LOGO Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng

Hình Ảnh

MỪNG KỶ NIỆM 18 NĂM NGÀY THÀNH LẬP

LIÊN ĐẢO HỒN NHỎ TÊRÊSA/ LV


“Tại Đền Thánh Mẹ La Vang Las Vegas”


I- Khung Trời Kỷ Niệm:

Hằng năm cứ vào dịp cuối Đông, tiết tiểu hàn, Liên Đảo Têrêxa lại được cha Chu Quang Minh, Phó tổng Linh Hướng Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại kiêm Sáng Lập CTTTHN/GĐ, và anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi, Ban Điều Hành ĐBHN/VNHN Trung Ương, đến tham dự giúp Tĩnh Tâm và chia sẻ để nuôi dưỡng Hồn Tông Đồ các Hồn Nhỏ tại Las Vegas, nơi mệnh danh trung tâm đỏ đen lớn nhất thế giới.

Năm nay anh chị Nguyễn Văn Nhuệ & Thu Nhi bận việc không đến tham dự được, chỉ có cha Minh và cha Giám Đốc kiêm Linh Hướng Liên Đảo Tôma Hà Quốc Dũng. Kỷ niệm 18 năm thành lập năm nay, một đoạn đường đong đầy kỷ niệm vui buồn lẫn lộn, kẻ ra đi thì để lại nhiều ngậm ngùi thương nhớ, chia ly cho người ở lại. Người ở lại thì chất chồng những khung trời kỷ niệm từ ngày thành lập Liên Đảo đến nay với bao ngỡ ngàng của hoài tưởng mãi buổi ban đầu chỉ vọn vẹn có 14 người quây quần trong căn nhà lịch sử số 2537 đường Lacona St., nơi yên tĩnh nằm hướng Tây Nam thành phố Las Vegas, NV 89121, để tận hiến xin gia nhập Hội Đạo Binh Hồn Nhỏ do chị Linda hy sinh mở đường, giới thiệu và đem phong trào Hồn Nhỏ về Las Vegas và dùng căn nhà ấm cúng làm nơi xung trận của các Hồn Nhỏ. Khoảnh khắc ấy tôi còn nhớ rõ, kim đồng hồ vừa chỉ 9:00 p.m. ngày 27 Tháng 2 năm 1999. Trong số 14 người tận hiến buổi ban đầu nay đã ra đi về quê trời mất 5 người: Ô. Hồn Nhỏ JB. Trần Trọng Kính, chị HN. Maria Vũ Thanh Lan, bà Têrêxa Nguyễn Thị Nga, ông Phêrô Trần Quang, bà Maria Nguyễn Thị Dịu. Đó là những Hồn Nhỏ có công xây nền móng cho Liên Đảo đã từ từ theo thời gian vắng bóng. 14 người buổi ban đầu nay chỉ còn lại 9 Hồn Nhỏ còn lại để cùng hòa chung nếp sinh hoạt buồn vui, đắng cay, ngọt mặn với Liên Đảo với nhịp tiến hướng về phía trước.

(1) Phần Báo Cáo 18 Năm Hoạt Động Của Chị LĐP: Sau khi chào mừng và cám ơn quí cha, quí HĐMV, Cộng Đoàn và quí Hội Viên tham dự, chị Liên Đảo Phó Lê Tuyết Mai cho biết hiện nay số Hội viên Liên Đảo lên được 154 hội viên là qua Hồng Ân Thiên Chúa xót thương ban tặng và được chia thành 22 Đảo, mỗi Đảo 7 người để phù hợp với 7 ngày Đền Tạ trong một tuần lễ tại Đền Thánh Mẹ hay tại tư gia. Số hội viên về nhà cha chung đã lên tới 27 người, số hội viên chuyển đổi đi các tiểu bang khác là 8 người. Kể từ ngày thành lập đến nay, Liên Đảo đã tổ chức được 49 đợt cho các tân Hồn Nhỏ tận Hiến xin gia nhập Hội. Số người xin gia nhập tận hiến lên tới con số 193 Hội Viên đã tận hiến, kể cả đã ra đi hay dời đổi.

II- Phần Tĩnh Tâm:

Sau phần chào mừng quan khách và giới thiệu chương trình của chị HN. thư ký Liên Đảo Nguyễn Thị Ánh cùng qua phần báo cáo 18 năm của chị Liên Đảo Phó Lê Tuyết Mai, MC. HN. Nguyễn Thị Ánh giới thiệu cha Phêrô Chu Quang Minh, Phó Tổng Linh Hướng ĐBHN/VNHN, lên chia sẻ và tĩnh tâm cho Liên Đảo trước nhiều tiếng vỗ tay chào mừng cha. Cha Minh bước vào đề tài tĩnh tâm với những mẩu chuyện về tấm gương của thánh nữ Têrêxa HĐGS. Qua đời sống nhỏ bé, khiêm tốn, nhịn nhục, vâng lời nơi đan viện của ngài, cha nói với cuộc sống thật ngắn ngủi mới chỉ có 24 tuổi mà là vị thánh vĩ đại, ngài để lại một triết thuyết tuyệt vời là: “Con Đường Thơ Ấu” để nên thánh. Cha Minh kể những mẩu chuyện thánh nữ phải chiến đấu, chịu đựng khi nằm trên giường bệnh hay những mẩu chuyện đời thường trong đan viện như: Mẹ bề trên yêu cầu Têrêxa soạn một vở kịch để diễn trong đêm Giáng Sinh, khi được trình diễn, kịch chưa trình diễn hết, mẹ bề trên ra lệnh ngưng, kéo màn, Têrêxa rất buồn, rất đau lòng, nhưng đức vâng lời, thánh nữ phải vâng theo không một lời than trách, nỗi buồn ấy không biết tỏ cùng ai, thánh nữ chỉ biết chạy đến với Chúa và người chị thương yêu trong nhà dòng. Sau gần một giờ chia sẻ, ngài kết luận qua mấy điểm chính:

