Hình Ảnh

TÔI, TÔI, TÔI, CÁI TÔI...

CHUYỂN HÓA CÁI TÔI “ĐẶT CHÚA LÀM TRUNG TÂM ĐIỂM”


“Chia sẻ Lm. Cựu Giám Đốc Đền Thánh Giuse Đồng Minh Quang”


I- NIỀM VUI HỘI NGỘ CÓ CHÚA, CÓ MẸ, CÓ NHAU: Hội viên Hội Gia Trưởng tuy số thành viên không đông, nhưng vì tâm huyết và lòng nhiệt thành muốn góp phần cùng nhau xây dựng Đền Thánh Mẹ, nên cha Cựu Giám Đốc Đền Thánh Giuse Đồng Minh Quang đã lập ra hội lấy tên: “Hội gia Trưởng Thánh Giuse”. Nhiệm vụ hội theo ý của cha Cựu Giám Đốc là để khích lệ anh em noi gương Thánh Cả Giuse về các mặt: Khiêm tốn, trung thành, thầm lặng, vâng phục, và luôn lắng nghe theo thánh ý Chúa để góp phần xây dựng, tu bổ, chỉnh trang Đền Thánh Mẹ, hầu Đền Thánh Mẹ luôn là khuôn mặt mới, tươi mát để đón chào khách hành hương khắp nơi về kính thờ Chúa, tôn sùng Mẹ.

Năm nay Hội Gia Trưởng cùng Cộng Đoàn Mẹ La Vang thật vui mừng hội ngộ có Chúa, có Mẹ, có nhau trong niềm vui nhận lãnh và trao ban và nhất là có ba cha về giúp đời sống tâm linh để đời sống đạo, đời được trọn vẹn, vừa phục vụ Chúa vừa liên kết tình anh chị em thuận thảo trong yêu thương. Quý cha về giúp gồm:
(1) Cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng: Giúp giờ Chầu Thánh Thể dâng lời cảm tạ Chúa, cảm tạ vị Thánh quan thầy đã bảo trợ, gìn giữ hội được vuông tròn dù gặp bao thử thách chông gai.
(2) Cha Cựu Giám Đốc Giuse Đồng Minh Quang, Sáng Lập Hội: Hướng dẫn tĩnh tâm và chia sẻ đề tài: “TÔI, TÔI, TÔI... CÁI TÔI... CHUYỂN HÓA CÁI TÔI, ĐẶT CHÚA LÀM TRUNG TÂM ĐIỂM”.
(3) Cha Đôminicô Nguyễn Đông Hùng: giúp phần ban phép Hòa Giải để anh chị em được giao hòa với Chúa.

II- TĨNH TÂM: Sau giờ chầu thật sốt sắng do cha Sáng Lập Giuse Nguyễn Đức Trọng chủ sự hướng dẫn, cha Cựu Giám đốc Giuse Đồng Minh Quang tiếp nối với phần tĩnh Tâm và chia sẻ đề tài thật tuyệt vời: “Tôi, Tôi, tôi...Cái Tôi...Đặt Chúa làm Trung Tâm Điểm”. Mở đầu, cha mời mọi người đứng lên hát bài: “Hồng Ân Thiên Chúa” của nhạc sĩ Nguyễn Khắc Tuần, ngài nói, phải cảm tạ Chúa vì hôm nay chúng ta có Chúa, có Mẹ, có nhau trong Đền Thánh Mẹ: “Hồng Ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người...”. Thật vậy, Cộng Đoàn Mẹ La Vang chúng con muôn đời ngợi ca danh Chúa, cảm tạ Mẹ La Vang vì biết bao việc kỳ diệu Chúa, Mẹ đã tuôn đổ trên Cộng Đoàn nhỏ bé của chúng con từ khởi đầu đến nay, chúng con lại vừa mua được căn nhà bên cạnh Đền Thánh để mở rộng Đền Thánh Mẹ, việc tưởng chừng không thể được vì bao ngăn trở, khó khăn, chủ nhà làm giá, tăng giá...và nay ý Chúa và Mẹ muốn và muôn người trong cộng Đoàn cùng một lòng nên... Lòng Thương Xót Chúa đã mở ra và trao ban . Những bước kế tiếp là việc mọi người góp sức để xây dựng một ngôi Đền Thánh khang trang, xứng đáng làm nơi Chúa ngự trị và Mẹ La Vang được tôn sùng tại vùng đất mệnh danh là trung tâm du lịch, giải trí sang trọng và nổi tiếng nhất thế giới: “LAS VEGAS”.

