33 năm dòng dãi sống và cầu nguyện cho đến chết để ý Chúa được thành tựu nơi người con và chồng!
3- Đừng quên xin ơn & Tạ ơn Chúa mỗi ngày.
(a) Xin ơn cho được bình an, khôn ngoan, và nhất là xin cho được yêu mến Chúa.
(b) Tạ ơn Chúa mỗi ngày Ngài đã ban cho mọi sự từ sức khỏe đến bình an và nhất là ban cho cuộc sống hôm nay. Ngài nói chúng ta nên lấy tấm gương của Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, một câu nói của ngài để đời:
“Chúa muốn mưa, con cũng muốn,
Chúa muốn nắng, con cũng muốn!”


Để có tâm hồn sống như các vị thánh và đặc biệt như thánh nữ Monica, Bổn Mạng Các Bà Mẹ Công Giáo, chúng ta luôn có tâm hồn tạ ơn Chúa mọi nơi, mọi lúc. Tạ ơn Chúa chúng con có được những giây phút gần gũi bên Chúa, những giây phút an bình này, và nhất là phải tập có cái nhìn của Chúa kèm theo sự tin tưởng phó thác như lời Chúa trong Phúc Âm (Luca 7, 11-17) : “Chúa chạnh lòng thương và nói: “Bà đừng khóc nữa! Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài… Chúa Giêsu trao anh ta cho bà mẹ…”.

IV- Trong thánh lễ Mừng Bổn Mạng: Chúa Nhật ngày 27-8-2017, có 5 Hội Viên xin gia nhập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo để nối dài cánh tay cầu nguyện cho các gia đình và các con cháu của Hội hầu giúp Hội ngày một thăng tiến về đường đạo đức. Sau thánh lễ tiệc mừng lễ Bổn Mạng. Mọi người tạ ơn Chúa vì Ngài ban cho ngày mừng lễ no tròn trong tình thương yêu đùm bọc lấy nhau của Hội./.

Chúc mừng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Đền Thánh Mẹ La Vang LV.
Las Vegas, 27-8-2017
Phan Hướng Nam