Hình Ảnh

MỪNG BỔN MẠNG 5 NĂM HỘI THÁNH GIUSE


“Gia Trưởng Các Gia Đình Trong Cộng Đoàn”


I- KHUNG CẢNH:

(a) Vào đúng dịp lễ Mừng kính Thánh Cả Giuse: Chúa Nhật 19-03-2017, lúc 4:30 p.m. Hội Thánh Giuse, gia trưởng các gia đình trong Cộng Đoàn Đền Thánh Mẹ La Vang số 4835 S. Pearl St., Las Vegas, NV 89121, đã long trọng tổ chức mừng lễ Bổn Mạng Quan Thầy với sự hiện diện của quí cha để giúp: Thuyết giảng, tĩnh tâm, chầu Thánh Thể và dâng thánh lễ tạ ơn qua 5 năm thành lập hội với sự hiện diện của quý cha, quí thầy, quý sơ:
1- Cha Giuse Nguyễn đức Trọng, Sáng Lập Đền Thánh, chủ tế và hướng dẫn chầu Thánh Thể.
2- Cha Giuse Đồng Minh Quang, Cựu Giám Đốc Đền Thánh, thuyết giảng, đồng tế thánh lễ tạ ơn.
3- Cha Đôminicô Nguyễn Đông Hùng, tĩnh tâm, đồng tế thánh lễ tạ ơn.
4- Thầy Sáu Nguyễn Văn Đàm C.g.d. đồng tế.
5- Quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp: Sơ Na Thu, sơ Agnes Bích Ngọc, sơ Theresa Thúy, sơ Mary kim Lan, sơ Lucia Diễm Trang, sơ Maria Bùi Kim Tuyến, sơ Têrêsa Bùi Kim Hiên (Dòng Saint Paul) tham dự hiệp ý cầu nguyện.

(b) Mục Đích: Kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hội Thánh Giuse từ ngày 19-03-2012 đến 19-03-2017 do cha Cựu Giám đốc Giuse Đồng Minh Quang đã có nhã ý lập nên với mục đích tập họp các anh em có tay nghề cao để sửa chữa, tu bổ, bảo trì Đền Thánh Mẹ luôn được mới mẻ, khang trang, ngăn nắp hầu giữ cho bộ mặt Đền Thánh luôn là điểm đến mới lạ cho khách hành hương, nhờ vậy, hội đã lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp cho Cộng Đoàn như: Xây dựng Tượng Đài Thánh Cả Giuse, Tượng Đài Đức Mẹ Sầu Bi, nới rộng thánh đường, chỉnh trang phòng ốc sạch sẽ, mát mẻ, hoàn chỉnh hệ thống điện, nước cho an toàn hơn…

II- GIỜ CHẦU THÁNH THỂ: Cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng đã cùng Cộng Đoàn và Hội Thánh Giuse với những phút tâm tình với Chúa và kính thánh Cả Giuse qua giờ chầu hồi tâm: “Lạy Chúa, chúng con tin vững vàng Thánh Thể Chúa chúng con đang cùng nhau thờ lạy đây chính là Ngôi Hai Thiên Chúa đã nhập thể làm người, đã sống ba mươi ba năm kiếp sống phàm nhân với chúng con để gánh tội và cứu độ chúng con…”.

Tâm tình với thánh Cả Giuse: “Hôm nay nhân ngày mừng lễ kính thánh Cả Giuse, là Bổn Mạng Quan Thầy anh em Hội Các Gia Trưởng, Người đã được chọn làm cha nuôi Chúa Giêsu, Ngài là vị thánh mà Giáo Hội Việt Nam và các gia đình Công Giáo chọn làm thánh Bổn Mạng để được nâng đỡ, che chở, cầu bầu. Xin Chúa giúp chúng con biết noi gương các nhân đức cao cả của Ngài, đã được thể hiện qua những tháng ngày chăm sóc gia đình Thánh Gia qua những nhân đức: Công chính, khiêm tốn, thầm lặng, vâng phục, khó nghèo, để chúng con trở nên những gia trưởng gương mẫu theo thánh ý Thiên Chúa…”.

Giờ Chầu kết thúc qua bài hát: “Cầu Xin Thánh Gia” của nhạc sĩ Phạn Đình Nhu & Nguyễn Khắc Tuấn: “Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo thuở xưa miền Na-Gia –Reth, Thánh Gia Người vui sống, nên gương cho tất cả gia đình cần lao, tình yêu tha thiết với cảnh đời đơn nghèo…”.