Cha Quang mời mọi người ngồi sau bài hát tán tụng Hồng Ân Thiên Chúa. Cha Quang bước vào chia sẻ. Ngài có lối giảng thuyết, dẫn dụ thật tuyệt vời qua các lời của các thánh nhân, qua các bài thánh ca, Lời Chúa để đánh động, lôi kéo tâm hồn người nghe, để chú tâm theo dõi một cách chăm chú, không nhàm chán qua một giờ thuyết giảng liên tục, không bị buồn ngủ hay sao lãng. Ngài chia đề tài thuyết trình làm hai phần:

(1) TÔI, TÔI, TÔI...CÁI TÔI: Trong cuộc sống chắc chắn có nhiều lần chúng ta gặp một số người vỗ ngực tự cho mình là vĩ nhân, họ còn trèo lên nóc nhà mà gào lên rằng: “Tôi giỏi quá, tôi phục tôi quá, và tại sao tôi tài ba thế! Nhìn lại cộng Đoàn Việt Nam chúng ta, chúng ta tự xét: Nước ta còn lạc hậu so sánh với nhiều nước văn minh khác trên thế giới, chúng ta phải tự biết mình, biết người, phải biết khiêm tốn để cùng giúp nhau thăng tiến trong cuộc sống, nhưng không, nhiều lúc chúng ta tự vỗ ngực đề cao cái tôi, nguyên do là vì chúng ta đặt cái tôi trên cao quá, ví dụ như thảo luận với nhau nhiều lần, ta không đồng ý với nhau vì chúng ta để cái tôi che cái tai, che cái mắt, che cái não bộ.

Ngài kể một câu chuyện dẫn dụ: “Có một cha già đến phòng mạch bác sĩ khám bệnh, ngài bị nhói tim, viêm khớp, bác sĩ hỏi ngài: Cha có uống rượu không? Có, cha có hút thuốc không? Có. Bác sĩ nói: “Cha phải bỏ hút thuốc, bỏ uống rượu, chính vì hút thuốc, uống rượu gây nên bệnh trên. Cha phải thay đổi mới có kết quả”. Ngài gật đầu và ngài đã thay đổi bằng cách thay vị bác sĩ gia đình khác. Cộng đoàn tham dự cười! Vì ngài không thay đổi gì cả! Ngài vẫn giữ y theo cái TÔI muốn, TÔI làm, TÔI cho TÔI là đúng, bỏ bên ngoài lời khuyên chân thành, hữu ích của bác sĩ.

Những Đặc Điểm của cái Tôi:
- (Tôi) ao ước được khen ngợi, được danh dự, được trọng dụng, được đề cao.
- (Cái Tôi quá lớn) nên coi thường người kém hơn họ, cái tôi luôn chê bai.
- (Cái Tôi quá lớn) luôn ao ước, tìm cách để được một tiếng khen.
- (Cái Tôi quá lớn) nổi khùng, sợ hãi khi bị ai đó chê bai.
- (Cái tôi quá lớn) không dám nhận, không dám nhìn ra bộ mặt thật của mình vì mình mang bộ mặt giả dối, vì con người thật của họ có nhiều yếu kém nên che dấu cái xấu không muốn cho ai biết, như tục ngữ dân gian thường nói: “Tốt khoe, xấu che”. Người ta thường tạo ra cái tôi giả tạo, ảo tưởng, hay đổ lỗi cho người khác hay nói vì lý do xui xẻo, hoặc lý do này, lý do nọ....