(1) Thánh nữ Têrêxa chiến đấu được, tôi chiến đấu được. Têrêxa chịu khổ được, tôi chịu khổ được, nhưng tôi không làm cho người khác khổ.
(2) Luôn có tâm tình cảm tạ Chúa và cầu xin Chúa trong mọi hoàn cảnh, khi vui cũng như lúc buồn, lúc gặp khó khăn, gặp thử thách, gặp cám dỗ.
(3) Hãy cầu nguyện khi những gì xảy ra trong tâm trí, cầu nguyện những gì xảy ra trong ý tưởng hoặc đập vào mắt ta. Ngài lấy một ví dụ như khi đi đường thấy một hình ảnh xấu, lõa lồ, hãy cầu nguyện xin Chúa xua đuổi hình ảnh ấy đừng theo ám hay in vào đầu óc con, ngài nói mạnh: “Quỷ! Quỷ! Hãy xéo khỏi ta, lạy Chúa xin cứu giúp con…”, và ngài nhấn mạnh: “Đừng cầu nguyện theo lối hình thức như đọc kinh, lần hạt… dễ bị chia trí, nhưng hãy từ bản chất cảm thấy, nhận thấy.

III- Thánh Lễ:

Thánh lễ kỷ niệm 18 năm mừng ngày thành lập Liên đảo Têrêxa được hai cha: Tôma Hà Quốc Dũng, Giám Đốc kiêm Linh Hướng Liên Đảo và cha Phêrô Chu Quang Minh Phó Tổng Linh Hướng ĐBHN/ VNHN. kiêm Sáng Lập CTTTHN/GĐ đồng tế. Sau phần Phúc Âm, năm tân Hồn Nhỏ bước lên trước bàn thờ quỳ xin tận hiến gia nhập Liên Đảo, gồm:
1- Philipphê Nguyễn Văn Lễ,
2- Maria Phạm Thị Minh Thu,
3- Maria Nguyễn Thị Vinh,
4- Maria Trần Mai Khanh,
5- Phaolô Nguyễn Nghĩa.

Các tân Hồn Nhỏ và cựu Hồn Nhỏ cùng quỳ xuống đọc kinh tận hiến cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria và kinh dâng mình cho thánh nữ Têrêxa HĐGS. Quan Thầy của các Hồn Nhỏ. Sau lời tận hiến, cha chủ tế Tôma Hà Quốc Dũng ban phép lành và trao dây huy hiệu cùng thủ bản cho các tân Hồn Nhỏ.

IV- Cám Ơn & Tặng Hoa:

Sau thánh lễ, đại diện Hội Hồn Nhỏ ông HN. Cố Đào Khánh lên cám ơn quý cha, quí HĐMV., quí Cộng Đoàn, quí anh chị em Hội Hồn Nhỏ và ca đoàn đã nhiệt tình tham dự thánh lễ và buổi tĩnh tâm kỷ niệm 18 năm mừng ngày thành lập Liên Đảo Têrêxa để cầu nguyện cho các thành viên của Liên Đảo được sống trọn ơn gọi sứ vụ tông đồ Hồn Nhỏ hầu làm đẹp lòng Chúa luôn. Sau đó hai đại diện của Hội là chị Trung và chị Mùi lên tặng hoa hai cha.

V- Tiệc Vui & Cắt Bánh Sinh Nhật 18 Năm Liên Đảo:

Thánh lễ vừa xong, mọi người quây quần quanh bàn tiệc cùng hai cha cắt bánh sinh nhật kỷ niệm 18 năm Liên Đảo sau khi đã cùng chụp chung tấm hình lưu niệm trước bàn thờ. Cắt bánh xong mọi người cùng bước vào tiệc vui. Cám tạ Hồng Ân Thiên Chúa, số người tham dự Thánh Lễ & Tĩnh Tâm kỷ niệm 18 năm thật đông đảo, trên 100 Hồn Nhỏ. Có những Hồn Nhỏ lớn tuổi không tự đi được đã phải nhờ đến con cháu dẫn đi để tham dự. Tạ ơn Chúa qua buổi tĩnh tâm và thánh lễ hôm nay đã làm sống dậy tâm hồn Hồn Nhỏ trong quãng đường tông đồ phục vụ thật dài với 18 năm trường gắn bó với hội với những vui buồn, thử thách cam go trộn lẫn đắng cay cuộc sống như thể cùng bước chân theo vị thánh tiên phong đã đi trước: THÁNH NỮ TÊRÊXA HÀI ĐỒNG GIÊSU, xin chị thánh luôn cầu bầu cho chúng em là những thành viên cố gắng sống nhỏ bé, khiêm tốn nhưng còn rất yếu đuối của chị./.

Ngày 12-01- 2017, kỷ niệm 18 năm ngày thành lập
HN. Hèn mọn Joseph Phan Văn Sỹ