III- TĨNH TÂM: Buổi tĩnh tâm được cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang hướng dẫn và thuyết giảng, ngài chọn đề tài: “Hồng Ân”. Mở đầu buổi thuyết trình, ngài chào mừng mọi khuôn mặt thân đã từng làm việc, sinh hoạt với ngài trong hơn sáu năm qua, ngài rời cộng đoàn đã gần 5 tháng, ngài nói mấy tháng nay nói toàn tiếng Anh, nay lại có dịp giảng và dâng thánh lễ tiếng Việt, nghe như nhớ nhớ kỳ lạ, ngài dí dỏm: Ăn nước mắm vẫn ngon và mặn mà hơn ăn xì-dầu, nó thấm xuống lưỡi vào trong cổ họng và thấm vào ruột gan đến độ khà ra cũng có mùi nước mắm! Phải thế, tiếng Việt còn, người Việt còn, chúng ta ráng giữ gìn bảo tồn phong tục tập quán Việt Nam do cha ông để lại nơi xứ người.

Bài hát đi vào đề tài thuyết giảng của ngài là: “Tất Cả Là Hồng Ân” của nhạc sĩ Lm. Huy Hoàng: “Tất cả là Hồng Ân Chúa, nên con có gì mà giữ riêng mình. Tất cả do Chúa thương ban nên con chỉ là người quản lý thôi. Con sẽ là tôi tớ trung tín khi mỗi ngày con biết chia sẻ. Con mãi là đầy tớ bất trung khi ân huệ Ngài con giữ cho riêng mình…”. Sau bài hát ngài mời mọi người ngồi, ngài đi vào chia sẻ, xin ghi lại những ý đánh động mọi người:

“…Chúng ta phải cảm tạ Chúa vì những Hồng Ân chúng ta nhận lãnh như: Hơi thở, cuộc sống, cơm áo, nhà cửa, bạn bè, việc làm, niềm vui… vậy tài năng Chúa ban cho, chúng ta cần phải phát triển như ca đoàn anh chị em có giọng hát hay, thiên phú Chúa ban cho, nên gia nhập ca đoàn hay tham gia vào các hội đoàn để góp phần dâng lời ca, tiếng hát, công việc phục vụ tông đồ dâng lên Thiên Chúa. Người xưa thường nói: Hát là cầu nguyện hai lần. Hội thánh Giuse hôm nay mừng lễ Bổn Mạng, xin góp vài ý: “Nếu anh em được Chúa trao ban những tài năng “good handy man”, chúng ta không thể làm lơ nói: “Khi cộng đoàn nhờ tôi, yêu cầu tôi, năn nỉ tôi, tôi mới làm!”. Chúng ta phải có tâm hồn hăng say: “Nếu Thiên Chúa trao ban cho tôi tài năng, thì tôi sẵn sàng phát triển tài năng mục vụ của mình, phải có tâm tình cảm nhận là càng ngày chúng ta càng gần Chúa và gần nhau hơn qua những công việc chúng ta cùng làm với nhau, mà đừng nghĩ vì tay nghề của tôi tuyệt vời nên người ta mới ngó ngàng đến tôi! Chúng ta đừng nghĩ thiển cận như vậy. Chúng ta hãy bắt chước tinh thần phục vụ của vị thánh Quan Thầy khả kính của chúng ta là Thánh Cả Giuse. Nén bạc Chúa trao ban cho mỗi người, chúng ta hãy biết tận dụng cái nén bạc ấy như câu chuyện ngụ ngôn “Nén Bạc” (Mt 25:14-30). Đến đây cha Quang nói rất tha thiết: “Hãy cảm tạ Chúa đi vì cộng đoàn nhỏ bé chỉ có trên 700 đầu người đi lễ mỗi Chúa Nhật, cao lắm khi thánh lễ đông đảo lên đến 1 ngàn người so sánh với giáo xứ Immaculate ở Oakland của tôi tới 26 ngàn người thì có thấm vào đâu, quá nhỏ bé, nhưng tuy nhỏ bé, nhưng chúng ta làm nên chuyện vì chúng ta yêu thương nhau, chúng ta đoàn kết với nhau, chúng ta ngồi gần lại với nhau như hôm nay, chúng ta cùng nhau tới tham dự buổi tĩnh tâm của một hội đoàn là một thành phần trong cộng đoàn, đây chính là một Hồng ân Chúa trao ban cho chúng ta vì chúng ta vẫn còn bắt tay nhau, trao nhau những nụ hôn tuy ngượng ngập trong những vòng tay thân tình… đã nói lên: Chúng ta vẫn ngồi chung một mái nhà, một Đền Thánh, tuy nhỏ bé nhưng chúng ta làm được bao sự cao cả, to lớn mà những nơi khác họ phải tấm tắc khen và đi kèm với những ước mơ: “Làm sao chúng tôi có thể làm được như giáo dân Đền Thánh Mẹ La Vang?”. Nếu anh chị em có dịp nào đó đi xa thì chắc chắn sẽ được nghe những lời nói trên. Tôi càng đi xa, càng tiếp xúc nhiều mới cảm nghiệm sự thèm muốn của người khác nhìn về Đền Thánh Mẹ La Vang. Tuy nhiên không phải nói lên điều này để mình tự mãn, nhưng để nhận ra rằng: “Chúng ta có nhau, chúng ta đoàn kết thì chúng ta làm được mọi sự qua ơn nghĩa của Chúa và Mẹ La Vang, và đó chính là Hồng Ân Thiên Chúa trao ban, do đó tôi lấy tựa đề để trình bày hôm nay là: “ Hồng Ân” để trao đổi với anh chị em…”.