Nếu chúng ta để cái tôi quá lớn: Thì chỉ khoe bộ mặt ảo,thành phố Las Vegas là thành phố sống về ảo nhiều hơn thực vì vậy họ phải có nhiều cách ảo, nghệ thuật ảo như ảo thuật để chiêu mời khách như: Cho phòng miễn phí, cho ăn miễn phí, tặng quà, cho điểm, cho tem phiếu... chiêu đãi như một ông hoàng. Ngài kể câu chuyện về một nha sĩ bị thua 5 triệu Mỹ kim. Khi đánh bài, ông ta đánh canh bạc mỗi lần cả 80 ngàn một cây, họ đãi ngộ ông ta như một ông hoàng, cho vô cửa đặc biệt chỉ có “VIP. HIGH LIMIT” mới được vô, không ai được vào cửa này, có người bê thức ăn cao lương mỹ vị đến tận nơi. Mỗi lần đánh lớn như vậy, họ ca ngợi anh, họ tâng bốc anh. Họ thưa trình khi ông ta cần gì “Yes, Sir...”. Khi ông ta thua bài, trong trương mục không còn một đồng, muốn vô cửa lối cũ, người giữ cửa không cho vô, không còn chào hỏi thưa trình như trước! Khi tỉnh ra vì hết tiền bạc mới nhận ra mình mù! Anh ta nói: “Tôi không tiếc số tiền thua vì tôi có thể làm lại được, tuy nhiên anh tự nhủ tôi đã sai lầm và tôi đã sống trong ảo tưởng”. Và anh quyết tâm từ bỏ lối sống ảo tưởng này. Đến đây, để đánh động mọi người, cha Quang mời lắng nghe bài hát: “Cơn Cám Dỗ” của nhạc sĩ Y Vũ: “Ôi cơn mê A-Dong, ôi cơn mê kiêu căng, ôi cơn mê nghe tuồng như chồng chất lửa đời!..” do chị Liêu Trinh hát.

Câu chuyện dẫn dụ thứ hai: “Có anh mù ghé thăm người bạn, tối đến khi từ giã về, người bạn đốt cái đèn lồng đưa anh cầm để đi đường, người bạn mù nói: “Anh không biết tôi mù sao mà còn đốt đèn cho tôi?”, người bạn đáp: “Tôi biết, nhưng tôi đốt đèn để anh cầm đi đường phòng hờ người ta đụng vào anh nhờ cây đèn này”. Ông bạn hiểu ra nên cầm đèn đi hiên ngang, bất thình lình một người đi đường đụng vào anh, anh mù quát chửi: “Đồ mù, mày không thấy tao cầm đèn đây sao mà còn đụng vào ông?”. Người kia đáp lại: “Mày mới mù, đèn mày tắt từ hồi nào rồi!”. Thế đấy, cuộc đời nhiều khi mình mù mà mình không hay biết! Không nhìn ra mình mù!

Đến đây ngài mời mọi người hát bài: “Hãy Trỗi Dậy” của nhạc sĩ Kim Long: “Hãy trỗi dậy hỡi ai ngủ mê, hãy trỗi dậy từ cõi chết, Chúa sẽ chiếu ngời ánh quang vinh trên đầu ngươi. Đã bao năm qua gian trần miệt mài sống trong vòng u tối...”. Ngài đưa một dẫn dụ thứ ba là sáp nến phải chảy ra để cho ánh sáng được cháy lung linh tạo ánh sáng cho muôn người.

(2) CHUYỂN HÓA CÁI TÔI, ĐẶT CHÚA LÀM TRUNG TÂM ĐIỂM: Là một tiến trình chuyển hóa từ bản thân với nhiều thiếu sót, nhiều khuyết điểm, nhiều đam mê để đến với Chúa, ta cần một quyết định triệt để, tuyệt đối của mỗi cá nhân chúng ta. Nếu chúng ta chọn Chúa làm Trung Tâm Điểm trong đời sống, làm đường đi, làm kim chỉ nam, thì chúng ta phải diệt cái TÔI khi đặt Chúa làm Trung Tâm Điểm. “Hãy để Chúa lớn lên trong ta, còn ta thì nhỏ đi” như lời nói của thánh Gioan Tẩy Giả. Để chúng ta sống theo ơn Chúa mỗi ngày một tốt đẹp hơn, cao quí hơn, phải đạo hơn. Như vậy những điều gì chúng ta cần phải làm để chuyển hóa cái TÔI của chính mình để đến được với Chúa? Có hai điều cần nêu ra:
-Chúng ta phải quên mình.
-Chúng ta phải từ bỏ chính bản thân mình.