Sau 30 phút thuyết giảng, cha Quang ngừng để mời mọi người hát một bài, ngài nói: “Tôi rất thích bài hát: Tất Cả Là Hồng Ân của nhạc sĩ linh mục Huy Hoàng, vì thế trong giây phút này ca đoàn có thể hát và chúng ta nhắm mắt để lắng đọng tâm hồn theo bài hát cho nó thâm nhập vào trong trái tim chúng ta. : “Tất cả là Hồng Ân Chúa nên con có gì mà giữ riêng mình. Tất cả do Chúa thương ban nên con chỉ là người quản lý thôi. Con sẽ là tôi tớ tín trung khi mỗi ngày con biết chia sẻ. Con mãi là đầy tớ bất trung khi ân huệ Ngài, con giữ cho riêng mình…”. “Như vậy, nhìn lại cuộc sống, tất cả là Hồng Ân, ta phải làm sao cho cân xứng được với Hồng Ân Ngài trao ban cho chúng ta quá tuyệt vời như vậy? Làm sao chúng ta có thể đền đáp lại những ân tình Thiên Chúa trong đời sống mình. Bao nhiêu lần chúng ta phạm tội, Chúa vẫn mở rộng vòng ta, chỉ cần chúng ta một lần xin lỗi, dừng bước chân vấp phạm, là vòng tay Thiên Chúa đã mở ra ôm ấp, Ngài đã tha thứ cho chúng ta khi chúng ta bước vào nhà thờ lãnh phép Hòa Giải, có lẽ nào chúng ta vẫn giữ mãi sự hận thù với nhau. Chúng ta nên nhớ: Chúa đã ban Con Một cho thế gian để ai tin sẽ được sự sống đời đời (Gioan 3, 16). Lời Chúa nhắc nhở chúng ta Hồng Ân Chúa dành cho chúng ta từ nơi Chúa Cha qua Chúa Giêsu…”.

Sau 40 phút chia sẻ đầy ắp tâm tình của người cha “Chăn chiên lành”, Cựu Giám Đốc Đền Thánh Mẹ La Vang: Thật cảm động, thật chân tình, cha muốn nói nhiều nhiều nữa, nhưng gần đến giờ thánh lễ, nên ngài mời cha Hùng lên để đưa mọi người vào phút hồi tâm để tạm ngưng những tâm tình chia sẻ nơi đây. Cha Đôminicô Nguyễn Đông Hùng mời mọi người cùng đứng hát và diễn tả 3 lần khúc mở đầu của bài hát “Hồng Ân Thiên Chúa” của nhạc sĩ Nguyễn Khắc Tuần: “Hồng Ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca danh Người!”. Phút Hồi Tâm cha Hùng chọn là: “Tôi Và Tha Nhân” (Together), ngài nói: Tâm tình cảm tạ xin cho chúng con qua cảm nghiệm về hình ảnh Chúa Ba Ngôi được mời gọi chúng ta sống hiệp nhất với Chúa và với nhau qua những nét độc đáo của chúng con trong gia đình và trong cộng đoàn chúng con qua những ý:

1- Thứ Nhất: Chúng con xin tạ ơn Chúa về những ngày sống chúng con được hưởng mà có những cái chúng con được nếm, cũng như có những cái chúng con không được nếm. Có những cái bình thường và có những cái bất thường. Nhưng đặc biệt là Lời Chúa ban phát cho chúng con để chúng con được nuôi dưỡng thường xuyên hằng ngày.