*QUÊN MÌNH: Là một chuyển hóa hợp nhất yêu thương. Đúng , chỉ trong yêu thương, con người khả dĩ mới gặp lại bản thân mình trong sự vẹn toàn nguyên thủy tạo thành của con người.
*TỪ BỎ CHÍNH MÌNH: Như trong Lời Chúa, Gioan chương 12 câu 24: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình. Còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24). Nếu ta chết đi theo Tin Mừng, thì ta đáng được hưởng theo như Lời Chúa phán là SỰ SỐNG. Sự sống không dừng lại ở thực tại mà cả đời sau, chúng ta được sống và sống dồi dào. Cũng Gioan chương 10 câu 10: “Ta đến để chúng con được sống và sống dồi dào”. Như vậy, mỗi ngày chúng ta phải được Phục Sinh với Ngài. Thánh Leonard quả quyết: “Muốn gặp và sống bên Chúa như trên Thiên Đàng, bạn hãy bước đi trong sự hiện diện của Chúa”. Và muốn được vậy, chúng ta phải năng: Chữa lành nhờ Bí Tích Giao Hòa (Hòa Giải) và luôn nuôi dưỡng mình qua Bí Tích Thánh Thể, Mình Và Máu Thiên Chúa. Chúa không cần gì nơi ta, có chăng là nỗ lực của chúng ta muốn hướng về Chúa. Chúng ta từ bỏ không phải để diệt cái TÔI, mà từ bỏ để chọn Chúa làm gia nghiệp. Như vậy tốt xấu, hay dở, đáng khen hay đáng trách do sự khác biệt và đánh giá tự nhiên của người đời, không cần phải phô dưỡng hay bào chữa. Nhưng khi cái TÔI làm chủ thì thích tiếng khen, sợ tiếng chê nên phải thị oai, quảng cáo, bảo vệ cái TÔI vĩ đại của chính mình. Đối với Thiên Chúa, không phải là chỗ để người ta tâng bốc cái TÔI vì Chúa nói: “Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11, 29). Đến với Chúa, chúng ta phải dứt khoát chọn Chúa để có sự sống trong hành vi tâm linh. Cái cám dỗ tinh vi và lớn nhất về phần tâm linh: Là con người sống quên mình và luôn luôn sống về cái bản ngã, nghĩa là cái TÔI hay cái TỰ ÁI của mình thay vì qui phục tình yêu Thiên Chúa.

III- TÓM KẾT: Chúng ta phải coi lại chính mình, cả bản thân tôi nữa, chúng ta phải nhìn lại bản thân mỗi người, làm sao để biết chuyển hóa cái tôi hầu đặt Chúa làm Trung Tâm Điểm vì chỉ có Chúa là lẽ sống, là ý nghĩa cuộc đời của mỗi chúng ta. Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, xin kéo chúng con lên với Ngài, kéo chúng con lên khỏi đất, kéo chúng con lên khỏi cái TÔI nặng nề là tội của chúng con, để chúng con vinh danh Chúa mỗi ngày một trọn vẹn hơn, vì chính cái TÔI trở thành cái TỘI đeo theo chúng ta như một gánh nặng cuộc đời. Amen. Mọi người vỗ tay kéo dài./.

IV- PHẦN ĐẶT CÂU HỎI: Một người hỏi: “Làm sao để biết được cái tôi?” Ngài trả lời: “Người xưa có câu: ‘Muốn trăm trận đánh trăm trận thắng, phải biết mình, biết người’, biết khả năng của mình, biết tài năng của mình, biết yếu điểm của mình, biết cái hạn hẹp và cái thấp bé của mình, biết cái giới hạn của mình nữa chứ! Chính vì thế người xưa nói: ‘Biết mình, biết ta, trăm trận đánh trăm trận thắng’ là như vậy”./.

Những tháng ngày bước vào Tháng Hoa kính Mẹ năm 2018
Joseph Phan Văn Sỹ (Phan Hương Nam)