2- Thứ Hai: Lạy Chúa trong giây phút này, Chúa đang soi sáng tâm hồn chúng con với ơn Thần Khí tình yêu của Chúa để chúng con cảm nhận tình Chúa bằng trái tim non yếu bé bỏng của của mình. Xin cho chúng con cảm nhận được tình thương Chúa sâu xa diệu vời mà chúng con được lãnh nhận trên đất nước này mà nhiều nơi khác không có. Xin cho chúng con biết soi dọi lại những năm tháng vừa qua, tuần vừa qua… để hồi tâm lại… chúng con sống như thế nào, con đã làm gì, con yêu đời hay chán đời? Nếu con đối diện với Chúa thì ngày hôm nay con đẹp lòng Chúa chỗ nào? Và điểm nào con đã làm mất lòng Chúa? Và lương tâm của con sẽ nói gì đây? Đặc biệt trong Mùa Chay này đã trôi qua 3 tuần lễ…Mùa Chay con đang sống ra sao, Chúa ở gần con hay Chúa hãy còn quá xa con? Và đối với tha nhân, Chúa trong lòng con nói thế nào? Con đối xử với người anh chị em con ra sao?

3- Thứ Ba, Tâm Tình: Lạy Chúa, con xin cám ơn Chúa về những điều hay, tốt lành đã xảy ra trong đời con, con muốn cám ơn ai đó để cuộc sống của con có những niềm vui đôi khi cũng có những điểm tô của nỗi buồn xảy ra và xin cho con nhận ra trong tất cả có ơn Chúa. Có điều gì cần sửa lại con người của con và gia đình của con để cá nhân con, gia đình con trở nên dễ thương hơn trong cách cư xử với nhau qua cách hiến mình cho Chúa.

4- Cuối Cùng Dâng Mình Phó Thác: Xin Chúa là chủ tể của hùng mạnh hạnh phúc vĩnh cửu, xin Mẹ La Vang nhân lành tiếp tục đồng hành và an ủi chúng con trong ngày hôm nay và những ngày sắp đến cũng như những ngày tháng còn lại của Mùa Chay thánh này. Xin cho chúng con luôn biết cảm tạ ơn Chúa mỗi ngày như Chúa Kitô luôn hướng về Chúa Cha: “Con Muốn Tìm Ý Cha!”. Xin cho chúng con luôn noi gương Chúa Kitô, Đức Mẹ, và luôn biết dâng từng ngày trong phó thác vào lòng nhân từ Chúa. Chúng con cầu xin nhờ danh Đức Kitô Chúa chúng con. Kết, ngài lại mời mọi người đứng hát và diễn tả 3 lần bài: “Hồng Ân Thiên Chúa”.

Phần Câu Hỏi, Giải Đáp: Phần này Cha Quang muốn mời mọi người chia sẻ những điều gì trong giáo xứ Đức Mẹ La Vang cảm nhận là Hồng Ân?

Những tiếng nói phát lên từ những hàng ghế bên dưới:
- Có Đền Thánh Mẹ La Vang, Có cha Việt Nam, có thánh lễ bằng tiếng Việt, Có chương trình Giáo Lý & Việt ngữ
- Có nhiều Đức Cha và Linh mục ghé thăm
- Có Đại Hội hằng năm (đừng nghĩ là công việc nặng nhọc không làm, những nơi khác muốn làm không được!)
- Có các tu sĩ (6 sơ), Có Ca Đoàn, Có giới trẻ là Tương lai Cộng Đoàn
- Có Hội Thánh Giuse và các hội đoàn trong cộng đoàn, Cộng Đoàn tuy ít người mà làm được những việc vĩ đại
- Cha Trọng: Hồng Ân đặc biệt là có Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ thương chúng ta vô cùng, ngài an bài kỳ diệu và mở lòng người ta cách lạ lùng, chúng ta tiếp tục cảm tạ Mẹ.

Anh Đại Diện JB. Trần Xuân Huân: Lên cám ơn quý cha có mặt hôm nay như cha Trọng, cha Quang, cha Hùng cùng đến giúp buổi tĩnh tâm cho chúng ta quả là một Hồng Ân.

IV- THÁNH LỄ: Thánh lễ do cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng chủ tế, quý cha: Giuse Đồng Minh Quang, Đôminicô Nguyễn Đông Hùng cùng đồng tế. Mọi người tham dự thánh lễ thật trang nghiêm, thật sốt sáng để cảm tạ bao Hồng Ân Thiên Chúa đã trao ban cho cộng đoàn Mẹ La Vang cho đến nay thấm thoát đã 17 năm với ba cha xứ đã lần lượt hy sinh đến dìu dắt cộng đoàn và phát triển Đền Thánh.

Sau thánh lễ, Hội Thánh Giuse đãi tiệc mừng Bổn Mạng mọi gia đình để gây bầu khí thương yêu, đoàn kết và gần gũi như lời chia sẻ của cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang./.

Las Vegas 19-03-2017, Kỷ niệm lễ kính thánh Cả Giuse
Giuse Phan Văn Sỹ